Hy hữu: B.é g.ái 8 tháng t.uổi mang “u dạng thai” nặng 2kg

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp “thai trong thai” cực hiếm gặp ở bệnh nhi 8 tháng t.uổi.

hy huu be gai 8 thang tuoi mang u dang thai nang 2kg da3 5529690

Khối u gồm dịch và một số cấu trúc giống xương hoàn chỉnh (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhi là bé N.T.N.Q., 8 tháng t.uổi, trú tại Hoằng Tiến, Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, trong thai kỳ, các bác sĩ siêu âm phát hiện có một khối u trong ổ bụng của thai nhi lúc thai 8 tháng t.uổi và có hướng dẫn gia đình theo dõi định kỳ. Khi sinh bé, thấy bé khỏe mạnh, bình thường, nên gia đình chủ quan chờ bé lớn lên sẽ đi phẫu thuật sau.

Gần đây, bệnh nhi có biểu hiện chướng bụng, ho, thở khò khè, nôn ra thức ăn, dịch tiêu hóa, được gia đình đưa vào viện. Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán: Viêm phế quản/u ổ bụng.

Sau khi tiến hành cấp cứu, bệnh nhi ổn định, các bác sĩ cho làm xét nghiệm m.áu, siêu âm, chụp X-quang, Chụp CTscan hệ tiết niệu có tiêm thuốc cản quang. Kết quả chụp CT- scan cho thấy: Khối u lớn được xác định là một bào thai, kích thước 13 x 10 x 20 cm.

Theo ThS. BS Bùi Văn Hán, Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu, khối u chiếm gần hết khoang sau phúc mạc, đây là khối u có cấu trúc tỷ trọng hỗn hợp, thành phần gồm dịch, một số cấu trúc giống xương hoàn chỉnh. Khối u gây hiệu ứng đẩy thận phải ra sau gây giãn bể thận, đẩy các quai ruột và tụy ra trước.

hy huu be gai 8 thang tuoi mang u dang thai nang 2kg f75 5529690

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt khối u (Ảnh: BVCC).

Tiến hành phẫu thuật, bóc tách khối u gặp nhiều khó khăn do khối u to, nằm sát động mạch và tĩnh mạch chủ dưới, nếu thao tác không chính xác sẽ làm rách các mạch m.áu này, tăng khả năng biến chứng trong cuộc mổ. Sau 3 giờ phẫu thuật, 1 khối u dạng thai khoảng 2kg được bóc tách trọn khỏi cơ thể bệnh nhi.

Sau phẫu thuật và điều trị, bệnh nhi ổn định, ăn ngủ tốt, không còn ho, không còn khó thở, tất cả các xét nghiệm bình thường và đã được xuất viện.

“Thai trong thai” hay thai nhi trong bào thai là một bất thường sinh sản, trong đó một khối mô giống như một bào thai hình thành bên trong cơ thể. Hiện tượng này được mô tả lần đầu vào năm 1808 bởi George William Young với tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 ca sinh (y văn thế giới mới chỉ ghi nhận 100 ca). Thai trong thai có thể được coi là còn sống, nhưng chỉ trong ý nghĩa khi mô và thành phần của nó chưa c.hết hoặc bị loại bỏ. Cuộc sống của một thai trong thai giống như của một khối u, trong đó các tế bào của nó vẫn còn tồn tại, hoạt động chuyển hóa bình thường.

“Thai trong thai” không phải là tình trạng nguy hiểm c.hết người, nhưng thai ký sinh có thể phát triển đủ lớn để gây biến chứng cho thai chủ. Khoảng 90% trường hợp thai trong thai được phát hiện khi bé còn nhỏ và được phẫu thuật trước khi gây biến chứng. Khi thai ký sinh được lấy ra, dù ở độ t.uổi nào, thai chủ sẽ hồi phục bình thường. Do vậy, các gia đình nên đưa trẻ đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Cảnh báo lồng ruột hiếm gặp ở người lớn

Cụ ông 81 t.uổi nhập viện trong tình trạng bị lồng nhiều đoạn ruột do khối u kèm theo triệu chứng chướng bụng, kém ăn.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh, vừa phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân nam 81 t.uổi bị lồng nhiều đoạn ruột do u ruột non. Ông nhập viện trong tình trạng nôn, đại tiện kém kèm đau chướng bụng, ăn kém. Qua thăm khám và hình ảnh X-quang, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị lồng ruột non do khối u.

Điều trị lồng ruột ở trẻ nhỏ có thể sử dụng phương pháp bơm hơi tháo lồng hoặc phẫu thuật. Song, người lớn, chỉ phương pháp phẫu thuật mới giải quyết được dứt điểm nguyên nhân gây lồng ruột và tránh nguy cơ tái phát.

canh bao long ruot hiem gap o nguoi lon 68c 5520689

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: BVCC.

Tuy nhiên, bệnh nhân có thể trạng gầy yếu, suy kiệt, chỉ nặng 36 kg, t.uổi cao, kèm theo tăng huyết áp, đòi hỏi quá trình phẫu thuật cần diễn ra nhanh chóng, chính xác.

Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy người bệnh bị lồng 2 đoạn ruột non và nhiều khối u ác tính nằm ở các vị trí khác nhau quanh ruột. Hiện tại, sức khỏe của người bệnh ổn định, có thể ăn uống bình thường và được xuất viện.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Đào Đăng Sơn, khoa Ngoại tiêu hóa và Tổng hợp, lồng ruột chủ yếu xảy ra ở t.rẻ e.m (khoảng 90%). Người lớn rất hiếm khi gặp tình trạng này, chỉ chiếm tỷ lệ 1-5%. Còn lại 5% là các trường hợp tắc ruột.

Các trường hợp lồng ruột ở t.rẻ e.m thường không rõ nguyên nhân. Ngược lại, ở người lớn, hơn 90% là do u, chủ yếu ở ruột non và đại tràng. Một số khác do viêm hạch mạc treo, viêm hồi manh tràng mạn, có túi thừa meckel, manh tràng di động. Các ca lồng ruột ở người lớn đa phần hiếm gặp nên thường bị bỏ sót, chẩn đoán muộn.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo lồng ruột có thể gặp ở bất kỳ lứa t.uổi nào. Do đó, khi xuất hiện đau bụng từng đợt, có thể buồn nôn hoặc nôn, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để thăm khám. Việc phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe giúp tránh được biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *