Món thịt heo giả bò khô này thích hợp cho gia đình ngồi nhâm nhi xem “Táo quân”, uống bia.

Làm thịt heo giả bò khô đãi khách ngày Tết - Hình 1

Món thịt heo giả bò này lai rai với bia rất ngon.

Nguyên liệu

– 1 gói ngũ vị hương

– 6 miếng hoa hồi

– 3 thanh quế

– 3 thảo quả

– 200ml rượu nếp ngon

– 1kg thịt nạc thăn/ nạc mông, loại có gân (nếu làm cho bé thì chọn loại không gân)

– 5 củ sả

– 1 củ gừng nhỏ

Video đang HOT

– 3 củ tỏi

– 2 quả ớt (tăng/ giảm tùy độ cay)

– Ớt bột Hàn Quốc (cho màu đẹp, ít cay), dầu hào, mật ong, nước mắm, đường.

Cách làm

Hồi, quế, thảo đem rang qua cho dậy mùi thơm. Sau đó ngâm rượu nếp với hoa hồi quế, thảo quả, bột điều qua đêm, cho đến khi rượu có màu đỏ đẹp, thơm mùi là được. (Ngâm nhiều để trong tủ lạnh, lúc nào làm chỉ việc lấy ra dùng, rất tiện. Để càng lâu, rượu càng thơm).

Thịt nạc thăn mua về rửa sạch hết bọt bẩn. Chần qua, để nguội, dùng tay xé thành sợi hoặc lấy búa dần cho thịt mềm ra tùy thích. Sả, gừng, tỏi, ớt tươi đem xay nhỏ.

Làm thịt heo giả bò khô đãi khách ngày Tết - Hình 2

Trộn thịt với hỗn hợp gừng, sả, ớt đã xay, cho thêm khoảng 3 thìa cơm rượu ngâm quế hồi, thêm 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường và thìa ớt bột Hàn Quốc. (Nêm nếm theo khẩu vị gia đình). Bọc kín bằng màng thực phẩm, để thịt vào tủ lạnh trong 8 – 10 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

Làm thịt heo giả bò khô đãi khách ngày Tết - Hình 3

Khi thịt đã ngấm gia vị, cho tất cả thịt và nước gia vị vào 1 chiếc nồi nhỏ, đun cho đến khi nước gia vị cạn hết. Đem thịt quay trong lò vi sóng hoặc nướng trong lò cho đến khi thịt khô. Nếu không có, có thể rang trên chảo cho thịt khô như ý muốn là được.

Làm thịt heo giả bò khô đãi khách ngày Tết - Hình 4

Khi ăn xé sợi như thế này rất ngon.

Học làm tôm sấy đặc sản cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn của mẹ đảm Đà Nẵng, ai ăn cũng tấm tắc khen

Không chọn cách chế biến quen thuộc, mẹ đảm Đà Nẵng chọn ướp tôm với các gia vị rồi đem đi sấy khô, mâm cỗ ngày Tết có món này vừa lạ miệng lại thơm ngon.

Dịp Tết các chị em thường trổ tài nấu các món ngon chiêu đãi người thân và bạn bè. Ngoài thịt gà, thịt lợn hay thịt bò thì tôm cũng là thực phẩm nhiều gia đình lựa chọn. Loại hải sản này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn chế biến được thành nhiều món ngon. Trong dịp Tết Giáp Thìn này, Emdep.vn mời bạn cùng tìm hiểu công thức làm tôm sấy cực đơn giản của chị Xu Huỳnh – 9x yêu thích nấu ăn đến từ Đà Nẵng.

Học làm tôm sấy đặc sản cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn của mẹ đảm Đà Nẵng, ai ăn cũng tấm tắc khen - Hình 1

Từng chia sẻ rất nhiều công thức món ngon nên cái tên Xu Huỳnh đã không còn xa lạ với các thành viên thuộc hội yêu bếp. Các món mà mẹ đảm Đà Nẵng chia sẻ vừa dễ làm mà hương vị lại thơm ngon, thích hợp với nhiều lứa t.uổi.

Mới đây, chị Xu Huỳnh lại tiếp tục gửi tới cộng đồng mê nấu nướng món tôm sấy. Mẹ đảm hóm hỉnh viết: “Giờ là lúc chuẩn bị cho các món Tết rồi cả nhà nhỉ. Lần đầu mình làm món này mà quá ưng ý luôn. Năm nay mình đổi món qua tôm sấy, khi ăn chỉ việc lấy ra cho vào lò nướng quay vài phút là có món ngon nhâm nhi”.

Học làm tôm sấy đặc sản cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn của mẹ đảm Đà Nẵng, ai ăn cũng tấm tắc khen - Hình 2

Cách làm tôm sấy rất đơn giản mà hương vị lại rất thơm ngon. Thịt tôm chắc ngọt thấm đẫm vị đậm đà của gia vị, cay cay của ớt, ăn kèm cơm trắng hay làm đồ nhậu đều “tuyệt cú mèo”. Cách làm như sau:

Nguyên liệu

– Tôm sú tươi: 2kg

– Hạt nêm: 1 muỗng canh

– Đường: 4 muỗng canh

– Bột màu điều: 1/2 muỗng canh

– Ớt bột, tỏi xay: Tùy sở thích

Cách làm tôm sấy

1. Tôm sú mua về bạn bóc bỏ phần vỏ tôm. Vì tôm tươi rất khó bóc, mất thời gian nên bạn có thể nhờ người bán hỗ trợ tách vỏ tôm.

Học làm tôm sấy đặc sản cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn của mẹ đảm Đà Nẵng, ai ăn cũng tấm tắc khen - Hình 3

2. Rửa sạch tôm với nước rồi để cho ráo nước.

3. Lần lượt cho tôm đã sơ chế vào bát rồi thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột màu điều, tỏi và ớt bột xay nhuyễn sau đó trộn đều cho tôm ngấm gia vị. Lưu ý, bạn có thể điều chỉnh gia vị theo sở thích, khẩu vị của gia đình.

Học làm tôm sấy đặc sản cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn của mẹ đảm Đà Nẵng, ai ăn cũng tấm tắc khen - Hình 4

4. Xếp tôm lên khay rồi đem đi sấy khô. Nếu nhà không có máy sấy bạn có thể đem phơi nắng to 6 – 8 tiếng mỗi ngày. Đối với những chị em sử dụng nồi chiên không dầu để sấy thì có thể đặt nhiệt độ 70 độ C và để khoảng 12 tiếng là hoàn thành. Chú ý, dùng đũa đảo liên tục để tôm khô đều và ngon hơn.

Học làm tôm sấy đặc sản cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn của mẹ đảm Đà Nẵng, ai ăn cũng tấm tắc khen - Hình 5

5. Kiểm tra thấy tôm đã khô là bạn có thể gắp ra đĩa rồi thưởng thức. Phần tôm không ăn hết nên cất trong hộp có nắp đậy kín và để ở nơi thoáng mát.

Học làm tôm sấy đặc sản cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn của mẹ đảm Đà Nẵng, ai ăn cũng tấm tắc khen - Hình 6

Tôm sấy khô làm kiểu này ăn rất ngon. Thịt tôm chắc ngọt, vị cay cay, đậm đà phù hợp với ăn cơm và làm món nhậu. Mong rằng, qua bài viết này, bạn đã có thêm một gợi ý cho thực đơn trong dịp Tết sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *