Món bánh gây thương nhớ ở Quảng Bình

Bánh xèo, bánh đúc gạo lứt ở Quảng Bình dù chế biến không cầu kỳ, không nguyên liệu đắt đỏ nhưng mang lại hương vị đậm đà của làng quê, như “níu” cả thời gian, cả tâm hồn du khách.

Từ trung tâm TX.Ba Đồn (Quảng Bình) đi ngược lên hướng tây, băng qua cây cầu ở địa phận xã Quảng Hòa nằm êm đềm bên dòng Gianh, du khách đặt chân đến vùng quê đang lưu giữ những món bánh quê trứ danh như bánh xèo, bánh đúc gạo lứt.

Món bánh gây thương nhớ ở Quảng Bình - Hình 1

Món bánh xèo trứ danh làm từ gạo lứt của bà con Quảng Hòa.

Đến chợ Hòa Ninh (xã Quảng Hòa), vào gian nhà nằm ở ngay trung tâm chợ, du khách đã thấy “nức mũi” bởi mùi thơm của bánh xèo đang được đổ ở những căn bếp củi. Khói bốc lên cùng tiếng “xì xèo” khi bánh chín khiến nhiều người không cưỡng được, phải dừng chân ghé lại thưởng thức.

Có hơn 40 năm đổ món bánh xèo, bà Hoàng Thị Hà (70 t.uổi, thôn Vĩnh Phú, xã Quảng Hòa) cho biết món bánh xèo gạo lứt tồn tại ở đây từ lâu và giờ đã trở thành món ăn đặc sản của người dân Quảng Hòa.

Món bánh gây thương nhớ ở Quảng Bình - Hình 2

Bà Hà đã có 40 năm làm món bánh “xì xèo”. Theo bà, nhiều địa phương cũng làm món này, nhưng để đậm đà hương vị nhất chỉ có ở Quảng Hòa. Mỗi ngày, bà Hà có thể bán được 15-20 kg bánh xèo.

“Tôi nghe bà nội kể lại, món này được các cụ sáng tạo ra ở thời điểm khó khăn, không có thịt, tôm, cá để ăn. Trong nhà chỉ có gạo nên “chế” tạm một món ăn cho lạ miệng, dễ mang đi ra đồng ăn cả ngày. Ngờ đâu, sau này lại thành đặc sản”, bà Hà nói.

Video đang HOT

Món bánh gây thương nhớ ở Quảng Bình - Hình 3

Bánh xèo Quảng Hòa được cuốn với giá đỗ, rau thơm luộc rồi chấm với nước mắm.

Bánh xèo ở đây đặc biệt hơn cả vì làm từ gạo lứt xay nhuyễn. Gạo ngâm nước 2-3 giờ cho mềm. Sau khi xay nhuyễn thì trộn với lá hành, lá hẹ. Vậy là đã có nguyên liệu để làm ra những chiếc bánh xèo mang màu đỏ hồng bắt mắt.

Có dịp ghé chợ Hòa Ninh thưởng thức món bánh xèo độc lạ này, anh Nguyễn Thái Hòa (H.Tuyên Hóa, Quảng Bình) cho biết, bánh xèo Quảng Hòa có cách ăn lạ lẫm hơn, hương vị cũng rất đậm đà.

“Bánh xèo được cuốn ăn với giá đỗ, rau thơm luộc rồi trộn vào với nhau. Bánh cũng không chấm với nước lèo, mắm nêm cầu kỳ mà chấm với nước mắm bình thường. Món ăn nom qua giản dị, nhưng hương vị đáng phải thưởng thức nhiều lần”, anh Hòa chia sẻ.

Món bánh gây thương nhớ ở Quảng Bình - Hình 4

Những chảo bánh xèo thơm lừng khiến nhiều người thổn thức khi ghé chợ Quảng Hòa.

Tại gian chợ Quảng Hòa, hiện có 3 – 4 lò bếp củi lúc nào cũng nghi ngút khói để đổ bánh xèo. Ở những quầy bánh này còn có thêm món bánh đúc gạo lứt, làm cùng nguyên liệu với bánh xèo.

Món bánh gây thương nhớ ở Quảng Bình - Hình 5

Bánh đúc, một món ăn khác làm từ gạo lứt của bà con xã Quảng Hòa.

“Bánh đúc cũng làm từ gạo lứt, nhưng thời gian làm ra bánh đúc khá lâu nên chúng tôi phải dậy sớm rồi làm sẵn chứ không thể mang ra chợ chế biến được. Bánh đúc chỉ cần xé nhỏ ra ăn với mắm nêm, nước mắm là đã đậm đà hương vị”, bà Trần Thị Lan (50 t.uổi, thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa), một người bán bánh tại chợ Quảng Hòa, chia sẻ.

Món bánh gây thương nhớ ở Quảng Bình - Hình 6

Bánh xèo, bánh đúc là món ăn giúp bà con xã Quảng Hòa kiếm sống suốt hàng chục năm qua.

Mỗi chiếc bánh đúc làm ra được lót bên dưới tấm lá chuối bình dị, bán với giá 5.000 đồng/cái, bánh xèo được bán 30.000 đồng/kg. Món ăn dân dã không đắt nhưng lại là nơi kiếm gạo nuôi con, nuôi cháu của những người như bà Hà, bà Lan suốt mấy chục năm qua.

Món bánh gây thương nhớ ở Quảng Bình - Hình 7

Giá đỗ luộc kèm rau thơm được ăn kèm với bánh xèo gạo lứt.

Bà Hà khoe với tôi: “Món bánh ni (này) Việt kiều ở bển về họ ưa dữ lắm. Khi mô (nào) về, họ cũng đặt tôi làm mấy ký. Nhiều người ghé qua ăn thử cũng mua có khi cả chục ký để mang theo làm quà”.

Món bánh gây thương nhớ ở Quảng Bình - Hình 8

Đến Quảng Bình, du khách nhất định phải ghé chợ Hòa Ninh để thưởng thức hai món bánh đặc sản làng quê.

Món bánh xèo, bánh đúc Quảng Hòa tồn tại trăm năm. Từ món ăn đậm đà hương vị đồng đất quê hương, nay đã trở thành món gây thương nhớ, đi vào danh mục những món ăn đáng thưởng thức khi đặt chân đến Quảng Bình.

Bánh xèo Quảng Hòa – Nóng hổi, giòn tan món ngon dân dã

Bánh xèo – món ngon nhưng quá đổi thân quen với nhiều người dân Việt, bạn dễ dàng tìm thấy bánh xèo ở nhiều nơi khi đi du lịch trên khắp đất nước này.

Nhưng nếu đến Quảng Bình, bạn sẽ bị thu hút ngay bởi món bánh xèo Quảng Hòa, độc lạ đó chính là nguyên liệu gạo đỏ, nhờ vào bàn tay khéo léo của người dân đất Quảng Hòa mà chiếc bánh xèo Quảng Hòa có hương vị riêng không lẫn vào đâu được.

Bánh xèo Quảng Hòa – Nóng hổi, giòn tan món ngon dân dã

Bánh xèo – món ngon nhưng quá đổi thân quen với nhiều người dân Việt, bạn dễ dàng tìm thấy bánh xèo ở nhiều nơi khi đi du lịch trên khắp đất nước này. Nhưng nếu đến Quảng Bình, bạn sẽ bị thu hút ngay bởi món bánh xèo Quảng Hòa, độc lạ đó chính là nguyên liệu gạo đỏ, nhờ vào bàn tay khéo léo của người dân đất Quảng Hòa mà chiếc bánh xèo Quảng Hòa có hương vị riêng không lẫn vào đâu được.

Bánh xèo Quảng Hòa - Nóng hổi, giòn tan món ngon dân dã - Hình 1

Hương vị riêng của bánh xèo Quảng Hòa

Là thứ bánh được làm từ gạo đỏ, nhân có cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa, nước chấm, đĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng. Gạo làm bánh từ loại lúa mành đỏ, xay bóc vỏ, ngâm nước khoảng 5 tiếng rồi đem xay sau đó múc cả nước và gạo vào cối xay thành bột mịn. Khuôn bánh dược làm to hơn miệng bát ăn cơm chút, thành khuôn mỏng cao khoảng 1,5 cm. Khi tráng bánh thì bếp phải đỏ lửa và đều như thế bánh mới nở dậy, khi khuôn đã nóng quét mỡ lên bề mặt của khuôn rồi mới tráng bánh lên.

Đồ ăn kèm với bánh gồm có các loại rau thơm, nộm, nước chấm và “cá chuối”. Cá chuối ở đây chính là những quả chuối sứ xanh vừa, được gọt vỏ, ngâm nhả nhựa chát rồi luộc lên, tạo hình thành những con cá, con tôm rồi ướp cùng các loại gia vị muối, hạt nêm, tỏi, ớt,… Bánh xèo sẽ được cuộn trong lớp bánh tráng cùng với rau sống, nộm rau củ, cá chuối rồi thưởng thức. Nên ăn bánh ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị nguyên vẹn nhất, từng miếng bánh xèo thơm mùi hành, giòm rụm lẫn trong vị thanh mát của rau củ, vị “cá chuối” chát nhẹ, nước chấm đậm đà và chút dai dai thú vị của vỏ bánh tráng.

Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, tráng tới đâu ăn tới đó. Cầm miếng bánh trên tay, cảm nhận được sự nóng hổi của mùi thơm gạo lứt thì thật tuyệt vời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *