Cuối tuần nấu món bún tôm thịt nướng thơm phức, đậm đà đổi vị cho cả nhà

Được xem như là phiên bản nâng cấp của món bún thịt nướng quen thuộc, bún tôm thịt nướng làm nổi bật với sự độc đáo ở nguyên liệu, đặc biệt là phần tôm được nướng vừa tới vẫn giữ nguyên vị ngọt tự nhiên.

Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún tôm thịt nướng hấp dẫn đãi cả nhà ngày cuối tuần.

Món bún tôm thịt nướng

Nguyên liệu của món bún tôm thịt nướng

500gr bún tươi

50gr tôm tươi

75gr thịt nạc vai

1/2 muỗng cà phê mật ong

3 cây sả

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê tiêu

1 muỗng canh đường trắng

1 muỗng cà phê hạt nêm

1 muỗng canh nước mắm

1 trái chanh

1 muỗng cà phê tỏi băm

1 muỗng cà phê ớt băm

100gr rau xà lách

1/2 củ cà rốt

100gr đậu phộng

Video đang HOT

1 muỗng cà phê giấm

Cách thực hiện món bún tôm thịt nướng

1. Rang chín đậu phộng và giã nhuyễn. Rửa sạch rau xà lách. Bóc vỏ sả và băm nhỏ.

Cuối tuần nấu món bún tôm thịt nướng thơm phức, đậm đà đổi vị cho cả nhà - Hình 1

2. Bào sợi cà rốt, trộn cà rốt với ít muối, 1 muỗng canh đường, nước lạnh và giấm. Nêm nếm nước trộn hơi chua chua, ngọt ngọt là được.

3. Rửa sạch thịt nạc vai, để ráo, cắt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với mật ong, muối, tiêu, nước mắm, sả băm, hạt nêm. Bọc kín và để tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 4 giờ để thịt thấm gia vị.

Cuối tuần nấu món bún tôm thịt nướng thơm phức, đậm đà đổi vị cho cả nhà - Hình 2

4. Xếp thịt ra khay có lót giấy nướng ở 190 độ C trong 20-30 phút. Thỉnh thoảng phết nước ướp thịt lên bề mặt để tránh khô.

5. Rửa sạch tôm, cắt bỏ râu, ướp với muối và tiêu. Nướng tôm trong lò ở 160 độ C trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi tôm chín hồng.

Cuối tuần nấu món bún tôm thịt nướng thơm phức, đậm đà đổi vị cho cả nhà - Hình 3

6. Cho đường, nước cốt chanh, nước mắm, tỏi ớt băm vào bát và trộn đều.

Cuối tuần nấu món bún tôm thịt nướng thơm phức, đậm đà đổi vị cho cả nhà - Hình 4

7. Khi ăn, xếp rau xà lách, bún, tôm, thịt nạc, cà rốt lên trên. Rắc đậu phộng, chan nước mắm lên trên là bạn có tô bún tôm thịt nướng thơm ngon.

Cuối tuần nấu món bún tôm thịt nướng thơm phức, đậm đà đổi vị cho cả nhà - Hình 5

Hãy thử trổ tài vào bếp cuối tuần và chiêu đãi cả gia đình với món ăn ngon này nhé!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Cách làm bún thịt nướng kèm công thức pha nước chan ngon chuẩn vị như nhà hàng

Những miếng thịt nướng sém vàng ăn cùng bún tươi kết hợp với phần nước chan chua ngọt rất ngon.

Tham khảo cách làm bún thịt nướng và công thức nước chan tỷ lệ chuẩn từng gam, ai làm cũng thành công.

Các món bún luôn được mọi người yêu thích trong đó phải kể tới bún thịt nướng. Tùy vào từng vùng miền, địa phương mà cách làm bún thịt nướng sẽ khác nhau. Có nơi thêm chả giò, cũng có vùng thêm chả lá lốt hoặc đơn giản chỉ là thịt nướng, mỡ hành chan với nước mắm chua ngọt thêm vài hạt lạc béo bùi cũng tròn vị.

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bún thịt nướng siêu ngon với công thức pha nước chan chuẩn vị, ai làm cũng thành công ngay từ lần đầu, cùng tham khảo nhé.

Nguyên liệu làm bún thịt nướng

– Thịt ba chỉ: 1kg.

– Sả tươi: 2 củ.

– Hành tím: 5 củ.

– Đầu hành trắng.

– Xì dầu, dầu hào, hạt tiêu, đường.

– Mật ong, dầu ăn, ngũ vị hương.

– Chanh, tỏi, ớt.

– Nước mắm, nước lọc, đường.

– Su hào.

– Giấm, muối.

– Bún tươi.

– Lạc rang.

– Mỡ hành.

– Rau thơm.

Cách làm bún thịt nướng ngon

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt nướng

– Thịt ba chỉ bạn rửa thật sạch, thái miếng vừa ăn.

– Đầu hành trắng, sả, tỏi, hành tím bóc vỏ, cho vào cối và tiến hành xay thật nhuyễn.

– Lần lượt cho hỗn hợp gia vị vừa xay vào bát thịt rồi thêm 2 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, 2 thìa mật ong, 1 thìa đường, 3 thìa dầu ăn, thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu điều, hạt tiêu xay.

– Dùng đũa trộn thật đều các nguyên liệu sau đó để chừng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Cách làm bún thịt nướng kèm công thức pha nước chan ngon chuẩn vị như nhà hàng - Hình 1

Bước 2: Cách làm nước mắm pha bún thịt nướng

Phần nước chan thịt nướng chính là linh hồn của món ăn này. Bạn có thể điều chỉnh các loại gia vị sao cho phần nước chan có vị chua cay, mặn ngọt hài hòa là được.

Tỷ lệ các gia vị sẽ lần lượt là 5 thìa nước lọc, 3 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy thật đều để các gia vị hòa quyện vào nhau. Cho tỏi ớt băm vào là hoàn thành.

Cách làm bún thịt nướng kèm công thức pha nước chan ngon chuẩn vị như nhà hàng - Hình 2

Bước 3: Làm đồ chua ăn kèm

Thịt lợn nướng béo ngậy ăn kèm chút đồ chua sẽ giúp món ăn thêm tròn vị hơn. Phần cà rốt và su hào bạn thái miếng hoặc bào sợi tùy thích. Cho vào bát khoảng 2 thìa đường, 2 thìa giấm và thìa muối. Trộn đều để rau củ ngấm gia vị.

Cách làm bún thịt nướng kèm công thức pha nước chan ngon chuẩn vị như nhà hàng - Hình 3

Bước 4: Nướng thịt

Khi đã ướp đủ thời gian, bạn xiên thịt vào que rồi đặt lên bếp than hoa nướng tới khi thịt chín xém vàng, mùi thơm lừng là được. Trong quá trình nướng, bạn nhớ lật mặt thịt cho thật đều để đảm bảo thịt chín vàng.

Quết phần nước sốt ướp thịt lên bên trên để miếng thịt nướng đậm đà, thơm ngon hơn.

Cách làm bún thịt nướng kèm công thức pha nước chan ngon chuẩn vị như nhà hàng - Hình 4

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Gỡ thịt nướng ra đĩa và rưới mỡ hành lên trên rồi dọn đồ ăn kèm gồm: Nước chan bún thịt nướng, rau thơm là có thể thưởng thức.

Cách làm bún thịt nướng kèm công thức pha nước chan ngon chuẩn vị như nhà hàng - Hình 5

Mẹo nhỏ khi làm bún thịt nướng ngon chuẩn vị

– Ưu tiên dùng thịt nạc vai thay vì thịt ba chỉ. Phần thịt này ít mỡ, mềm thơm khi nướng lên ăn ngon mà không bị quá cứng, khô.

– Bạn có thể thay thế củ cải bằng su hào để làm đồ chua.

– Các nguyên liệu dùng để làm bún thịt nướng phải được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo khi chế biến lên món ăn sẽ thơm ngon, chuẩn vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *