Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo: Chế độ ăn uống không hợp lý gây ra các bệnh mãn tính

Một lối sống tốt sẽ giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh, thói quen ăn uống hợp lý, chế độ dinh dưỡng đa dạng chính là chìa khóa giúp bạn đạt được mục tiêu.

chuyen gia dinh duong canh bao che do an uong khong hop ly gay ra cac benh man tinh 9fc 5550401

Cấu trúc chế độ ăn uống không hợp lý gây ra các bệnh mãn tính

Đây là bài tham luận được Bác sĩ Vương Húc Phong, chủ tịch Hiệp hội Sức khỏe, Dinh dưỡng và Ẩm thực Thủ đô, Trung Quốc trình bày tại Diễn đàn bàn tròn quốc gia năm 2020 chủ đề “Người Trung Quốc khỏe mạnh” do People’s Daily Online và People’s Health tổ chức đã được tổ chức tại Bắc Kinh, TQ.

Bác sĩ Phong cho biết, cấu trúc chế độ ăn uống không hợp lý gây ra các bệnh mãn tính liên quan.

chuyen gia dinh duong canh bao che do an uong khong hop ly gay ra cac benh man tinh 553 5550401

BS Phong nhấn mạnh rằng, một lối sống tốt sẽ giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh, thói quen ăn uống hợp lý, chế độ dinh dưỡng đa dạng chính là chìa khóa giúp bạn đạt được mục tiêu.

Ở thời hiện đại, cuộc sống đã đầy đủ hơn nhưng vấn đề suy dinh dưỡng vẫn còn tồn tại. Điều này chủ yếu là do lượng dinh dưỡng ăn vào mất cân đối và một số lượng lớn các bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng do cơ cấu chế độ ăn không hợp lý gây ra.

Việc cải thiện ngay trong hiện tại là điều cần phải làm để giảm tình trạng dinh dưỡng mất cân đối.

chuyen gia dinh duong canh bao che do an uong khong hop ly gay ra cac benh man tinh 62c 5550401

Tổ chức Y tế Thế giới công bố rằng có 5 yếu tố chính quyết định sức khỏe của mỗi chúng ta.

15% phụ thuộc vào di truyền

10% phụ thuộc vào yếu tố xã hội

7% phụ thuộc vào môi trường tự nhiên

8% phụ thuộc vào tình trạng y tế

Và 60% phụ thuộc vào lối sống của mỗi người trong cuộc sống hàng ngày.

Cách sống ở đây nói thẳng ra là thói quen sống, bao gồm tất cả các khía cạnh như chế độ ăn uống, tâm lý, tập luyện, ngủ nghỉ, v.v., và dinh dưỡng là một phần rất quan trọng của xác định 60% lối sống lành mạnh.

BS Phong giới thiệu rằng có một loại hạt phổ biến, đó là óc chó rất giàu chất dinh dưỡng, giúp ích cho sự phát triển của não và hệ thần kinh.

Theo “Tài liệu về chế độ ăn uống cân bằng cho cư dân Trung Quốc” do Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc biên soạn, lượng đậu nành và các loại hạt nên cung cấp hàng ngày là 25-35 gram.

Thông thường, ai cũng cần bổ sung các loại hạt như hạt óc chó. Một quả óc chó thông thường nếu còn vỏ thì khoảng 5 – 6 gam. Nếu tính 6 gam/hạt, thì giới hạn trên lượng hạt ăn vào là gần 6 hạt/ngày.

Bạn có thể ăn các loại hạt khác với số lượng tương đương.

Chế độ ăn đa dạng thực phẩm là cách ăn đúng đắn mà bạn nên theo đuổi để có sức khỏe tốt.

Hãy tránh xa đồ uống có đường, nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ

Theo một nghiên cứu công bố mới đây của các nhà khoa học Mỹ, một chế độ ăn nhiều đường trong giai đoạn này có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Tiến sĩ Michael I.Goran, Giám đốc chương trình Đái tháo đường và béo phì thuộc Bệnh viên Nhi Los Angeles đã nghiên cứu về ảnh hưởng của đường đối với sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình. Những nghiên cứu trước đây đều cho thấy, người mẹ tiêu thụ nhiều đồ uống hay nước trái cây nhiều đường trong những tháng sau sinh có nguy cơ tăng cân cao hơn.

Trong khi đó, một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cũng khẳng định tiêu thụ những thức uống này khi đang cho con bú cũng có thể dẫn đến sự phát triển nhận thức kém hơn tới gần 2 năm ở t.rẻ e.m.

hay tranh xa do uong co duong neu ban dang nuoi con bang sua me 3eb 5291346

Đối với nghiên cứu này, 88 bà mẹ trẻ cho biết đã uống nước trái cây và đồ uống có đường trong tháng đầu tiên cho con bú. Sau đó, những đ.ứa t.rẻ được đ.ánh giá bằng Thang điểm Phát triển Trẻ sơ sinh.

Kết quả cho thấy, những bà mẹ cho biết tiêu thụ đồ uống có đường nhiều hơn thì con cái có điểm phát triển nhận thức thấp hơn so với những đ.ứa t.rẻ khác.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng lượng đường bổ sung từ chế độ ăn của người mẹ đã được truyền trực tiếp sang con qua sữa mẹ. Điều này có thể gây cản trở cho sự phát triển của não bộ.

Theo Tiến sĩ Goran, nuôi con bằng sữa mẹ có thể có rất nhiều lợi ích. Nhưng ảnh hưởng của những gì người mẹ ăn và uống đối với chất lượng sữa lớn hơn so với chúng ta vẫn tưởng. Với kết quả này, các tác giả hy vọng có thể thiết lập được những khuyến nghị dinh dưỡng trong tương lai cho các bà mẹ trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *