Món chay làm từ cà tím và đậu phụ nhưng vẫn thơm ngon, hấp dẫn

Hãy cùng Emdep.vn bước vào bếp để học cách nấu món cà tím kho đậu phụ thơm ngon, hấp dẫn để bổ sung vào thực đơn gia đình nhé!

Cà tím và đậu hũ là những món ăn phổ biến mà nhiều người đã quen thuộc. Tuy nhiên, liệu bạn đã thử kết hợp cả hai nguyên liệu này để tạo ra một sự kết hợp mới, mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo chưa? Hãy bắt đầu thực hiện ngay để đổi mới khẩu vị và khám phá hương vị mới lạ của sự kết hợp này.

Món đậu phụ kho cà tím

Nguyên liệu của món đậu phụ kho cà tím

Cà tím: 200gr

Nấm hương tươi: 100gr

Đậu hủ: 100gr

Hành boa rô: 10gr

Giấm: 20ml

Bột nghệ: 1 muỗng cà phê

Lá tía tô: 15gr

Lá lốt: 15gr

Dầu thực vật: 2 muỗng canh

Nước tương: 2 muỗng canh

Đường: 1 muỗng canh

Nước bột năng: 20ml

Video đang HOT

Món chay làm từ cà tím và đậu phụ nhưng vẫn thơm ngon, hấp dẫn - Hình 1

X

Cách thực hiện món đậu phụ kho cà tím

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cà tím:

Rửa sạch lá lốt và lá tía tô, sau đó cắt sợi.

Rửa sạch nấm hương, cắt bỏ phần gốc.

Rửa sạch cà tím, cắt khúc. Ngâm cà tím trong giấm nước loãng trong 15 – 20 phút, sau đó vớt ra để ráo. Trộn cà tím với bột nghệ, ướp trong 10 phút.

Món chay làm từ cà tím và đậu phụ nhưng vẫn thơm ngon, hấp dẫn - Hình 2

Bước 2: Xào cà tím với nấm hương:

Đun nóng 2 muỗng canh dầu thực vật trong nồi. Rán vàng đậu phụ sau đó vớt ra. Dùng dầu trong chảo, thêm hành boa rô vào phi thơm.

Thêm cà tím và nấm hương vào nồi, đảo đều cho đến khi cà tím và nấm chín mềm.

Bước 3: Om cà tím với đậu phụ:

Cho 300ml nước vào nồi, đậy nắp và om trong 15 phút.

Sau đó, thêm đậu phụ, đường và nước tương vào. Đậy nắp và kho tiếp trong 15 phút.

Món chay làm từ cà tím và đậu phụ nhưng vẫn thơm ngon, hấp dẫn - Hình 3

Cho nước bột năng vào, đảo đều. Cuối cùng, thêm lá tía tô và lá lốt, nấu thêm 3 – 5 phút là món ăn hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm:

Món cà tím om đậu phụ chay sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với sự kết hợp hài hòa của màu xanh của lá, màu tím của cà tím và màu vàng nâu của đậu phụ chiên.

Món chay làm từ cà tím và đậu phụ nhưng vẫn thơm ngon, hấp dẫn - Hình 4

Hy vọng rằng những chia sẻ chi tiết về cách làm món cà tím kho đậu phụ chay này sẽ giúp bạn thêm một lựa chọn ngon miệng và độc đáo cho bữa ăn gia đình. Chúc bạn thành công!

Loại quả là ‘thần dược’ sống thọ của người Nhật yêu thích, đem sốt mè ăn ngon, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Cà tím là thực phẩm dân dã rất tốt cho sức khỏe, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành.

Quả cà tím là một kho khoáng chất có lợi, cung cấp kali, vitamin C và B6, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong cà tím cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính và bệnh ung thư. Vì vậy người Nhật xem đây là loại ‘thần dược’ sống thọ, luôn được yêu thích trong thực đơn gia đình.

Món cà tím sốt mè

Nguyên liệu làm cà tím sốt mè:

2 quả cà tím

Ớt sừng, tỏi, hành lá

Vừng (mè) rang

Gia vị: dầu mè, nước tương, muối, dầu ô-liu, giấm đen

Loại quả là thần dược sống thọ của người Nhật yêu thích, đem sốt mè ăn ngon, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch - Hình 1

Cách làm cà tím sốt mè:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cà tím, cắt thành miếng dài khoảng 5cm. Ngâm cà tím trong nước muối trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ.

Rửa ớt sừng, cắt thành miếng nhỏ.

Rang mè và tắt bếp.

Bước 2: Làm mỡ hành

Phi thơm tỏi. cho hành lá thái nhỏ vào dầu ăn nóng. Trộn đều và vớt ra riêng trong một bát nhỏ.

Loại quả là thần dược sống thọ của người Nhật yêu thích, đem sốt mè ăn ngon, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch - Hình 2

Bước 3: Chuẩn bị nước sốt

Trong một bát nhỏ, trộn 1 thìa cà phê muối, 1 thìa nước tương, 2 thìa cà phê giấm đen, 1 thìa dầu mè, mỡ hành và khuấy đều.

Loại quả là thần dược sống thọ của người Nhật yêu thích, đem sốt mè ăn ngon, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch - Hình 3

Bước 4: Làm món cà tím sốt mè

Đun sôi nước, sau đó luộc cà tím cho đến khi chín. Vớt ra và xé thành miếng vừa ăn.

Sắp xếp miếng cà tím lên đĩa và rưới nước sốt lên trên. Trộn đều và để trong khoảng 5 đến 7 phút để cà tím thấm gia vị.

Cho món cà tím sốt mè ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.

Loại quả là thần dược sống thọ của người Nhật yêu thích, đem sốt mè ăn ngon, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch - Hình 4

Món cà tím sốt mè khi hoàn thành sẽ mang hương thơm quyến rũ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận hương vị tươi mát của cà tím kết hợp với nước sốt sánh sệt, đậm đà. Món ăn này có thể được dùng trực tiếp hoặc kèm với cơm nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *