Đừng làm sườn xào chua ngọt nữa, đem om thế này cơm nấu nồi đầy cũng hết

Khi mua sườn, nhiều người thường chế biến món sườn xào chua ngọt. Tuy nhiên, từ sườn heo chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ngon khác nữa.

Sườn om chua ngọt

Nguyên liệu

– Sườn: 500g

– Nước tương: 2 muỗng canh

– Giấm: 4 muỗng canh

– Đường: 3 muỗng canh

– Vừng trắng vừa đủ

– Rượu nấu ăn: 1 muỗng canh

– Hoa hồi: 1 cánh

Muối vừa ăn

Đừng làm sườn xào chua ngọt nữa, đem om thế này cơm nấu nồi đầy cũng hết - Hình 1

Cách làm

– Sườn mua về chặt thành từng miếng vừa ăn sau đó đem rửa sạch, cho vào nồi thêm nước lạnh cùng với 1 lát gừng, đun sôi, hớt bọt rồi cho ra rửa lại với nước ấm cho sạch.

– Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho sườn vào chiên vàng đều hai mặt.

– Tiếp theo cho rượu nấu ăn, nước tương nhạt, hắc xì dầu, đường, giấm, một chút muối vừa ăn vào xào một lúc.

Video đang HOT

– Đổ một ít nước sôi vào sao cho ngập mặt sườn. Om ở lửa vừa trong nửa tiếng sau đó văn lửa lớn để nước sốt sệt lại.

– Múc sườn ra đĩa, rắc vừng trắng đã rang chín lên để trang trí. Sườn om chua ngọt kiểu này mềm ngon, đậm đà, thơm nức mũi. Ăn với cơm nóng thì vô cùng hấp dẫn.

Đừng làm sườn xào chua ngọt nữa, đem om thế này cơm nấu nồi đầy cũng hết - Hình 2

Sườn om nước dừa

Nguyên liệu

– Sườn non: 300g

– Nước dừa tươi: 200ml

– Nước cốt dừa: 50ml

– Hành tím, tỏi

– Gia vị: Muối, tiêu xay, đường, hạt nêm, xì dầu, tiêu hạt, giấm, dầu ăn

Đừng làm sườn xào chua ngọt nữa, đem om thế này cơm nấu nồi đầy cũng hết - Hình 3

Cách làm

– Sườn non bạn mua về ngâm trong nước muối trong khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại thật sạch với nước lạnh để ráo rồi cắt khúc thành miếng vừa ăn.

– Hành tím, tỏi bạn lột vỏ sửa sạch rồi băm nhuyễn.

– Ướp sườn với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh giấm. Bạn trộn đều phần thịt lên và ướp trong vòng 15 phút nhé.

– Bạn chuẩn bị một chiếc chả cho vào 20ml dầu ăn, khi dầu nóng lên thì bạn cho sườn vào và chiên, khi phần sườn chín săn lại thì bạn vớt sườn ra tô để ráo dầu.

– Bạn bắt nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, khi dầu sôi bạn cho phần hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho phần sườn đã chiên sơ vào, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu hạt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê đường cùng 50ml nước cốt dừa đảo đều 5 phút cho các gia vị hòa quyện.

– Đợi khi sườn bắt đầu chín bạn nêm nếm lại gia vị và điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình. Cho thêm 100ml nước dừa tươi và kho trong khoảng 10 phút.

– Khi nước dừa cạn dần, bạn cho tiếp phần nước dừa còn lại vào kho trong 35 phút cho tới khi sườn chín là hoàn thành.

– Cho sườn ra dĩa và thưởng thức. Sườn om nước dừa có vị ngọt thơm của sườn hòa quyện cùng với vị béo của nước cốt dừa, ăn kèm một chút cơm trắng thì còn gì bằng, với món ăn này chắc chắc sẽ khiến cả nhà thích mê.

Hấp dẫn lạ miệng với món sườn om chua ngọt

Công thức chế biến món sườn thơm mềm với màu nâu sánh, lại có vị chua chua, ngòn ngọt vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp chế biến nhé.

Hấp dẫn lạ miệng với món sườn om chua ngọt - Hình 1

Nguyên liệu món sườn om

450 sườn ngon, chặ

t miếng cỡ 4cm

30ml dầu ăn

30-35g đường phèn nghiền

30ml xì dầu

3 0 ml rượu nấu ăn

45ml dấm đen

15ml dấm đen

1 cánh hoa hồi

3 lát gừng

4 nhánh hành lá, lấy phần trắng

Nước nóng khi cần

1 ít hạt vừng trắng để trang trí

Hành lá trang trí

Hấp dẫn lạ miệng với món sườn om chua ngọt - Hình 2

Cách làm sườn om chua ngọt

Bước 1: Xương sườn chặt rồi cho vào nồi với nước lạnh, đun cho đến khi sôi, rồi đun tiếp trong 2-3 phút. Vớt ra, rửa sạch, rửa dưới vòi nước ấm. Để sang một bên cho ráo.

Hấp dẫn lạ miệng với món sườn om chua ngọt - Hình 3

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, cho đường phèn đã nghiền vào chảo, đun lửa nhỏ. Khuấy đều cho đến khi đường tan chảy và thành màu đỏ sẫm.

Hấp dẫn lạ miệng với món sườn om chua ngọt - Hình 4

Bước 3: Sau đó cho sườn vào đảo đều để đường bám đều sườn rồi thêm xì dầu, rượu và dấm. Tiếp tục đảo trong 2 phút và đổ lượng nước nóng vừa đủ để phủ kín mặt sườn. Thêm gừng, hành lá (phần trắng) và hoa hồi.

Hấp dẫn lạ miệng với món sườn om chua ngọt - Hình 5

Đậy vung, đun nhỏ lửa trong 25 phút. Đảo 1-2 lần. Sau đó vớt gừng, hành, hoa hồi ra.

Vặn lửa lớn, để sốt dày lên. Đảo đều và dừng đảo khi nước sốt sệt lại nhưng vẫn còn bám đều quanh sườn, không để cho sốt quá cạn và sườn bị khô và chín quá.

Thêm nốt 15ml dấm còn lại, cùng vừng. Đảo đều rồi tắt bếp. Rắc hành lá trang trí, cho sườn ra đĩa và thưởng thức nhé!

Hấp dẫn lạ miệng với món sườn om chua ngọt - Hình 6

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món sườn om chua ngọt!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *