Cuối tuần vào bếp làm món tôm đơn giản, lạ miệng ngon không kém nhà hàng

Cuối tuần vào bếp làm món tôm đơn giản. Với tôm bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Cách làm đơn giản nhưng vẫn rất đưa cơm.

Tôm rang sốt cam

Nguyên liệu

– Tôm: 200-300g

– Rau củ, quả: 1 quả cam, 1 củ tỏi, 10g rau mùi

– Bơ lạt: 1-2 thìa cà phê

– Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu xay, đường kính, ớt bột

– Rượu trắng: 300ml

Cách thực hiện

– Trước tiên bạn rửa tôm với nước rồi lột vỏ, rút chỉ lưng tôm và rửa với rượu trắng để khử mùi tanh. Tiếp theo tráng lại tôm với nước một lần nữa và để ráo.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Rau mùi bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Cam bổ đôi, vắt lấy nước và nhớ bỏ phần hạt.

– Bạn cho vào phần nước cam đã vắt 1 thìa cà phê đường, 1-2 thìa cà phê hạt nêm và một chút ớt bột. Khuấy đều để các loại gia vị tan hết.

– Bạn cho vào chảo 1-2 thìa cà phê bơ lạt, đun chảy bơ rồi cho tỏi vào phi thơm. Đến khi tỏi dậy mùi thì bạn cho tôm vào đảo khoảng 1 phút trên lửa vừa để tôm chín săn và ngả hồng.

– Tôm đã ngả hồng thì bạn đổ bát nước cam đã pha vào chảo cùng chút ớt bột và hạt tiêu. Bạn giảm lửa và nấu thêm khoảng 5 phút để tôm ngấm gia vị.

– Cuối cùng, bạn rắc rau mùi thái nhỏ vào trước khi tắt bếp là có thể thưởng thức được rồi! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt tôm, vị cam cân bằng vị bơ nên món ăn không ngấy chút nào.

Tôm chiên bơ tỏi

Nguyên liệu

– Tôm: 300g

– Bột ớt: 1/4 muỗng canh

– Bơ lạt: 2 muỗng canh

– Tỏi: 3 tép

– Dầu ăn: 500ml

– Muối/ tiêu xay: 1 ít

Cách thực hiện

– Tôm mua về bạn ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Tỏi bạn bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

– Cho tôm vào 1 cái thau, thêm 1/4 muỗng canh tiêu xay và 1/4 muỗng canh bột ớt vào, trộn đều và đem đi ướp 30 phút.

– Bắc chảo lên bếp, cho 500ml dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tôm đã ướp vào chiên khoảng 2 phút trên lửa vừa cho tôm chín rồi vớt ra để cho ráo dầu.

– Bạn bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, cho 2 muỗng canh bơ lạt vào, đợi cho bơ tan hết thì cho 3 tép tỏi băm vào phi cho thơm vàng, sau đó cho phần tôm đã chiên vào.

– Cho thêm 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh tiêu xay vào trộn đều trong 1 phút cho thấm gia vị rồi tắt bếp.

– Tôm chiên bơ tỏi với tôm chiên giòn rụm, thịt tôm ngọt tự nhiên, hòa quyện cùng vị béo thơm của bơ và tỏi vô cùng hấp dẫn. Món này ăn kèm với rau sống hoặc dưa leo đều rất ngon.

Cách làm món tôm đơn giản mà ngon không kém nhà hàng

Món tôm rang sốt cam vừa ngon vừa dễ làm. Để cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, ngoài thịt và cá, chị em đừng quên bổ sung các loại hải sản vào thực đơn hàng tuần.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món tôm rang sốt cam. Thao tác đơn giản mà thành phẩm ngon chẳng kém nhà hàng.

Tôm rang sốt cam

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tôm rang sốt cam

1. Tôm: 200-300gr

2. Rau củ, quả: 1 quả cam, 1 củ tỏi, 10gr rau mùi

3. Bơ lạt: 1-2 thìa cà phê

4. Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu xay, đường kính, ớt bột

5. Rượu trắng: 300ml

Cách làm tôm rang sốt cam

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn rửa tôm với nước rồi lột vỏ, rút chỉ lưng tôm và tiếp tục rửa với rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó, tráng lại tôm với nước một lần nữa và để ráo.

Lột vỏ tôm, bỏ phần đầu, rút chỉ lưng và rửa với rượu trắng, nước là tôm hết sạch mùi tanh

Bạn bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Rau mùi bỏ gốc, thái nhỏ. Cam bổ đôi, vắt lấy nước và nhớ bỏ phần hạt.

– Bước 2: Pha nước cam

Bạn cho vào phần nước cam đã vắt 1 thìa cà phê đường, 1-2 thìa cà phê hạt nêm và một chút ớt bột. Khuấy đều để các loại gia vị tan hết.

Bạn thêm ớt bột tùy theo sở thích, khẩu vị cá nhân

– Bước 3: Rang tôm với sốt cam

Đầu tiên, bạn cho vào chảo 1-2 thìa cà phê bơ lạt, đun chảy bơ rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi, bạn cho tôm vào đảo khoảng 1 phút trên lửa vừa để tôm chín săn và ngả hồng.

Tùy vào sở thích mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng bơ, càng nhiều bơ thì vị càng ngậy

Khi tôm ngả hồng, bạn đổ bát nước cam đã pha vào chảo cùng chút ớt bột và hạt tiêu. Bạn giảm lửa và nấu thêm khoảng 5 phút để tôm ngấm gia vị.

Chị em nhớ để lửa nhỏ

Cuối cùng, bạn rắc rau mùi thái nhỏ vào trước khi tắt bếp là có thể thưởng thức được rồi!

Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành xong tôm rang sốt cam rồi! Thịt tôm ngọt, vị cam cân bằng vị bơ nên món ăn không ngấy chút nào. Thử một miếng là ưng bụng ngay lập tức.

Có thể bạn chưa biết: Tôm chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể như axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa astaxanthin.

Một nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành ăn 300gr tôm mỗi ngày sẽ tăng mức cholesterol tốt lên 12% và giảm chất béo trung tính xuống 13%. Một nghiên cứu khác cho thấy 356 phụ nữ tiêu thụ động vật có vỏ bao gồm cả tôm có lượng chất béo trung tính và huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người không ăn động vật có vỏ.

Ngoài ra, astaxanthin trong tôm còn có lợi cho sức khỏe của não. Đặc tính chống viêm của chất này có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào não.

Nhiều người tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Thịt tôm mới là thứ cung cấp nhiều canxi. Vỏ tôm được cấu tạo chủ yếu từ kitin, chất này không hề chứa canxi mà còn khó tiêu hóa và có thể gây dị ứng nữa đấy.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn sẽ có thêm một cách chế biến tôm thành món ăn vừa ngon vừa lạ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *