Từ việc tăng cường khả năng miễn dịch đến việc làm sạch phổi của chúng ta, đường thốt nốt có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.
Đường thốt nốt – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Việc tiêu thụ đường thốt nốt tăng lên khi mùa đông bắt đầu vì nó giúp giữ ấm cơ thể từ bên trong. Quan trọng nhất, đường thốt nốt là một loại thực phẩm thay thế lành mạnh cho đường mà chúng ta đều biết là không tốt cho sức khỏe của chúng ta.
Bạn sẽ rất vui khi biết rằng bạn có thể nhân đôi tất cả những lợi ích này của đường thốt nốt chỉ bằng cách sử dụng thủ thuật đơn giản này. Pha đường thốt nốt với nước ấm có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn. Đây là cách thực hiện.
Đường thốt nốt rất giàu chất sắt, chất chống ô xy hóa và vitamin C và đun sôi nó với nước có thể làm cho nó tốt hơn.
Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe của việc uống nước đường thốt nốt nóng, theo Times of India.
1. Có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh cúm
Mùa đông là mùa cúm chính thức. Đường thốt nốt có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, ngăn ngừa nguy cơ bị ốm. Các vitamin và khoáng chất trong đường thốt nốt thậm chí có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh cúm theo mùa. Các hợp chất phenolic trong đường thốt nốt có thể chống lại stress ô xy hóa và thư giãn cơ thể của bạn, tăng khả năng chống n.hiễm t.rùng, theo Times of India.
2. Có thể giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh
Bệnh nhân tiểu đường và t.iền tiểu đường phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa đường thốt nốt vào chế độ ăn uống – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Uống nước thốt nốt ấm vào buổi sáng có thể giúp làm dịu dạ dày, thải độc và cải thiện tiêu hóa. Nó giúp ngăn ngừa tình trạng a xít, táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Đường thốt nốt giúp tiết dịch vị và do đó hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
3. Giữ ấm cho bạn từ bên trong
Đặc tính ấm áp của đường thốt nốt khiến nó trở thành một trong những món ăn ngon nhất cho mùa đông. Nó giúp ổn định nhiệt độ cơ thể của bạn. Nó giúp làm giãn nở các mạch m.áu, từ đó tạo ra hơi ấm trong cơ thể.
Nó cũng giúp tăng cường sự trao đổi chất của bạn và giúp giải độc cơ thể của bạn.
4. Tăng khả năng miễn dịch
Người ta nói rằng các khoáng chất và chất chống ô xy hóa trong đường thốt nốt có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp mọi người phục hồi sau bệnh cúm theo mùa. Mặc dù không có bằng chứng khoa học khẳng định điều tương tự, nhưng điều chắc chắn là nó có thể thúc đẩy mức năng lượng của mọi người khi họ bị ốm, giúp quá trình hồi phục nhanh hơn, theo Times of India.
5. Giúp ngăn ngừa giữ nước
Giữ nước có thể dẫn đến tăng cân. Kali trong đường thốt nốt có thể giúp quản lý sự cân bằng điện giải trong cơ thể và do đó giảm giữ nước, giúp giảm cân.
6. Cách làm nước thốt nốt
Để làm thức uống này, tất cả những gì bạn cần là bột đường thốt nốt, một ly nước nóng và một thìa cà phê nước cốt chanh (không bắt buộc).
Chỉ cần pha một thìa bột đường thốt nốt trong nước nóng, thêm nước cốt chanh để tăng hương vị và hàm lượng vitamin C. Đồ uống của bạn đã sẵn sàng.
7. Lưu ý quan trọng
Không lạm dụng đường thốt nốt. Mặc dù đường thốt nốt là một thay thế lành mạnh cho đường, nhưng bệnh nhân tiểu đường và t.iền tiểu đường phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa nó vào chế độ ăn uống của họ. Điều này là do đường thốt nốt có chỉ số đường huyết cao, có thể khiến lượng đường tăng đột biến, theo Times of India.
4 món ăn thuần Việt giúp mát gan, giải độc cơ thể
Nhiều món ăn thuần Việt lại chính là giải pháp thanh nhiệt, giải độc vừa đơn giản, vừa hiệu quả.
Gan có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, được ví như cơ quan lọc thải độc tố của cơ thể ra bên ngoài. Không những vậy, gan còn có vai trò quan trọng đối với quá trình chuyển hóa, giúp sản xuất dịch mật giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Để cơ thể luôn mạnh khỏe cần bảo vệ gan mỗi ngày. Các chuyên gia khuyến cáo chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc giúp gan hoạt động tốt hơn.
Dưới đây là những món ăn thuần Việt có đặc tính giải độc, mát gan, mà các gia đình có thể tham khảo:
Canh mướp đắng
Mướp đắng trong đông y có công dụng giải độc cơ thể, mát gan và nhiều công dụng khác nữa. Do vậy việc chúng ta thường xuyên thêm món này vào bữa ăn sẽ giúp giải độc, mát gan cũng như bồi bổ cơ thể. Đây cũng là một trong những thức ăn mát gan giải độc được nhiều người yêu thích và lựa chọn.
Canh rau ngót thịt bằm
Canh rau ngót ngoài ngon miệng, dễ ăn còn rất bổ dưỡng cho cơ thể. Rau ngót giàu sắt, nhiều chất xơ, vitamin như B1, B2, B6… và các khoáng chất như: kali, magie. Khi kết hợp với thịt bằm giúp bồi bổ cơ thể, nhuận tràng, thanh nhiệt, mát gan rất hiệu quả
Canh mướp nấu với tôm/thịt
Mướp là loại quả mà nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam có thể trồng được. Quả mướp có công dụng thanh nhiệt, giải độc gan, mát gan. Kết hợp mướp nấu với thịt lợn hoặc tôm thì sẽ tăng thêm chất dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể chúng ta hàng ngày.
Cháo đậu xanh
Đậu xanh được chứng minh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin, acid folic và các khoáng chất. Theo y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, có công năng tiêu nhiệt, giải độc, mát gan. Do đó, ăn cháo đậu xanh là một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả để giải độc gan.