Giấc ngủ giúp tối ưu hóa hiệu quả của vaccine

Một đêm ngon giấc trước và sau khi tiêm vaccine có thể tối ưu hóa phản ứng miễn dịch.

Trong bối cảnh các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai tại nhiều nước trên thế giới, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Y học về Giấc ngủ của Mỹ cho biết, một giấc ngủ ngon vẫn là yếu tố quan trọng để cải thiện và tăng cường sức khỏe. Ngủ đủ giấc và ngủ chất lượng sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, cũng như tối ưu hóa phản ứng với vaccine.

giac ngu giup toi uu hoa hieu qua cua vaccine f42 5542983

Theo bác sĩ Kannan Ramar, một giấc ngủ ngon vào ban đêm trước và sau khi tiêm chủng giúp tăng cường phản ứng miễn dịch và giúp cơ thể tạo ra kháng nguyên với số lượng lớn. Trong khi đó, ngủ kém sẽ làm suy yếu khả năng phòng thủ chống lại virus và ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể với vaccine.

Làm thế nào để ngủ ngon hơn?

Ngay cả khi một ngày trôi qua thuận lợi, đôi khi chúng ta vẫn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hoặc căng thẳng vào buổi tối. Dưới đây là cách giải phóng những căng thẳng nhỏ tích tụ trong ngàu và xoa dịu tinh thần để chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon:

– Tự xoa bóp bàn chân trước khi đi ngủ: Hoạt động này sẽ giúp thư giãn các cơ của bàn chân. Nếu được thực hiện thường xuyên, việc xoa bóp bàn chân sẽ giúp giảm nguy cơ bị chuột rút cơ bắp, mệt mỏi và thậm chí là cải thiện cả dáng đi.

– Thực hành bài tập thở trước khi đi ngủ: Hãy ngồi hoặc nằm ở tư thế thoải mái nhất và hít thở sâu, từ từ 3 lần và nhớ lại 3 sự kiện tích cực mà bạn đã trải qua trong ngày. Tập trung vào những khoảnh khắc này bằng cách hình dung và nghĩ lại những cảm giác thú vị mà chúng tạo ra. Bài tập này cho phép loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và thay vào đó là những suy nghĩ tích cực./.

Phát hiện “thần dược” chống lại nhóm bệnh nan y trong củ gừng

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra được một hợp chất đặc biệt trong củ gừng có thể giúp bào chế các phương thuốc hiệu quả cho bệnh Lupus ban đỏ và một số bệnh tự miễn khác.

Nghiên cứu vừa công bố trên JCI Insight cho thấy hợp chất mang tên 6-gingerol trong của gừng là một hợp chất hoạt tính sinh học phong phú, có thể giúp giảm sản xuất tự kháng thể trong cơ thể người để ngăn chặn một số bệnh tự miễn như Lupus ban đỏ hay hội chứng kháng phospholipid.

phat hien than duoc chong lai nhom benh nan y trong cu gung b95 5503279

Hợp chất trong củ gừng có thể giúp bào chế thuốc hiệu quả đế đẩy lùi các bệnh tự miễn – Ảnh minh họa từ internet

Bệnh tự miễn vốn là nhóm bệnh trong đó hệ miễn dịch của cơ thể gặp trục trặc, hoạt động mạnh mẽ quá mức cần thiết và thay vì chỉ chống lại các tác nhân bên ngoài thì gây hại cho chính cơ thể người bệnh, như làm gia tăng quá mức phản ứng viêm. Nhóm bệnh này vẫn là một vấn đề nan y, khó điều trị, nguy cơ t.ử v.ong sớm ở người bệnh cao.

Theo tiến sĩ Ramadan Ali từ Đại học Michigan (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu, các căn bệnh tấn công hệ miễn dịch nói trên thường gây viêm lan rộng và làm tổn thương các cơ quan theo thời gian.

Trong thử nghiệm trên chuột, hợp chất 6-gingerol được trích xuất từ của gừng đã giúp ngăn chặn sự phóng thích bẫy ngoại bào của bạch cầu trung tính (NET), vốn được kích hoạt bởi các tự kháng thể mà những căn bệnh nói trên tạo ra. NET lại có thể kích thích ngược lại cơ chế hình thành tự kháng thể, khiến căn bệnh càng nghiêm trọng, góp phần vào quá trình tạo nên các cục m.áu đông và tổn thương mạch m.áu.

Qua một thời gian sử dụng, 6-gingerol giúp giảm sự hình thành cục m.áu đông và các phản ứng miễn dịch thấy rõ.

Trích dẫn nghiên cứu, Sci-News cho biết gừng từ lâu đã được sử dụng như một thảo dược tự nhiên giúp điều trị nhiều bệnh, do khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ của nó. Các tác giả đang đi đến các bước thử nghiệm lâm sàng. Nếu tiếp tục thành công, đây sẽ là một bước đột phá bởi hợp chất sinh học 6-gingerol cũng như những củ gừng chứa nó hoàn toàn tự nhiên, lành tình và có thể tìm kiếm dễ dàng, rẻ t.iền ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *