Cứu trẻ sinh non suy hô hấp nặng

Trẻ sinh non khi mới 35 tuần, nặng 2,4kg. Sau sinh, trẻ bị khó thở, khóc yếu, phản xạ kém, hạ thân nhiệt nên được chuyển lên tuyến trên cấp cứu.

cuu tre sinh non suy ho hap nang dcc 5543514

Sau khi được cấp cứu, bệnh nhi đã ổn định. Ảnh: BVCC

Ngày 26/1, BV Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, các y bác sĩ của BV vừa cứu sống trẻ sơ sinh bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn nặng do sinh non.

Trước đó, BV tiếp nhận trẻ sinh non tháng 35 tuần, nặng 2,4kg. Sau sinh, trẻ bị khó thở, khóc yếu, phản xạ kém, hạ thân nhiệt, đã được xử trí cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) rồi chuyển đến BV Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Sau khi nhập viện, các y bác sĩ thăm khám và chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn nặng, sinh non tháng, cân nặng thấp, hạ thân nhiệt, nguy cơ t.ử v.ong cao. Ngay lập tức, trẻ được cấp cứu, đặt ống nội khí quản, thở máy. Tuy nhiên, do bệnh nhi mắc bệnh màng trong do phổi chưa phát triển hoàn chỉnh nên bác sĩ chỉ định bơm surfactant giúp phổi trưởng thành tốt hơn, kết hợp dùng kháng sinh, nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch.

Sau 6 ngày theo dõi và điều trị tích cực tại Đơn nguyên Hồi sức cấp cứu Nhi – Sơ sinh, bệnh nhi tiến triển tốt, được cai máy thở và tập ăn qua đường tiêu hóa, tình trạng nhiễm khuẩn cũng được cải thiện. Sau đó, bệnh nhi tiếp tục được chăm sóc đặc biệt, sau 16 ngày, sức khỏe trẻ đã ổn định, tự bú mẹ hoàn toàn, tăng cân tốt (từ 2,4kg lên 2,9kg) và được ra viện.

Người phụ nữ bỏng nặng do ngã vào bếp lửa trong lúc lên cơn co giật

Trong lúc lên cơn co giật vì động kinh, người phụ nữ không may bị ngã vào bếp lửa đang cháy lớn. Sau đó được người nhà đưa đi cấp cứu trong tình trạng bỏng nặng, nguy kịch tính mạng.

nguoi phu nu bong nang do nga vao bep lua trong luc len con co giat e98 5540163

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng bỏng nặng. Ảnh: Lao động

Ngày 25/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bị bỏng nặng (cấp độ 2 – 3) do ngã vào bếp lửa trong lúc đang lên cơn co giật.

Cụ thể, nạn nhân là bà H.T.L. (50 t.uổi, trú xã Trà Mai, huyện Nam Trà My). Theo người nhà bệnh nhân cho hay, do bà L. có t.iền sử động kinh nên trong lúc lên cơn co giật thì không may bị ngã vào bếp lửa đang cháy lớn.

Ngay sau đó, người nhà đã đưa bà L. đến bệnh viện cấp cứu. Thời điểm nhập viện, bà L. trong tình trạng bỏng lửa, cháy đen vùng đầu, mặt, cổ và lỡ loét, rỉ dịch nhiều. Ngoài ra, còn xuất hiện triệu chứng khó thở, suy hô hấp cấp độ 2.

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm cấp cứu rồi nhanh chóng chuyển vào khoa Gây mê phẫu phuật. Các bác sĩ đã tiến hành mở khí quản cấp cứu để duy trì đường thở cho bệnh nhân. Hiện sức khỏe của bà L. tiến triển tốt và đang tiếp tục được điều trị, theo dõi tại khoa Ngoại Bỏng.

Trao đổi với Dân trí, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên – Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho hay, phẫu thuật mở khí quản cấp cứu là phẫu thuật mở da, cơ cổ, rạch khí quản và đưa một ống thông vào khí quản để duy trì đường thở cho bệnh nhân. Phẫu thuật này thường dùng trong các trường hợp cấp cứu hoặc bệnh nhân nặng mà không có khả năng tự thở bằng mũi, miệng và mặt nạ dưỡng khí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *