Trong ẩm thực Âu Mỹ bạn dễ dàng bắt gặp những món rau củ nướng. Dù đã thử chế biến theo công thức nhiều lần, nhưng món của bạn không thể thơm ngon bắt mắt. Tại sao vậy? Chút bí quyết nhỏ trong khâu chế biến và thời gian nướng sẽ cho bạn câu trả lời chính xác.

Chọn nguyên liệu

Hầu hết các loại rau củ đều có thể nướng tuy nhiên bạn chú ý tránh sử dụng nhóm rau xanh lá mỏng thân mềm, thường dùng nấu canh, xào.

Nhóm củ: Khoai lang, khoai tây, cà rốt, củ cải trắng, củ cải đường, xu hào

Nhóm quả cứng: Bí đỏ, bắp, các loại hạt khi đã được phơi khô…

Nhóm quả mềm: Bí xanh, bí ngòi, khổ qua, cà tím, ớt chuông…

Nhóm quả mọng nước: Cà chua,…

Nấm: Nấm hương, nấm mỡ, đùi gà…

Mẹo nhỏ cho rau củ nướng thơm ngon hấp dẫn - Hình 1

Đừng quên dầu

Khi nướng nhiệt độ cao, khiến các loại rau của dù là loại mọng nước đều dễ dàng mất đi lượng nước vốn có. Do vậy chúng rất dễ cháy và khô xơ.

Tốt nhất ngoài các gia vị cần thiết bạn nên thêm dầu trước khi đặt chúng vào lò. Nếu nướng ở nhiệt độ trung bình dưới 180 độ C thời gian ngắn dưới 5 phút, bạn có thể sử dụng dầu olive. Đối với những món cần thời gian dài thì các loại dầu thực vật sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Video đang HOT

Chỉ nên thêm 1 – 2 muỗng, dùng tay trộn đều, tránh để tình trạng dầu đóng vũng, rau củ sẽ bị ủng không ngon.

Ngoài dầu ăn bạn cũng có thể sử dụng bơ thay thế.

Mẹo nhỏ cho rau củ nướng thơm ngon hấp dẫn - Hình 2

Khoảng cách

Bạn vẫn thường cho rằng xếp rau củ gần lại với nhau dày đặc sẽ giúp giữ độ ẩm nhưng điều này hoàn toàn sai. Bởi như thế, chúng thể chín đều, dễ bị nhũn gần như rau hấp không ngon.

Tốt nhất bạn nên dàn trải đều khoảng cách của chúng, trung bình 0,5 cm, có thể dùng 2 khay nướng nếu cần thiết.

Mẹo nhỏ cho rau củ nướng thơm ngon hấp dẫn - Hình 3

Màu sắc

Mỗi loại rau củ có thời gian chín khác nhau, nướng quá lâu làm chúng cháy khô, nhưng quá ngắn lại không chín. Bạn có thể dựa trên màu sắc bề mặt của chúng để kiểm tra.

Chúng sẽ bắt đầu chín khi xuất hiện hiện tượng ngả màu chuyển dần sang vàng nâu. Để chắc chắn khi thấy chúng có màu vàng xém nhẹ, bạn nướng thêm 5 – 10 phút là được.

Mẹo nhỏ cho rau củ nướng thơm ngon hấp dẫn - Hình 4

Cách nướng

Nướng riêng lẻ: Đầu tiên và dễ nhất, bạn có thể nướng từng loại rau trên khay riêng biệt và kết hợp chúng sau khi nướng. Điều này cho phép bạn theo dõi tốc độ chín dễ dàng hơn rất nhiều.

Ghép cặp: Bạn có thể ghép cặp những nhóm rau củ có thời gian chín gần bằng nhau lại để tiếp kiệm thời gian. Đừng lo lắng bởi chúng không làm ảnh hưởng hương vị của nhau khi nướng. Ví dụ, bạn có thể nướng bông cải trắng và bông cải xanh với nhau, hoặc bí đỏ với khoai tây. Kết hợp chúng trên cùng một khay nướng.

Thêm rau củ vào theo thời gian: Bắt đầu nướng loại rau cứng nhất, thời gian chín dài nhất trước tiên, và sau đó thêm rau mềm hơn, nấu nhanh hơn vào sau. Nếu khay nướng bắt đầu đầy, hãy tách chúng ra hai khay đảm bảo rau củ của bạn chín đều ngon. Với phương pháp này thời gian nướng của bạn sẽ dài hơn 5 – 10 phút, nhưng vẫn không làm thay đổi hương vị món ăn.

Mẹo nhỏ cho rau củ nướng thơm ngon hấp dẫn - Hình 5

Thời gian

Nhiệt độ trung bình để nướng các loại rau củ ngon: 180 độ C – 220 độ C

Rau củ (củ cải đường, khoai tây, cà rốt…): 30 đến 45 phút.

Bí đỏ: 20 đến 60 phút.

Bông cải xanh, bông cải trắng: 15 đến 25 phút

Rau – quả mềm (bí xanh , bí xanh, ớt chuông…): 10 đến 20 phút

Rau thân cỏ nhiều nước (măng tây, đậu ván, đậu đũa…): 10 đến 20 phút

Hành tây : 30 đến 45 phút.

Cà chua : 15 đến 20 phút

Mẹo nhỏ cho rau củ nướng thơm ngon hấp dẫn - Hình 6

Mong rằng với những thông tin từ bài viết bạn đã tự tin chuẩn bị món rau củ nướng thơm ngon cho cả gia đình. Chúc bạn thành công.

Bánh rán bi Ô Quan Chưởng

Nằm ngay gần Ô Quan Chưởng (Hà Nội), cửa hàng bánh rán nhân đậu đường bán hàng không ngớt tay.Ở các quán nước vỉa hè của Hà Nội, hầu như hàng nào cũng bán loại bánh rán ngọt có đường phủ bên ngoài, nhân đậu xanh lủng lẻng bên trong.

Một thời, học trò thành phố cũng khoái các loại bánh rán nóng. Ngoài nhân ngọt, bánh nhân mặn có miến, thịt, mộc nhĩ chấm cùng nước mắm chua cay có chút xu hào, cà rốt hoặc đu đủ.

Bánh rán bi Ô Quan Chưởng - Hình 1

Không khác nhau quá nhiều về cách làm, thành phần nhưng hình dạng bên ngoài của mỗi loại bánh rán cũng có đôi chút khác nhau. Loại tròn vo vo, loại tròn hơi dẹt và loại hình bầu dục thuôn dài.

Với những người thích ăn đồ ngọt, cửa hàng bánh rán ở đầu Ô Quan Chưởng (từ Hàng Chiếu rẽ phải) là điểm đến yêu thích. Bánh ở đó cũng chỉ làm từ bột, đậu xanh có điểm thêm chút vừng cho thơm. Điểm đặc biệt của bánh rán ở đây chính là bánh nhỏ xíu xiu.

Khi bánh mới được nặn, chưa được đem rán cũng hao hao về hình dạng, kích cỡ giống bánh trôi. Vì bánh nhỏ nên chỉ một miếng đã ăn xong rồi.

Quán nằm trong con phố đông đúc nên khách tới đây mua bánh đem về chứ chẳng có chỗ để ngồi nhấm nháp. Chủ hàng thường cho vào một túi giấy nhỏ để giúp thấm bớt dầu.

Vì bánh quá bé nên chuyện một người ăn hết cả chục, hai chục cái là chuyện bình thường. Hiện nay, mỗi cái bánh có giá 1.000 đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *