Gà hấp hèm – cách nấu đơn giản tại nhà, ngon như quán 34 Hóc Môn

Gà hấp hèm là món ngon đặc sản của quán lẩu gà 34 nổi tiếng khu vực Hóc Môn. Vị nước lẩu đậm đà, cay nồng dìu dịu của hèm rượu kết hợp gia vị chua mặn ngọt hài hòa giúp cho tổng thể món ăn trở nên độc đáo, hấp dẫn mà không “đụng hàng”.

Cách nấu gà với hèm tại nhà cũng không khó, quan trọng là khâu ướp gà và nấu nước dùng. Nếu muốn thử trổ tài với món gà ngon này, hãy đến với bài viết sau của webnauan.vn để được hướng dẫn chi tiết nhé.

1. Hèm là gì?

Lẩu gà hấp hèm có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người, vì đây là món ngon đặc sản của người dân Hóc Môn, TPHCM. Hèm là phần bã của bia, hoặc của rượu đã qua sử dụng trong quá trình chưng cất. Theo các nhà khoa học, hèm chứa đầy chất dinh dưỡng. Các thành phần chứa trong hèm chỉ có tinh bột từ hạt (như lúa mạch) được sử dụng để sản xuất rượu, bia. Ở nhiều quốc gia, hèm được sử dụng để thay thế 30 – 40 % thức ăn gia sức, giúp tăng năng suất sữa tốt hơn 20%.


Hèm là bã của rượu, bia sau khi chưng cất, chứa rất nhiều dưỡng chất. Ảnh: Internet

Còn ở Việt Nam, người ta nghĩ ra cách nấu lẩu gà với hèm với hương vị thơm ngon độc đáo. Hèm ngoài chứa dưỡng chất, còn có tác dụng làm mềm thịt rất hữu hiệu. Có lẽ vì thế mà ngày càng nhiều người kết hợp thành phần này trong chế biến món ăn. Chẳng hạn như món lẩu gà nấu hèm – đặc sản của quán gà 34 Hóc Môn sẽ được giới thiệu ngay sau đây. Nếu bạn muốn tự thực hiện món ngon này tại nhà, đừng lo lắng, bài viết cũng sẽ hướng dẫn bạn các bước nấu chi tiết.

2. Món lẩu gà hấp hèm bán ở đâu ngon?

2.1. Quán lẩu gà ta nấu hèm 34 Ngã tư Trung Chánh Hóc Môn

Quán 34 ở Hóc Môn là địa điểm ăn uống Sài Gòn nổi tiếng là nơi đầu tiên chế biến món lẩu gà ta nấu hèm độc đáo này. Nước lẩu gà là sự hài hòa giữa các hương vị ngọt và hơi hèm nồng dịu rất dễ chịu. Thịt gà ta thả vườn săn chắc, được sơ chế kỹ càng nên cực ngấm vị, chấm với muối ớt cay ngon “hết sảy”! Ăn kèm món lẩu gà chế biến với hèm là các loại cải ngọt để cân bằng hương vị – như cải cay, cải thảo, bắp cải,…cùng một số loại rau thơm tùy theo khẩu vị. Ngoài ra, quán còn cung cấp nhiều món ngon với thịt gà khác – như chân gà chiên mắm giòn ruộm, gà hấp,…Để đến quán, bạn có thể đi từ Ngã tư Trung Chánh, chạy thêm khoảng 1 km là tới.


Không gian thoáng mát, bày trí đơn giản ỏ quán lẩu gà 34 Hóc Môn.

Địa chỉ quán ăn: 52/4b ấp 3 đường Nguyễn Thị Thử, xã Xuân Thái Sơn, huyện Hóc Môn, TPHCM.Giờ mở cửa: 10 giờ – 22 giờGiá bán: 120 000 – 300 000 đồng tùy món2.2. Quán lẩu gà nấu hèm 9999 Hóc Môn

Thêm một địa chỉ bán gà nấu hèm ngon tại Hóc Môn mà bạn có thể ghé chân thưởng thức món ăn này khi “thèm”: quán lẩu gà 9999. “Điểm cộng” của quán là cung cách phục vụ nhiệt tình, nhanh chóng. Về chất lượng, nhiều người đ.ánh giá hương vị lẩu gà hấp hèm ở quán 9999 không đậm đà bằng quán 34.


Món gà nấu hèm được bày biện đẹp mắt, hợp vệ sinh ở quán 9999 Hóc Môn. Ảnh: Internet

Địa chỉ: Đối diện trường cấp 3 Bà Điểm, đường Nguyễn Thị Sóc, huyện Hóc Môn, TPHCM

Giờ mở cửa: 9 giờ đến 22 giờ

Giá bán: 150 000 – 200 000

3. Hướng dẫn cách nấu lẩu gà ta hấp hèm đơn giản ngon nhất tại nhà

3.1. Nguyên liệu

Gà ta loại ngon: 1 con (khoảng 1,5 kg)

Bún tươi (trụng sơ nước sôi và để ráo nước): 1 – 1,5 kg (tùy số lượng người ăn)

Hành tây trắng: 1 củ

Hành tím khô: 100 gram

Hèm (bã rượu): 1 chai nhỏ

Nấm đông cô (cắt gốc, ngâm nước muối cho mềm rồi để ráo): 100 gram

Nước dùng từ xương gà, xương heo: 1 lít

Hành lá: 70 gram

Ớt sừng tươi: 1 trái

Khô mực: 1 con

Đường phèn: 50 gram

Rau ăn kèm: cải thìa (200 gram), cải thảo (200 gram)

Gia vị nêm lẩu: nước mắm loại ngon, tiêu xay, đường trắng, bột nêm, muối ăn.

Nồi nấu lẩu

3.2. Bước chuẩn bị hèm rượu và các nguyên liệu nấu lẩu

Với các loại rau cải: bạn đem cắt gốc, thái khúc vừa ăn. Sau đó, rửa nước lạnh nhiều lần cho sạch, vớt ra, để ráo. Còn hành lá thì cắt rễ, rửa nước sạch. Lấy một nửa hành lá đem thái khúc dài khoảng 7 cm, nửa còn lại giữ nguyên.


Rổ rau cải và hành lá sau khi rửa sạch. Ảnh: Internet

Với hèm, bạn dùng rây lược bỏ lợn cợn, chắt nước cốt ra một cái tô sạch.Với gà, bạn nên mua loại làm sẵn ngoài chợ để về sơ chế cho nhanh. Lấy muối ăn xát đều lên khắp mình gà, và trong bụng. 10 phút sau, rửa gà lại với nước sạch nhiều lần, để ráo.Trộn muối ăn, tiêu xay, bột nêm, ít nước mắm trong một chén vừa. Sau đó, múc 2 muỗng canh hèm vào hòa tan với hỗn hợp muối, nếm thử và điều chỉnh hương vị cho vừa miệng là được. Phủ hỗn hợp này lên gà và thoa đều để ướp ít nhất 20 phút.


Bước ướp gà với gia vị pha hèm rượu.

Sau khi ướp, nhét phần hành lá nguyên cọng vào bụng gà và cho vào nồi hấp chín trong 25 phút.


Bước nhét hành lá vào bụng gà và hấp chín.

Dùng đũa xiên qua thịt gà hấp hành , nếu không có nước hồng chảy ra thì gà chín, bạn vớt ra.Chặt gà thành khúc nhỏ vừa ăn, để qua một bên.


Chặt gà hấp thành miếng nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet

3.3. Cách làm lẩu gà ta hấp hèm đơn giản mà ngon nhất tại nhà

Bắc chảo dầu nóng, cho hành tím thái lát vào phi thơm, rồi vớt ra để riêng.


Chén hành phi tự làm để nấu lẩu. Ảnh: Internet

Bắc một cái nồi vừa lên bếp, lần lượt xếp đều các loại cải và hành lá dưới đáy nồi.Tiếp đến, xếp các phần gà lên trên rau cải theo hình dạng con gà như ban đầu.Đổ nước dùng hầm từ xương vào nồi, thêm hành tây và nấm đông cô lên trên. Đem khô mực nướng sơ trên bếp gas rồi cho vào nồi gà luôn, pha phần hèm còn lại vào nồi, nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm hành phi, rồi đậy nắp.


Cách nấu nước dùng lẩu gà ta hấp với hèm rượu. Ảnh: Internet

Bật bếp, nấu cho nước lẩu sôi lên thì tắt bếp. Khi này, bạn có thể chuyển nồi sang bếp gas mini để tiện dùng cho cả gia đình thưởng thức nhé. Gà chín sẵn rồi nên bạn chỉ cần nấu với mức lửa liu riu, giữ nước lẩu nóng là được.Dọn bún, nước chấm ra ăn kèm với lẩu gà để thưởng thức hương vị ngon nhất.

3.4. Gà hấp hèm chấm với gì ngon nhất

Với các món gà hấp nói chung, kết hợp một chén muối tiêu chanh chấm kèm sẽ giúp món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể làm muối ớt đỏ pha chanh để ăn với gà nấu hèm nhé.


Chuẩn bị muối tiêu chanh và muối ớt để chấm gà hấp ngon nhất nhé! Ảnh: Internet

Bạn thấy đấy, cách nấu lẩu gà hấp hèm vô cùng đơn giản, đúng không nào! Bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này chính là thành phần gia vị ướp gà, cùng phần nước dùng đều chế biến từ hèm rượu. Khi nấu gà với hèm, thịt gà cũng được làm mềm và ngấm vị ngon hơn rất nhiều, khiến ai thưởng thức một lần mà như “say một đời”, ghé hoài thành khách quen!

Cách làm rau muống xào tỏi xanh mướt, ngon như nhà hàng

Cách làm rau muống xào tỏi sao cho xanh mướt, không bị thâm đen, thơm ngon như ngoài hàng – bí quyết nằm ở ngay khâu sơ chế nguyên liệu ban đầu.

Rau muống chứa nhiều vitamin, chất sắt, tốt cho sức khỏe, nhưng cũng có rất nhiều mủ, dễ bị đen khi chế biến không đúng cách. Vậy, công đoạn sơ chế rau muống phải thực hiện như thế nào để món ngon mỗi ngày này giữ được độ xanh mướt hấp dẫn? Mời bạn cùng đến với bài viết sau đây của để được giải đáp thỏa đáng nhất nhé.

1. Bí quyết làm rau muống xào tỏi xanh mướt

1.1. Nguyên liệu

Cách làm rau muống xào tỏi giữ được độ xanh mướt như ngoài nhà hàng cần lưu ý ngay từ khâu sơ chế nguyên liệu. Với rau muống, sau khi nhặt các phần dập, già úa, cắt khúc, bạn cần luộc chín sơ với muối ăn, hoặc dầu ăn. Mẹo nấu ăn này đảm bảo sẽ giúp món rau xào của bạn đẹp mắt miến chê! Trước khi thực hiện món ngon này, bạn chuẩn bị ngay một số nguyên liệu sau nhé:

Rau muống tươi: 1 bó

Dầu thực vật

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ: 4 củ

Gia vị nêm nếm: nước mắm ngon, đường trắng, bột nêm, ớt tiêu xắt lát, chanh.

1.2. Hướng dẫn cách làm rau muống xào tỏi xanh mướt, thơm ngon

1.2.1. Sơ chế rau muống

Bạn nhặt rau muống thành các khúc nhỏ dài khoảng 7 – 10 cm tùy sở thích.


Nhặt rau muống thành khúc dài khoảng 7 – 10 cm. Ảnh: Internet

Cho rau muống vừa nhặt vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút cho sạch mủ. Bước này sẽ giúp món rau muống xào tỏi không bị thâm đen, và có vị ngon vừa ý.Sau đó, xả nước lạnh rau muống nhiều lần cho sạch.


Xả nước sạch rửa rau muống để không còn dính mủ. Ảnh: Internet

Bắc nồi nước đun sôi, thêm ít muối hoặc dầu ăn, cho rau muống vào luộc xanh mướt thì vớt ra.


Luộc rau muống ớt muối, hoặc dầu ăn cho xanh. Ảnh: Internet

Chuẩn bị sẵn thau nước đá lạnh, cho rau muống vừa luộc vào ngâm để săn giòn lại. Bước này giúp rau muống hãm độ xanh, không bị thâm đen khi đến bước chiên, xào.

1.2.2. Cách xào rau muống tỏi không bị thâm đen

Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu thực vật vào đun cho nóng.Cho số tỏi băm đã chuẩn bị vào chảo, đảo đều để phi thơm.Xào tỏi lửa lớn đến khi chuyển màu hơi ngả vàng, bạn cho rau muống đã sơ chế vào chảo, đảo nhanh tay.


Cách xào rau muống với tỏi xanh mướt. Ảnh: Internet

Nêm gia vị cho vừa ăn, đợi rau muống chín hơi mềm một chút thì bạn tắt bếp. Đừng xào đến khi rau nhừ nhé, vì khi thưởng thức món ăn sẽ mất ngon, dễ bị nát.Dọn món xào lên dĩa, chấm nước mắm hoặc nước tương ớt xắt, ăn cùng cơm nóng rất ngon nhé.

2. Cách làm rau muống xào bơ tỏi

2.1. Nguyên liệu

Rau muống xanh, tươi: 1 bó (nhặt sạch, rửa nước)

Tỏi băm: 1 củ, chia 2 phần

Ít bơ thực vật

1 trái ớt tươi, cắt cuống và thái lát

Gia vị nêm nếm: muối ăn, tiêu xay, đường trắng, bột ngọt.


Bơ giúp món rau muống xào thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm món rau muống xào bơ tỏi

Rau muống sau khi rửa sạch, bạn đem luộc với ít muối cho xanh bóng lên. Sau đó, ngâm rau muống với nước đá để có độ giòn, chắc trước khi xào.Bắc chảo, cho 1/2 tỏi bằm, bơ vào chảo phi thơm.Khoảng 1 phút sau thì bạn thả rau muống đã luộc vào chảo, đảo đều.Nêm nếm gia vị cho món ăn vừa miệng.


Cách làm món rau muống xào bơ tỏi.

Thêm nửa số tỏi băm còn lại vào xào chung với rau muống, đảo thêm 1 phút nữa, rau chín mềm thì bạn tắt bếp, dọn ra dĩa và thưởng thức

3. Cách nấu rau muống xào tỏi với chao

3.1. Nguyên liệu

Chao là nước chấm mang đặc trưng ẩm thực của người Việt. Không chỉ để chấm ăn kèm, chao đôi khi còn được sử dụng như một nguyên liệu nấu ăn phổ biến, chẳng hạn như món rau muống xào chao dưới đây. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị rất đơn giản, chỉ cần:

300 gram rau muống (nhặt sạch, sơ chế, có thể luộc sơ hoặc không)

5 miếng chao loại ngon

1 củ tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

2 muỗng canh dầu thực vật

1/2 thìa cà phê muối ăn


Chao vừa là nước chấm, vừa được dùng như một nguyên liệu nấu ăn. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm rau muống xào tỏi chao

Bắc chảo, cho dầu thực vật vào tráng nóng đều.Cho tỏi băm vào chảo, để lửa lớn phi thơm và chuyển màu vàng thì cho rau muống vào xào tiếp.Đổ 5 miếng chao vào, xào sơ với rau muống.


Hướng dẫn cách xào rau muống với chao và tỏi.

Nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo rau muống thêm 30 giây nữa thì tắt bếp.Dọn rau ra dĩa và thưởng thức, có thể trang trí với vài lát ớt tươi xắt. Đây sẽ là món ngon mỗi ngày “cứu cánh” khi bạn không có nhiều thời gian đi chợ, nấu nướng đó nha.


Rau muống xào tỏi với chao thơm phức cho bữa cơm hàng ngày thêm ngon miệng. Ảnh: Internet

4. Cách làm rau muống xào tỏi ớt kiểu Thái (Pad Pak Boong Fai Daeng)

4.1. Nguyên liệu

Pad Pak Boong Fai Daeng, hay rau muống xào tỏi, là một trong những món ăn ngon nhất bạn có thể thưởng thức khi đến Thái Lan du lịch. Hơn nữa, món rau xào này lại cực kì dễ chế biến. Nếu chưa có dịp đến “xứ chùa Vàng”, bạn có thể tự chế biến món ăn này với công thức dưới đây nhé:

1 bó rau muống tươi (đã nhặt sạch, sơ chế kỹ)

4 tép tỏi đã bóc vỏ (hoặc nhiều hơn)

3 – 4 trái ớt Thái xắt nhỏ

2 muỗng canh dầu hào

1 muỗng canh nước mắm loại ngon

1 muỗng canh tương đậu nành

1 thìa cà phê đường

1 muỗng canh dầu thực vật

4.2. Cách xào rau muống với tỏi, tương đậu nành làm kiểu Thái

Cho tỏi và ớt tươi vào cối, dùng chày giã nhuyễn.


Cho ớt, tỏi vào cối đá và giã nhuyễn. Ảnh: Internet

Bắc chảo, cho dầu thực vật vào và bật bếp nấu nóng.Thêm tỏi, ớt vào chảo, xào khoảng 15 – 20 giây.Cho phần rau muống đã sơ chế vào chảo xào (nhớ giữ lửa lớn nhé), nêm nước mắm, dầu hào, đường và tương đậu nành cho vừa vị, đảo hỗn hợp chừng 40 giây nữa thì tắt bếp.


Cách làm rau muống xào tương đậu nành, tỏi, ớt kiểu Thái.

Dọn rau muống xào lên dĩa và thưởng thức.


Món rau muống xào tỏi, tương đậu nành đặc sản của Thái Lan. Ảnh: Ịnternet

6. Cách làm món rau muống xào tỏi thịt bò

6.1. Nguyên liệu

400 gram thịt nạc bò cắt lát mỏng

1 bó rau muống lớn đã sơ chế, rửa nước và để ráo

Gia vị ướp thịt bò:

1/2 muỗng canh nước mắm ngon,

1/2 thìa cà phê bột nêm,

1/4 thìa cà phê tỏi băm,

1/4 thìa cà phê đường trắng,

1/8 thìa cà phê tiêu đen xay,

1 muỗng canh dầu hào.

1/2 muỗng canh dầu thực vật

12 tép tỏi băm nhỏ

Vài củ hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ

Gia vị nêm món xào: 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm ngon2/3 chén nước lọc


Chuẩn bị sẵn hành tím, tỏi băm cho món rau muống xào. Ảnh: Internet

6.2. Cách chế biến rau muống xào tỏi với thịt bò

Với thịt bò, bạn rửa sạch, rồi để ráo nước. Sau đó, cho thịt vào tô, trộn gia vị và ướp khoảng 20 phút.


Bước ướp thịt bò chuẩn bị xào. Ảnh: Internet

Bắc chảo dầu nóng, cho 1/2 phần hành tím với tỏi băm vào phi thơm.Khoảng 1 phút sau, cho thịt bò vào xào chín sơ. Bạn chỉ cần nấu thịt bò chín khoảng 80% trong 1 – 2 phút là được, chuyển thịt sang một cái dĩa sạch.


Bước xào thịt bò chín tái với tỏi, hành tím. Ảnh: Internet

Tiếp tục ở chảo đó, cho 1/2 phần hành tím, tỏi còn lại vào đảo đều, cho rau muống vào xào khoảng 2 – 3 phút cho mềm.


Cách làm rau muống xào tỏi trước khi thêm thịt bò. Ảnh: Internet

Sau đó, thêm vào chảo rau muống xào 2/3 chén nước lọc, khuấy đều, nêm bột nêm với nước mắm cho vừa ăn.Cho thịt bò đã xào chín tái vào chảo rau muống nấu cùng.


Bước xào rau muống với thịt bò. Ảnh: Internet

Xào đến khi thịt bò chín đều thì tắt bếp, dọn lên dĩa và thưởng thức. Đừng xào quá lâu, thịt bò sẽ bị dai đấy nhé!


Món rau muống xào tỏi thịt bò thơm ngon và đảm bảo dưỡng chất cho cả gia đình. Ảnh: Internet

7. Món rau muống xào tỏi bao nhiêu calo?

Với mỗi khẩu phần rau muống xào tỏi đơn giản nhất chứa 298 calo. Trong đó, tổng chất béo chỉ chiếm 8%, carbohydrate 3%, cùng nhiều vitamin khác – như vitamin A, vitamin C, canxi,…Tùy nguyên liệu thịt mà bạn kết hợp, cách làm rau muống xào tỏi cộng thêm lượng calo của nguyên liệu đó là ra được chỉ số tổng. Điều này rất quan trọng nếu bạn đang tìm một món xào bổ sung thực đơn giảm cân của mình.


Hàm lượng calo trong món rau muống xào tỏi đơn giản nhất là khoảng 298 kcal.

Thật tuyệt vời khi chỉ với vài bước chế biến đơn giản, bạn đã tự thực hiện được cách làm rau muống xào tỏi với rất nhiều hương vị mới lạ tại nhà, đúng không nào!

Một khi đã xào rau muống tỏi thành công, bạn sẽ không phải tốn một khoảng t.iền để thưởng thức món ngon bình dân này ngoài nhà hàng nữa. Chúc bạn thưởng thức những bữa ăn ngon bên gia đình hạnh phúc của mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *