Cá thu là loại cá giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người mà không hề chứa chất béo có hại. Không những thế các món ăn được chế biến từ cá thu đều rất ngon và siêu hấp dẫn.

Nguyên liệu:

– Cá thu 300 gr

– Gừng 1 củ

– Hành tím 2 củ

– Nước màu dừa 1 muỗng canh

– Nước màu điều 1 muỗng canh

– Dầu ăn 5 muỗng canh

– Nước mắm 1 muỗng canh

– Muối hột 1 ít

– Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách làm:

Công thức làm món cá thu kho gừng rất bắt cơm - Hình 1

– Nếu bạn mua cá thu nguyên con, thì cần cắt bỏ vây, mang và lòng cá. Dùng kéo cắt mép bụng cá nhẹ nhàng, sau đó loại bỏ hết ruột cá bên trong để khi kho mùi tanh của cá sẽ biến mất.

– Dùng muối hột hoặc chanh chà nhẹ lên phần thân cá rồi rửa sạch với nước để cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả .

Công thức làm món cá thu kho gừng rất bắt cơm - Hình 2

Video đang HOT

Công thức làm món cá thu kho gừng rất bắt cơm - Hình 3

– Bạn có thể để cá nguyên con khi chế biến hoặc cắt thành từng khúc có độ dày khoảng 1 lóng tay.

– Nếu là cá thu khúc đông lạnh, bạn cần rã đông trước khi chế biến. Cá sau khi được rã đông thì cạo sạch màng đen ở bụng cá thu.

– Gừng cạo vỏ rồi rửa sạch với nước. Cắt thành từng lát mỏng.

Công thức làm món cá thu kho gừng rất bắt cơm - Hình 4

Công thức làm món cá thu kho gừng rất bắt cơm - Hình 5

– Hành tím lột vỏ và rửa sạch. Sau đó cắt nhỏ.

– Cho 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng vàng. Khi dầu đã hơi sôi thì cho cá vào chiên đều hai mặt.

– Sau khi hai mặt cá đã ngả vàng thì cho cá ra đĩa và chuẩn bị làm nước sốt kho cá.

Công thức làm món cá thu kho gừng rất bắt cơm - Hình 6

Công thức làm món cá thu kho gừng rất bắt cơm - Hình 7

– Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng thêm hành tím và gừng đã cắt nhỏ vào đảo đều, phi đến khi vàng thơm.

– Khi tỏi và gừng đã được xào thơm, cho các gia vị vào xào chung như sau: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu dừa, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh nước màu điều. Sau đó cho 50ml nước để rim cùng gia vị.

Công thức làm món cá thu kho gừng rất bắt cơm - Hình 8

– Cho cá vào rim cùng nước sốt vừa làm. Khi nước cá bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa và rim cá từ 1 tiếng – 1.5 tiếng để thịt cá chắc và thấm gia vị hơn.

– Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

– Cá sau khi kho thành công sẽ có màu vàng cánh gián và có độ bóng, khi ăn sẽ thơm mùi gừng và tiêu đặc trưng.

Công thức làm món cá thu kho gừng rất bắt cơm - Hình 9

Cá thu kho gừng có mùi thơm đặc trưng của gừng và mùi cay nồng của tiêu, thêm chút vị mặn ngọt của gia vị sẽ rất bắt cơm. Cá không bị khô mà mềm và ngọt thịt. Hãy vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Cá thu sốt cà chua đậm đà cho bữa cơm chiều thêm tròn vị

Chỉ trong vòng 30 phút, bạn sẽ sở hữu ngay món cá thu sốt cà chua hấp dẫn và phong phú để cùng gia đình thưởng thức.

Món cá thu sốt cà chua hòa quyện hương vị thơm ngọt của cá và vị chua nhẹ của cà chua, ăn cùng cơm nóng ngon xuất sắc.

Món cá thu sốt cà chua

Nguyên liệu của món cá thu sốt cà chua:

300gr cá thu

3 quả cà chua

Hành lá, thì là

Vài củ hành tím, tỏi

trái ớt sừng

Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, tương cà…

Cách làm món cá thu sốt cà chua

Bước 1: Sơ chế và ướp cá thu

Rửa sạch cá thu, chà xát với muối, sau đó ướp với hạt nêm, muối và tiêu xay. Để thấm gia vị khoảng 15 phút.

Cá thu sốt cà chua đậm đà cho bữa cơm chiều thêm tròn vị - Hình 1

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cắt cà chua thành hình hạt lựu. Làm sạch hành lá, thì là. Băm nhuyễn tỏi và hành tím, cắt ớt sừng thành sợi.

Bước 3: Chiên cá thu

Đun nóng dầu ăn trong chảo chống dính và chiên cá thu cho đến khi chín vàng đều hai mặt. Sau đó, gắp cá ra để ráo dầu.

Cá thu sốt cà chua đậm đà cho bữa cơm chiều thêm tròn vị - Hình 2

Bước 4: Làm sốt cà chua

Trong chảo đã chiên cá, đun nóng dầu và xào hành tím, tỏi cho thơm. Tiếp theo, thêm cà chua và nấu sôi. Nêm gia vị với đường, nước mắm, hạt nêm, tương cà, muối và đun nấu cho sốt cà chua sánh lại.

Cá thu sốt cà chua đậm đà cho bữa cơm chiều thêm tròn vị - Hình 3

Bước 5: Làm cá thu sốt cà chua

Khi nước sốt cà chua đã sánh lại, cho cá thu đã chiên vào xào đều, rim với lửa nhỏ để cá thấm đều nước sốt.

Cá thu sốt cà chua đậm đà cho bữa cơm chiều thêm tròn vị - Hình 4

Rim khoảng 3 phút, sau đó thêm ớt, hành lá, thì là, tiêu xay. Tắt bếp và thưởng thức ngay.

Cá thu sốt cà chua đậm đà cho bữa cơm chiều thêm tròn vị - Hình 5

Món cá thu sốt cà chua không chỉ đẹp mắt mà còn hấp dẫn với hương vị đậm đà. Sự kết hợp hoàn hảo giữa cá thịt ngon và sốt cà chua đầy tinh tế sẽ làm tăng thêm sự phong phú cho bữa ăn gia đình bạn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *