Cùng khám phá món ăn sẽ giúp bạn cải thiện thị lực, dưỡng gan, giải độc, giảm táo bón… qua công thức dưới đây nhé!

Mùa đông là mùa lạnh và khô. Lúc này, bạn nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày. Một mặt nên ăn nhiều rau xanh, mặt khác nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein. Khi nhắc đến các loại rau ăn vào mùa đông, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến củ cải và bắp cải. Trên thực tế, ngoài củ cải và bắp cải, còn có một loại rau được ví von như “măng tây”, với giá trị dinh dưỡng và hương vị độc đáo. Đây cũng là loại rau trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người đam mê ăn uống lành mạnh, đó chính là “ rau mầm đậu Hà Lan”.

Rau mầm đậu Hà Lan là những cây non, được mệnh danh là cây “vàng” xanh. Nó rất giàu protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin C, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Đồng thời chúng có hàm lượng chất béo thấp nên phù hợp cho những người theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh. Rau mầm đậu Hà Lan có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện thị lực và nuôi dưỡng gan. Bên cạnh đó nó cũng có tác dụng cải thiện tình trạng mỏi mắt và điều hòa chức năng gan. Lá của nó có mùi thơm, mềm, ẩm và vị ngon hấp dẫn.

Thịt của loại ngao vàng vốn rất giàu protein, khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Trong số đó, protein đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phục hồi của cơ thể. Các khoáng chất và vitamin giúp duy trì quá trình trao đổi chất và chức năng miễn dịch bình thường của cơ thể. Thịt ngao vàng được đ.ánh giá là nguyên liệu hải sản ít béo, có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng tích cực trong việc duy trì sức khỏe cơ thể.

Rau mầm đậu Hà Lan và thịt ngao vàng quả là nguồn nguyên liệu tuyệt vời khi đem chế biến món ăn! Một loại mềm thơm, một loại thanh dịu, ngon bổ dưỡng. Khi kết hợp chúng với nhau bạn không chỉ tạo nên món ăn ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Cùng khám phá món ăn sẽ giúp bạn cải thiện thị lực, dưỡng gan, giải độc, giảm táo bón… qua công thức dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm rau mầm đậu Hà Lan trộn ngao

300g rau mầm đậu Hà Lan, 2kg ngao vàng, 180g miến dong, 1 quả ớt, tỏi băm, dầu ăn, muối, nước tương, dầu mè, 1 thìa nước cốt gà.

Cách làm món rau mầm đậu Hà Lan trộn ngao

Bước 1: Rau mầm đậu Hà Lan rửa sạch. Bạn lưu ý rửa rau nhẹ tay để tránh dập nát. Thịt ngao rửa sạch để riêng. Miến dong bạn rửa sạch rồi trụng trong nước sôi cho mềm. Đồng thời, bạn thái ớt thành lát, đ.ập dập và băm nhỏ tỏi.

Kết hợp 2 loại nguyên liệu này với nhau bạn sẽ được món ăn giúp cải thiện thị lực, giải độc và nuôi dưỡng gan lại bổ dưỡng - Hình 1

Kết hợp 2 loại nguyên liệu này với nhau bạn sẽ được món ăn giúp cải thiện thị lực, giải độc và nuôi dưỡng gan lại bổ dưỡng - Hình 2

Bước 2: Cho nước vào nồi, đun sôi. Thêm một chút muối và vài giọt dầu ăn vào khuấy đều. Tiếp theo bạn cho rau mầm đậu Hà Lan vào, trụng trong nước sôi khoảng 1 phút thì vớt ra. Sau đó thả vào tô nước lạnh cho nguội rồi nhẹ tay vắt bớt nước, đặt sang một bên. Cho thêm nước vào nồi, đun sôi. Tiếp theo cho ngao vào luộc. Khi ngao há miệng thì vớt ra rồi nhặt lấy thịt. Bạn nặn bỏ phần đen trong thịt ngao rồi rửa lại một vài lần với nước sôi để nguội cho sạch.

Kết hợp 2 loại nguyên liệu này với nhau bạn sẽ được món ăn giúp cải thiện thị lực, giải độc và nuôi dưỡng gan lại bổ dưỡng - Hình 3

Video đang HOT

Kết hợp 2 loại nguyên liệu này với nhau bạn sẽ được món ăn giúp cải thiện thị lực, giải độc và nuôi dưỡng gan lại bổ dưỡng - Hình 4

Bước 3: Cho phần mầm đậu Hà Lan đã trụng, thịt ngao, miến vào tô lớn. Cho ớt và tỏi băm vào một bát. Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi đổ dầu nóng vào tô ớt, tỏi cho dậy mùi thơm. Sau đó thêm lượng muối thích hợp, nước tương, dầu mè và nước cốt gà vào rồi khuấy đều. Sau khi phần nước sốt trộn xong bạn rưới đều lên trên phần rau mầm đậu Hà Lan, thịt ngao và miến. Trộn đều để đảm bảo từng loại nguyên liệu được ngấm nước sốt thơm ngon.

Cuối cùng, bạn cho rau mầm đậu Hà Lan trộn ngao ra đĩa. Rắc thêm một ít rau mùi hoặc đậu phộng đ.ập dập tùy theo sở thích để tăng độ ngậy và hương vị cho món ăn.

Kết hợp 2 loại nguyên liệu này với nhau bạn sẽ được món ăn giúp cải thiện thị lực, giải độc và nuôi dưỡng gan lại bổ dưỡng - Hình 5

Kết hợp 2 loại nguyên liệu này với nhau bạn sẽ được món ăn giúp cải thiện thị lực, giải độc và nuôi dưỡng gan lại bổ dưỡng - Hình 6

Thành phẩm món rau mầm đậu Hà Lan trộn ngao

Như vậy là món trộn ngon lành và bổ dưỡng đã hoàn thành. Từng miếng rau mầm đậu Hà Lan mềm mềm ăn kèm với thịt ngao ngọt ngon và nước sốt thơm phức chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn. Hơn nữa, món ăn này rất giàu chất dinh dưỡng và là đại diện cho thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cho dù đó là bữa tối gia đình hay buổi gặp mặt bạn bè, món rau mầm đậu Hà Lan trộn ngao có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho bàn ăn của bạn, khiến nó trở thành một món ăn bắt mắt và ngon miệng.

Kết hợp 2 loại nguyên liệu này với nhau bạn sẽ được món ăn giúp cải thiện thị lực, giải độc và nuôi dưỡng gan lại bổ dưỡng - Hình 7

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Ông bố 8X chia sẻ công thức làm món nộm thính ngao độc đáo, lạ miệng, ăn là mê

Hãy cùng vào bếp với Emdep.vn để tham khảo ngay cách làm nộm thính ngao cực thơm ngon hấp dẫn và mời mọi người thân yêu cùng thưởng thức món ăn này nhé!

Ngao là một trong những loại thực phẩm được nhiều gia đình yêu thích vì cung cấp nguồn dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe con người. Có tính hàn, vị ngọt nên ngao được sử dụng để chế biến nên nhiều món ngon, từ những món canh, món xào đến món hấp, món nướng…

Để thay đổi khẩu vị thực đơn của gia đình, hôm nay Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn một món ăn hoàn toàn mới được chế biến từ ngao. Đó là món nộm thính ngao lạ miệng, bổ dưỡng, thơm ngon với công thức của anh Đặng Văn Việt (8X, Hà Nội).

Ông bố 8X chia sẻ công thức làm món nộm thính ngao độc đáo, lạ miệng, ăn là mê - Hình 1

Mới đây, anh Việt đã chia sẻ lên mạng xã hội công thức làm món nộm thính ngao và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều người: “Nộm vẫn giữ nguyên bản vị tươi ngon, ngọt thơm của ngao, vị bùi nhẹ của thính, quyện lẫn cùng gia vị và rau thơm, tất cả tạo nên một tiếng nói văng vẳng bên tai: ‘Nên thử ngay và luôn chứ ngon lắm!’. Đặc biệt, món này lại làm vô cùng dễ dàng, đơn giản và gọn nhẹ. Ngoài việc cần có ngao, điều chúng ta cần chuẩn bị thêm là nồi hấp, một cái thìa nhỏ để giúp việc gỡ ngao nhẹ nhàng không bị vỡ thịt và gia vị cần thiết”.

Ông bố 8X chia sẻ công thức làm món nộm thính ngao độc đáo, lạ miệng, ăn là mê - Hình 2

“Mình tình cờ biết đến món nộm thính ngao khi đi ăn ở ngoài. Thấy ngon và lạ nên về nhà mình mày mò làm cho cả nhà ăn thử xem sao, hoá ra nó ngon thật sự luôn. Món này tuy ngon nhưng mình cũng ít làm vì ngao có tính hàn lạnh nên nếu hệ tiêu hoá không tốt thì sẽ bị đau bụng. Các bé nhà mình còn nhỏ nên mình hay làm cháo ngao với hành tăm hoặc nấu canh vừa bổ vừa tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Theo mình, món này để thơm ngon chuẩn vị, thì khâu chọn ngao vô cùng quan trọng. Mặt khác thì thính gạo cũng là yếu tố góp phần không nhỏ để món ăn được tròn vị” – anh Việt chia sẻ thêm.

Khi mua ngao, bạn nên chọn những con còn khép miệng, có vỏ trông cứng cáp, lành lặn, không vỡ vì chúng còn tươi sống. Bạn hãy chọn những con ngao to cầm chắc tay vì chúng có nhiều thịt hơn và cũng ngọt hơn nhiều so với những con nhỏ. Và bạn cũng đặc biệt lưu ý chọn loại ngao không cát nhé!

Cách làm nộm thính ngao

Ông bố 8X chia sẻ công thức làm món nộm thính ngao độc đáo, lạ miệng, ăn là mê - Hình 3

Nguyên liệu:

Ngao: 2kg

Thính gạo: 1/2 bát cơm

Rau răm

Rau kinh giới

Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê

Gia vị: tỏi, ớt, hạt nêm, nước mắm…

Cách tiến hành:

Ông bố 8X chia sẻ công thức làm món nộm thính ngao độc đáo, lạ miệng, ăn là mê - Hình 4

– Ngao mua về bạn ngâm cùng với nước vo gạo khoảng 60 phút, sau đó đem rửa sạch rồi mang đi hấp cùng với sả, gừng đến khi ngao mở hết miệng là được.

– Rau răm, kinh giới bạn rửa sạch, để ráo rồi thái khúc nhỏ vừa ăn.

– Ngao sau khi nguội thì bạn đem tách lấy phần thịt và ướp cùng với tỏi, ớt, hạt nêm, tiêu… trong 15 phút.

– Sau đó bạn cho ngao vào cái âu, tiếp đến cho rau thơm, ớt tươi vào trộn đều. Bạn rắc thính lên rồi trộn đều cho ngao ngậm hết thính là được.

Ông bố 8X chia sẻ công thức làm món nộm thính ngao độc đáo, lạ miệng, ăn là mê - Hình 5

– Sau đó, bạn bày ngao ra đĩa ăn kèm với rau thơm hoặc dùng lá nem cuốn để ăn.

– Cách pha nước mắm chấm: 1 thìa canh đường với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1/2 thìa cốt chanh đ.ánh tan. Sau đó cho tỏi ớt vào là được.

– Món nộm ngao thính sau khi hoàn thành sẽ vô cùng hấp dẫn, ngao có vị ngọt, mềm, chấm kèm nước chấm hơi chua cay nhẹ ăn là mê!

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *