Khám phá ngay cách nấu lẩu hải sản thập cẩm vừa quen vừa lạ

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm cực đơn giản như sau để chiêu đãi cả nhà nhé. Vì cuối tuần thường là thời gian cả nhà cùng nhau quay quần bên măm cơm gia đình kể nhau nghe chuyện buồn vui trong học tập trong công việc,

Bệnh cạnh việc cùng ngồi bên nhau thưởng thức những món ăn ngon, thì bữa cơm gia đình đã trở thành một điều già đó qua thiêng liêng và cao cả.

Các thành phần và nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho cách nấu lẩu hải sản thập cẩm cực đơn giản và ngon miệng

300g tôm sú tươi

300g mực nan hoặc mực ống tươi

500g nghêu sống

200g thịt nạt bò

300g thịt phi lê cá hồi

200g mỗi loại nấm: nấm rơm, nấm đông cô tươi, nấm bạch tuyết, nấm bào ngư, nấm hồng ngọc, nấm đùi gà, nấm kim châm,…

Vài cây cải thìa

600g bún tươi sợi nhỏ

Các loại rau ăn kèm: rau nhút, rau muống, rau cần, bong bí, giá đỗ…1 vắt me chín, ít hột điều mài

Mắm ngon, muối ăn, đường cát, sả, ngò và rau mùi

50g tôm khô, 50g mực khô nhỏ, 1kg xương cá chẻm, cùng 1 củ riềng, 1 củ hành tây

Công đoạn thực hiện cách nấu lẩu hải sản thập cẩm cực đơn giản

Sơ chế nguyên liệu để nấu món lẩu hải sản thập cẩ.

Hành khô bốc bỏ vỏ băm nhỏ.

Riềng cạo vỏ giã nhỏ.

Sả đem đ.ập dập, băm nhỏ.

Mực cắt miếng vừa ăn.

Thịt nạt bò cắt mỏng.

Tôm sú lột vỏ bỏ đầu.

Cá thái thành dạng lát mỏng

Nghêu đem rửa sạch, để nguyên con

Rau ăn kèm rửa sạch, ngâm muối loãng 15 phút, rửa sạch để ráo

Các loại nắm đem cắt gốc ngâm vào nước muối loãng 15 rồi thái miếng nhỏ tùy theo loại nấm, cải thìa cắt đôi.

Các thực hiện nấu lẩu hải sản thập cẩm

Bước 1: Phi thơm tỏi và sả băm.

Hột điều xào trong chảo dầu nóng cho ra nước màu rồi cho tiếp tỏi và sả vào phí thơm.

Bước 2: chuẩn bị nồi nước lẩu cho cách nấu lẩu hải sản thập cẩm

Bạn cho 2.5 lít vào nồi đặt lên bếp, cho phần tôm khô, mực khô, xương cá chẻm, riềng, sả đã làm sạch vào đun sôi vớt bỏ bọt rồi để lửa vừa hầm lấy nước ngọt của các thành phần khoảng 45 phút rồi lọc lại lấy phần nước trong.

Bước 3: cho phần tỏi, sả đã phi thơm cùng nước màu hột điều, muối ăn, đường, nước mắm ngon, nước me dầm vào cho vừa miệng.

Bước 4: Trình bày tất cả các loại rau và hải sản ra các đĩa và chuẩn bị thêm một bát nước mắm ngon cỡ nhỏ có thêm ít ớt cắt lát.

Cho phần nước dùng vào nồi lẩu, đun sôi lại, cho nấm và ngò vào. Rồi cho các loại hải sản và rau ăn kèm vào cho chín thì vớt ra và dùng lai rai trên bếp nóng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng cùng cách nấu lẩu hải sản thập cẩm cực đơn giản thế này.

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm ngon chuẩn vị không kém ngoài quán

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm là món lẩu được nhiều người ưa thích, nhất là đối với tín đồ của lẩu hải sản.

Nước dùng có vị chua cay đậm đà lại thơm phức kết hợp với vị ngọt tự nhiên của hải sản càng ăn càng ghiền. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm thế nào được có được nồi lẩu thơm ngon, chuẩn vị. Vậy hãy cùng Cachnau.vn học ngay 2 công thức nấu lẩu hải sản đơn giản, hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình nhé!

1. Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm ngon

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt bò: 200g

Nghêu (ngao): 200g

Cá phi lê: 200g

Tôm: 200g

Mực: 200g

Cà chua: 1 quả

Dứa (thơm): 1/4 quả

Hành tím: 1 củ

Nấm kim châm: 100g

Nấm hương: 5 cái

Sả: 2 nhánh

Gừng: 1 củ nhỏ

Tỏi: 3 tép

Ớt cắt lát: 1 ít

Nước hầm xương: 1,5 lít

Gia vị lẩu Thái: 1 gói

Dầu ăn: 2 thìa canh

Rau ăn kèm lẩu tùy thích (nấm kim châm, cải cúc, cải thảo,…)

Nguyên liệu nấu lẩu hải sản thập cẩm kiểu chua cay. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế hải sản

Nghêu rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối loãng có thêm vài lát ớt trong khoảng 30 – 50 phút để nhả hết cát, bùn đất và đem xả lại nhiều lần với nước sạch.Hoặc có thể ngâm nghêu với nước trong 1 giờ để nghêu há miệng, rồi cho vào hộp đậy nắp lại và lắc 5 phút. Đem ngâm tiếp với nước 30 phút cũng là cách làm sạch nghêu.Cá phi lê rửa sạch, để ráo nước rồi thát lát vừa ăn. Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.Tôm rút chỉ đen, rửa sạch, có thể để nguyên đầu tùy thích. Mực làm sạch, để nguyên con hoặc thái miếng vừa ăn.


Sơ chế tôm mực. Ảnh: Internet

1.3. Sơ chế các nguyên liệu khác

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi dài. Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, cắt lát.Các loại nấm cắt bỏ phần chân, rửa sạch, nấm kim châm xé nhỏ còn nấm hương để nguyên. Rau ăn kèm nhặt rửa sạch, để ráo nước.


Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Ảnh: Internet

1.4. Nấu lẩu hải sản thập cẩm

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi vào phi vàng thơm. Tiếp đến cho dứa, cà chua vào xào khoảng 3 phút với lửa vừa.Thêm sả, gừng vào đảo thêm 1 phút cho dậy mùi thơm thì cho nấm hương vào xào khoảng 2 phút.


Phi thơm tỏi rồi cho dứa, cà chua, nấm, sả và gừng vào xào chín. Ảnh: Internet

Đổ nước hầm xương và gia vị lẩu thái vào đun sôi với lửa lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp, chuyển sang nồi ăn lẩu chuyên dụng.Cuối cùng nhúng các loại hải sản, thịt bò, rau ăn kèm vào rồi ăn cùng với bún tươi hoặc mì và chấm nước mắm ớt.Nồi lẩu hải sản thập cẩm thơm phức, màu cam hấp dẫn lại có vị chua cay đậm đà. Các loại rau tươi xanh kết hợp với cá, thịt bò, tôm ngọt mềm và vị giòn sần sật của mực, nấm.


Lẩu hải sản thập cẩm chua cay đậm đà với màu cam hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm không cay

Ngoài lẩu hải sản thập cẩm chua cay phổ biến hay lẩu hải sản kiểu Thái nhiều người yêu thích cũng nhiều gia đình chuộng lẩu hải sản thập cẩm không cay. Nhất là những gia đình có trẻ hoặc ít ăn cay thì thường chọn phiên bản này. Bạn cũng bỏ túi cách làm để nấu khi không chọn phiên bản cay nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Xương gà: 1kg

Tôm: 300g

Mực: 300g

Nấm kim châm: 100g

Nấm hương tươi: 100g

Nấm linh chi nâu: 100g

Nấm linh chi trắng: 100g

Nấm đùi gà: 100g

Cải bó xôi: 100g

Mầm rau muống: 100g

Bông thiên lý: 100g

Củ cải trắng: 1 củ

Hành tây: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Hành tím: 2 củ

Táo tàu, kỷ tử: 1 ít

Tỏi: 1 củ

Gừng: 1 củ vừa

Các loại rau ăn kèm

Gia vị thông dụng khác


Nguyên liệu nấu lẩu hải sản thập cẩm không cay. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế và ninh xương gà

Hành tím, hành tây bóc vỏ, cắt đôi. Tỏi bóc vỏ, cắt đôi theo chiều ngang. Gừng cạo vỏ, thái lát.Xương gà rửa sạch, để ráo nước, cho vào nồi cùng tỏi, gừng, hành tím và hành tây cùng lượng nước ngập mặt. Đậy nắp, bắc lên bếp đun khoảng 1 giờ với lửa vừa.Sau đó lọc qua rây để lấy phần nước cốt, để nguội và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 giờ. Lấy ra loại bỏ hết lớp mở gà đông bên trên.


Xương gà ninh nhừ lấy nước cốt. Ảnh: Internet

2.3. Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Rau muống và cải bó xôi nhặt lá hư sâu cùng với bông thiên lý đem rửa sạch, để ráo.Nấm linh chi cắt bỏ chân, rửa sạch. Nấm hương xả nhiều lần với nước cho sạch rồi cắt bỏ chân. Còn nấm đùi gà ngâm nước muối 10 – 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.Tôm cắt râu, rút chỉ đen, rửa sạch. Mực làm sạch, để nguyên con hoặc cắt miếng vừa ăn.


Sơ chế các loại rau và nấm. Ảnh: Internet

2.4. Nấu lẩu hải sản thập cẩm không cay

Cho cà rốt, củ cải, các loại nấm, mầm rau muống và cải bỏ xôi vào nồi. Thêm táo tàu, kỷ tử để tăng độ ngọt cho lẩu.Sau đó đổ nước ninh xương gà vào, đậy nắp và bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi nêm thêm 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh muối và 1/2 thìa canh đường phèn.

Tiếp theo cho tôm, mực vào nấu thêm 3 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa miệng thì có thể thưởng thức,Với cách nấu lẩu hải sản thập cẩm này thì nước dùng sẽ có màu trong, vị ngọt thanh dễ chịu. Có thể ăn kèm với bún tươi, mì tôm hoặc mì trứng và chấm nước mắm ớt cho thêm phần đậm đà.


Lẩu hải sản thập cẩm có vị ngọt thanh tự nhiên cực dễ ăn. Ảnh: Internet

Như vậy, qua những hướng dẫn chi tiết trên đã giúp các bà nội trợ biết thêm được cách nấu lẩu hải sản ngon không kém ngoài quán rồi nhé. Không những thế, còn có loại lẩu cay và không cay tùy theo sở thích của các thành viên nữa đấy. Vào những ngày cuối tuần, thì còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên gia đình thân yêu vừa trò chuyện vui vẻ, vừa thưởng thức nồi lẩu thơm phức thì còn gì tuyệt vời bằng phải không nào. Cachnau.vn chúc bạn thực hiện món lẩu nào cũng thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *