Các món thịt khô này không chỉ ngon miệng mà còn giúp bạn quản lý cân nặng trong những ngày Tết cực kỳ hiệu quả.

1. Thịt bò khô cay

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt bò khô cay: 1,5kg thịt bò, 15ml rượu nấu ăn, 30ml nước tương, 10g ớt bột, 10g bột thì là, một ít hạt tiêu tứ xuyên hoặc hạt mắc khén, 1 thìa vừng, 15g đường, 1 thìa muối, 4g hoa hồi, 3g bột quế, 4 lá nguyệt quế, 1 củ hành tây, 1 mẩu gừng.

Cách làm món thịt bò khô cay

Bước 1: Thịt bò sơ chế sạch rồi thái thành dải độ dày vừa phải.

Đây là cách làm 3 món thịt khô tuyệt ngon cho ngày Tết Nguyên đán - Hình 1

Bước 2: Xay nhỏ gừng và hành tây. Cho thịt bò vào thối rồi thêm gừng, hành tây, rượu nấu ăn, nước tương, ớt bột, bột thì là, hạt tiêu, vừng, đường, muối, hoa hồi, bột quế và lá nguyệt quế vào trộn đều. Ướp thịt bò qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Đây là cách làm 3 món thịt khô tuyệt ngon cho ngày Tết Nguyên đán - Hình 2

Bước 3: Xếp thịt đã ướp vào mẹt rồi phơi ở nơi thoáng gió khoảng 1 ngày cho se lại. Sau đó phơi nắng cho thịt bò khô (Hoặc bạn có thể cho thịt bò vào lò nướng và sấy ở 100 độ C khoảng 5-6 tiếng).

Đây là cách làm 3 món thịt khô tuyệt ngon cho ngày Tết Nguyên đán - Hình 3

Bước 4: Xếp thịt bò vào khay nướng rồi nướng ở 180 độ C trong khoảng 15 phút để thịt khô hoàn toàn là được (tùy theo kích thước miếng thịt mà thời gian sấy có thể điều chỉnh cho phù hợp).

Đây là cách làm 3 món thịt khô tuyệt ngon cho ngày Tết Nguyên đán - Hình 4

Thành phẩm món thịt bò khô cay

Thịt bò khô là món ăn vặt quen thuộc vào mỗi dịp Tết. Thịt bò khô được làm theo cách truyền thống sẽ được hong khô trên bếp than củi. Tuy nhiên nếu làm theo cách truyền thống sẽ khá mất nhiều thời gian và công sức. Vì thế, bạn hãy tham khảo ngay cách làm thịt bò khô cay theo cách trên đây, đảm bảo sẽ ngon không kém ngoài hàng mà còn đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Đây là cách làm 3 món thịt khô tuyệt ngon cho ngày Tết Nguyên đán - Hình 5

Lưu ý: Thịt bò sau khi nướng thì để nguội hoàn toàn rồi cho vào túi kín và bảo quản trong tủ lạnh sẽ được khá lâu. Nếu bạn không thích ăn cay hoặc làm cho trẻ nhỏ ăn thì có thể loại bỏ ớt và bột tiêu.

2. Khô gà xé cay

Chuẩn bị nguyên liệu làm món khô gà xé cay

Video đang HOT

500g thịt ức gà, 20g dầu oliu, 90g tương cà, 6.5g muối, 2.5g bột tiêu, 1 mẩu gừng.

Cách làm món khô gà xé cay

Bước 1: Thịt ức gà rửa sạch. Đun sôi một nồi nước rồi cho chút rượu nấu ăn, vài lát gừng và thịt ức gà vào, luộc trong khoảng 10 phút thì vớt thịt gà ra. Xé sợi thịt gà (không nên xé sợi quá nhỏ). Cho thịt ức gà vào tô, thêm dầu oliu, muối, bột tiêu và tương cà. Trộn đều thịt gà cho ngấm gia vị.

Đây là cách làm 3 món thịt khô tuyệt ngon cho ngày Tết Nguyên đán - Hình 6

Bước 2: Làm nóng lò nướng trước ở 190 độ C, lót giấy bạc lên khay nướng và trải đều thịt gà đã ướp vào. Cho khay thịt gà vào lò nướng và sấy. Cứ 10 phút thì bạn mở ra đảo đều thịt gà. Tổng thời gian sấy thịt gà trong khoảng 30 phút là thịt chín. Trong quá trình sấy, chú ý kiểm tra thường xuyên để tránh thịt gà bị cháy.

Đây là cách làm 3 món thịt khô tuyệt ngon cho ngày Tết Nguyên đán - Hình 7

Thành phẩm món khô gà xé cay

Món khô gà xé cay là một món ăn ít chất béo nhưng lại giàu protein, là món ăn nhẹ siêu ngon, lành mạnh, rất tốt cho sức khỏe. Tết này bạn có thể nhâm nhi món gà khô xé cay mà không phải quá lo lắng về vấn đề cân nặng.

Đây là cách làm 3 món thịt khô tuyệt ngon cho ngày Tết Nguyên đán - Hình 8

Lưu ý: Nếu không có lò nướng, bạn có thể rang khô thịt gà trên chảo chống dính.

3. Thịt gà sấy khô

Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt gà sấy khô: 2 miếng thịt ức gà, một ít hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, bột thì là, tỏi, gừng, rượu nấu ăn, nước tương, muối, đường.

Cách làm món thịt gà sấy khô

Bước 1: Cho 30ml rượu nấu ăn vào bát, thêm 30ml nước tương, 15g đường và chút muối vào khuấy đều.

Đây là cách làm 3 món thịt khô tuyệt ngon cho ngày Tết Nguyên đán - Hình 9

Bước 2: Thịt ức gà rửa sạch, sau đó thái thịt thành lát dày khoảng 0.5cm. Ngâm thịt gà trong bát nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước rồi thấm khô. Cho thịt gà vào bát tô, thêm bát gia vị vừa pha vào. Tiếp đến, cho thêm tỏi gừng băm nhỏ, bột thì là, quế, hoa hồi, lá nguyệt quế. Trộn đều thịt gà và ướp khoảng 2 tiếng hoặc ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Đây là cách làm 3 món thịt khô tuyệt ngon cho ngày Tết Nguyên đán - Hình 10

Bước 3: Thịt gà sau khi ướp thì trải lên vỉ sấy rồi cho vào lò sấy ở 60 độ C trong khoảng 6 giờ là thịt gà khô hoàn toàn. Để thịt gà nguội rồi bảo quản trong lọ kín để dùng dần.

Đây là cách làm 3 món thịt khô tuyệt ngon cho ngày Tết Nguyên đán - Hình 11

Thành phẩm món thịt gà sấy khô

Thịt gà sấy khô làm theo cách trên đây rất giàu protein nhưng hầu như không có chất béo. Món ăn này đặc biệt thích hợp cho bữa ăn giúp tăng cơ, giảm cân, giảm mỡ. Vì thế, để hạn chế việc tăng cân sau mỗi dịp Tết thì bạn hãy bổ sung ngay món thịt gà sấy khô vào danh sách các món ăn vặt lành mạnh của bản thân và gia đình mình.

Đây là cách làm 3 món thịt khô tuyệt ngon cho ngày Tết Nguyên đán - Hình 12

Lưu ý: Miếng thịt ức gà thường có một lớp màng, bạn hãy bóc và loại bỏ lớp màng này trước khi thái thịt gà thành lát.

Chúc bạn làm được các món thịt khô thật ngon miệng nhé!

Công thức làm khô gà xé cay cho gia đình nhâm nhi ngày mưa

Nếu bạn là tín đồ của các món ngon về thịt gà thì chớ vội bỏ qua món khô hôm nay nhé!

Nguyên liệu:

– Ức gà 250 gr

– Hành tím 4 củ

– Gừng 20 gr(5 lát)

– Tỏi 3 tép

– Sả 3 nhánh

– Lá chanh 5 gr(2 lá)

– Bột ngũ vị hương 1/8 muỗng cà phê

– Bột ớt 1/2 muỗng canh

– Nước mắm 1 muỗng canh

– Đường nâu 1 muỗng canh

– Muối 1 ít

Cách làm:

Công thức làm khô gà xé cay cho gia đình nhâm nhi ngày mưa - Hình 1

– Đầu tiên, ức gà mua về rửa sơ với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo.

– Kế đến, bắc nồi lên bếp cùng 700ml nước, 250gr ức gà, 5 lát gừng, 3 củ hành tím, 1/8 muỗng cà phê muối và 2 lá chanh vào, tiến hành luộc với lửa lớn khoảng 7 – 10 phút.

Công thức làm khô gà xé cay cho gia đình nhâm nhi ngày mưa - Hình 2

Công thức làm khô gà xé cay cho gia đình nhâm nhi ngày mưa - Hình 3

– Thấy nước sôi thì bạn giảm xuống lửa vừa luộc thêm 5 – 7 phút nữa thì tắt bếp, lấy nắp đậy lại 15 phút rồi mở nắp, vớt thịt gà ra để nguội. Cuối cùng, dùng tay xé tơi gà ra thành các sợi vừa ăn là được.

– Với tỏi và hành tím còn lại bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Sả thì bạn c.ắt đ.ầu, rồi cũng băm nhuyễn.

Công thức làm khô gà xé cay cho gia đình nhâm nhi ngày mưa - Hình 4

Công thức làm khô gà xé cay cho gia đình nhâm nhi ngày mưa - Hình 5

– Kế đến, bắc cái chảo lên bếp với lửa vừa cùng 100ml nước, 1 muỗng canh đường nâu, 1/2 muỗng canh bột ớt, 1/8 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước mắm, toàn bộ phần hành tím, sả và tỏi băm nhuyễn vào, khuấy đều để hỗn hợp được hòa tan với nhau.

Công thức làm khô gà xé cay cho gia đình nhâm nhi ngày mưa - Hình 6

– Sau đó, thêm nốt 250gr ức gà đã xé sợi vào, dùng đũa liên tục đảo đều trong vòng 15 – 20 phút, đến khi thấy gà bắt đầu khô lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp cho ra dĩa.

Công thức làm khô gà xé cay cho gia đình nhâm nhi ngày mưa - Hình 7

– Hãy thử nghĩ mà xem, bạn mà dùng món khô gà xé cay này để chiêu đãi mọi ngươi ắt hẳn ai nấy cũng phải thích thú lắm cho mà xem.

Công thức làm khô gà xé cay cho gia đình nhâm nhi ngày mưa - Hình 8

Từng sợi khô gà mang màu vàng thật bắt mắt, kế đến khô gà mềm mềm, dẻo dẻo, dai dai quá ư là kích thích luôn, đã thế còn có 1 chút cay the nữa chứ! Món ăn này chớ nên bỏ qua đó nha!

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *