Muốn củ kiệu giòn, ngon, trắng phau các mẹ nhớ lưu ngay công thức này nhé.

Củ kiệu muối thường được kết hợp với nhiều món ngon như bánh chưng, bánh tét, nem rán, tạo nên sự hài hòa và phong phú cho bữa tiệc. Hãy thử ngay công thức muối củ kiệu chua ngọt đơn giản mà Emdep.vn chia sẻ dưới đây để thực hiện cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhé!

Món củ kiểu muối

Nguyên liệu của món củ kiểu muối

Củ kiệu tươi: 1kg

Tro bếp

Phèn chua: 1 muỗng cà phê

Đường: 400gr

Muối: 2 muỗng canh

Lọ thủy tinh, muỗng, tô lớn…

Lưu ý: Để củ kiệu trắng hơn, ngon hơn và vẫn giữ được hương vị đặc trưng, việc lựa chọn loại củ kiệu là quan trọng. Chọn củ kiệu to vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá lớn để khi ngâm củ kiệu, gia vị thấm đều và món ăn trở nên ngon hơn

Loại củ trắng muốt giúp hỗ trợ tiêu hóa đem muối chua ngọt trắng giòn, không bị hăng, ngon đúng điệu - Hình 1

Cách thực hiện món củ cải muối

Video đang HOT

Bước 1: Rửa sạch củ kiệu và ngâm nước tro bếp trong 12 tiếng (hoặc ngâm với muối, giảm thời gian xuống 1/2 để tránh mặn). Sau đó bạn rửa củ kiệu lại với nước sạch, cắt bỏ đuôi và rễ.

Loại củ trắng muốt giúp hỗ trợ tiêu hóa đem muối chua ngọt trắng giòn, không bị hăng, ngon đúng điệu - Hình 2

Bước 2: Ngâm củ kiệu vào nước phèn chua để giữ màu trắng (có thể thay thế bằng nước vôi, nhưng hãy pha loãng). Sau đó, rửa củ kiệu đã ngâm thật sạch và để phơi nắng nhẹ trong một ngày để củ kiệu trở nên ráo nước, trắng và giòn hơn.

Loại củ trắng muốt giúp hỗ trợ tiêu hóa đem muối chua ngọt trắng giòn, không bị hăng, ngon đúng điệu - Hình 3

Bước 3: Cắt bỏ phần màng ngoài của củ kiệu và trộn đều với muối, đường. Phơi nắng thêm 1-2 tiếng để củ kiệu thấm đều gia vị. Nếu muốn bạn có thể thêm một chút giấm để tăng độ chua.

Loại củ trắng muốt giúp hỗ trợ tiêu hóa đem muối chua ngọt trắng giòn, không bị hăng, ngon đúng điệu - Hình 4

Bước 4: Xếp củ kiệu vào hũ thủy tinh, thêm củ cải đỏ hoặc vài quả ớt để món ăn thêm hấp dẫn. Ngâm từ 7-10 ngày, sau đó có thể bảo quản ở nơi khô ráo hoặc trong tủ lạnh để củ kiệu giữ ngon và sử dụng lâu dài.

Loại củ trắng muốt giúp hỗ trợ tiêu hóa đem muối chua ngọt trắng giòn, không bị hăng, ngon đúng điệu - Hình 5

Với cách làm này, bạn sẽ có ngay món củ kiệu muối chua ngọt giòn ngon mà không cần phải lo lắng về tình trạng nổi váng. Món ăn này không chỉ làm phong phú bữa ăn của bạn mà còn là sự lựa chọn tuyệt vời trong những dịp lễ, đặc biệt là Tết Nguyên đán.

Loại củ trắng muốt giúp hỗ trợ tiêu hóa đem muối chua ngọt trắng giòn, không bị hăng, ngon đúng điệu - Hình 6

Chúc bạn thực hiện thành công!

Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy

Chỉ bằng những nguyên liệu dễ kiếm là củ kiệu tươi, chị Hạnh Vân đã làm ra một món ngon đậm hương vị ngày Tết truyền thống để chiêu đãi cả nhà.

Trên mâm cỗ Tết của người miền Bắc có hành củ muối chua thì mâm cỗ của người miền Trung, miền Nam lại không thể không có củ kiệu muối. Có rất nhiều cách muối củ kiệu. Nơi chỉ muối phần củ của cây kiệu, cũng có vùng đem muối cả phần lá xanh. Dù áp dụng cách nào đi chăng nữa thì hương vị kiệu muối vẫn là “độc nhất vô nhị” và là món ngon đặc trưng mỗi dịp Tết về.

Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy - Hình 1

Chị Hạnh Vân (Quảng Nam).

Là người con của vùng đất Quảng Nam đầy nắng và gió, chị Hạnh Vân luôn tìm tòi và lưu giữ những món ngon quê hương. Với chị, hương vị ngày Tết ngoài bánh chưng, bánh tét, chuối chần thì còn có củ kiệu cuốn lá muối chua. Vị thơm giòn, chua dịu nhẹ cùng vị bùi đặc trưng của lá kiệu tươi hấp dẫn vô cùng.

Nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn, chị Hạnh Vân tự tay vào bếp chuẩn bị một hũ củ kiệu muối để chiêu đãi người thân, bạn bè. Chị tâm sự: ” Với mình, dù cuộc sống hối hả, thì Tết là 1 điều gì đó, để hồi ức, để nhớ, để hồi niệm, để biết ơn và để chậm lại một nhịp sau hơn 360 ngày tất bật. Vì thế mình thường nấu các món ăn truyền thống để cả nhà cùng ôn lại chuyện xưa”.

Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy - Hình 2

Mời bạn cùng Emdep.vn tham khảo cách làm củ kiệu cuốn lá muối đơn giản của mẹ đảm Quảng Nam ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu

Củ kiệu tươi: 1,5kg

– Giấm trắng: 200ml

– Nước mắm: 200ml

– Đường: 200gr

– Ớt sừng

– Muối

Cách làm củ kiệu cuốn lá

1. Củ kiệu nên chọn những củ có kích thước vừa phải, hình dáng củ hơi thon, dài và to ở phần gốc. Bạn nên ngửi thử nếu thấy kiệu có mùi thơm nhẹ, phần gốc có một lớp cát mỏng đó là kiệu ngon.

Sau khi mua về bạn rửa củ kiệu thật sạch, ngắt bỏ lá vàng, úa cùng phần rễ. Để củ kiệu muối chua được lâu khi cắt rễ bạn cần tránh phạm phải phần thịt. Rửa củ kiệu nhiều lần với nước cho sạch sau đó đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 2 tiếng. Nước muối sẽ giúp cho kiệu bớt mùi hăng đồng thời khi cuốn lá sẽ dễ dàng hơn.

Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy - Hình 3

2. Pha nước ngâm kiệu theo tỷ lệ sau: 500ml nước, 200ml giấm, 200ml nước mắm, 200gr đường. Riêng phần ớt sừng đem rửa sạch, tách hạt sau đó cho vào xay nhuyễn. Nếu muốn tăng độ cay bạn chỉ cần cho thêm vào đây một lượng ớt hiểm/ớt sừng rồi xay cùng. Đặt nồi lên bếp, cho nước đường, giấm, mắm vừa pha vào sau đó đun sôi và để nguội.

Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy - Hình 4

3. Củ kiệu khi đã ngâm đủ thời gian bạn vớt ra, rửa lại nhiều lần cho bớt mặn và bắt đầu cuốn gọn lại. Chú ý, khi cuốn cần điều chỉnh lực để lá kiệu không bị dập mà phần cuốn không bị bung ra.

Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy - Hình 5

4. Khi nước đã nguội hẳn, bạn xếp kiệu vào hũ, đổ nước ngâm vào cho ngập mặt kiệu là được. Sau khoảng 3 ngày là củ kiệu đã ngấm gia vị, bạn có thể lấy ra thưởng thức. Củ kiệu khi đã chua bạn nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Với cách làm này có thể giữ tươi trong vòng 1 – 3 tháng.

Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy - Hình 6

Mâm cỗ ngày Tết có món củ kiệu cuốn lá muối chua ngọt này đảm bảo ai cũng thích mê. Vị chua cay dịu nhẹ của củ kiệu ăn kèm bánh chưng, thịt đông hay giò xào đều hợp vô cùng. Chúc bạn thành công với món củ kiệu muối đơn giản mà thơm ngon này.

Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy - Hình 7

Tin mới nhất

Tôm sấy muối ớt làm theo kiểu này dẻo thơm, cuối tuần nhâm nhi ngon ‘nhức nách’

16:02:35 04/02/2024

Tôm sấy dẻo theo cách này thịt tôm dẻo, ngọt và thơm vị sả với chút cay cay rất hấp dẫn. Thưởng thức tôm sấy dẻo kèm theo dưa kiệu chua và tương ớt sẽ là trải nghiệm thú vị.

Mẹ đảm trổ tài nấu mâm cơm 5 món đầy đủ thịt rau vừa ngon lại đẹp mắt, cả nhà khen tấm tắc

15:59:56 04/02/2024

5 món ăn này tuy đơn giản dễ làm nhưng khi kết hợp trên bàn ăn lại mang đến hương vị thơm ngon hài hòa, đẹp mắt.

Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết

05:57:42 04/02/2024

Vào dịp Tết, ngoài các loại bánh kẹo hay mứt Tết thì khô gà lá chanh cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng, dùng để mời khách.

Mùa đông nên thường xuyên ăn món canh này để chống cảm lạnh, bồi bổ khí huyết và phòng ngừa suy nhược cơ thể

05:55:50 04/02/2024

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món canh củ cải, bắp bò không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại quả được người Nhật coi là ‘món ăn trường thọ’, đem nấu với đậu phộng được món canh thanh ngọt tốt cho trí não

05:54:52 04/02/2024

Canh bí đỏ đậu phộng là sự kết hợp ngon miệng của bí đỏ ngọt mềm và đậu phộng bùi bùi, tạo nên một món canh thanh mát.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối ngày ấm lên có 3 món cực dễ ăn

16:17:51 02/02/2024

Cơm tối ngày ấm lên có 3 món thơm ngon cực dễ ăn. Bữa ăn giản dị nhưng dễ thưởng thức, hợp với thời tiết ấm áp như thế này!

Công thức làm mứt dừa non dẻo thơm, hấp dẫn cực đơn giản cho dịp Tết Giáp Thìn 2024

05:57:53 02/02/2024

Có rất nhiều loại mứt khác nhau trong ẩm thực Việt Nam nhưng mứt dừa non vẫn luôn nhận được sự yêu thích của đại đa số gia đình.

Món nhậu ngon: Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết

05:57:27 02/02/2024

Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết. Bắp bò muối kiểu này cũng có thể ăn kèm với mì, bún hoặc phở tạo nên hương vị vô cùng độc đáo.

Bộ phận siêu giàu collagen của con lợn, ăn vào dưỡng da trẻ hóa chị em nào cũng thích

05:53:51 02/02/2024

Chân giò lợn được biết đến với hàm lượng collagen, ăn vào cao giúp da căng bóng, sáng đẹp. Nếu vẫn chưa biết chế biến món ăn với chân giò thì cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé

Cách làm xôi gấc đỏ hình cá chép cúng Táo Quân, đón tài lộc và may mắn trong năm mới

05:53:04 02/02/2024

Để nấu xôi cá chép mọi người thường sử dụng xôi gấc, một loại gạo nếp mang sắc đỏ linh thiêng, đặc biệt thích hợp cho các dịp lễ truyền thống của người Việt.

Cách làm bún xào chay thanh đạm, mềm tơi, thấm vị tại nhà

05:52:39 02/02/2024

Với hương vị thanh đạm và sự ngọt thanh của rau củ, bún xào chay có thể làm hài lòng mọi khẩu vị, kể cả những người ưa ăn chay khó tính nhất.

Thêm vài giọt này khi nấu, xôi gấc sẽ mềm tươi đẹp mắt, đón phước lành trong năm mới

05:51:41 02/02/2024

Xôi gấc 3 tầng không chỉ cuốn hút bởi màu sắc đặc biệt với 2 lớp màu đỏ của gấc và lớp nhân đậu xanh giữa, mà còn chứa đựng ý nghĩa về sự phước lành, may mắn và hạnh phúc.

Bí quyết làm xôi cá chép cúng ngày ông Công ông Táo tuyệt đẹp, hạt xôi tơi và màu tự nhiên tốt cho sức khỏe

22:54:04 01/02/2024

Ngoài cá chép vàng sống, trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo , nhiều người còn làm thêm xôi hình cá chép để mâm cỗ thêm tươm tất, đủ đầy.

Ngày Tết, làm 2 món trộn nhanh gọn mà cực ngon đãi khách lại giúp gia đình cân bằng vị giác

22:51:19 01/02/2024

2 món trộn này với cách làm đơn giản, có thể dùng giải tỏa căng thẳng khẩu vị cho các thành viên trong gia đình khỏi những bữa ăn ngày Tết đẫm chất béo.

Làm 3 món bánh đậu xanh thơm ngon bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo hoặc 3 ngày Tết đều đẹp

22:48:15 01/02/2024

Để món bánh đậu xanh quen thuộc hương vị phong phú, đẹp mắt để dâng lên mâm cỗ cúng thì bạn hãy bỏ túi ngay 3 cách làm dưới đây nhé!

Hôm nay nấu gì: Thực đơn 3 món ngon, dễ nấu cho bữa tối ấm áp

16:00:33 01/02/2024

Thực đơn 3 món ngon đơn giản, dễ nấu cho bữa tối ấm áp. Món ăn nào cũng thơm ngon và hấp dẫn, nhìn là muốn ăn ngay.

Làm thịt heo giả bò khô đãi khách ngày Tết

05:54:36 01/02/2024

Món thịt heo giả bò khô thơm ngon, đơn giản này thích hợp cho gia đình ngồi nhâm nhi xem Táo quân , uống bia ngày tết.

Làm món “cá công” cực dễ mà ngon và đẹp mắt cho bữa cơm Tết đoàn viên may mắn, an lành

05:53:33 01/02/2024

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn món cá công vô cùng đẹp mắt và ngon miệng. Cách làm không khó chỉ có chút yêu cầu khi cắt miếng cá phải cẩn thận để khi mở ra sẽ đẹp mắt.

Mâm cơm Giao thừa làm thêm món “bát vàng bát ngọc” để cả năm viên mãn, tròn đầy

05:52:51 01/02/2024

Với những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, món bát vàng bát ngọc hứa hẹn sẽ mang đến màu sắc mới cho mâm cỗ nhà bạn trong Tết này.

Mẹ đảm đãi món ăn vừa có rau vừa có thịt, ăn không ngán ai cũng mê

05:52:17 01/02/2024

Hãy cùng chúng tôi vào bếp để học cách tạo ra những chiếc gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon và bổ dưỡng ngay sau đây nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *