Hấp dẫn món ăn từ bông và trái mỏ quạ

Gần đây, nhiều nhà hàng, quán ăn có xu hướng sử dụng một số loại rau, củ, quả, đặc biệt những cây mọc ngoài thiên nhiên, để tạo ra những món ăn vừa thơm ngon, lạ miệng vừa có lợi cho sức khỏe.

Bông, lá và trái mỏ quạ

Tại một nhà hàng đặc sản ở Cần Thơ có một nghệ nhân thích mày mò, nghiên cứu và khai thác những món ăn độc đáo được phối hợp từ thịt, cá và các loài hải sản với rau củ quả được nhiều thực khách sành điệu đ.ánh giá cao. Như trường hợp mới đây nhà hàng giới thiệu ba món ăn được chế biến từ bông và trái mỏ quạ khiến nhiều du khách trầm trồ khen ngợi.

Đó là món bông mỏ quạ nhúng lẩu và trái mỏ quạ hai món. Mỏ quạ là một loài dây mọc hoang ngoài vườn, đôi khi cũng có người trồng để lấy bông và trái dùng cho các bữa ăn gia đình. Ở miền Tây có nhiều cây cùng tên “mỏ quạ” nhưng khác loài.

Chẳng hạn như ở Phú Quốc, Hà Tiên có loại mỏ quạ dùng ngâm rượu thuốc gọi là rượu mỏ quạ; có loại thuộc họ dâu tầm (Moraceae), còn có tên là “xuyên phá thạch”, dùng làm thuốc chữa lành các vết thương (*).

Mỏ quạ dùng ăn bông và ăn trái là một loài dây leo, lá hình trái tim, thường ra bông từ tháng 9 đến cuối tháng 11 âm lịch là tàn. Hoa mỏ quạ mới nở màu trắng tinh, khi sắp tàn chuyển sang màu vàng. Trái màu xanh giống như trái gòn, to bằng cẳng cái, phần đuôi cong lên giống như cái mỏ của con quạ nên mới gọi là mỏ quạ. Khi trái già, da sẽ nứt ra, hột kết dính với một số lông tơ bay đi khắp nơi để tiếp tục tạo thành cây con vào mùa mưa năm sau.

Bông mỏ quạ mềm mại, ngọt dịu, nhất là bông búp ngon hơn nhiều so với bông thiên lý. Do đó các đầu bếp thường dùng để xào thịt bò, xào tép, chấm mắm kho, tuyệt nhất là nhúng lẩu vừa bùi vừa thơm tho vô cùng. Trái cũng chế biến được nhiều món, từ luộc, nấu canh tới hấp đều khoái khẩu, độc đáo nhất là xắt mỏng xào với tôm, tép hoặc thịt bò, ngon không còn chỗ chê.

Món thứ hai là dùng chả cá thác lác dồn vào trái rồi đem hầm tựa như khổ qua hầm thịt nhưng trái mỏ quạ mềm hơn, thơm và ngọt hơn, nhất là nước dùng chan cơm, một món canh tuyệt vời. Chả cá hòa quyện với mùi vị đặc trưng của trái mỏ quạ sẽ giúp khẩu vị tăng thêm phần hấp dẫn, càng thưởng thức càng thấy mê.

Hiện nay, trong bữa cơm thường ngày, kể cả đám tiệc, bà con đều thích chọn những nguyên liệu sạch, không bị nhiễm hóa chất để làm thực phẩm. Do đó những loại rau, củ, quả sạch không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như bông và trái mỏ quạ rất được nhiều người ưa chuộng.

Đáng tiếc loài dây leo này mỗi năm chỉ ra hoa và kết trái một lần và kéo dài 3 – 4 tháng là chấm dứt. Do đó bông và trái mỏ quạ trở thành quý hiếm.

(*): Theo GS.TS Đỗ Tất Lợi – Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, trang 541.

Trái mỏ quạ hầm chả cá thác lác

Trái mỏ quạ chưa chế biến

Bông mỏ quạ tươi dùng nhúng lẩu ngon tuyệt

Trái mỏ quạ hầm chả cá thác lác

Trái mỏ quạ xào tép

Mật ong khoái cực ngon – đặc sản vùng núi cao Tây Bắc

Nếu bạn không biết mật ong khoái – đặc sản vùng núi cao Tây Bắc là gì? Hay loại mật ong này có đặc điểm và tác dụng gì với sức khỏe, thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Mật ong là luôn được biết đến là một loại nguyên liệu bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe con người. Trong nhiều loại mật ong khác nhau, thì mật ong khoái là một trong những loại luôn được coi là hảo hạng, hôm nay hãy cùng tìm hiểu về loại đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc này nhé!

1 Mật ong khoái là gì?


Mật ong khoái là gì?

Mật ong khoái được biết đến là một loại mật ong có chất lượng cao nhất trong các loại mật ong. Ong khoái là tên gọi khác của ong mật. Đây là một loài ong vô cùng hung dữ và con người không thể thuần hóa được chúng để tiến hành nuôi tại vườn. Vì vậy, mật ong khoái được lấy hoàn toàn từ tự nhiên, đó là lý do mà mật ong khoái được xem là loại mật ong hảo hạng.

2 Đặc điểm của mật ong khoái


Đặc điểm của mật ong khoái

Thời điểm mật ong khoái ngon nhất là vào khoảng tháng 3 – tháng 6 hằng năm. Trong thời gian này, mật sẽ sánh đặc, vị ngọt thanh, mùi thơm nồng và có màu nâu đậm.

Vị ngọt được xem là hương vị đặc trưng của mật ong nhưng mật ong khoái sẽ có thêm một chút vị chua nhẹ. Đây chính là điểm khác biệt của loại mật này. Vào mùa hè, cần chú ý đến việc bảo quản mật ong khoái bởi trong thời tiết nóng, mật sẽ dễ có gas và sủi bọt trắng.

3 Tác dụng của mật ong khoái


Tác dụng của mật ong khoái

Một loại mật hảo hạng như mật ong khoái chắc chắn sẽ mang đến cho con người rất nhiều giá trị dinh dưỡng, sau đây là một số tác dụng phổ biến của mật ong khoái:

Trị ho: Kết hợp mật ong khoái với một số nguyên liệu thực vật khác như chanh, gừng, tắc và dùng 2 lần/ ngày có thể trị dứt điểm các triệu chứng ho. Đây được xem là một phương pháp chữa bệnh dân gian vô cùng an toàn có thể áp dụng được cho trẻ nhỏ và người lớn t.uổi.

Tăng cường hệ miễn dịch: Mật ong kết hợp với bột nghệ được xem là một liều thuốc “vàng” cho những người bị viêm loét và đau dạ dày. Hoặc cũng có thể pha cùng nước ấm và uống cũng khiến cho đường tiêu hóa trở nên tốt hơn.

An thần, trị mất ngủ: Trong mật ong khoái có chứa một lượng lớn fructoza, đây là một thành phần không thể thiếu trong thuốc an thần. Vì vậy, khi sử dụng mật ong khoái bạn sẽ có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Làm đẹp: Bên trong mật ong khoái có chứa một hàm lượng vitamin vô cùng lớn, điều này có thể giúp chị em đ.ánh bay những vết thâm nám, làm sáng da. Hơn thế nữa, mật ong khoái còn hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả.

Sát trùng, làm dịu vết thương: Mật ong được xem là một loại kháng sinh tự nhiên. Vì vậy, có thể dùng mật ong để sát trùng, giảm đau và trị sưng viêm.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về mật ong khoái, mong rằng bài viết đã có thể giúp bạn hiểu hơn về loại đặc sản của vùng Tây Bắc này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *