Hướng dẫn cách làm món lẩu vịt lá tía tô thơm ngon, thanh vị tại nhà

Lẩu vịt lá tía tô là một trong những món ăn thơm ngon, đặc sắc tại vùng đồng bằng Nam Bộ. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn này nhé.

Lẩu vịt lá tía tô không chỉ là món ăn thơm ngon, đậm đà mà còn vô cùng bổ dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách làm món lẩu vịt lá tía tô thơm ngon, thanh vị tại nhà.

Hướng dẫn cách làm món lẩu vịt lá tía tô thơm ngon, thanh vị tại nhà - Hình 1

1Nguyên liệu làm lẩu vịt lá tía tô

2kg thịt vịt

200g rau tía tô

1.5kg khoai môn

200g tàu hũ ky

2 trái dừa xiêm (lấy nước) hoặc nước dừa xiêm đóng gói

80g ớt sừng tươi

200g sả cây

200g chao đỏ

300g chao trắng

1kg bún tươi

Rượu nếp, sả băm, tỏi băm, hành tím băm, ớt sa tế, chanh

Cải thảo, rau muống, rau tần ô (ăn kèm)

Gia vị: Nước tương, muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Mẹo hay
Khi mua thịt vịt, bạn nên mua những con có vùng da bụng, da cổ dày, khi cầm lên có cảm giác nặng tay. Đây là những con vịt béo và ngon.

Để chọn mua được khoai môn ngon, bạn nên lựa những củ khoai có kích thước vừa phải, không quá to hoặc nhỏ, không có vết thâm đen trên vỏ, bị dập hay t.hối r.ữa. Ngoài ra, những củ khoai có phần ruột bên trong màu trắng đục, nhiều vân tím sẽ là những củ khoai ngon và nhiều bột.

Video đang HOT

Hướng dẫn cách làm món lẩu vịt lá tía tô thơm ngon, thanh vị tại nhà - Hình 2
Nguyên liệu làm lẩu vịt lá tía tô

2Cách làm lẩu vịt lá tía tô

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt vịt sau khi mua về, bạn tiến hành khử mùi hôi của vịt bằng cách thoa đều lên thịt vịt hỗn hợp gồm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 chén rượu nếp và 1 chén nước tương. Tiếp theo, bạn bắc bếp, cho vào một ít dầu ăn và chiên vịt. Đến khi thịt vịt săn lại, bạn tắt bếp, chặt thịt vịt thành miếng vừa ăn.

Các loại rau như rau tía tô, cải thảo, rau muống, rau tần ô bạn rửa sạch rồi cắt khúc.

Khoai môn bạn gọt vỏ và rửa sạch, để cho ráo nước. Sau đó, bạn cắt khoai môn thành từng miếng nhỏ rồi chia thành hai phần.

Sả cây bạn đ.ập dập, cắt khúc. Ớt sừng bạn rửa sạch, bỏ hạt và cắt lát mỏng. Tàu hũ ky rửa sạch, để ráo nước.

Hướng dẫn cách làm món lẩu vịt lá tía tô thơm ngon, thanh vị tại nhà - Hình 3
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ướp thịt vịt

Bạn cho thịt vịt vào một tô lớn, sau đó cho vào 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng cà phê rượu nếp, 200g chao đỏ, 200g chao trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê tiêu.

Sau đó bạn trộn đều cho gia vị thấm vào hỗn hợp.

Hướng dẫn cách làm món lẩu vịt lá tía tô thơm ngon, thanh vị tại nhà - Hình 4
Ướp thịt vịt

Bước 3 Nấu nước lẩu

Bạn phi thơm 200g sả cây cùng với 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm.

Tiếp theo, bạn cho thịt vịt đã ướp và nước dừa xiêm vào, nấu trong khoảng 20 – 30 phút cho thịt vịt mềm.

Trong thời gian đó, bạn chiên vàng tàu hũ ky và một phần khoai môn. Phần khoai môn còn lại bạn luộc chín và xay nhuyễn.

Tiếp theo, bạn cho thêm 1 muỗng canh đường vào nồi lẩu và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Sau đó cho khoai môn chiên và khoai môn xay vào.

Lưu ý

Để ăn được nhiều lần, bạn múc nước lẩu ra nồi lẩu nhỏ, cho thêm lá tía tô, tàu hũ ky, ớt sa tế và ớt sừng vào. Khi ăn, bạn nấu sôi lại nồi lẩu rồi nhúng rau vào và ăn cùng bún.

Hướng dẫn cách làm món lẩu vịt lá tía tô thơm ngon, thanh vị tại nhà - Hình 5
Nấu nước lẩu

Bước 4 Pha nước chấm ăn kèm

Bạn pha hỗn hợp nước chấm gồm 100g chao trắng, 1/2 trái chanh vắt lấy nước, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1 chén nước chao.

Tiếp theo, bạn trộn đều hỗn hợp và cho thêm 1 muỗng cà phê ớt sa tế.

Hướng dẫn cách làm món lẩu vịt lá tía tô thơm ngon, thanh vị tại nhà - Hình 6
Pha nước chấm ăn kèm

3Thành phẩm

Món lẩu vịt lá tía tô không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà còn vô cùng thơm ngon, đậm đà. Nước dùng thơm béo, có vị ngọt tự nhiên, kết hợp cùng vị cay nồng của lá tía tô chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào ngừng đũa.

Hướng dẫn cách làm món lẩu vịt lá tía tô thơm ngon, thanh vị tại nhà - Hình 7
Món lẩu vịt lá tía tô với màu sắc đẹp mắt

Với công thức trên, Bách hóa XANH hy vọng bạn đã có thể tự chế biến món lẩu vịt lá tía tô thơm ngon này tại nhà rồi nhé.

Cách nấu giò heo tiềm ngon, bổ dưỡng và đơn giản tại nhà

Giò heo tiềm ngon là món ăn ngon và bổ dưỡng được nhiều người yếu thích. Vậy cách nấu giò heo tiềm như thế nào mới chuẩn vị nhất? MRLVN sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Chúng ta cùng nhau vào bếp thôi nào

Nguyên liệu nấu món giò heo tiềm ngon, bổ dưỡng tại nhà

600 gram chân giò heo

1 gói thuốc bắc mà bạn có thể tìm mua ở các siêu thị

100 gram nấm hương, hạt sen tươi

150 gram củ năng

50 gram bạch quả tươi

Lá quế, ngò rí

3 củ hành tím

1 trái dừa tươi ngon

2 muỗng canh nước cốt làm từ hành tím

Gia vị nhà bếp cơ bản: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước tương,…

Các bước nấu món giò heo tiềm ngon, đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị dao cạo và cạo hết lớp lông cũng như phần biểu bì còn bám lại trên da heo. Chuẩn bị sẵn một thau nước muối pha loãng. Sau khi chân giò đã được cạo sạch thì rửa lại cùng nước muối. Đồng thời bạn cũng phải chà rửa kỹ càng cho sạch móng heo. Việc rửa nước muối sẽ giúp cho chân giò thêm phần trắng cũng như giúp khử mùi tanh tốt hơn.

Khi đã rửa sạch chân giò thì cần hơ để chân được cháy xém. Bạn có thể gói chân giò heo vào giấy bạc rồi sau đó bật bếp lên để nướng. Nhưng nếu nhà bạn có đèn khò thì cũng có thể hơ bằng cách này. Hoặc bạn cũng có thể dùng rơm cháy để nướng phần bên ngoài của chân giò. Bạn có thể sử dụng cách nào cũng được chỉ cần đảm bảo chân giò cháy xén bên ngoài.

Tiếp đến, hãy bật vòi nước để rửa lại chân giò đã hơ lửa. Điều này sẽ giúp làm sạch hết lớp bụi than bị dính ở trên chân giò. Cho chân giò ra rỗ lớn, để cho ráo rồi dùng thêm một cái dao to để c.hặt c.hân giò thành từng khoanh nhỏ vừa.

Tiến hành ướp gia vị theo tỷ lệ bột ngọt và muối vào chân giờ. Mỗi loại bạn chỉ cần cho nửa muỗng cà phê là được. Thêm vào phần nước cốt hành tím đã được lọc qua sẵn. Tiếp tục trộn đều tất cả lên cho chân giò thấm vị và để yên trong khoảng 10 phút là đã được.

Ngâm thuốc bắc vào nước cho nguyên liệu nở rồi rửa sạch lại và để ráo.

Phần củ năng đem đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt làm đôi.

Nấm hương bỏ phần gốc, rửa sạch, để cho ráo nước.

Hạt sen bỏ tim và rửa với nước muối.

Bạch quả đem đi rửa sạch dưới vòi nước

Hành tím đem nướng cho thơm rồi rửa sạch lại.

Bước 2: Tiến hành nấu móng giò tiềm

Trong quá trình chế biến, bạn sẽ cần có một chiếc nồi áp suất. Như vậy sẽ có thể tiết kiệm thời gian cũng như nhiên liệu. Cho nước dừa vào nồi nước đã được chuẩn bị cùng phần nguyên liệu thuốc bắc, nấm hương, chân giò và cả hành tím nướng vào nữa.

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau tất cả thì đậy nắp nồi và điều chỉnh lại lửa ở mức vừa phải. Tiếp tục hầm chân giò trong khoảng thời gian 15 phút.

Đủ 15 phút thì tắt lửa và mở nồi áp suất. Đổ thêm 1800ml nước cùng những loại củ, hạt vào. Nêm nếm lại một lần nữa để vừa ăn. Tiếp tục đậy nồi áp suất, bật lửa và hầm đến lúc các nguyên liệu đã được chín mềm.

Cách nấu giò heo tiềm ngon, bổ dưỡng và đơn giản tại nhà - Hình 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *