Củng cố trí não nhờ những hoạt động nhỏ trong lối sống hằng ngày

Theo các chuyên gia thần kinh, lối sống hằng ngày – bao gồm chế độ ăn uống, thói quen ngủ, vận động hiện tại – thật sự có tác động to lớn đến sức khỏe trí não.

Điều này cũng có nghĩa việc thực hiện những thay đổi nhỏ trong sinh hoạt có thể giúp củng cố năng lực nhận thức của chúng ta.

cung co tri nao nho nhung hoat dong nho trong loi song hang ngay b4a 5550944

Một giấc ngủ ngắn buổi trưa vừa giúp cơ thể phục hồi năng lượng vừa tăng cường trí não.

Theo nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, việc duy trì giấc ngủ ngắn vào mỗi buổi trưa có thể giúp củng cố năng lực trí não và phòng ngừa bệnh mất trí nhớ.

Khi chúng ta lớn t.uổi, giấc ngủ cũng thay đổi và việc ngủ trưa trở nên thường xuyên hơn. ể tìm hiểu mối liên quan giữa ngủ trưa và nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ ở người lớn t.uổi, nhóm nghiên cứu tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã theo dõi sức khỏe của 2.200 người khỏe mạnh trung bình trên 60 t.uổi ở nhiều thành phố lớn.

Trong đó, hơn 1.500 người có thói quen chợp mắt sau bữa ăn trưa và 680 người không có thói quen này. Thời gian ngủ ban đêm trung bình của tất cả người tham gia là 6,5 tiếng và họ cũng được khảo sát tần suất ngủ trưa hằng tuần. Giấc ngủ ngắn được xác định là kéo dài từ 5 phút đến dưới 2 tiếng đồng hồ.

Tất cả đều trải qua một loạt bài kiểm tra sức khỏe và đ.ánh giá chức năng nhận thức, gồm kỹ năng về không gian thị giác, năng lực ghi nhớ, sự chú ý, khả năng giải quyết vấn đề, nhận thức về địa điểm và mức độ nói năng lưu loát.

Kết quả cuối cùng cho thấy so với nhóm không có thói quen ngủ trưa, nhóm có thói quen này đạt điểm số đ.ánh giá năng lực trí não cao hơn đáng kể, nhất là ở các khía cạnh nhận thức về địa điểm, nói năng lưu loát và năng lực ghi nhớ. Theo lý giải của nhóm nghiên cứu, giấc ngủ giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể và ngủ trưa được cho là một cơ chế giúp cơ thể tạo ra tác động chống viêm hiệu quả.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học Thụy Sĩ phát hiện những người biết chơi nhạc cụ có bộ não “siêu kết nối” so với những người không có kỹ năng này.

Lâu nay, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác động của âm nhạc đối với cấu trúc và chức năng của não bộ, song quy mô của những nghiên cứu này tương đối nhỏ. Trong nghiên cứu được cho là có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, nhóm chuyên gia tại ại học Zurich đã quan sát ảnh chụp não bộ của 103 nhạc sĩ chuyên nghiệp và 50 người không phải là nhạc sĩ. Họ sử dụng ảnh chụp cộng hưởng từ chức năng não ở trạng thái nghỉ, ảnh chụp cộng hưởng từ cấu trúc não và ảnh chụp cộng hưởng từ khuếch tán sức căng để tính toán các kết nối trong não của những người tham gia.

Kết quả phân tích cho thấy so với những người không chơi nhạc cụ, não bộ của nhóm nhạc sĩ có sự kết nối rộng rãi cả về cấu trúc và chức năng, đặc biệt là ở những vùng não chi phối lời nói và âm thanh. Ngoài ra, não của nhóm nhạc sĩ cũng cho thấy có sự kết nối mạnh hơn giữa vùng thính giác với các vùng não khác ở vỏ não trước, đỉnh và thái dương, vốn phụ trách kiểm soát các chức năng nhận thức cao hơn như ghi nhớ và điều hành mọi việc.

Giấc ngủ giúp tối ưu hóa hiệu quả của vaccine

Một đêm ngon giấc trước và sau khi tiêm vaccine có thể tối ưu hóa phản ứng miễn dịch.

Trong bối cảnh các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai tại nhiều nước trên thế giới, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Y học về Giấc ngủ của Mỹ cho biết, một giấc ngủ ngon vẫn là yếu tố quan trọng để cải thiện và tăng cường sức khỏe. Ngủ đủ giấc và ngủ chất lượng sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, cũng như tối ưu hóa phản ứng với vaccine.

giac ngu giup toi uu hoa hieu qua cua vaccine f42 5542983

Theo bác sĩ Kannan Ramar, một giấc ngủ ngon vào ban đêm trước và sau khi tiêm chủng giúp tăng cường phản ứng miễn dịch và giúp cơ thể tạo ra kháng nguyên với số lượng lớn. Trong khi đó, ngủ kém sẽ làm suy yếu khả năng phòng thủ chống lại virus và ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể với vaccine.

Làm thế nào để ngủ ngon hơn?

Ngay cả khi một ngày trôi qua thuận lợi, đôi khi chúng ta vẫn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hoặc căng thẳng vào buổi tối. Dưới đây là cách giải phóng những căng thẳng nhỏ tích tụ trong ngàu và xoa dịu tinh thần để chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon:

– Tự xoa bóp bàn chân trước khi đi ngủ: Hoạt động này sẽ giúp thư giãn các cơ của bàn chân. Nếu được thực hiện thường xuyên, việc xoa bóp bàn chân sẽ giúp giảm nguy cơ bị chuột rút cơ bắp, mệt mỏi và thậm chí là cải thiện cả dáng đi.

– Thực hành bài tập thở trước khi đi ngủ: Hãy ngồi hoặc nằm ở tư thế thoải mái nhất và hít thở sâu, từ từ 3 lần và nhớ lại 3 sự kiện tích cực mà bạn đã trải qua trong ngày. Tập trung vào những khoảnh khắc này bằng cách hình dung và nghĩ lại những cảm giác thú vị mà chúng tạo ra. Bài tập này cho phép loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và thay vào đó là những suy nghĩ tích cực./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *