Lợi ích của sữa tươi nguyên chất trong giai đoạn đầu đời

Là sản phẩm từ tự nhiên, cân bằng về hàm lượng các chất dinh dưỡng, sữa tươi nguyên chất dễ hấp thu, phù hợp với sự phát triển của trẻ từ 2 tuổi.

Nhiều năm công tác trong ngành dinh dưỡng, bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM nhận thấy, khi trẻ đã ăn được nhiều loại thực phẩm, nhiều gia đình thường cắt sữa ra khỏi thực đơn hàng ngày vì nghĩ rằng trẻ đã lớn, ăn được đủ chất rồi nên không cần sữa nữa. Chuyên gia đánh giá đây là quan niệm hết sức sai lầm vì sữa là một trong 6 nhóm thực phẩm cần thiết phải được cung cấp hàng ngày cho mọi lứa tuổi. “Trẻ em dưới 2 tuổi được nuôi bằng sữa mẹ, sau đó, trẻ vẫn cần sử dụng sữa hàng ngày vì duy trì thói quen uống sữa sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe”, bà cho biết.

Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cần cung cấp đủ nhu cầu khuyến nghị về năng lượng, chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin, chất khoáng và chất xơ. Hàng ngày, trẻ cần ăn đủ 6 nhóm thực phẩm bao gồm nhóm gạo và ngũ cốc để cung cấp chất bột đường; nhóm các loại thịt, cá và thủy sản, trứng, các loại đậu, hạt để cung cấp chất đạm; dầu ăn và các hạt có dầu để cung cấp chất béo; nhóm rau và nhóm trái cây để có chất xơ, các vitamin và khoáng chất; sữa và các chế phẩm từ sữa. Sữa tươi nguyên chất được coi là thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao vì trong thành phần có đủ cả chất đạm, chất béo, chất bột đường, nhiều vitamin, chất khoáng giá trị sinh học cao, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa nên cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. “Sữa là thực phẩm cần thiết cho mọi đối tượng, nhất là trẻ em”, bác sĩ nhấn mạnh.

Bác sĩ khuyến nghị, giai đoạn từ hai tuổi trở lên, trẻ có thể chuyển sang sử dụng sữa tươi từ bò. Nên ưu tiên cho trẻ sử dụng loại sữa nguyên chất vì bản thân loại sữa này có sẵn yếu tố cân bằng dưỡng chất tự nhiên, hài hòa về hàm lượng, tỷ lệ các chất dinh dưỡng nên sẽ đảm bảo cho điều kiện hấp thu dinh dưỡng, phù hợp với sinh lý và an toàn cho trẻ.

Ví dụ, trong 100ml sản phẩm sữa tươi nguyên chất nhập khẩu từ Australia và New Zealand có nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng đạt chuẩn chất lượng tốt: cung cấp 62 kcalo, 3,5 gram đạm, 3,5 gram chất béo, đường lactose… Sữa tươi nguyên chất cũng là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B, chất khoáng như canxi, phốt pho, magiê, sắt, kẽm… rất quan trọng cho phát triển chiều cao, cân nặng và sức đề kháng. Chất đạm của sữa tươi nguyên chất quý vì có đủ các a-xit amin thiết yếu, thành phần các a-xit amin cân đối và độ đồng hóa cao.

3 copy 1670576500 6716 1670576838

Sữa tươi nguyên chất có hàm lượng các chất dinh dưỡng cân bằng tự nhiên, phù hợp cho nhu cầu của trẻ trong những năm đầu đời. Ảnh: Loan Trần

Tỷ lệ canxi và phốt pho trong sữa tươi nguyên chất là 1,5 – 2 : 1 sẽ giúp tăng cường hấp thu canxi đồng thời bảo vệ thận, giúp răng và xương chắc khỏe, cân bằng pH máu và phát triển chiều cao.

Canxi trong sữa tươi nguyên chất là canxi hữu cơ gắn với axit amin nên có độ hấp thu tốt hơn hẳn so với sử dụng canxi bổ sung. Ngoài ra, đường lactose trong sữa là loại đường đôi nên dễ tiêu hóa, an toàn, phù hợp với hệ tiêu hóa đang trong giai đoạn hoàn thiện của trẻ.

Chuyên gia cũng lưu ý, việc cho trẻ uống sữa mục đích cuối cùng là cung cấp các chất dinh dưỡng chứ không phải số lượng nên cha mẹ cần quan tâm đến hàm lượng dưỡng chất trong sản phẩm; nhất là ở giai đoạn này các bé đang tăng trưởng nhanh về thể chất, não bộ. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố như thổ nhưỡng, môi trường, giống bò, điều kiện canh tác, thức ăn của bò, tiêu chuẩn chất lượng, giám sát chất lượng của nhà sản xuất… Đến nay sữa tươi nguyên chất nhập khẩu từ Australia và New Zealand vẫn thuộc top đầu về chất lượng. Hai quốc gia này được ví như “thiên đường sữa” do được thiên nhiên ưu đãi về nhiệt độ, khí hậu, phù hợp cho đàn bò sữa sinh trưởng và phát triển bên những cánh đồng cỏ tươi tốt quanh năm. Theo nghiên cứu của Đại học Minnesota (Mỹ), cách thức chăn thả tự nhiên, cho đàn bò ăn cỏ tươi thay vì nhốt trong chuồng trại và ăn cỏ khô sẽ giúp bò tạo ra sữa có hàm lượng a-xit béo omega-3, beta-carotenes (tiền chất vitamin A) và linoleic acid dồi dào bên cạnh hàm lượng canxi và protein tự nhiên trong sữa bò.

Cũng vì lý do này, nhiều mẹ Việt đã chọn Meadow Fresh được nhập khẩu “nguyên đại nguyên kiện” từ Australia và New Zealand là ly sữa tươi đầu đời cho con. Sữa Meadow Fresh có vị thơm ngon, được chứng nhận bởi New Zealand FernMark – chương trình của Chính phủ New Zealand, bảo chứng cho những sản phẩm uy tín, đạt chất lượng cao, có nguồn gốc từ New Zealand. Meadow Fresh cũng được tạp chí Reader’s Digest (Australia) bình chọn là Thương hiệu sữa quốc gia được tin chọn.

8 copy 3076 1670576838

Với sữa tươi, nguồn gốc xuất xứ đóng vai trò vô cùng quan trọng tới chất lượng sản phẩm. Ảnh: Loan Trần

Ở trẻ mới bắt đầu chuyển sang uống sữa tươi nguyên chất, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp khuyến cáo cha mẹ nên cho con làm quen với sữa từ từ, bắt đầu bằng một đơn vị sữa bò tươi nguyên chất thay cho một đơn vị sữa công thức rồi tăng dần, để chuyển sang sử dụng hoàn toàn sữa tươi nguyên chất. “Trẻ từ 2 đến 5 tuổi mỗi ngày cần ăn 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Trẻ phải dùng tối thiểu hai lần sữa với số lượng phù hợp lứa tuổi trong bữa phụ”, chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

Kim Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *