Kết hợp hóa trị và liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi

Một nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy sử dụng thêm camrelizumab vào phác đồ chứa carboplatin và pemetrexed có hiệu quả cao hơn và cải thiện thời gian sống không tiến triển ung thư cho bệnh nhân mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ không vảy so với hóa trị liệu đơn độc.

Nghiên cứu được tiến hành bởi BS. Caicun Zhou, Đại học Tongji cùng cộng sự trên 412 bệnh nhân (t.uổi trung bình 60, 71% nam) mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ không vảy (nsq-NSCLC) không có đột biến gen EGFR hoặc ALK tại 52 bệnh viện ở Trung Quốc.

Bệnh nhận được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm: (1) 4-6 chu kỳ hóa chất carboplatin pemetrexed camrelizumab mỗi 3 tuần, rồi điều trị duy trì bằng camrelizumab pemetrexed ( hóa trị miễn dịch) và (2) tương tự nhưng không có camrelizumab (hóa trị đơn độc). Tiêu chí chính là thời gian sống thêm không tiến triển (PFS) ở tất cả các bệnh nhân.

Phân tích sơ bộ cho thấy: PFS của nhóm (1) dài hơn nhóm (2) có ý nghĩa thống kê. Tuy nhiên tỉ lệ gặp tác dụng phụ của nhóm (1) cao hơn: Giảm bạch cầu trung tính (38% so với 30%), giảm bạch cầu (20% so với 14%), thiếu m.áu (19% so với 11%), giảm tiểu cầu (17% so với 12%).

ket hop hoa tri va lieu phap mien dich trong dieu tri ung thu phoi 5c1 5542032

Kết hợp hóa trị và liệu pháp miễn dịch cho hiệu quả cao hơn trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ không vảy.

BS. Zhou kết luận nghiên cứu đã tạm thời thành công với chỉ tiêu nghiên cứu chính cho thấy PFS khác biệt có ý nghĩa thống kê và ý nghĩa lâm sàng. “Điều này củng cố cho lựa chọn đưa phác đồ camrelizumab carboplatin pemetrexed trở thành lựa chọn đầu tay cho bệnh nhân Trung Quốc mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ không vảy”.

BS Hossein Borghaei, Trưởng khoa Ung thư Lồng ngực, Trung tâm Y tế Fox Chase, Mỹ ủng hộ kết quả nghiên cứu và bổ sung thêm “nên đưa phối hợp này vào phác đồ điều trị chuẩn”.

BS Ravi Salgia, Giáo sư, Thành viên Khoa nghiên cứu điều trị Ung thư, Trung tâm City of Hope, Mỹ nhận định cần có thêm nghiên cứu mù đôi, có đối chứng với giả dược để xác nhận kết quả này. Ông cũng góp ý nên dùng thêm tiêu chí thời gian sống thêm toàn bộ để đ.ánh giá và cân nhắc thiên lệch do có nhiều bệnh nhân nam.

Các tác dụng không mong muốn của điều trị toàn thân ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu do ung thư ở phạm vi toàn cầu.

cac tac dung khong mong muon cua dieu tri toan than ung thu phoi de3 5396830

Hình minh họa.

Theo chia sẻ của các bác sĩ Khoa Nội 2 – Bệnh viện K, ung thư phổi được chia thành 2 loại chính, bao gồm ung thư phổi tế bào nhỏ – chiếm khoảng 10 – 15% và ung thư phổi không tế bào nhỏ – chiếm khoảng 85%.

Tại Việt Nam, khoảng 70% bệnh nhân đến vào giai đoạn III – IV điều trị chủ yếu là các phương pháp điều trị toàn thân, bao gồm điều trị bằng các thuốc điều trị đích, hóa trị hay điều trị miễn dịch. Mỗi phương pháp điều trị sẽ có những tác dụng không mong muốn riêng mà bệnh nhân cần phải nắm được để trao đổi kịp thời với bác sĩ điều trị của mình.

Các tác dụng không mong muốn khi sử dụng các thuốc điều trị đích

Tiêu chảy: Bệnh nhân đi ngoài phân sệt hoặc phân lỏng, phân nước trên 3 lần/ngày.

Phát ban da: Phát ban da hoặc mụn (như mụn mủ) trên da bất kỳ vị trí nào trong cơ thể, có thể kèm theo ngứa hoặc đau.

Viêm miệng: Bệnh nhân nên ăn các thức ăn mềm và nhạt, tăng cường vệ sinh răng miệng, nên dùng bàn chải lông mềm, không dùng nước súc miệng có cồn.

Viêm quanh móng: Viêm quanh móng (chín mé) là tình trạng viêm và nhiễm khuẩn da vùng quanh móng. Vùng da xung quanh móng chân hoặc móng tay bị sưng đỏ.

Tăng men gan: Dựa vào xét nghiệm m.áu mà nhận biết được vấn đề này.

Các tác dụng không mong muốn khi sử dụng các thuốc hóa trị

Phản ứng truyền: Ngay sau khi tiếp xúc với hóa chất, bệnh nhân xuất hiện cảm giác bồn chồn, hốt hoảng, nổi mẩn ngứa vùng mặt cổ hoặc toàn thân, mạch nhanh, khó thở, đau đầu, chóng mặt…

Nôn và buồn nôn: Nôn có thể khởi phát trong vòng vài giờ hoặc có thể kéo dài 48h sau khi hóa trị liệu. Nôn cũng có thể khởi đầu trước khi hóa trị ở bệnh nhân đã từng bị nôn do hóa chất trước đó.

Độc tính vùng khoang miệng.

Tiêu chảy.

Sốt hạ bạch cầu: Bệnh nhân xuất hiện sốt trên 38 độ C, xét nghiệm m.áu số lượng bạch cầu đa nhân trung tính

Thiếu m.áu: Da, niêm mạc nhợt nhạt, chóng mặt khi thay đổi tư thế, xét nghiệm m.áu số lượng hồng cầu giảm, huyết sắc tố giảm

Thoát mạch: Xuất hiện phồng ven tại vị trí cắm kim khi đang truyền hóa chất, có thể kèm theo cảm giác nóng, đau, buốt.

Khi sử dụng thuốc hóa trị, thuốc điều trị đích, người bệnh có thể gặp một hoặc nhiều các tác dụng phụ khác nhau, tuy nhiên thay vì quá lo lắng, người bệnh cần thực hiện những lời khuyên dưới đây để kiểm soát những vấn đề này:

– Phải thông báo ngay với bác sĩ điều trị khi xảy ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

– Không tự ý thay đổi liều hoặc ngừng điều trị thuốc.

– Không tự ý sử dụng thuốc điều trị triệu chứng mà không tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị.

– Sử dụng các thuốc hỗ trợ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Các tác dụng không mong muốn khi sử dụng các thuốc miễn dịch

Miễn dịch là phương pháp điều trị mới đã bắt đầu được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Một số các tác dụng phụ hay gặp của phương pháp này như: cường giáp, suy giáp, viêm đại tràng, tiêu chảy, viêm da, viêm phổi kẽ… Đa số các tác dụng phụ này gặp với tỷ lệ thấp và có thể hồi phục với các liệu pháp hỗ trợ, do đó bệnh nhân cần thông báo ngay với bác sĩ điều trị khi xảy ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào để có hướng xử trí phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *