Có nên vo gạo kỹ trước khi nấu?

Vo gạo kỹ có làm mất các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất không và nên vo thế nào để cơm nấu lên sạch, ngon nhất? (Linh, 20 tuổi, Bắc Giang).

Trả lời:

Nhiều người cho rằng vo gạo quá kỹ làm mất đi các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, sắt, kẽm… có lợi cho cơ thể. Nếu không vo gạo thì không làm sạch được chất bẩn bám trong gạo.

Thực tế, gạo chứa nhiều canxi, vitamin, chất khoáng. Do đó, bạn không nên vo hay chà xát quá mạnh làm mất đi các dưỡng chất quan trọng của hạt gạo.

Tuy nhiên, vo gạo giúp bạn loại bỏ đi các hạt vi nhựa có trong gạo do quá trình vận chuyển, đóng gói, bảo quản. Vo gạo còn để loại bỏ bụi bẩn, hạt cát, hạt sỏi… lẫn trong gạo. Trong gạo chứa lượng asen vô cơ dù hàm lượng rất nhỏ, có thể loại bỏ nhờ bước vo gạo.

Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của gạo tùy thuộc vào giống, điều kiện đất đai, khí hậu, canh tác, chứ không chỉ do cách vo.

Bạn không nên vò gạo quá lâu, quá kỹ. Không ngâm gạo quá lâu trước khi nấu. Chỉ nên rửa gạo, khuấy nhẹ tay, gạn nước để loại trừ sâu, sạn. Loại bỏ bất kỳ mảnh vụn, hạt sạn trước khi nấu. Rửa tay sạch khi vo để hạn chế chất bẩn bám vào.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng
Trung tâm oxy cao áp Việt Nga, Bộ Quốc phòng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *