Loạt mâm cơm 3 món ăn cực ngon lại ‘sống ảo’ đẹp xuất sắc

Vấn đề ăn uống hay vào bếp luôn khiến nhiều chị em cảm thấy đau đầu. Nếu trước đây chỉ cần phải nghĩ ra thực đơn cho bữa tối, bây giờ đơn giản hơn khi nghĩ thực đơn cho cả ngày.

Tuy nhiên, đối với cô ấy Mai Quỳnh Anh (Sống ở Hải Phòng) thì đây lại là chuyện nhỏ. Bản thân vốn là người thích vào bếp và đam mê nấu ăn thì đây lại chuyện không hề khó khăn.

Nhà chỉ có 3 người, 2 vợ cùng con 4 t.uổi nên thường mỗi bữa Quỳnh Anh sẽ nấu từ 2-3 món trong khoảng 1 tiếng. Phiên bản nào có món ăn yêu cầu, thì biến chế thời gian có thể lên đến 2-3 tiếng.

Mỗi bữa ăn như vậy cô ấy sẽ để chi phí trung bình 100k-150k. Riêng cuối tuần, 9X thưởng cải thiện bữa ăn, do đó chi phí có thể lên tới 200-250 đồng.

Tuy cơm chỉ có 3 món nhưng lại được trình bày rất đẹp mắt và hấp dẫn.


Gà kho nước dừa, nấm nướng bơ tỏi, canh ngũ sắc


Bò xào lúc lắc, chả ức gà ngô nướng, măng tây xào tỏi


Vịt khìa nước dừa, cổ vịt thịt, vịt om sấu


Ốc nhồi thịt hấp, chả chiên, ba chỉ om đậu

9X cũng thường xuyên đi siêu thị mua thực phẩm trong 2-3 ngày. Ngoài ra, cô thực hiện đơn để tránh mua những nguyên liệu chưa được sử dụng.

Các loại thực phẩm mua về cô ấy sẽ chế biến, bảo quản trong tủ lạnh để nấu không bị mất nhiều thời gian.


Đậu trứng tôm hấp, cảo tôm phô mai, canh cải tôm


Dạ dày xào ngô non, gan nướng lá lốt, tim trứng chim xào giá rẻ

Vợ trẻ chia sẻ cô thường thích nấu ăn theo chủ đề, ví dụ như một món tôm cô sẽ nấu những món còn lại đều có thành phần tôm thẻ. Hoặc món hàu, ốc, vịt cũng sẽ được chế biến thành 3 món. Chính vì vậy mà cơm gia đình cô không chỉ đầy đặn mà hài hòa với nhau.


Hàu thịt, hàu nướng trứng, canh chua hàu


Ức gà nướng lá nếp, tôm sốt cốt dừa, canh tom yum nấm tươi

Trước đây 2 vợ chồng Quỳnh Anh rất thích ăn thịt, rau chỉ là món phụ thôi. Nhưng từ khi có con nhỏ, cô cũng cố gắng nấu nhiều món rau củ quả hơn để con tập ăn.

Thêm vào đó sở thích ăn uống cũng giống nhau nên việc lên thực đơn những món ăn hàng ngày cũng rất dễ dàng với cô.


Sườn nướng, rau xào thập cẩm, canh trứng


Cá diêu ​​hồng hấp xì dầu, bao tử cá xốc, canh chua hấp dẫn

‘Mình thuộc tuýp người phụ nữ của gia đình nên đối với mình phụ nữ cần phải biết nấu ăn. Đó cũng là 1 phần giữ lửa hạnh phúc gia đình.

Giống như chồng mình dù rất bận rộn với công việc nhưng mỗi chiều về nhà lại rất háo hức ‘không biết hôm nay vợ ăn gì’. Cả nhà quẩy quần áo nói chuyện cũng thấy vui với mình “ , 9x chia sẻ.


Thẻ nhồi thịt hấp, mực xào cần tỏi, canh chua cuộn dây


Tai thuốc bắc, thuốc hầm thuốc, canh củ sen

Trưa nay ăn gì: Miến măng vịt cho bữa trưa đầu tuần

Ẩm thực từ vịt khi kết hợp với các sợi bún, miến luôn cho ra thành phẩm món ăn thơm ngon, dậy vị. Hôm nay, món chọn giới thiệu sẽ là miến vịt nấu cùng măng chua thanh.


Tính theo ẩm thực vùng miền, bún măng vịt phổ biến ở các tỉnh, thành khu vực miền Nam bởi họ ưa chuộng sợi bún. Còn ẩm thực miền Bắc lại chú trọng sợi miến nhiều nên vì vậy mới có món miến vịt nấu măng. Chi tiết hơn, miến măng vịt nấu theo phong vị miền Bắc thường chọn vịt xiêm và măng khô lấy độ ngọt tự nhiên. Trong khi đó, người miền Nam dùng măng tươi cùng vịt đồng.

Do thịt vịt mang tính hàn, nên người nấu thường dùng một số gia vị nóng như tỏi, gừng, rau răm để trung hòa vị thịt, đồng thời khử mùi tanh. Vì vậy, hầu hết thực khách khi dùng miến măng vịt hoặc các món ăn từ vịt hiếm khi ngửi thấy mùi tanh.

Để món ăn chuẩn vị, miến chọn nấu là miến dong bởi để lâu trong nước dùng sợi miến không bị bở, vẫn còn độ dai nhất định. Người nội trợ, các hàng quán vẫn có lựa chọn sợi miến khác từ bột sắn, đậu xanh, khoai lang hay gạo lứt.

Một số món ăn từ vịt: Vịt om sấu, vịt kho sả, cà ri vịt xiêm, vịt hầm bia, vịt xào cay, vịt xốt vang, vịt nướng chao, vịt quay Bắc Kinh, vịt nướng riềng mẻ, vịt kho gừng, vịt rô ti nước dừa, vịt đút lò…

Trong ẩm thực Việt nói chung hay các món nước nói riêng, quán bán món gì thì sẽ hầm nước dùng từ xương của loại thịt đó. Ví dụ, các món hủ tiếu, bún dùng thịt heo thì hầm từ xương heo; món ăn dùng thịt gà thì hầm từ xương gà. Theo đó, miến măng vịt cũng hầm từ xương vịt sau khi đã lóc thịt để chia các phần bán cho thực khách.

Do xương vịt tiết ra bọt nhiều hơn so với hầm xương gà nên người nấu cũng thường xuyên vớt bọt. Thành phẩm thu về là nước dùng trong thanh, có vị ngọt tự nhiên. Lúc này, chỉ cần cho măng vào nấu thêm một ít để lấy vị chua nhẹ. Lưu ý, cần ngâm qua nước sạch nhiều lần để tẩy chua và tẩy độc tố sẵn có trong măng.

Không như các món hủ tiếu khi cho thêm cà rốt, củ cải, miến măng vịt chỉ thích hợp khi cho thêm nấm hương. Rau ăn kèm là giá, rau muống bào sợi và chén nước mắm gừng như món bún măng vịt. Giờ trưa đầu tuần đã gần đến, môt tô miến măng vịt cùng đồng nghiệp sẽ giúp bữa cơm thêm rôm rả, nhưng vẫn đáp ứng tiêu chí nhanh, gọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *