Hai người bị đột quỵ nhồi m.áu não cấp vì trời lạnh

Thời tiết rét đậm là mối nguy hàng đầu với người cao t.uổi có t.iền sử tăng huyết áp, dễ dẫn đến đột quỵ, nhồi m.áu não cấp, t.ử v.ong nếu không xử trí kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả ( Quảng Ninh) vừa cấp cứu cho hai trường hợp là ông T.V.U. (57 t.uổi, phường Cẩm Thịnh) và bà T.T.A. (78 t.uổi, phường Cẩm Tây) bị đột quỵ nhồi m.áu não cấp. Các bệnh nhân có t.iền sử tăng huyết áp. Chỉ sau 24 giờ điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase, họ đã hồi phục hoàn toàn mọi chức năng và trở về cuộc sống bình thường.

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Huy Đính, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, cho biết: “Chúng tôi luôn mong bệnh nhân đến viện trước 3,5 giờ kể từ khi khởi phát. Tuy nhiên, điều này rất khó, chỉ một số ít ca bệnh đến sớm, hầu hết đều tới viện muộn”.

Bác sĩ Đính cũng cho biết nhiều trường hợp nhập viện sau 2-3 ngày. Khi đó, điều trị rất khó khăn, khả năng hồi phục hạn chế. Trong cấp cứu nhồi m.áu não cấp, thời gian là vàng. Nếu bệnh nhân nhồi m.áu não đến viện trước 4-5 giờ, đủ điều kiện dùng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase thì khả năng hồi phục gần như hoàn toàn.

hai nguoi bi dot quy nhoi mau nao cap vi troi lanh ba3 5544335

Thời tiết lạnh khiến nhiều người cao t.uổi, trung niên gia tăng nguy cơ đột quỵ. Ảnh: Freepik.

Vị chuyên gia cũng khuyến cáo thời tiết thất thường có tác động nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Đặc biệt, người mang bệnh lý tim mạch, cao huyết áp…, dễ có nguy cơ tai biến mạch não, nhồi m.áu não. Do đó, chúng ta cần bảo vệ sức khỏe bằng cách giữ ấm cơ thể, nhà cửa, không tập thể dục quá sớm, ăn uống đủ chất tăng sức đề kháng…

Người cao t.uổi cần kiểm soát tốt bệnh lý nền và thường xuyên tái khám theo hẹn của bác sĩ. Người trung niên, cao t.uổi cần giữ ấm cơ thể khi đi ngủ và mỗi khi ra khỏi phòng, kể cả đi bộ buổi sáng, tránh để cơ thể lạnh đột ngột.

Chúng ta nên giữ thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ, tập thể dục, uống nhiều nước vào sáng sớm khi mới ngủ dậy, ăn đủ bữa trong ngày, đặc biệt là bữa sáng. Thêm vào đó, người dân cần ăn nhiều rau xanh, hoa quả, đậu nành, nhiều cá, ít thịt cũng, sử dụng vừa phải lượng muối, mỡ trong món ăn, bỏ t.huốc l.á, hạn chế rượu bia…

Hiện nay, người cao t.uổi trong thời tiết lạnh dễ bị tổn thương mạch não, cơ chế điều hòa tuần hoàn não cũng kém hơn bình thường dẫn đến đột quỵ nhồi m.áu não. Tăng huyết là căn nguyên gây ra 80% ca đột quỵ nhồi m.áu não tại Việt Nam.

Chúng ta cần lưu ý các triệu chứng của đột quỵ nhồi m.áu não cấp như liệt vận động hoặc rối loạn cảm giác ở một bên của cơ thể (chi trên, dưới hay tê bì các chi); trễ một bên miệng, nói khó; mắt mờ, giảm thị lực hoặc mù hoàn toàn một bên mắt; đột ngột đau đầu dữ dội, đặc biệt kèm theo buồn nôn, nôn hay chóng mặt; loạng choạng và mất phối hợp động tác…

Khi phát hiện người có triệu chứng trên cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện gần nhất. Người nhà nên sơ cứu cho nạn nhân bằng cách đặt nằm cao đầu, nằm nghiêng một bên nếu có nôn, rối loạn ý thức; đắp chăn mỏng cho người bệnh để tránh sự mất nhiệt. Đặc biệt, chúng ta tuyệt đối không cho người bệnh ăn uống bất cứ thứ gì, kể cả thuốc hạ huyết áp.

Giảm nguy cơ tái phát đột quỵ với chế độ ăn uống thông minh

Với khả năng làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ đối với bệnh tim mạch, chất xơ một phần của một chế độ ăn lành mạnh cho tim.

Chất xơ còn giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu, thúc đẩy và ngăn ngừa bệnh tiêu hóa và giúp kiểm soát cân nặng – những nguy cơ gây tái phát đột quỵ.

giam nguy co tai phat dot quy voi che do an uong thong minh 9d8 5472592

Phòng ngừa tái phát đột quỵ là chiến lược tối ưu và lâu dài của bệnh nhân sau đột quỵ bằng cách kiểm soát cân nặng, huyết áp và các yếu tố nguy cơ khác. Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh chính là một bước đi đúng hướng để tăng cường sức khỏe và hạn chế các nguy cơ sau đột quỵ.

1. Nhóm thực phẩm thường được sử dụng sau đột quỵ

Ngũ cốc : Hãy chắc chắn rằng ít nhất một nửa các thực phẩm lựa chọn ngũ cốc đến từ ngũ cốc nguyên hạt.

Rau quả: Chọn các loại rau xanh đậm và màu cam thường giàu dinh dưỡng và nhớ thường xuyên ăn đậu khô và đậu Hà Lan.

Trái cây : Ăn nhiều loại trái cây tươi, đông lạnh hoặc khô mỗi ngày.

Sữa : Chọn sữa ít chất béo hoặc thực phẩm từ sữa không có chất béo, hoặc một loạt các loại thực phẩm giàu canxi không có sữa mỗi ngày.

Protein : Chọn thịt nạc và thịt ít mỡ, thịt gia cầm; các loại đậu và cá.

Về chất béo : Ưu tiên nguồn chất béo từ cá, các loại hạt và dầu thực vật. Hạn chế các nguồn chất béo từ bơ, bơ thực vật hoặc mỡ heo.

giam nguy co tai phat dot quy voi che do an uong thong minh 57d 5472592

Nhóm thực phẩm thường được sử dụng sau đột quỵ – Ảnh Internet

2. Chiến lược ăn uống để giảm nguy cơ tái phát đột quỵ

– Ăn nhiều loại thức ăn mỗi ngày:

Bởi vì không có thức ăn duy nhất có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta với tất cả các chất dinh dưỡng cần cho sức khỏe tốt, nên ăn đa dạng các loại thực phẩm mỗi ngày.

– Ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày để hạn chế các nguy cơ gây tái phát đột quỵ.

– Ăn thức ăn có màu sắc “một cầu vồng” trong mỗi bữa ăn:

Để gặt hái được những chất dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe tìm thấy trong trái cây và rau quả, quan trọng phải lựa chọn nhiều loại thức ăn đầy màu sắc “cầu vồng” ở mỗi bữa ăn, bằng cách chọn một loạt các loại trái cây, rau và các loại đậu – màu đỏ đậm, cam, vàng rực rỡ, xanh đậm, xanh và tím bạn sẽ được bảo đảm để có một loạt chất dinh dưỡng cần thiết.

– Chọn 5 hoặc nhiều cốc trái cây và rau mỗi ngày:

Ngoài các bước 1 và 2, chắc chắn rằng bạn ăn ít nhất 5 phần mỗi ngày của trái cây và rau. Một khẩu phần rau bằng: 1/2 chén rau nấu chín. Một phần trái cây bằng: 1 cỡ vừa (cỡ trái banh tennis) trái cây (chuối, bưởi, hạt lựu dưa hoặc dâu, trái cây sấy khô…).

– Hạn chế ăn chất béo bão hòa và thực phẩm giàu cholesterol:

Hạn chế cholesterol trong thực phẩm là một bước quan trọng để kiểm soát cholesterol và quản lý đột quỵ, có thể đạt được bằng cách: Cắt loại bỏ mỡ có thể nhìn thấy từ các loại thịt và loại bỏ da từ gia cầm; Hạn chế bơ; Loại bỏ mỡ lợn và mỡ động vật; Chọn thực phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo…

– Hạn chế natri (muối):

Ăn quá nhiều natri có thể làm cơ thể giữ nước và làm tăng huyết áp, là yếu tố nguy cơ mạnh làm tái phát đột quỵ. Thay vì sử dụng muối, hãy thử sử dụng các loại thảo mộc và gia vị. Tránh gia vị hỗn hợp và hỗn hợp gia vị gồm muối hoặc muối tỏi. Sử dụng ít thực phẩm chế biến và đóng hộp. Hạn chế các loại thức ăn nhanh.

giam nguy co tai phat dot quy voi che do an uong thong minh 60a 5472592

Ăn quá nhiều natri có thể làm cơ thể giữ nước và làm tăng huyết áp, là yếu tố nguy cơ mạnh làm tái phát đột quỵ – Ảnh Internet

– Chọn thực phẩm giàu chất xơ:

Là một phần của một chế độ ăn lành mạnh cho tim, chất xơ có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ đối với bệnh tim mạch. Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu, thúc đẩy và ngăn ngừa bệnh tiêu hóa và giúp kiểm soát cân nặng, tức là giảm các yếu tố nguy cơ của tái phát đột quỵ.

Hướng dẫn chất xơ khuyến cáo hàng ngày: đô tuôi dưới 50: nam 38g, nư 25g; trên 50 tuôi: nam 25g, nư 21g. Các nguồn tốt nhất của chất xơ là các loại trái cây tươi hoặc nấu chín và rau quả, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu (ví dụ: đậu khô, đậu lăng, đậu Hà Lan…).

– Duy trì hoặc đạt được một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh:

Ăn thực phẩm giàu chất xơ và ít chất béo, tăng hoạt động thể chất và theo dõi các thói quen ăn uống của bạn là tất cả các cách để đạt được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

– Giảm lượng đường:

Lượng dư thừa đường gia tăng được kết hợp với tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường typ 2 và rối loạn lipid m.áu, đó là tất cả các yếu tố nguy cơ tái phát đột quỵ. Hãy nhớ rằng đồ ngọt và món tráng miệng có chứa thêm nhiều đường.

– Có đủ kali:

Đủ lượng kali chế độ ăn uống là cần thiết để duy trì chức năng tim thích hợp. Tuy nhiên, hầu hết người lớn không tiêu thụ đủ kali. Kali có nhiều trong các sản phẩm trái cây, rau, sữa.

Quản lý chế độ ăn uống đóng một vai trò then chốt làm hạn chế các yếu tố nguy cơ (huyết áp, đái tháo đường, béo phì…) gây tái phát đột quỵ. Hãy thực hiện một chiến lược ăn uống lành mạnh và thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe để phòng tránh đột quỵ tái phát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *