Được gọi là “rau trường thọ” chỉ 5.000đ/bó mua về nấu với thứ này rất ngon, gấp đôi dinh dưỡng

Không chỉ thanh mát, loại rau này còn rất giàu vitamin C, kali cùng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả.

Nhắc đến các loại rau mùa hè thì chắc hẳn không thể bỏ qua rau dền. Trong rau dền có chứa hàm lượng lớn các vitamin C, anthocyanin, sắt, kali, canxi, chất xơ và nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Nghiên cứu đã chỉ ra, ăn rau dền thường xuyên sẽ giúp giảm viêm, bổ huyết, làm đẹp da đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch…

Với hàng loạt những công dụng tuyệt vời với sức khỏe rau dền được ví như “rau trường thọ”. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị nên bổ sung rau dền vào thực đơn hàng ngày thường xuyên hơn.

Không chỉ giàu dinh dưỡng, rau dền còn có thể đem chế biến thành rất nhiều món ngon. Bạn có thể đem luộc, xào hoặc nấu canh rau dền với các loại thực phẩm khác.

Dưới đây là một món canh kết hợp giữa rau dền và thịt bò viên. Món ăn này vừa dễ làm, thơm ngon lại gấp đôi dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu chi tiết cách làm nhé!

Nguyên liệu

– Rau dền: 1 mớ

– Thịt bò viên: 300g

– Tỏi

– Dầu ăn

– Muối

– Dầu mè

Cách nấu canh rau dền thịt bò viên

1. Nhặt bỏ phần gốc già, lá vàng của rau dền rồi đem đi rửa sạch. Để loại bỏ được toàn bộ đất cát trên rau, bạn nên ngâm rau dền khoảng 30 phút sau đó mới rửa lại nhiều lần với nước. Phần tỏi bóc vỏ rồi thái lát hoặc băm nhuyễn.

2. Cắt miếng thịt bò viên thành hình bông hoa để khi nấu lên trông đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là cách giúp cho thịt bò dễ ngấm gia vị.

3. Đun sôi 1 nồi nước sạch rồi cho phần bò viên đã chuẩn bị cùng tỏi băm vào.

4. Vặn lửa vừa rồi đun cho tới khi thịt bò viên chín tỏa mùi hương đặc trưng.

5. Lúc này, bạn cho rau dền đã rửa sạch vào trong nồi, nêm thêm chút muối để bát canh đậm vị.

6. Kiểm tra thấy rau dền chín, canh thơm nức là có thể tắt bếp. Múc canh ra bát rồi thưởng thức.

Món canh rau dền thịt bò viên ăn cực kỳ ngon. Viên thịt bò nấu chín mềm, nước canh ngọt thanh, đậm đà, rau dền giòn ngon có màu xanh đẹp mắt.

Một số lưu ý để có bát canh rau dền thịt bò ngon

– Lá của rau dền bám rất nhiều đất cát vì thế bạn cần rửa rau thật kỹ. Hãy ngâm và rửa rau dưới vòi nước sạch đất cát sẽ trôi đi dễ dàng hơn.

– Cần ninh bò viên trước, tới khi thịt bò viên chín mềm mới cho rau vào nấu chung. Vì rau dền nhanh chín nên bạn không cần phải cho rau vào quá sớm như thế rau sẽ mất hết vị tươi ngon, ăn có cảm giác bã.

– Bản thân rau dền đã có vị thơm ngon nên bạn không cần nêm quá nhiều gia vị, hãy chỉ thêm muối ăn thôi nhé.

Bên cạnh đó, khi mua rau bạn cũng cần:

– Chọn những cây rau dền có lá sẫm màu. Đây là cây được trồng ở bên ngoài trời, lá dày nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao.

– Quan sát phần rễ của rau để biết độ non, già. Thường rau dền non rễ sẽ ngắn và ít tua hơn.

– Bấm nhẹ móng tay vào phần thân rau dền. Thường rau tươi ngon thì rất dễ bị bẻ gãy, thân của cây rau cũng thẳng hơn. Nếu thấy rau có xu hướng hơi nghiêng, lá héo, ngả vàng thì đó là rau để lâu, không còn tươi ngon nữa.

Mùa hè nhiệt độ tăng cao, thời tiết nắng nóng khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi làm hao hụt lượng kali nhanh chóng. Ăn rau dền chính là một cách nạp kali nhanh chóng, an toàn cho cơ thể. Ngoài ra, đây còn là loại rau thanh nhiệt, giải độc tốt, vì vậy bạn đừng bỏ qua nó trong thực đơn mâm cơm ngày hè nhé.

Cách nấu canh rau dền với trứng bắc thảo ngon đơn giản tại nhà

Cách nấu canh rau dền rất đơn giản chỉ với vài bước thực hiện. Rau dền là loại rau phổ biến trong mâm cơm người dân Việt.

Ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, rau dền còn được biết đến như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Bài viết dưới đây sẽ dướng dẫn bạn một số công thức nấu canh rau dền ngon, đơn giản tại nhà.

1. Cách làm món canh rau dền thịt băm

Cách nấu canh rau dền thịt băm là đa số lựa chọn của nhiều chị em nội trợ. Món canh dân dã, dễ ăn, dễ làm và có vị ngọt mát sẽ giúp cho bữa ăn thêm tròn vị hơn.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

2 bó rau dền

200 gram thịt heo nạc

2 củ hành tím

Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt…

1.2. Cách nấu canh rau dền thịt băm

1.2.1. Sơ chế rau dền và thịt heo xay

Thịt heo nạc mua về rửa sạch với nước rồi băm nhỏ thịt ra cho vào bát riêng. Bạn có thể mua loại thịt heo xay sẵn để tiết kiệm thời gian hơn.Ướp thịt heo với 1/3 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm.

Trộn đều thịt với gia vị và ướp trong vòng 15 – 20 phút cho ngấm đều.Rau dền nhặt lá úa, sâu, gốc già rồi rửa nhiều lần với nước cho hết đất bụi. Sau đó ngâm rau dền trong nước muối khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra. Thái rau dền thành những khúc khỏ cho dễ ăn rồi để ráo nước.Hành khô bóc vỏ, đ.ập dập và băm nhỏ.


Các bước sơ chế rau và thịt trước khi nấu canh rau dền. Ảnh: Internet.

1.2.2. Hướng dẫn cách nấu canh rau dền thịt băm

Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào nồi và cho hành tím vào phi thơm.Cho thịt băm đã ướp vào nồi xào đều tay đến khi thấy thịt săn lại. Tiếp theo bạn cho vào nồi khoảng 2 – 3 bát nước hoặc nhiều hơn tùy vào số lượng người ăn rồi đun sôi lên.Khi nước sôi, bạn cho từ từ rau dền vào nồi đun thêm khoảng 4 – 5 phút thì tắt bếp.Cuối cùng bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc ra tô thưởng thức ngay khi còn nóng nhé.


Món canh rau dền thịt băm sau khi hoàn thành. Ảnh: Internet.

2. Cách nấu canh rau dền với tôm thơm ngon

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

250 gram tôm tươi hoặc tôm khô

1 bó rau dền

1 – 2 củ hành tím khô

Gia vị: Hạt nêm, mắm, muối…

2.2. Cách nấu canh rau dền với tôm ngọt mát

Rau dền mua về nhặt sạch, loại bỏ những lá vàng úa, lá sâu. Rửa rau nhiều lần với nước sạch và ngâm nước muối trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra thái thành từng khúc vừa ăn.Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và rút bỏ phần chỉ đen đi.

Lấy phần thịt tôm đem giã sơ rồi ướp với hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 15 phút.Đối với phần vỏ và đầu tôm bạn cho vào chảo thêm ít dầu ăn cùng chút nước vào rang. Sau đó cho vào cối giã nhuyễn, thêm nước vào và lọc qua rây lấy nước nấu canh, bỏ bã.


Công đoạn nấu canh rau dền với tôm. Ảnh: Kênh Youtube Le Quoc Viet

Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn và hành tím vào phi thơm.Tiếp theo bạn cho tôm vào sào cho săn thịt lại rồi trút ra một cái bát riêng.Lấy phần nước tôm vừa lọc ở trên hòa với 2 tô nước lạnh rồi đổ vào nồi đun sôi cùng tôm. Khi nước sôi bạn chú ý hớt bọt ra để nồi nước canh trong và đẹp hơn.Tiếp đến cho rau dền vào nồi nấu đến khi rau vừa chín tới thì cho tôm vào nấu chung.

Đảo đều tôm và rau rồi tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.Thưởng thức canh rau dền với tôm ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị bạn nhé.


Canh rau dền nấu tôm là món ăn thanh ngọt, tươi mát và dễ ăn. Ảnh: Internet.

3. Hướng dẫn nấu món canh cua rau dền

Canh cua thường được nấu cùng mồng tơi, rau đay bên cạnh đó cua cũng có thể nấu canh rau dền rất ngon. Canh cua rau dền ăn cùng cà pháo là món ăn đưa cơm không thể thiếu trong mỗi gia đình dân quê Việt Nam

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 bó rau dền

400 – 450 gram cua đồng (loại còn tươi sống, đủ chân, đủ càng, cua chắc khỏe)

Hành tím

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột canh…

3.2. Cách nấu canh rau đền với cua

3.2.1. Cách lấy gạch cua nấu riêu và sơ chế rau dền

Rau dền mua về nhặt bỏ lá bị sâu, úa vàng và rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó ngâm rau trong nước muối loãng từ 15 – 20 phút rồi vớt ra, thái khúc vừa ăn.Cua mua về thả vào chậu nước pha chút muối và ngâm trong khoảng 20 phút để cua nhả đất.

Tiếp theo bạn cho cua vào rổ xả lại nhiều lần với nước sạch.Tách mai cua và yếm cua ra. Lấy gạch cua ra để riêng vào một cái bát.


Cách tách gạch cua và phần thịt để xay nhuyễn. Ảnh: Internet

Thịt cua bạn cho vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn ra.Cho một lượng nước vừa đủ vào cối xay, hòa tan thịt cua xay với nước rồi lọc qua rây để lấy nước cua.Đập dập hành tím, thái nhỏ

3.2.2. Thực hiện nấu canh cua rau dền

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm rồi cho gạch cua vào xào xơ.Bắc một cái nồi khác lên bếp, cho phần nước cua đã lọc vào nồi, vừa đun vừa khuấy đều tay để thịt cua không bị lắng xuống.Khi thấy thịt cua nổi tảng lên mặt nước thì bạn dừng tay, gạt thịt cua sang một bên rồi cho rau dền vào.Tiếp theo bạn cho gạch cua đã xào vào nồi canh nấu cùng đến khi nước sôi thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.Cuối cùng cho ít hành lá thái nhỏ lên trên và múc ra bát tô thưởng thức cùng cơm nóng.


Canh rau dền với cua sẽ thích hợp ăn cùng cà pháo. Ảnh: Internet.

4. Cách nấu canh rau dền với ngao

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 bó rau đền

1 trái mướp khía

350 gram ngao

Hành lá, hành tím, tỏi

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt…

4.2. Cách nấu canh rau dền với ngao

4.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Ngao rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng, thêm vài lát ớt khoảng 1 tiếng cho nhả hết đất ra.


Các bước sơ chế nghêu khử sạch đất cát và mùi hôi tanh. Ảnh: Internet

Rau dền cắt gốc, nhặt bỏ lá sâu và úa vàng rồi đem rửa sạch, thái nhỏ.Mướp khía gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc.Hành lá rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 1 cm. Hành khô bóc vỏ, đ.ập dập và băm nhỏ.

4.2.2. Các bước nấu canh rau dền với ngao

Bắc nồi lên bếp, cho nước và ngao vào luộc. Khi ngao mở hết miệng ra, bạn tắt bếp và vớt hết ngao ra ngoài.Nước luộc ngao bạn chắt lấy phần nước trong, loại bỏ cặn để làm nước nấu canh.Số ngao sau khi vớt ra bạn tách lấy phần thịt bỏ ra một bát riêng.Đặt một chiếc chảo lên bếp khác, cho chút dầu ăn và hành tím vào phi thơm.

Tiếp theo bạn cho ngao vào xào, nêm thêm chút nước mắm và gia vị.Cho ngao xào vào phần nước luộc ngao và đun sôi trên bếp. Khi nước sôi, bạn cho rau dền vào đến khi sôi trở lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.Canh sôi khoảng 2 – 3 phút bạn tắt bếp và cho chút hành lá vào rồi tắt bếp. Thưởng thức canh ngay khi còn nóng.


Canh rau dền nấu với ngao mang vị ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet.

5. Cách nấu canh rau dền với trứng bắc thảo ngon

5.1. Nguyên liệu

Trứng bắc thảo loại ngon: 2 trái

Rau dền: 1 bó (nhặt và rửa sạch, để ráo)

Gia vị nêm nếm thông thường

5.2. Cách nấu canh rau dền trứng bắc thảo

Bóc lớp trấu bên ngoài trứng bắc thảo, rửa sơ cho sạch, lau cho ráo nước. Sau đó, bắc nồi nước đun sôi, cho trứng vào luộc khoảng 8 phút cho chín. Vớt trứng ra, ngâm trong thau nước đá, rồi bóc vỏ trứng.

Cắt trứng thành múi cau nhỏ vừa ăn.Bắc nồi khác lên bếp, chế khoảng 1,5 lít nước lọc vào đun sôi. Sau đó, cho rau dền vào nhúng cho mềm. Thêm trứng bắc thảo vào nồi canh nấu chung cho đến khi sôi lại.Nêm nếm gia vị cho món canh vừa miệng. Nguyên liệu chín mềm hết thì tắt bếp, múc ra tô, thưởng thức ngay cho nóng.


Món canh rau dền trứng bắc thảo mới lạ, có tính mát, tốt cho sức khỏe. Ảnh: FB Mỹ Tường Viên

Canh rau dền là món ăn thanh mát, mang nhiều giá trị dinh dưỡng đến cho sức khỏe. Vào những ngày trời oi bức, nắng nóng, có bát canh rau dền ăn cùng cơm nóng thì còn gì tuyệt hơn. Hi vọng với 4 cách nấu canh rau dền trên đây bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý khi giúp thực đơn hàng ngày thêm phong phú và dinh dưỡng hơn. Chúc các bạn học bí quyết nấu ăn ngon này thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *