Hủ tiếu Mỹ Tho: Hương vị thân quen mà tinh tế từ miền Tây

Nếu miền Bắc có phở, miền Trung lừng danh với bún bò Huế thì hủ tiếu Mỹ Tho là đại diện xuất sắc trong vô vàn món ngon của ẩm thực vùng sông nước Nam Bộ.

Hủ tiếu là món ăn truyền thống của người Hoa, du nhập vào nước ta khoảng thập niên 60 của thế kỉ 20 từ các xe, cửa hiệu ven đường cùng những tên gọi quen thuộc với người miền Tây như Vĩnh Ký, Tuyền Ký, Hưng Ký, Gia Ký…

Những quán hủ tiếu của người Việt gốc Hoa trải rộng từ Mỹ Tho tới Gò Công rồi lên Cái Bè, Cai Lậy. Theo thời gian, hủ tiếu được chế biến cho phù hợp với khẩu vị địa phương và tên gọi “ hủ tiếu Mỹ Tho” đã trở thành đặc sản nổi tiếng của tỉnh T.iền Giang, được nhiều du khách biết đến.

Sợi hủ tiếu Mỹ Tho trong, giòn, dai và không bị bở (Ảnh: Yuht Nguyen)

Bột để làm hủ tiếu phải được xay từ những hạt gạo Gò Cát, một loại lúa đặc sản thường được trồng ở xã Mỹ Phong. Đặc trưng của loại gạo này là sợi hủ tiếu trong, giòn và dai hơn các loại hủ tiếu khác, không bị bở nhưng cũng không quá dai như miến hoặc miến dong ở miền Bắc.

Hủ tiếu Mỹ Tho chính gốc là hủ tiếu tươi được làm bằng bột gạo, không pha bột mì hay bột lọc, sợi hủ tiếu dẻo, không mặn, vị hơi chua và có mùi thơm của gạo, khi dùng chỉ cần trụng sơ với nước lèo (nước dùng) nóng.

Tô hủ tiếu đầy đủ sắc màu của thịt xá xíu, tôm, gan, lòng, phèo… (Ảnh: Mia)

Sợi hủ tiếu nức tiếng làm nên đặc trưng cho món ăn này nhưng nước lèo ngon lại là một trong những bí quyết quan trọng để món hủ tiếu Mỹ Tho thêm phần hấp dẫn. Nước lèo có vị ngọt từ xương được ninh nhừ bởi giò heo, xương ống, thêm đôi ba con khô mực, tôm khô chấy mỡ hành cùng củ cải trắng, hành phi và hành lá xắt nhuyễn.

Nước lèo trong vắt hấp dẫn, mùi thơm và vị ngọt đặc trưng được tạo nên từ những gia vị “bí truyền” cùng kỹ thuật pha chế điêu luyện của người đầu bếp tài hoa, tạo điểm nhấn cuốn hút thực khách.

Có thể ăn hủ tiếu với nước dùng ngọt thanh hay hủ tiếu khô với chén nước sốt đậm đà (Ảnh: Yuht Nguyen)

Khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc hay bún bò Huế thường ăn với rau sống, rau thơm, rau xà lách, các món ăn kèm chủ yếu của hủ tiếu Mỹ Tho là rau giá, hẹ, rau cần tàu, hành phi, chanh, ớt, nước tương hoặc nước mắm nguyên chất. Sau khi trụng sơ trong nước sôi, sợi hủ tiếu được trộn đều với mỡ hành để cọng hủ tiếu thêm bóng đẹp và không dính vào nhau.

Một tô hủ tiếu Mỹ Tho ngon đúng điệu sẽ chỉ được múc khoảng 1/3 vá (muôi) to thịt nạc băm ướp sẵn vào một cái tô đã có hủ tiếu trụng sẵn. Sau đó, người bán múc thêm một vá nước lèo sôi sùng sục đổ vào tô.

Vị ngọt đặc trưng của nước lèo được tạo nên từ những gia vị “bí truyền” (Ảnh: Food Stylist)

Tô hủ tiếu với đầy đủ sắc màu của thịt xá xíu, gan heo, lòng (phèo) heo, tóp mỡ vàng, trứng cút trắng, màu đỏ bắt mắt của tôm thẻ, xanh dịu mát của rau cần tàu cùng các loại rau xắt nhỏ như ngò tây, hành lá, cải thảo và màu vàng ruộm của hành phi thơm lừng.

Ngoài ra, một số nhà hàng còn biến tấu món hủ tiếu truyền thống thành nhiều phiên bản để thực khách có thêm lựa chọn khi thưởng thức như hủ tiếu khô, hủ tiếu chay, hủ tiếu bò kho… Một số quán nấu theo phong cách người Hoa thường kèm thêm bánh mì, hoành thánh… giúp tô hủ tiếu càng thêm đậm đà, hấp dẫn.

Hủ tiếu Mỹ Tho chính gốc là hủ tiếu tươi được làm bằng bột gạo (Ảnh: zillaquiz)

Có từng thưởng thức tô hủ tiếu Mỹ Tho với hương vị thân quen, gần gũi mới hiểu vì sao món ăn này trở nên nổi tiếng gần xa. Thực khách có thể ăn hủ tiếu với nước dùng ngọt thanh hay hủ tiếu khô với chén nước sốt đậm đà được nấu theo công thức gia truyền.

Không chỉ là món ăn bổ dưỡng, cung cấp năng lượng và khoáng chất phong phú cho cơ thể mà hủ tiếu còn là kết quả của quá trình đúc kết, kế thừa tinh hoa ẩm thực qua nhiều thế hệ.

Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu – đặc sản trứ danh miền Tây

Về miền Tây nghe nhắc đến hủ tiếu không có chút gì xa lạ, nhưng hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu xứ hành tím của miền sông nước lại thực sự khiến thực khách có được cảm nhận rất riêng biệt trong hương vị.


Hủ tiếu cà ri đặc sản Vĩnh Châu (Ảnh: st)

Ở miền Tây, mỗi khi nhắc đến hủ tiếu người ta thường nghĩ tới những loại như hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang hay hủ tiếu Sa Đéc đều có tiếng tăm nổi khắp vùng. Người miền Tây ăn hủ tiếu như món ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều được vì hủ tiếu cũng là sản phẩm từ lúa gạo mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

Riêng vùng Vĩnh Châu ở Sóc Trăng lại có loại hủ tiếu đặc biệt, không chế biến từ sợi hủ tiếu khô thông thường. Thoạt nhìn tô hủ tiếu ở địa phương này cũng không có gì lạ hơn so với nơi khác, cũng là sợi hủ tiếu trụng nước dùng rồi chan nước dùng kèm những nguyên liệu.

Tuy nhiên, điều đặc biệt nằm ở sợi hủ tiếu, hủ tiếu Vĩnh Châu được bó từng bó nhỏ khoảng nửa ký được bọc trong tấm màng bọc thực phẩm có quấn giấy báo bên ngoài. Sợi hủ tiếu đã chín một màu trắng ngần như sợi bún nhưng không giòn giống bún mà đặc biệt dẻo dai và không có vị chua tạo nên một nét riêng đặc trưng chỉ có riêng ở hủ tiếu Vĩnh Châu.

Bên cạnh đó, xứ Vĩnh Châu, còn có món hủ tiếu cà ri với hương vị đặc trưng trứ danh vùng quê này, món ăn đơn giản nhưng thật sự độc đáo. Trước đây bà con nấu món cà ri với nguyên liệu chủ đạo là thịt heo, nhưng hiện nay thực khách có thể thưởng thức những loại thịt khác như thịt gà, thịt vịt. Do sở thích và khẩu vị từng người khác nhau mà nguyên liệu cũng thay đổi, không còn là một nguyên liệu nhất định nào cả.


Tô hủ tiếu cà ri đầy đủ gia vị, màu sắc hương vị hài hòa (Ảnh: st)

Trong những món hủ tiếu cà ri, người dân vùng Vĩnh Châu thích dùng vị xiêm để nấu nhất. Để nấu cà ri cho ngon ngọt người dân thường chọn vịt xiêm để thịt chắc ngọt và dày thớ lại không quá mỡ. Sau khi sơ chế, vịt được chặt miếng vừa ăn rồi ướp đầy đủ gia vị, chuẩn bị sẵn vài tép sả, một ít môn gọt sạch chiên sơ, nước cốt dừa và cả nước dừa tươi cùng dĩa hành tây xắt thiệt mỏng với một số loại rau giá ăn kèm.

Nồi thịt vịt sau khi ướp đủ ngấm gia vị sẽ được xào săn, đổ nước dừa tươi vào nấu sôi lên và khoai môn đã chiên nấu cùng tới mềm, sả đã đ.ập giập sẽ để vào chung tạo hương thơm cho món ăn. Cuối cùng là nước cốt dừa đã vắt làm nên sự béo ngậy đặc trưng nhưng không gây ngán.


Tô hủ tiếu đậm vị quê hương (Ảnh:st)

Cho hủ tiếu đã trụng ra tô, thêm rau giá, một chút ngò gai và hành tây xắt mỏng lên trên sau đó chan nước cà ri lên, trưng cọng rau quế cho đẹp mắt, thêm vài miếng thịt chấm muối tiêu chanh ớt tùy thuộc khẩu vị sẽ có tô hủ tiếu cà ri thơm ngon đậm vị.

Nhìn vào tô hủ tíu cà ri vàng sánh có khói bốc nghi ngút ngon khó chê vào đâu được, vị béo của nước cốt dừa kết hợp cùng vị ngọt, chua làm cho thực khách ăn một lần lại nhớ mãi không quên được hương vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *