Làm bánh tráng trộn và nước xốt siêu hấp dẫn

Bánh tráng trộn là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Hương vị hòa quyện chua, cay, mặn, ngọt khiến món ăn càng trở nên phổ biến nhất là trong giới trẻ.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm bánh tráng trộn cùng nước xốt ăn kèm siêu hấp dẫn.

Làm bánh tráng trộn và nước xốt siêu hấp dẫn - Hình 1
Bánh tráng trộn là món ăn yêu thích của giới trẻ. Ảnh: Internet

Nguyên liệu
150g me vàng

6 cọng hành lá4 muỗng canh hành tím băm

4 muỗng canh tỏi băm

50g ruốc khô

Bánh tráng

Muối tôm

Khô mực

Khô bòHành phi

100g đậu phộng

10 trứng cút

1 trái xoài chua

10g rau răm

Nguyên liệu làm sa tế: 500g ớt sừng, 50g ớt khô, 80g tỏi, 100g sả cây cắt nhỏ, 15g hạt điều, 1 hoa hồi, 1 thanh quế nhỏ.

Gia vị: đường, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối

Cách làm bánh tráng trộn ngon

Nếu bạn đã từng quá quen thuộc với bánh tráng trộn ngoài hàng thì tại sao không đổi vị với cách làm được hướng dẫn ngay dưới đây. Bạn sẽ có được cách làm xốt me, xốt sa tế trộn cùng đầy hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Video đang HOT

Hành mua về rửa sạch, để thật ráo nước, cắt nhỏ.Bạn cho me vào chén, đổ vào chén nước ấm hoặc nóng sau đó dùng muỗng dằm ra. Tiếp theo, bạn lọc lại qua rây, loại bỏ hạt.Ruốc khô sau khi mua về, bạn cho vào rổ để sàn, loại bỏ bụi, cát.Ớt rửa sạch, để ráo, bỏ cuống, cắt làm đôi.Tỏi và sả của phần sa tế xay nhuyễn, mịn.Xoài bỏ vỏ, bào sợi.Bánh tráng cắt miếng vừa ăn.Đậu phộng rang cùng muối, loại bỏ vỏ.Trứng cút luộc chín, bỏ vỏ.Rau răm rửa sạch, để ráo.Bước 2: Làm nước xốt me

Bắc chảo lên bếp, cho phần me đã lọc vào cùng với 90g đường, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều lên. Đun cho đến khi gia vị tan ra và sánh lại thì tắt bếp.

Làm bánh tráng trộn và nước xốt siêu hấp dẫn - Hình 2
Đun cho đến khi nước me sánh sệt lại. Ảnh: Internet

Bước 3: Làm mỡ hành

Bắc nồi lên bếp, cho vào 80ml dầu, khi dầu sôi, bạn cho hành tím băm vào, đảo đều, liên tục trong 30 giây. Sau đó cho tỏi băm vào. Khi thấy tất cả đã vàng thơm, tắt bếp.

Làm bánh tráng trộn và nước xốt siêu hấp dẫn - Hình 3
Làm mỡ hành đơn giản nhưng ngon

Nêm vào chén hành lá muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, bạn cho 2/3 phần dầu hành, tỏi ở trên vào chén hành lá, trộn đều lên.

Bước 4: Xào ruốc

Cho 2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít nước vào chén, khuấy tan

Bắc chảo lên bếp, cho phần dầu hành, tỏi còn lại vào, đun nóng lên. Tiếp theo cho ruốc vào cùng với phần đường và bột ngọt đã hòa tan với nước ở trên. Xào cho đến khi ruốc khô, ráo lại là tắt bếp.

Làm bánh tráng trộn và nước xốt siêu hấp dẫn - Hình 4
Xào cho đến khi ruốc khô lại. Ảnh: Internet

Bước 5: Làm nước xốt sa tế trộn bánh tráng

Ớt sau đã rửa sạch, bạn đem đi phơi nắng hoặc cho vào lò nướng mở 110 độ C trong 3h. Nếu sử dụng lò nướng, bạn mở chế độ 2 lửa không quạt và he hé nắp lò.Sau thời gian sấy hoặc phơi nắng, bạn cắt nhỏ ớt ra, cho vào cối xay. Trộn đều 50g ớt khô với phần ớt mới xay.Bắc chảo lên bếp, cho vào 250ml dầu. Khi dầu hơi nóng cho 15g hạt điều vào, khuấy đều trên lửa nhỏ, thấy hạt điều ra màu rồi thì tắt bếp, lọc lấy phần dầu, loại bỏ hạt.

Bắc một chảo khác lên bếp, cho vào 250ml dầu ăn, sau đó cho hoa hồi, quế vào cho chúng tiết ra mùi thơm thì lấy ra. Tiếp theo, bạn cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã hơi vàng, bạn đổ sả vào phi cùng cho đến khi giòn, thơm, vàng. Sau đó, bạn cho ớt vào xào cho đến khi thấy ớt đỏ sậm thì nêm vào chảo 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê, muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và phần màu đều ở trên vào, khuấy đều lên và tắt bếp.

Làm bánh tráng trộn và nước xốt siêu hấp dẫn - Hình 5
Sa tế tự làm hấp dẫn và an toàn vệ sinh. Ảnh: Internet

Bước 6: Trộn bánh tráng

Cho 100g bánh tráng vào âu lớn, tiếp tục cho 2 muỗng cà phê muối tôm (tùy theo độ mặn của muối tôm bạn có thể gia giảm lại), 1 muỗng cà phê sa tế, 1 ít rau răm, trộn lên thật đều để bánh tráng ngấm muối.

Tiếp theo, bạn cho vào 1 muỗng canh nước me, trộn đều lên. Sau đó cho 2 muỗng cà phê hành phi (không lấy dầu), 2 muỗng cà phê ruốc, 2 muỗng cà phê khô mực, 2 muỗng cà phê khô bò, 2 muỗng cà phê đậu phộng, 2 quả trứng cút, 2 muỗng cà phê hành phi, xoài và 1 ít rau răm và trộn đều lên.

Làm bánh tráng trộn và nước xốt siêu hấp dẫn - Hình 6
Cho tất cả nguyên liệu, gia vị vào và trộn đều lên. Ảnh: Internet

Như vậy là bạn đã hoàn thành món bánh tráng trộn rồi đấy và bây giờ là thưởng thức thôi!

Một số lưu ý khi làm bánh tráng trộn

Phần nước me như đã hướng dẫn ở trên có thể sử dụng trong 1 tuần khi bảo quản trong tủ lạnh.Khi làm nước me, bạn chỉ nên muối, không nên dùng nước mắm.Với phần mỡ hành định lượng như hướng dẫn trên, bạn có thể trộn được 500g bánh tráng.Nên để thật ráo hành lá khi làm mỡ hành.Nên chọn mua bánh tráng mỏng, trong, không quá cứng sẽ ngon hơn.Chọn muối tôm chất lượng.

Cách làm bánh tráng trộn như trên vừa thơm ngon lại vừa rất đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể thực hiện theo công thức trên để thưởng thức tại nhà hoặc kinh doanh đều được. Chúc bạn thành công! Nếu muốn học thêm công thức nhiều món ăn vặt khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Cách làm bắp xào trứng muối béo ngậy, cực thơm, ăn là ghiền ngay

Bắp xào trứng muối là món ăn vặt cực hot bởi độ thơm béo, giòn ngọt khó mà cưỡng lại. Hãy cùng VinID khám phá ngay 2 cách làm bắp xào trứng muối béo ngậy, cực thơm, ăn là ghiền qua bài viết sau nhé.

1. Cách làm bắp xào trứng muối

Cách làm bắp xào trứng muối béo ngậy, cực thơm, ăn là ghiền ngay - Hình 1
Nếu ăn nhiều và thường xuyên món bắp xào trứng muối, bạn có thể bị tăng cân

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bắp Mỹ: 4 trái

Tôm khô: 30g

Tép sấy (ruốc): 2 muỗng canh

Hành tím: 4 củ

Hành lá

Trứng vịt muối: 3 trái

Bơ lạt: muỗng canh

Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường

Cách chế biến:

Bóc vỏ bắp, bỏ râu, dùng dao nhọn tách lấy hạt, rửa sạch, để ráo.Ngâm tôm khô 30 phút, rửa sạch, để ráo.Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ, để riêng phần lá hành và đầu hành.Lột vỏ hành tím, cắt lát.Đập trứng vịt muối, tách lấy lòng đỏ, hấp hoặc quay trong lò vi sóng cho chín rồi tán nhuyễn.Bắc chảo lên, cho 1 ít dầu ăn và lượng hành tím vào, phi vàng.Cho tôm khô vào đảo sơ khoảng 30 giây.

Cho bắp và 1 ít nước lọc vào xào với lửa lớn.Nêm muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê muối, muỗng canh đường, đảo đều lên rồi đậy nắp lại, giảm lửa xuống cho bắp nhanh chín.Cứ 2 – 3 phút mở nắp đảo đều 1 lần.Sau 15 phút, cho trứng vịt muối, hành tím, ruốc vào, đảo đều khoảng 30 giây.Cho bơ và hành lá vào, đảo đều khoảng 10 giây thì tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.

Thành phẩm:

Khi ăn, có thể xịt thêm tương ớt lên mặt cho thêm thơm ngon và đẹp mắt. Món ăn có vị ngọt tự nhiên của bắp Mỹ, vị mặn của tôm khô, ruốc và trứng vịt muối, mùi thơm nức mũi của bơ, tạo ra hương vị cực kỳ hấp dẫn.

2. Cách làm bắp xào trứng muối phô mai

Cách làm bắp xào trứng muối béo ngậy, cực thơm, ăn là ghiền ngay - Hình 2
Món bắp xào trứng muối phô mai

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bắp Mỹ: 3 trái

Bắp nếp: 2 trái

Phô mai miếng vuông: 4 lát

Xúc xích: 100g

Trứng muối: 4 trái

Ruốc sấy: 20g

Hành phi: 10g

Hành lá: 20g

Nước lọc: 30ml

Đường, muối, rượu, dầu mè, dầu ăn, bơ

Cách chế biến:

Đập trứng muối, tách riêng lòng đỏ, rửa với rượu cho hết tanh.Cho lòng đỏ trứng muối vào đĩa, nhỏ lên vài giọt dầu mè cho bóng rồi hấp khoảng 12 phút.Cắt xúc xích thành lát, chiên đến khi chín vàng.Bóc vỏ bắp, bỏ râu, bẻ đôi, dùng dao tách lấy hạt ở 1 hàng dọc rồi dùng tay tách tiếp phần còn lại, rửa sạch, để ráo.Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu vào.Trút bắp vào xào, cho nước lọc, 2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối.Xào cho bắp thấm gia vị.Sau 8 phút, bắp nếp đã trong tức là gần chín.Cho trứng muối vào, dầm nhỏ.Cho ruốc sấy, 1 – 2 muỗng bơ vào đảo đều, giảm lửa.Cho hành lá và hành phi vào, đảo sơ, tắt bếp, cho ra đĩa.Đặt miếng phô mai lên trên, để xúc xích chiên vào ăn kèm là hoàn tất.

Thành phẩm:

Nhờ sức nóng của bắp, phô mai sẽ chảy ra, quyện vào bắp, vừa đẹp mắt vừa béo thơm vô cùng. Cùng thưởng thức ngay món bắp mặn mặn, ngọt ngọt, cực hot này nhé.

3. Giải đáp: Bắp xào trứng muối bao nhiêu calo?

Trong 1 phần bắp xào trứng muối có khoảng 210 calo, đây là lượng calo khá cao do sự kết hợp của các thành phần: trứng muối, phô mai, dầu, bơ… Do đó, nếu ăn nhiều và thường xuyên, bạn có thể bị tăng cân. Để giữ gìn vóc dáng mà vẫn có thể thưởng thức món ăn vặt yêu thích này, bạn nên:

Ăn với khẩu phần vừa phải.Không ăn thường xuyên quá 2 lần/tuần.Không ăn bắp xào trứng muối thay thế cho bữa ăn chính.Nên dùng nhiều rau xanh, uống nhiều nước.Chăm chỉ tập thể dục.

Cách làm bắp xào trứng muối béo ngậy, cực thơm, ăn là ghiền ngay - Hình 1
Nếu ăn nhiều và thường xuyên món bắp xào trứng muối, bạn có thể bị tăng cân

Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm bắp xào trứng muối béo ngậy, cực thơm để chiêu đãi gia đình. Đừng quên đặt hàng qua ứng dụng VinID để ngồi ở nhà mà vẫn mua sắm được những nguyên liệu tươi ngon nhất từ hệ thống siêu thị WinMart cho bữa cơm nhà nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *