Mâm cơm ngày Tết mà có món này thì vừa ngon đẹp lại không ngán, ai ai cũng thích mê!

Để bữa cơm ngày Tết thêm phần đẹp mắt và đem lại nhiều may mắn thì nhất định bạn nên thử làm món nấm hương nhồi thịt sốt chua ngọt siêu thơm ngon này!

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Nấm hương tươi 20 cây

2. Thịt băm 150g

3. Gia vị: 1 mẩu gừng, 1 cây hành lá, 30ml xì dầu, 2 quả trứng, một ít bột tiêu, 75ml tương cà, 45g đường, 45ml giấm gạo, muối, bột nêm, bột mì, dầu ăn

Nấm hương là loại nấm quen thuộc được sử dụng trong nhiều món ăn để tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng mà nấm hương đem lại thì không phải ai cũng biết. Nấm hương có hàm lượng calo thấp. Nó cung cấp một lượng lớn chất xơ cũng như vitamin nhóm B và một số khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ăn nấm hương cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra nấm hương còn giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh ung thư.

Cách làm nấm hương nhồi thịt sốt chua ngọt

1. Sơ chế nấm hương

Nấm hương tươi cắt bỏ chân sau đó rửa sạch lại nấm. Để ráo nước.

2. Ướp thịt

Cho thịt băm vào bát thêm chút muối, bột nêm, bột tiêu, xì dầu vào khuấy đều. Sau đó thêm một ít nước cốt gừng và đ.ập 1 quả trứng vào trộn đều. Thêm hành lá thái nhỏ vào trộn chung.

3. Pha nước bột

Cho lượng bột thích hợp vào bát, thêm chút nước lọc rồi khuấy thành hỗn hợp sền sệt. Thêm chút muối và dầu ăn vào trộn chung.

4. Nhồi thịt vào nấm hương và tẩm bột

Nhồi thịt đã ướp gia vị vào cây nấm hương. Sau khi nhồi thịt xong thì nhúng nấm hương nhồi thịt vào bát tinh bột, sao cho tinh bột phủ đều nấm hương nhồi thịt.

5. Chiên và sốt nấm hương nhồi thịt

Đun nóng dầu ăn trong chảo, dầu nóng khoảng 60% thì cho nấm hương nhồi thịt tẩm bột vào chiên đến khi chín vàng đều thì vớt ra đĩa.

Cho tương cà, đường, giấm, muối và 120ml nước lọc vào chảo khuấy đếu. Đun cho hỗn hợp sốt sôi và hơi sền sệt thì cho nấm hương đã chiên vào đảo đều. Rim cho nấm hương nhồi thịt thấm sốt là xong.

Thành phẩm:

Trong những ngày Tết mà bạn chưa biết chế biến món ăn gì vừa mới lạ, ngon miệng lại đẹp mắt thì nhất định không thể bỏ qua món nấm hương nhồi thịt chiên giòn sốt chua ngọt này. Món ăn mềm ngon đậm đà và rất thơm mùi nấm hương.

Để làm được món nấm hương nhồi thịt sốt chua ngọt thì bạn sẽ chi phí khoảng 45.000 đồng với thời gian chế biến khoảng 30 phút.

Chúc bạn thành công với cách làm nấm hương nhồi thịt sốt chua ngọt này nhé!

Tết Nguyên đán gần kề, tự tay vào bếp làm giò xào ăn giòn sần sật

Giò xào là món dường như không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Món ăn mang tính cổ truyền này có hương vị thơm ngon và cách làm thì không hề khó.

Nguyên liệu làm giò xào

– Tai lợn: 2 cái liền mũi

– Lưỡi lợn: 2 cái to

– Mộc nhĩ: 150g

– Nấm hương: 100g

– Lá chuối

– Khuôn giò

– Hạt tiêu

– Nước mắm ngon

– Gia vị

Cách làm giò xào ngon

Sơ chế

– Tai và lưỡi bạn mua về phải rửa sạch với muối trắng.

– Đun sôi nồi nước rồi thả tai mũi lưỡi vào chần qua. Sau đó vớt ra làm sạch lại lần nữa. Chần kĩ sẽ khó cạo lông và lưỡi.

– Tiếp đến lại cho vào nồi luộc chín 60%.

– Lá chuối rửa sạch, lau khô.

Thái nguyên liệu

– Tai và mũi bạn thái theo chiều dài nhất có thể. Độ dày vừa phải. Trộn nước mắm gia vị vừa đủ cho ngấm.

– Mộc nhĩ và nấm hương làm sạch thái dày khoảng 0,5cm.

Xào nguyên liệu

– Cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào với mỡ cho săn lại rồi cho 1 chút nước mắm vào.

– Lót lá chuối vào khuôn trước sau đó xào tai mũi lưỡi. Bạn chú ý xào vừa đủ 1 khuôn, đảo đều tay. Xào kĩ cho đến khi ra mỡ và miếng thịt xăn lại. Để mộc nhĩ đã xào vào đảo đều. Nếm cho vừa. Cho chút bột ngọt và nhiều hạt tiêu (hạt tiêu chỉ giã dập).

Ép giò

– Bạn tắt bếp và cho luôn hỗn hợp thịt vào khuôn.

– Cho từng chút một, vừa cho vừa lấy chày nén thật chặt. Tiếp đến lót lá lên trên và vặn ốc nén chặt.

– Để bên ngoài cho giò thật nguội mới cho vào tủ lạnh. Khoảng 6 tiếng là có thể ăn được.

Lưu ý: Khi xào giò xào bạn cần nhớ 3 điều là xào kỹ các nguyên liệu; khi nén thì nén thật chặt và nén khi chúng đang còn nóng vừa bắc ra khỏi bếp; phải để nguội hoàn toàn mới cho vào tủ lạnh.

Giò xào sau khi hoàn thành có mùi thơm nức, các nguyên liệu có sự kết dính chặt chữ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sần sật, có chút cay cay của hạt tiêu, thơm của thịt và nấm.

Cách bảo quản giò xào

Dù là giò xào nhà làm thì bạn vẫn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Để duy trì độ kết dính cho món ăn và không làm mất hương vị vốn có bạn bọc giò lại bằng 2-3 lớp lá chuối, sau đó cho vào túi zip.

Bạn cất giò xào vào ngăn mát tủ lạnh, vị trí không có đồ sống và dùng dần trong 5-7 ngày. Nếu giò đã cắt ra và dùng không hết, bạn cho vào hộp thực phẩm hoặc túi nilon, túi zip, để ngăn mát và dùng trong 2-3 ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *