Mê mẩn bánh tráng nướng kiểu Đà Nẵng

Nếu có cơ hội đi du lịch Đà Nẵng thì bạn đừng quên nhấm nháp thử vài miếng bánh tráng nướng ở đây và thưởng thức hương vị của nó nhé.

Đến với Đà Nẵng, du khách có thể nhờ hướng dẫn viên hoặc tự tìm đến các địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức các món đặc sản nơi đây như bánh tráng cuốn thịt heo, mỳ Quảng, bún chả cá, chả bò… Thế nhưng, ít có du khách nào được thưởng thức món bánh tráng nướng “kiểu Đà Nẵng”, bởi đây chỉ là món ăn vặt và phần lớn nó nằm trong các con hẻm hay những con đường nhỏ không tên.

Quán bánh tráng nướng có rất nhiều ở Đà Nẵng, nếu may mắn có một thổ địa đi cùng, bạn sẽ được thưởng thức món ăn đường phố đầy “quyến rũ” này, đặc biệt là trong những ngày trời chuyển mưa, se se lạnh, thú vị vô cùng đấy !

Bánh tráng Đà Nẵng dựa trên nền bánh tráng nướng cơ bản, biến tấu thành đủ kiểu: bánh tráng kẹp, bánh tráng cuộn, bánh tráng ướt-kẹp, đi cùng các loại nhân như: pate, trứng cút, bò khô…

Với bánh tráng kẹp, người ta dùng bánh tráng cắt sẵn thành từng miếng hình tam giác, bỏ lên than hồng, quét một lớp nước tương ớt (hoặc nước ruốc, nước bò khô) pha loãng, sau đó nhanh tay đ.ập trứng cút sống (hoặc pa tê) cho lên bề mặt bánh, dùng muỗng dàn đều.

Tiếp đó, người ta cho thêm hành phi, hành lá xắt nhỏ và bò khô vụn lên trên, chờ trứng vừa chín tới thì xếp ra đĩa.

Tương tự, với loại ướt, người ta nhúng nhanh bánh tráng qua nước lạnh, sau đó trải lên bếp than, cho nhân tùy chọn cùng các nguyên liệu như trên vào rồi cuốn lại thành hình chữ nhật (hoặc tam giác) cho gọn gàng, chờ lớp vỏ bánh vừa sém lửa là lấy ra ngay để khi dùng bánh vẫn giữ được độ mềm.

Bánh vừa nướng xong nóng hổi, giòn tan, có vị beo béo của pate, trứng cút, đặc biệt là được chấm cùng nước bò khô rim sền sệt, cay nhẹ và thơm nồng làm cho mọi giác quan đều bị thu hút và không thể nào cưỡng lại được. Món ăn này có thể “đốn tim” bất cứ anh chàng hay cô nàng nào đấy!

Ẩm thực Đà Nẵng qua những góc nhìn mới lạ

Đà Nẵng sẽ tôn vinh giá trị ẩm thực địa phương thông qua chương trình chủ đề “Ẩm thực Đà Nẵng – Hương vị và ký ức” trong khuôn khổ “Ngày hội di sản văn hóa Đà Nẵng 2022”, diễn ra từ 25 đến 26/11.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho hay, “Ẩm thực Đà Nẵng – Hương vị và ký ức” diễn ra trong 2 ngày, từ 25 đến 26/11 tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Chương trình là tổ hợp nhiều hoạt động đa dạng và hấp dẫn về chủ đề văn hóa ẩm thực truyền thống.

Mỳ Quảng – một trong những đặc sản địa phương của xứ Quảng sẽ được tôn vinh tại “Ngày hội di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2022”. Ảnh: Đoàn Lê

Đầu tiên là triển lãm ảnh “Ẩm thực phố Đà Nẵng” giới thiệu 68 hình ảnh gồm 3 chủ đề: Không gian văn hoá ẩm thực Đà Nẵng xưa và nay; nét đẹp văn hóa ẩm thực Đà Nẵng; ẩm thực phố Đà Nẵng. Triển lãm giúp người dân và du khách hiểu thêm về những hoạt động liên quan đến văn hóa ẩm thực tại thành phố Đà Nẵng qua những góc nhìn mới lạ, hấp dẫn nhưng mang đậm tính nhân văn. Văn hóa ẩm thực Đà Nẵng không chỉ hiện diện trong những nhà hàng, quán ăn mà còn hiện diện ở trong từng con đường, góc phố, trên vỉa hè và cả những gánh hàng rong lưu động.

Song song với sự kiện trên là hoạt động trải nghiệm “Không gian văn hóa ẩm thực Đà Nẵng” gồm 12 gian hàng trải nghiệm thực tế và giới thiệu các món ăn truyền thống của người Đà Nẵng, gồm: Nước mắm Nam Ô, bánh khô mè, bánh tráng Túy Loan, mì quảng Túy Loan, mì quảng Phú Chiêm, bánh tráng cuốn thịt heo, cá nục cuốn bánh tráng, bún chả cá, bún mắm, gỏi cá Nam Ô, cháo chờ Nam Ô, bánh đúc… Công chúng có thể thưởng thức và trải nghiệm thực tế quy trình chế biến một số món ăn ẩm thực truyền thống.

Cũng trong khuôn khổ chương trình là tọa đàm “Mì Quảng và câu chuyện văn hóa ẩm thực” vào sáng 26/11 nhằm chia sẻ, trao đổi về những giá trị văn hóa đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng Nam – Đà Nẵng; nguồn gốc và ý nghĩa của mì Quảng. Bên cạnh đó, là sự chia sẻ của nhũng người con đất Quảng mà gia đình có nhiều đời mưu sinh bằng gánh mì Quảng, đến nay họ vẫn tiếp tục duy trì gánh mì như là một sự tiếp nối truyền thống và lan tỏa giá trị của món mì Quảng đến với bạn bè khắp nơi.

Đồng thời, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức cuộc thi sáng tạo video clip “Món chi ngon rứa?” trên mạng xã hội TikTok của Bảo tàng Đà Nẵng nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho những người yêu thích văn hóa ẩm thực Đà Nẵng; truyền cảm hứng, sự yêu thích văn hóa ẩm thực với cộng đồng, nhất là trong giới trẻ.

Tại “Ngày hội di sản văn hóa Đà Nẵng” sẽ diễn ra lễ tiếp nhận hiến tặng hiện vật nhằm tri ân sự đóng góp, cống hiến của 9 cá nhân trong việc hiến tặng 27 tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Đà Nẵng. Ngoài ra còn có lễ tôn vinh nghệ nhân, người thực hành có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tại Đà Nẵng. Công chúng được tham gia vào các hoạt động trình diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian truyền thống xứ Quảng.

“Ngày hội di sản văn hóa Đà Nẵng” là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật, mang tính thường niên được Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức vào tháng 11 hằng năm nhân kỷ niệm Ngày di sản văn hóa Việt Nam 23/11, nằm trong danh mục các hoạt động văn hóa – lễ hội hai bên bờ sông Hàn do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành. Chương trình nhằm hướng đến tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa đến gần với công chúng; góp phần nâng cao trách nhiệm của toàn thể cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc nói chung, của thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *