Cuối tuần rồi, Bách hóa XANH xin gợi ý bạn chiêu đãi cả nhà với món lẩu riêu cua biển chua chua ngọt ngọt, thơm ngon, hấp dẫn trong bài viết dưới đây nhé.

Một bữa ăn ngon cho gia đình nhân dịp đặc biệt nào đó hẳn sẽ cần đến những món ăn độc đáo, hấp dẫn đ.ánh bùng vị giác của người thân bạn. Lẩu riêu cua biển là một trong số đó. Hãy cùng xem qua cách để chúng ta có được một nồi lẩu nóng hổi, ngon khó cưỡng này nhé.

1Nguyên liệu làm lẩu riêu cua biển

Cua biển tươi (khoảng 3 – 4 con).

Đậu phụ: 1/2 kg

4 quả sấu

Hành lá1/2 – 1 kg bánh đa đỏ (hoặc mì, bún)

Các loại rau ăn lẩu: Tía tô, hoa chuối, các loại nấm, cải. (Tùy sở thích)

Ớt sừng, hành tím, tỏi.

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, muối, dầu ăn

.2Cách chế biến lẩu riêu cua biển

Bước 1: Sơ chế

Với rau, ta rửa sạch, để ráo.

Rửa sạch cua. Lật ngửa cua lên, dùng dao nhọn đ.âm vào phần bụng cua (yếm bụng). Đợi đến khi càng, chân cua duỗi thẳng tức cua đã c.hết.

Đãi cả nhà với món lẩu riêu cua biển chua chua ngọt ngọt, thơm ngon, hấp dẫn - Hình 1

Lúc này, ta tách phần mai (lưng) và thân cua ra.

Đãi cả nhà với món lẩu riêu cua biển chua chua ngọt ngọt, thơm ngon, hấp dẫn - Hình 2

Bước 2: Giã cua biển

Cho cua vào thố và giã nhỏ.

Đãi cả nhà với món lẩu riêu cua biển chua chua ngọt ngọt, thơm ngon, hấp dẫn - Hình 3

Video đang HOT

Múc phần cua đã được giã nhuyễn ra nồi (hoặc nồi lẩu đế sâu) rồi cho thêm nước lọc vào khuấy đều.

Đãi cả nhà với món lẩu riêu cua biển chua chua ngọt ngọt, thơm ngon, hấp dẫn - Hình 4

Bước 3: Hoàn thành lẩu riêu chua biển

Bắt nồi lên bếp và, khi sôi nêm nếm các loại gia vị như hạt nêm, mỡ hành, nước mắm, sấu vào.

Đãi cả nhà với món lẩu riêu cua biển chua chua ngọt ngọt, thơm ngon, hấp dẫn - Hình 5

Cuối cùng không quên bỏ phần cua còn lại vào nồi và chờ đợi nồi lẩu chín thôi.

Đãi cả nhà với món lẩu riêu cua biển chua chua ngọt ngọt, thơm ngon, hấp dẫn - Hình 6

3Thành phẩm

Sau tất cả công sức đã bỏ ra, tất cả những gì bạn có được là một nồi lẩu riêu cua thơm ngon, tỏa khói nghi ngút khó mà cưỡng lại đường. Nước dùng chua chua của vị sấu, ngọt tươi từ thịt cua, lại thêm cái sự béo bùi mà gạch cua mang đến. Bạn có thể dùng kèm với bún, mì, bánh đa và đừng quên cho thật nhiều rau vào nữa nhé.

Tham khảo thêm: Cách làm lẩu riêu cua sườn sụn thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình ngày cuối tuần

Đãi cả nhà với món lẩu riêu cua biển chua chua ngọt ngọt, thơm ngon, hấp dẫn - Hình 7

Ngoài ra, nếu không thể tìm mua được cua biển, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon bổ dưỡng để đãi gia đình mình.

Trên đây là hướng dẫn cụ thể cách chế biến món lẩu riêu cua biển chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Hi vọng với gợi ý này, bạn và gia đình sẽ có một bữa ăn thịnh soạn, tươm tất, mà lại không kém phần bổ dưỡng, để rồi thông qua đó, các thành viên sẽ ngày càng gắn bó, khăng khít nhau hơn. Chúc bạn luôn vui.

Cách nấu lẩu riêu cua, bắp bò, sườn sụn ngon như ngoài hàng

Nhắc tới lẩu riêu cua không thể quên những rau sống đi kèm như rau muống chẻ, mồng tơi, hoa chuối, kinh giới, tía tô,… với nồi nước lẩu ngọt lịm, thơm ngon, nóng hổi rất hợp để thưởng thức trong những ngày se lạnh.

Nếu đang thèm món ăn này, đừng vội ra ngoài hàng bởi Món Ăn Ngon sẽ bật mí ngay cách nấu lẩu riêu cua trong bài viết dưới đây.

Cách nấu lẩu riêu cua, bắp bò, sườn sụn ngon như ngoài hàng - Hình 1

Món lẩu riêu cua ngọt thanh, mát lành được nhiều người ưa chuộng

Lẩu riêu cua là món ăn có mùi vị thơm ngon đặc trưng của sườn sụn, bắp bò, đậu phụ rán cùng với vị ngon thanh mát tự nhiên từ cua đồng. Không chỉ được ưa chuộng bởi hương vị, món lẩu này còn bổ dưỡng với sức khỏe người dùng. Cách nấu lẩu riêu cua không khó, nhưng việc chuẩn bị nguyên liệu rất công phu. Tìm hiểu bí kíp nấu lẩu không phải ai cũng biết để tự tin vào bếp chế biến món ăn này cho mọi người thưởng thức.

Nguyên liệu cho món lẩu riêu cua

Cua đồng: 700g – 1kg

Sườn sụn: 500g

Bắp bò: 500g

Đậu phụ: 5 – 10 bìa

Cà chua: 3 quả

Bún rối: 500g

Mẻ: 50g

Giấm bỗng: 50g

Mắm tôm: 30g

Hành khô: 50g

Rau ăn lẩu: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, mùi tàu (ngò gai), hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ…

Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm

Cách nấu lẩu riêu cua, bắp bò, sườn sụn ngon như ngoài hàng - Hình 2

Cách nấu lẩu riêu cua, bắp bò, sườn sụn tại nhà

Để nước dùng lẩu ngọt thanh, thơm đậm mùi cua đồng, bạn cần có được bí quyết chế biến. Nấu lẩu riêu cua có rất nhiều bước bởi trong thành phần món ăn sử dụng rất nhiều nguyên liệu.

Hướng dẫn dưới đây sẽ đi từng bước 1 từ sơ chế các loại nguyên liệu cho đến nấu và trình bày, thưởng thức như thế nào. Tất cả sẽ giúp bạn hoàn chỉnh hương vị và có một nồi lẩu thơm ngon.

Bước 1: Sơ chế sườn sụn

Sườn sụn sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng. Tiếp đến, chần sơ sườn với nước sôi để loại bỏ tạp chất và khử mùi hôi của thịt. Ướp sườn sụn với 1 muỗng cà phê hạt nêm và hành khô băm nhỏ trong 15 phút cho ngấm gia vị. Sau thời gian ướp, cho sườn vào chảo xào sơ với chút dầu ăn.

Cách nấu lẩu riêu cua, bắp bò, sườn sụn ngon như ngoài hàng - Hình 3

Sơ chế sườn sụn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Cua đồng làm sạch, tách phần mai, dùng tăm lấy gạch cua ra để riêng trong chén nhỏ. Phần còn lại đem giã hoặc xay nhuyễn, lọc lấy nước.

Cách nấu lẩu riêu cua, bắp bò, sườn sụn ngon như ngoài hàng - Hình 4

Cua đồng xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.

Thịt bắp bò rửa sạch, thái mỏng. Bạn có thể cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh một lúc để thịt cứng lại cho dễ thái. Thịt sau khi thái ướp với gừng và một chút xíu dầu ăn.

Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Hành lá, mùi tàu nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau. Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ gốc và lá vàng úa, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo.

Đậu phụ thái miếng vuông, rán với dầu ăn cho vàng giòn.

Mẻ lọc qua rây lấy một chén nước cốt.

Bước 3: Tiến hành nấu lẩu riêu cua

Sườn sụn cho vào nồi cùng với lượng nước đủ dùng, bắc lên bếp đun khoảng 30 – 45 phút cho đến khi sườn mềm.

Bắc một nồi khác lên bếp, cho nước lọc cua vào cùng với 1 muỗng cà phê muối, đun với lửa vừa. Dùng đũa khuấy nhẹ cho đến khi nước sôi và riêu cua nổi hết lên trên thì tắt bếp, vớt riêu cua ra để riêng. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê mắm tôm vào nồi.

Cho cà chua vào xào với chút hành tím cho thơm, rồi cho gạch cua vào xào chín.

Cách nấu lẩu riêu cua, bắp bò, sườn sụn ngon như ngoài hàng - Hình 5

Xào gạch cua với cà chua và chút gia vị cho dậy mùi thơm.

Bắc nồi lẩu lên bếp, cho hỗn hợp nước hầm sườn sụn, nước riêu cua vào đun sôi. Tiếp theo cho nước mẻ, giấm bỗng rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi nước sôi lại bạn cho phần riêu cua vào, rưới gạch cua vừa xào lên trên cùng với đậu phụ rán và hành lá, mùi tàu thái nhỏ.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Khi ăn dọn bắp bò ra đĩa. Đun sôi nồi lẩu rồi nhúng thịt bò và các loại rau vào, thưởng thức với bún rối.

Lẩu riêu cua với nước dùng thơm mùi giấm bỗng, thanh ngọt tự nhiên, sườn sụn tươi ngon, bắp bò dai ngọt. Húp một ngụm nước lẩu chua, cay, sóng sánh riêu, nhúng rau muống chẻ, hoa chuối, kinh giới, tía tô, đưa lên miệng nhai giòn giòn, thêm một miếng đậu rán chấm mắm tôm, làm bạn cứ muốn ăn tiếp mãi.

Cách nấu lẩu riêu cua, bắp bò, sườn sụn ngon như ngoài hàng - Hình 6

Lẩu riêu cua đậm đà hương vị đồng quê dân dã và gần gũi.

Chỉ cần bỏ chút thời gian và chuẩn bị nguyên liệu, bạn sẽ có ngay một món lẩu thanh mát tự nhiên khiến bạn ăn một lần và nhớ mãi. Ngoài cách nấu lẩu riêu cua mà Món Ăn Ngon vừa chia sẻ, bạn cũng có thể tìm hiểu cách nấu các món lẩu hấp dẫn khác để làm phong phú thêm thực đơn món ngon mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *