Các nhà khoa học thực phẩm từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển một loại cà phê và trà giàu probiotic, được thiết kế để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
Cà phê hạt – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Hai nghiên cứu sinh khẳng định rằng những thức uống tốt cho đường ruột này không chỉ chứa tới 1 tỉ đơn vị men vi sinh sống mà còn có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong hơn 14 tuần mà không bị mất tác dụng. Và chúng có vị rất ngon, theo Eat This, Not That!
Cà phê và trà trải qua các quá trình lên men khác nhau. Người tạo ra loại cà phê ướp lạnh tốt cho đường ruột đã thêm các chất dinh dưỡng và men vi sinh được chọn lọc vào cà phê pha và để đồ uống lên men trong 24 giờ trước khi đặt vào tủ lạnh.
Hàm lượng caffeine vẫn còn nguyên vẹn, thậm chí còn tốt hơn, cùng với hàm lượng a xít chlorogenic – các hợp chất hữu cơ đã được chứng minh là có tác dụng chống tiểu đường, chống ung thư, chống viêm và chống béo phì, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Nutrition .
Alcine Chan, người sáng tạo ra loại cà phê trên, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Một số loại cà phê chứa probiotic cung cấp độ chua cân bằng tốt hơn, một số loại cho cảm giác ngon miệng hơn, một số loại có hương vị khói sâu hơn và một số có thể giữ được hương vị cà phê tốt hơn sau khi bảo quản lâu dài”, theo Eat This, Not That!
Loại trà thân thiện với đường ruột cũng được làm bằng các chất dinh dưỡng và men vi sinh đã chọn, nhưng thức uống này sẽ lên men trong hai ngày. Nó duy trì hương trái cây tự nhiên hoặc hương hoa, cũng như polyphenol của nó (vi chất dinh dưỡng được tìm thấy trong trà có thể ngăn ngừa ung thư, bệnh thần kinh và bệnh tim mạch). Thêm vào đó, nhờ quá trình lên men, loại trà này tạo ra chất kháng khuẩn phenyllactate.
Viện Y tế Quốc gia đã không đưa ra một khuyến nghị chính thức về lượng probiotic. Tuy nhiên, cơ quan này nhấn mạnh rằng việc tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột có thể có lợi cho những người bị rối loạn tiêu hóa, cholesterol cao và bệnh chàm.
Thật không may là bạn sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa để có thể thưởng thức cà phê và trà lên men nói trên.
Các nhà nghiên cứu của NUS đã nộp bằng sáng chế cho công thức của họ và có kế hoạch hợp tác với các công ty thực phẩm và đồ uống để phân phối sản phẩm này trong tương lai, theo Eat This, Not That!
Khuyến cáo 7 NÊN và 3 KHÔNG NÊN sau khi ăn thực phẩm giàu cholesterol
Theo giới chuyên gia, ăn một lượng lớn thực phẩm giàu cholesterol, chúng sẽ lắng đọng trong thành động mạch và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh.
Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam), cholesterol trong chế độ ăn uống được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch. Thực phẩm giàu cholesterol như bánh pizza và bánh mì kẹp thịt cũng chứa nhiều axit béo bão hòa, làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim cùng với các bệnh khác như tăng huyết áp và tiểu đường.
Cần lưu ý rằng một số thực phẩm giàu cholesterol như trứng, pho mát và các loại thịt nội tạng cũng có nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết như protein, canxi, sắt và magiê. Tuy nhiên, khi ăn một lượng lớn, chúng sẽ lắng đọng trong thành động mạch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nói trên.
Trong cuộc sống hàng ngày, không phải lúc nào cũng có thể tránh được hoàn toàn các thực phẩm giàu cholesterol. Vậy nên, giới chuyên gia khuyến cáo những điều nên và không nên làm sau khi ăn thực phẩm giàu cholesterol, bất cứ ai cũng cần chú ý:
7 NÊN sau khi ăn thực phẩm giàu cholesterol
1. Uống nước ấm
Sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột rất quan trọng để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa. Trong khi đó, uống nước ấm có tác động tích cực đến sự phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột. Do đó, có thể giúp tiêu hóa các loại thực phẩm giàu cholesterol, mà không ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa.
Uống nước ấm có tác động tích cực đến sự phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột.
2. Đốt cháy calo
Sau bữa ăn có những thực phẩm giàu cholesterol, đi bộ khoảng 30 phút, leo cầu thang hoặc bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào có thể cải thiện hoạt động của dạ dày và giúp tiêu hóa. Nó cũng có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể của bạn.
Cách ly ở nhà, nếu lo béo và tăng cân hãy làm ngay những việc này để đốt cháy calo dư thừa
3. Nên dùng đồ uống detox
Đồ uống detox là một cách tuyệt vời để làm sạch hệ thống của bạn, loại bỏ các độc tố có hại, tăng cường miễn dịch, cải thiện mức năng lượng và có được sức khỏe tiêu hóa tốt hơn.
Bạn có thể chuẩn bị đồ uống giải độc bằng cách pha nước với chanh và gừng, dưa chuột và bạc hà, cam và chanh hoặc táo và quế.
Đồ uống detox là một cách tuyệt vời để làm sạch hệ thống của bạn, loại bỏ các độc tố có hại, tăng cường miễn dịch, cải thiện mức năng lượng và có được sức khỏe tiêu hóa tốt hơn.
4. Uống men vi sinh
Probiotics là những sinh vật sống giúp hỗ trợ vi khuẩn đường ruột và giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Các loại thực phẩm như sữa chua, kefir và kim chi có chứa lợi khuẩn tự nhiên. Mặc dù được khuyên nên uống men vi sinh trước hoặc trong bữa ăn nhưng bạn có thể uống bất cứ lúc nào bất kể thời gian bữa ăn để có tác dụng tích cực.
5. Lên kế hoạch cho bữa ăn tiếp theo với trái cây và rau
Sau khi ăn các thực phẩm giàu cholesterol, hãy chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau, trái cây, các loại đậu, quả hạch và hạt. Đó là cách tốt nhất để giảm mức cholesterol và cải thiện hồ sơ lipid. Đó là lý do tại sao, tốt hơn là bạn nên lên kế hoạch bữa ăn trước để tránh tiêu thụ đồ ăn vặt một cách bốc đồng.
6. Uống trà xanh
Theo Health, trà xanh làm giảm tổng lượng cholesterol lưu thông và ngăn ngừa các bệnh tim mạch liên quan đến nó. Thêm trà xanh vào thói quen ăn uống của bạn là cách tốt nhất để giữ mức cholesterol. Các polyphenol hoạt động trong trà cũng giúp tiêu hóa sau bữa ăn nhiều đạm, mỡ.
Trà xanh làm giảm tổng lượng cholesterol lưu thông và ngăn ngừa các bệnh tim mạch liên quan đến nó.
7. Ngủ đủ giấc
Mặc dù không nên đi ngủ ngay sau bữa ăn nhưng đừng quên ngủ không đủ giấc gây ra những thay đổi ở cấp độ gen trong các con đường liên quan đến chuyển hóa cholesterol. Vì vậy, ngủ đủ giấc là điều cần thiết để có sức khỏe tổng thể, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
3 KHÔNG NÊN sau bữa ăn có nhiều thực phẩm giàu cholesterol
1. Ăn uống bất cứ thứ gì lạnh
Trong khi nước ấm giúp tiêu hóa dễ dàng, nước lạnh hoặc các thực phẩm lạnh khác như kem hoặc đồ uống lạnh làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột và giảm khả năng miễn dịch. Thức ăn nhiều dầu mỡ cần nhiều thời gian để tiêu hóa.
Do đó, tiêu thụ bất cứ thứ gì lạnh cùng với thực phẩm giàu cholesterol có thể khiến quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn và gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi hoặc khó tiêu.
Ăn bất cứ thứ gì lạnh cùng với thực phẩm giàu cholesterol có thể khiến quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn và gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi hoặc khó tiêu.
2. Đi ngủ ngay sau bữa ăn
Đi ngủ ngay sau bữa ăn toàn thực phẩm giàu cholesterol có hại cho cả hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Nó ngăn cản chất chứa trong dạ dày di chuyển đến ruột để tiêu hóa. Do đó gây ra chứng ợ nóng, đầy bụng và khó tiêu. Nó cũng ngăn không cho đốt cháy calo dẫn đến tăng trọng lượng cơ thể. Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ khoảng cách ít nhất 3 giờ giữa bữa ăn và giờ đi ngủ.
3. Uống rượu
Rượu làm tăng thêm calo sau bữa ăn toàn thực phẩm giàu cholesterol, góp phần làm tăng cân. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu cũng cản trở sức khỏe tiêu hóa và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu nói rằng một lượng nhỏ rượu vang đỏ có thể hữu ích để cải thiện sức khỏe đường ruột do chứa nhiều phenolic.