Đủ biến tấu từ khoai sọ cho bữa ăn ngon ngày gió lạnh

Mùa nào thức ấy. Khi cái lạnh mùa đông đã bắt đầu tràn về mơn trớn, ngon gì bằng chờ thưởng thức bát canh khoai sọ nấu sườn, hay nhấm nháp miếng vịt om khoai sọ nóng hổi.

Khoai sọ vị bùi ngọt, lại dễ chế biến, thích hợp để thưởng thức trong những ngày lạnh. Ngoài dùng để om, nấu canh,…khoai sọ nấu chè cũng là món ngon hấp dẫn.

Một vài công thức nấu ăn cùng khoai sọ dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung vào thực đơn phong phú của gia đình trong màu đông.

Khoai sọ nấu sườn non

Đây là món thông dụng, dễ chế biến hơn cả từ khoai sọ. Bữa cơm ngày lạnh có bát canh khoai sọ nấu sườn vừa đủ chất, vừa ngon miệng thật thích thú khó tả.

Nguyên liệu:

– 2 – 3 củ khoai sọ

– 300 gram sườn non

– Vài nhánh hành lá

– Ít nhánh mùi tàu, hành khô, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Thực hiện:

– Sườn non chặt khúc vừa ăn, rửa sạch, cho sườn vào nồi thêm một ít muối, nước lạnh ngập mặt sườn và hành khô thái nhỏ đun sôi, hầm đến khi sườn mềm.

– Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

– Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

– Cho khoai sọ vào đun cùng với sườn non, nêm gia vị vừa ăn, đun đến khi khoai mềm, bở.

– Tắt bếp, thêm mùi tàu và hành lá đã thái nhỏ vào, múc ra bát rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng làm món canh ăn với cơm.

Gà hầm khoai sọ

Gà hầm khoai là món dễ ăn, ngon miệng lại vô cùng dinh dưỡng, thêm chút vị cay tê của ớt sẽ khiến bạn phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Nguyên liệu:

– Gà: 1 con, làm sạch

– Khoai sọ: 500 gram

– Ớt tươi: 2 quả xanh, 2 quả đỏ; ớt khộ

– Gừng, tỏi: 3 nhánh

– Hành lá, rau mùi tây

– Gia vị: Một thìa nhỏ tương ớt, 1 thìa nhỏ hạt tiêu, 1 thìa lớn nước tương, một chút rượu nấu ăn, dầu ăn.

Thực hiện:

– Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch. Gừng, ớt, hành thái nhỏ.

– Thịt gà chặt miếng vừa ăn, cho vào chảo xào sơ qua với dầu cho săn lại rồi đặt ra ngoài.

– Cho dầu, hạt tiêu, ớt khô, tương ớt vào chảo xào đến khi sôi, cho gà, gừng, tỏi vào chảo cùng một thời điểm.

– Thêm nước mắm hoặc nước tương vào chảo cùng một chút rượu nấu ăn đảo một chút cho thịt gà hơi xém lại. Chuyển các nguyên liệu sang nồi hầm, thêm nước xăm xắp mặt thịt, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút.

– Mở nắp nồi, thêm khoai sọ vào hầm thêm khoảng 10 phút.

– Thêm hành lá, rau thơm, kiểm tra các gia vị một lần nữa cho vừa vặn.

Vịt om khoai sọ

Vịt om khoai sọ đầy đủ chất dinh dưỡng, lại đậm đà nên rất “hao cơm”.

Nguyên liệu:

– Thịt vịt khoảng 500gram, chọn vịt trưởng thành, thịt chắc; tránh chọn vịt non, thịt nhão.

– Khoai sọ: 300gram

Thực hiện:

– Làm sạch lông vịt, khử mùi hôi bằng cách sau khi mổ vịt, bạn bỏ chút muối tiêu, gừng đ.ập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo. Chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Khoai sọ gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi bổ thành miếng vừa ăn, để ráo nước

– Hành khô, xả, tỏi xay nhỏ trộn cùng thịt vịt khoảng 15 phút trước khi chế biến.

– Sau khi gia vị ngấm, xào thịt vịt nhanh tay trên lửa to cho miếng thịt săn chắc lại.

– Bắc nồi lên bếp, đổ phần thịt vịt đã xào qua vào nồi, cho nước sạch vào ngập thịt rồi đậy vung đun lên. Khi nồi vịt sôi, vặn nhỏ lửa và om khoảng 5-7 phút thì đổ khoai sọ vào, cho thêm gia vị và đậy vung văn to lửa nấu tiếp.

– Giữ nhiệt khoảng 10 phút, kiểm tra độ mềm của thịt vịt và khoai sọ, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp, dùng cùng cơm nóng.

Chè khoai sọ

Một bát chè khoai sọ ấm nóng với cái dẻo của khoai, bùi bùi của lạc, ngầy ngậy của nước cốt dừa thật tuyệt vời để ăn nhẹ trong những ngày thời tiết se lạnh, hơn nữa những bát chè khoai sọ còn có thể hỗ trợ rất tốt cho những người có bệnh dạ dày.

Nguyên liệu:

– Khoai sọ: 1kg

– Vani: 1 gói

– Đường kính: 700gram

– Dừa nạo: 3 lạng hoặc nước cốt dừa bán sẵn

– Bột năng: 3 thìa canh (hoặc bột sắn, nhiều hay ít tùy bạn thích đặc hay vừa)

– Lạc rang, bỏ vỏ, đ.ập dập

Thực hiện:

– Có hai cách để làm khoai sọ: cách thứ nhất là rửa sạch khoai, luộc chín; cách thứ hai gọt vỏ rồi ngâm với nước muối nhạt, cắt miếng vừa ăn và nấu chín.

– Dùng máy xay sinh tố, xay dừa và thêm nước, lọc để làm cốt dừa. Chỉ nên lấy khoảng 1,5 bát ăn cơm nước cốt dừa.

– Cho khoai vào nồi nấu chín sao cho khoai mềm nhưng không vỡ, để khoai ngọt nên xào khoai đã chín với đường.

– Thêm nước đủ ăn, nêm nếm vị ngọt và khi chuẩn bị bắc ra thì cho vani vào để tăng mùi thơm. Sau cùng cho nước cốt dừa, chè sôi lăn tăn là tắt bếp ngay.

Nên ăn khi chè còn nóng ấm và rắc lạc đã được đ.ập dập lên trên, bạn sẽ cảm thấy ngon miệng với món chè khoai sọ thơm bùi ngày se lạnh.

Khoai sọ là gì? Nấu khoai sọ với gì thì ngon?

Khoai sọ là một loại củ không còn mấy xa lạ với đại đa số người dân Việt Nam. Món khoai này không chỉ có nhiều dinh dưỡng mà còn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phù hợp với mọi khẩu vị của mọi lứa t.uổi.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại khoai sọ đặc biệt này nhé.

1. Khoai sọ là gì?

Khoai sọ là một loại củ thuộc họ Ráy (họ Môn). Loại cây cho củ này thường được trồng nhiều ở các nước cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới ẩm như Thái Lan, Ấn Độ,… bao gồm cả Việt Nam.

Trong khi đó, khoai sọ ở Việt Nam không chỉ có một mà gồm rất nhiều giống khoai khác nhau, chẳng hạn như: khoai sọ núi, khoai sọ nghệ, khoai sọ dọc trắng, khoai sọ dọc tía, khoai sọ tím,… Một trong số đó, phổ biến nhất chính là giống khoai sọ dọc trắng mà chúng ta vẫn thường hay sử dụng.

Khoai sọ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe khi bản thân nó giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chứa nhiều chất chống oxy hóa.


Khoai sọ là một loại củ rất quen thuộc tại Việt Nam

Đặc biệt, ăn khoai sọ một cách hợp lý còn giúp bạn giảm cân, do thành phần dinh dưỡng chính chủ yếu là nước, tinh bột nên khi ăn bạn có cảm giác nhanh no, no lâu, từ đó ăn khoai sọ giảm cân là nhờ vào việc bạn đã hạn chế được lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Ngoài ra, khoai sọ còn thường được sử dụng làm món ăn cho trẻ nhỏ. Chế biến khoai sọ cho bé ăn dặm bằng cách nghiền nhuyễn khoai, kết hợp cùng với các món cháo sẽ giúp trẻ hấp thu tốt hơn.

2. Khoai sọ có phải là khoai môn không?

Bởi vì có vẻ ngoài khá giống nhau mà rất nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn khoai môn và khoai sọ. Vậy đâu là sự khác nhau giữa khoai sọ và khoai môn?

Thực chất, hai loại khoai này đều có chung nguồn gốc từ loài Colocasia esculenta. Chúng đều là những loại cây ăn củ, củ lại gồm hai loại là củ cái và củ con. Mặc dù có những điểm chung như vậy, chúng vẫn có một số điểm khác nhau như sau:

Khoai môn có củ thường là củ cái, to và nặng tầm 1.5-2kg, đồng thời cho rất ít củ con. Lớp vỏ khoai môn có màu nâu, chia thành các đường vân ngang và láng, nhẵn hơn khoai sọ. Phần ruột của khoai môn có màu trắng đến vàng hoặc tím nhạt.


Khoai sọ thường hay bị nhầm lẫn với khoai môn

Ngược lại, khoai sọ cho nhiều củ con hơn, trọng lượng mỗi củ cũng bé hơn. Mỗi củ chỉ to nhất cỡ một nắm tay. Lớp vỏ phía ngoài thường đậm hơn khoai môn, có lông dài, nhám hơn. Phần thịt bên trong có màu trắng.

Mặc dù khác nhau như vậy nhưng nói chung, nhiều địa phương vẫn thường gọi tên hai loại khoai này là một bởi công dụng của chúng cũng gần như tương tự nhau. Khoai sọ và khoai môn thường được dùng để nấu canh xương, hầm nước lẩu hay om vịt, rất ngon và ngọt nước.

3. Khoai sọ nấu gì ngon?

3.1. Khoai sọ lệ phố

Khi nhắc tới các món ăn vặt được giới trẻ yêu thích chắc chắn không bạn nào còn xa lạ gì với món khoai môn lệ phố nữa phải không nào? Không chỉ khoai môn mới có thể làm được món này mà khoai sọ, vốn cùng tính chất và đặc đ.iểm gần giống như khoai môn cũng có thể được sử dụng để tạo nên những viên khoai sọ lệ phố giòn, ngon, ngộ nghĩnh. Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu:

Dầu ăn: 200ml

Khoai sọ: 500gr

Bột chiên xù: 20gr

Hạt nêm: 5gr

Bột chiên giòn: 20gr

Muối: 3gr

Trứng: 1 quả

Cách chế biến:

Đầu tiên rửa sạch khoai rồi cho khoai sọ luộc chín. Tiếp theo, bạn vớt ra ngoài để nguội rồi mới lột vỏ.Dùng muống hoặc dụng cụ chuyên dụng nghiền nát khoai thành dạng mịn. Trộn tiếp chỗ khoai vừa nghiền với 5gr hạt nêm, 3gr muối và 200gr bột chiên giòn. Tiếp đến, dùng tay nặn khoai thành từng viên tròn, đường kính 3-4cm.Sau đó, bạn lăn khoai qua bột chiên giòn, tiếp đến lăn qua trứng. Cuối cùng lăn thêm qua một lớp bột chiên xù.Bắt chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng cho khoai vào chiên đến khi viên khoai vàng đều.

Cho khoai ra đĩa, ăn kèm với tương ớt cay nồng. Vậy là bạn đã có ngay món khoai sọ chiên xù vô cùng hấp dẫn mà trẻ con hay các bạn trẻ đều rất thích.

3.2. Khoai sọ hầm xương

Là một loại củ có tính bùi, chứa nhiều tinh bột tương tự như khoai tây, khoai môn nên không khó để hiểu rằng khoai sọ thường là thành phần chính trong các món hầm, cần nhiều thời gian chế biến. Khoai sọ nấu sườn không chỉ bùi, thơm mà còn thấm đậm vị ngọt của xương, hòa quyện vào nhau thực sự làm nên một sự kết hợp tuyệt vời.

Nguyên liệu

Khoai sọ: 500gr

Xương sườn: 300gr

Hành tím: 1 củ

Gia vị: bột ngọt, muối, hạt nêm, đường…Rau thơm

Cách thực hiện

Trước khi chế biến, ướp xương với gia vị (muối, bột ngọt, hạt nêm) và trộn đều.Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái thành miếng vừa ăn. Tiếp đến, đem ngâm với nước muối để loại bỏ nhớt của khoai.Cho dầu ăn vào, để nóng chảo rồi cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, cho phần xương đã ướp vào xào trong khoảng 10 phút, tiếp đến đổ nước vào ngập xương. Chờ nước sôi rồi đun liu riu trong khoảng thời gian 25-30 phút để xương nhừ.Tiếp, 10 phút cuối cho khoai sọ vào ninh là chín. Sau khi cho rau thơm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra tô và thưởng thức.


Khoai sọ thường được sử dụng để chế biến các món canh hầm

Ngoài hầm với xương, bạn cũng có thể thay thế bằng móng giò khi nấu món này, cũng là một lựa chọn rất phù hợp. Hãy thử biến tấu để bữa ăn gia đình bạn thêm phần đa dạng và bổ dưỡng với khoai sọ nấu móng giò nhé.

3.3. Khoai sọ nấu vịt

Khoai sọ nấu với vịt hay còn gọi là món vịt nấu chao chắc hẳn đã đốn gục không ít bạn bởi hương vị thơm ngon đặc sắc của nó. Sau đây là cách làm món vịt nấu chao:

Nguyên liệu

Vịt 1/2 con

Chao ớt ngon 400gr

Khoai sọ 300gr

Măng tươi 200gr

Bún tươi 200gr

Rau muống 200 gr

Gừng 1/2 củ

Tỏi 3 tép

Hành tím 2 củ

Rượu trắng 2 muỗng canh

Dầu ăn 3 muỗng canh

Gia vị Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Cách chế biến

Đầu tiên cần khử mùi tanh của vịt bằng cách thoa muối lên cả bên trong ngoài vịt. Sau đó, dùng gừng đã rửa và đ.ập dập cùng 2 muỗng rượu trắng chà xát lên miếng thịt vịt rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.

Rau muống nhặt sạch, ngâm nước muối 15 phút và rửa sạch.Khoai môn gọt vỏ, ngâm nước muối, cắt thành những miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đợi sôi cho tiếp khoai vào đảo đến khi xém cạnh thì tắt bếp.

Măng tươi rửa sạch, xé thành từng sợi nhỏ.Ướp thịt với tỏi, hành đã băm, bỏ tiếp 400gr chao, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường. Trộn đều rồi để trong khoảng 30 – 60 phút cho thịt vịt thấm gia vị.Bạn bắc nồi lên bếp để lửa vừa, thêm dầu ăn và cho thịt vịt vào xào khoảng 10 phút tới khi thịt vịt săn lại và thấm gia vị.Tiếp đến cho 2 lít nước vào và đun ở lửa nhỏ tầm 30 phút để thịt vịt chín rồi cho khoai sọ vào, nấu thêm 15 phút và cho măng vào. Cuối cùng nêm nếm gia vị và tắt bếp.Món này khi ăn ăn kèm bún tươi, khoai sọ nấu rau muống, dùng nước chấm chao hoặc nước mắm gừng.

Hy vọng bài viết đã mang lại cho người đọc những thông tin bổ ích về món khoai sọ và những món ăn có thể kết hợp cùng loại củ này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *