Hội An nổi tiếng với nhiều đặc sản có thể thưởng thức tại chỗ và mua về làm quà khi đi du lịch.

Hội An đã góp phần cho sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Việt. Dưới đây là top những món ăn đặc sản Hội An nhất định phải thử và thích hợp mua về làm quà:

Cao lầu

Những du khách khi đến Hội An thì chắc chắn không thể bỏ qua món cao lầu. Ban đầu ăn cao lầu sẽ lạ miệng nhưng càng ăn lại càng mê mẩn cái vị ngon này: Sợi mì dai dai, thịt thơm mềm và ăn kèm những loại rau thơm.

Món đặc sản Hội An ngon nức tiếng - Hình 1

Cao lầu.

Hoành thánh

Tuy món hoành thánh này bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng với sự sáng tạo của bàn tay người Hội An, hoành thánh trở thành một món ăn rất tuyệt vời, mang hương vị riêng của người Việt Nam nói chung và người Hội An nói riêng.

Mì Quảng

Món ăn này không chỉ hấp dẫn về màu sắc mà còn hấp dẫn về hương vị: Sợi mì trăng trắng, thịt mềm, tôm rim đậm đà. Ăn một bát lại muốn ăn thêm bát thứ 2.

Bánh tráng xúc hến xào

Nếu bạn có dịp đến Hội An thì đừng quên dành chút thời gian để thưởng thức món bánh tráng (bánh đa) xúc hến xào. Tuy chỉ là món ăn bình dị nhưng vị ngon của nó thì khó cưỡng nổi: Vị giòn giòn của những chiếc bánh tráng ăn cùng với hến và nước chấm đậm đà.

Chè Hội An

Hội An với đa dạng các loại chè, tha hồ cho bạn lựa chọn như: Chè đậu xanh, chè thập cẩm, chè hạt sen,… Những món chè Hội An này chắc chắn sẽ làm xiêu lòng những tín đồ mê đồ ngọt.

Video đang HOT

Món đặc sản Hội An ngon nức tiếng - Hình 2

Hương vị ngọt ngào từ những chén chè sẽ giảm bớt cái nóng ở Hội An.

Bánh xèo

Bánh xèo Hội An ngày càng phổ biến và chinh phục nhiều người hơn bởi vì không chỉ có nước chấm chua ngọt mà còn các loại khác như nước tương đậu trộn chung với đậu phộng khiến bạn ăn hoài không ngán.

Cơm gà

Ai đã từng đến với Hội An và thưởng thức món cơm này thì nhớ mãi cái hương vị đặc biệt.

Cơm được làm rất công phu, sau khi vo gạo sơ với nước thì sẽ được nấu với nước luộc gà và lá dứa, thịt gà mềm cũng rất vừa ăn, được tẩm ướp gia vị đầy đủ.

Bánh đậu xanh Hội An

Bánh đậu xanh Hội An là một trong những đặc sản nổi tiếng thích hợp dùng để mua về làm quà tặng người thân, bạn bè.

Món đặc sản Hội An ngon nức tiếng - Hình 3

Bánh đậu xanh Hội An.

Bánh được in qua khuôn có hình dáng đẹp mắt, vị lạ miệng, khi ăn sẽ cảm nhận được vị mặn mặn, thơm bùi của mỡ lợn.

Rượu hồng đào

Rượu hồng đào nổi tiếng với hương vị cay nồng đậm đà đặc trưng của phố Hội.

Rượu được nấu từ cơm chín để nguội, rồi trộn chung với men lá, ủ trong chum khoảng 1 tuần. Sau đó sẽ cho thêm những miếng đào chín cắt mỏng vào ủ chung thêm khoảng 100 ngày nữa sẽ cho ra thành phẩm rượu cực hấp dẫn.

Tương ớt

Các món ăn của Quảng Nam đều có thêm thứ gia vị đặc trưng là tương ớt cay ngon, thơm thoang thoảng mùi vừng khó quên. Thích hợp dùng để ăn kèm cao lầu, mì Quảng,…

Tương ớt này bạn có thể mua về dành tặng người thân, bạn bè – những người yêu thích ăn cay.

Mắm thính

Đây là một loại mắm đặc trưng của Hội An, hương vị thơm nồng được làm từ nhiều loại cá đa dạng như cá chuồn, cá nục,… tươi ngon, chắc thịt.

Món đặc sản Hội An ngon nức tiếng - Hình 4

Mắm thính.

Cá sau khi được sơ chế thì đem đi ủ muối vài ngày ngoài trời nắng, sau khi hũ cá đã dậy mùi thì sẽ bắt đầu chắt cạn nước đi, đem trộn với thính là gạo rang chín nghiền nhỏ và tiếp tục ủ tiếp.

Bánh thuẫn

Tuy là một món bánh đơn giản nhưng đã đến Hội An thì bạn không nên bỏ qua. Món bánh này bên ngoài vàng ươm được làm chủ yếu từ bột mì, trứng gà với một số gia vị. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị thơm béo của trứng, càng ăn càng mê và rất thích hợp để thưởng thức với trà.

Cao Lầu – Tinh túy văn hóa ẩm thực Hội An

Thực khách có thể thưởng thức mì Quảng, cơm gà hay bánh Tổ, bánh Bột lọc, bánh Bèo… ở rất nhiều tỉnh thành của miền Trung, nhưng riêng cao lầu thì chỉ ở Hội An mới có.

Cao lầu Hội An không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà đây còn là niềm tự hào của người dân phố cổ về văn hóa ẩm thực.

Sợi cao lầu được chế biến vô cùng công phu. Không giống như sợi phở, muốn làm cao lầu đầu bếp phải chọn loại gạo nguyên chất của Quảng Nam. Đặc biệt, người dân địa phương không chọn loại gạo đã để lâu nhưng cũng không lựa loại gạo mới. Khi đảm bảo được tiêu chuẩn đó, sợi cao lầu mới mềm và dai, lại thơm mùi gạo đặc trưng của miền Trung. Gạo phải được ngâm trong nước tro lấy từ Cù Lao Chàm. Sau khi ngâm, gạo sẽ có màu vàng nhạt như pha nghệ.

Cao Lầu - Tinh túy văn hóa ẩm thực Hội An - Hình 1
Những sợi cao lầu

Nước để nhào bột làm cao lầu phải được lấy từ giếng cổ Bá Lễ, bởi độ phèn trong nước pha vào bột mới làm cho sợi cao lầu dẻo và chắc. Nhiều chủ hàng cao lầu khi chuyển đi khỏi Hội An dù muốn làm món ăn này để bán cũng không thể được vì không có thứ nước giếng độc đáo kia.

Trong các công đoạn làm sợi cao lầu thì cách nhồi cho bột dẻo mà lại khô là bí quyết quan trọng nhất, quyết định chất lượng của sản phẩm. Khác với các loại mì, phở, bánh đa, người dân không làm cao lầu bằng cách tráng bột mà sau khi nhồi, bột cao lầu sẽ được cán mỏng rồi đem hấp cách thủy. Khi đã chín, bột mới được đem xắt thành từng sợi to.

Cao Lầu - Tinh túy văn hóa ẩm thực Hội An - Hình 2
Thưởng thức cao lầu mà không có rau ghém thực sự là một thiếu sót lớn. Các loại rau cơ bảnphải kể đến như: Cải cúc, rau Đắng, rau Quế

Thịt xá xíu của cao lầu cũng phải được chế biến từ loại thịt heo nạc nguyên miếng, được lựa chọn hết sức cẩn thận. Thịt heo để nguyên miếng to được tẩm ướp mắm muối, ngũ vị hương cho thấm đều rồi rim nhỏ lửa. Thịt chín tới, đầu bếp sẽ vớt thịt ra và tiếp tục cho cà chua, hành tây xay nhỏ, dầu vào nước dùng rồi đun tiếp hỗn hợp trên để làm nước sốt. Cao Lầu trở nên đặc biệt chính nhờ thứ thịt xá xíu này. Miếng thịt chín vừa phải, mềm và có màu đỏ gạch nhìn vô cùng hấp dẫn.

Cao Lầu - Tinh túy văn hóa ẩm thực Hội An - Hình 3
Từng lát thịt xá xíu cho món cao lầu Hội An

Khi ăn, thực khách dễ có cảm giác phong vị của thứ thịt này không hoàn toàn thuần Việt nhưng cũng không hề giống những món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến, Triều Châu hay Nhật Bản. Có thể coi đó là một hương vị của riêng Phố Cổ Hội An.

Muốn chế biến một bát cao lầu, đầu bếp cắt một phần sợi cao lầu thành từng đoạn ngắn rồi chiên giòn làm “tép”, sau đó rang vàng cùng với đậu phộng rồi phủ “tép” đó lên trên những sợi cao lầu đã trải dày trong bát. Tới đây, đầu bếp tiếp tục bày những lát mỏng xá xíu hồng tươi viền đỏ quanh miệng bát rồi rưới nước sốt lên.

Cao Lầu - Tinh túy văn hóa ẩm thực Hội An - Hình 4
Trộn đều gia vị cho vừa ăn trước khi thưởng thức món Cao Lầu

Khi thưởng thức cao lầu phải trộn thật đều cho thấm gia vị. Cao lầu thường được ăn cùng bánh đa nướng (người Hội An thường chọn loại bánh đa được tráng dày, trên rắc thật nhiều vừng trắng). Điều đặc biệt nữa của Cao Lầu là món ăn đặc sản Hội An không có nước dùng, chỉ có hai, ba thìa nước sốt nên giữ được hương vị béo ngậy, đậm đà. Ai thích ăn đậm có thể rưới thêm nước mắm hoặc nước tương.

Có thể nói thưởng thức Cao Lầu giúp thực khách đ.ánh thức mọi giác quan từ tiếng sựt sựt của sợi mì, hương thơm của mắm, nước tương, mùi ngầy ngậy của tép mỡ hòa cùng vị thơm ngọt của tôm, thịt xá xíu, quyện cùng đủ mùi vị cay nồng, đắng, chát của rau ghém.

Cao Lầu - Tinh túy văn hóa ẩm thực Hội An - Hình 5
Một dư vị món ăn chỉ có thể tìm thấy ở Cao Lầu Hội An

Ngày trước,Cao Lầu vẫn được coi là một món ăn cao cấp. Những người dân ở nông thôn Quảng Nam mỗi khi có dịp lên Hội An đều ao ước được một lần thưởng thứcCao Lầu Hội An và mang về cho cả người thân của mình cùng thưởng thức. Ngày nay, món ăn này đã trở nên rất phổ biến trong các quán ăn ở Hội An từ khang trang tới bình dân sau những giờ khám phá, tìm hiểu phố Hội,.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *