Canh trai nấu chua ngon tuyệt. Bữa cơm cuối tuần sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu có món canh trai, vị chua hòa lẫn vị ngon thơm của trai giúp bạn và gia đình ngon cơm hơn.

Nguyên Liệu

Trai: 1,5kg

Cà chua: 2 quả

Sấu: 4 quả (Nếu không có sấu các bạn có thể thay bằng quả dọc, me)

1 củhành khô; 1 nhánh gừng tươi, 1/2 quả ớt tươi

5 cọng hành lá, 1 bó rau thanh hao nhỏ, bột canh, bột nêm

Món ngon cuối tuần: Canh trai nấu chua ngon tuyệt - Hình 1

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Trai mua về dùng nước sạch ngâm khoảng 4 – 5h đồng hồ để trai nhả hết chất bẩn. Dùng bàn chải đ.ánh sạch phần vỏ con trai. Khi ngâm trai bạn hãy cho vào nước ngâm một chút dấm, lát gừng và quả ớt để trai nhanh nhả hết chất bẩn đồng thời giảm bớt mùi tanh của trai nhé.

Video đang HOT

Sau khi trai ngâm rửa sạch thì đem luộc cạn, tức là không cho nước. Bởi khi luộc cạn nước của trai sẽ chảy ra rất nhiều, đồng thời luộc theo phương pháp này cũng giúp trai giữ được vị và nước ngọt hơn. Khi luộc cạn cho thêm vài nhánh xả.

Luộc chín trai thì tách vỏ lấy phần thịt, đồng thời bóp phần chất thải màu đen trên đầu trai đi.

Cà chua rửa sạch thái múi cau.

Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ

Rau thanh hao cũng rửa sạch, thái nhỏ

Ớt băm nhỏ…

Món ngon cuối tuần: Canh trai nấu chua ngon tuyệt - Hình 2

Chế biến:

Bước 1: Rửa sạch chảo, cho chảo lên bếp đợi chảo khô thì đổ dầu ăn vào (1 chút dầu ăn cho láng mặt chảo) rồi đổ hành khô vào phi thơm.

Bước 2: Khi hành khô dậy mùi thơm bạn đổ trai vào xào lẫn, cho bột nêm vào đảo đều trong 3 phút.

Bước 4: Gạn lấy nước trong. Tiếp tục bắc nồi lên bếp đun sôi cùng sấu (dọc, me) và nhánh gừng đ.ập dập băm nhỏ, khi canh sôi bạn cho nhân trai cùng cà chua vào, để canh sôi bùng trở lại, sấu giầm nát.

Cuối cùng bạn cho hành lá, rau thanh hao thái nhỏ vào và nêm nếm gia vị vừa vặn thì tắt bếp.

Chúc các bạn có món canh ngon cho bữa cơm cuối tuần!

Món ngon cuối tuần: Độc đáo món canh Loóng của người Mường

Trong bữa ăn hàng ngày của người Mường không thể thiếu món canh Loóng. Đây là món canh thanh mát, ngọt dịu mang đậm đặc trưng của ẩm thực núi rừng Tây Bắc.

Món ngon cuối tuần: Độc đáo món canh Loóng của người Mường - Hình 1

Nguyên liệu:

– Nửa con gà ta

– 1 khúc thân cây chuối rừng

– 1 nắm lá lốt

– Hạt dổi nướng giã nhuyễn

– Gia vị: Muối, đường, hạt nêm

Cách chế biến:

Món ngon cuối tuần: Độc đáo món canh Loóng của người Mường - Hình 2

– Gà sau khi sơ chế dùng muối hạt và gừng đ.ập dập chà xát khắp phần da gà để loại bỏ lớp màng màu vàng trên da, giúp khử mùi tanh. Rửa lại thật sạch gà rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.

Món ngon cuối tuần: Độc đáo món canh Loóng của người Mường - Hình 3

– Thân cây chuối bỏ lớp bên ngoài chỉ giữ lại phần non, bào thật mỏng rồi đem bóp kỹ với muối trắng cho sạch lớp nhựa, cho hết vị chát và thơm tho rồi để thật ráo nước.

– Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

– Bắc nồi lên bếp, cho thịt gà vào xào với chút dầu ăn và gia vị cho săn. Khi thịt gà ngấm gia vị, cho 1,5 lít nước vào đun sôi khoảng 15 phút.

– Tiếp theo, thả thân chuối bào mỏng vào nồi gà, nêm một chút muối, đun cho sôi bùng lên sau đó hạ nhỏ lửa đun liu riu từ 30-40 phút cho mềm nhừ.

– Khi phần chuối đã mềm, cho lá lốt vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi múc ra bát, rắc hạt dổi lên và thưởng thức.

Thành phẩm:

Món ngon cuối tuần: Độc đáo món canh Loóng của người Mường - Hình 4

Canh Loóng ngọt lịm, phần lõi chuối giòn, thơm nồng mùi hạt dổi và lá lốt. Món canh Loóng sử dụng nguyên liệu thân cây chuối, có thể kết hợp cùng thịt gà, vịt, xương heo hay thậm chí chỉ cần nấu với bát nước luộc thịt cũng ngon.

Ngoài hương vị hấp dẫn, canh Loóng còn là một vị thuốc độc đáo được người dân Mường khéo léo đưa vào bữa cơm hằng ngày. Bởi vậy, dù mâm cỗ đầy ắp các món thịt hay đạm bạc đơn sơ với vài món ăn đơn giản thì canh Loóng vẫn là món không thể thiếu, như một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào nơi đây.

Tin mới nhất

Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết

05:57:42 04/02/2024

Vào dịp Tết, ngoài các loại bánh kẹo hay mứt Tết thì khô gà lá chanh cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng, dùng để mời khách.

Mùa đông nên thường xuyên ăn món canh này để chống cảm lạnh, bồi bổ khí huyết và phòng ngừa suy nhược cơ thể

05:55:50 04/02/2024

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món canh củ cải, bắp bò không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại quả được người Nhật coi là ‘món ăn trường thọ’, đem nấu với đậu phộng được món canh thanh ngọt tốt cho trí não

05:54:52 04/02/2024

Canh bí đỏ đậu phộng là sự kết hợp ngon miệng của bí đỏ ngọt mềm và đậu phộng bùi bùi, tạo nên một món canh thanh mát.

Trổ tài làm tôm hấp nước dừa thơm béo, ngọt thanh, đẹp mắt như nhà hàng

06:35:35 03/02/2024

Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm món tôm hấp nước dừa qua bài viết dưới đây để thưởng thức cùng gia đình nhé!

Còn 7 ngày nữa là Tết, mách bạn cách làm món ăn đơn giản mà ngon lại còn cầu phú quý trong năm mới

23:42:13 02/02/2024

Chúng tôi mách bạn cách làm món ăn mang ý nghĩa tốt lành và rất ngon. Với cách trình bày và nguyên liệu được dùng cho món ăn, chúng ta hãy gọi đây là món chén phú quý .

Hôm nay nấu gì: Cơm tối ngày ấm lên có 3 món cực dễ ăn

16:17:51 02/02/2024

Cơm tối ngày ấm lên có 3 món thơm ngon cực dễ ăn. Bữa ăn giản dị nhưng dễ thưởng thức, hợp với thời tiết ấm áp như thế này!

Công thức làm mứt dừa non dẻo thơm, hấp dẫn cực đơn giản cho dịp Tết Giáp Thìn 2024

05:57:53 02/02/2024

Có rất nhiều loại mứt khác nhau trong ẩm thực Việt Nam nhưng mứt dừa non vẫn luôn nhận được sự yêu thích của đại đa số gia đình.

Món nhậu ngon: Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết

05:57:27 02/02/2024

Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết. Bắp bò muối kiểu này cũng có thể ăn kèm với mì, bún hoặc phở tạo nên hương vị vô cùng độc đáo.

Bộ phận siêu giàu collagen của con lợn, ăn vào dưỡng da trẻ hóa chị em nào cũng thích

05:53:51 02/02/2024

Chân giò lợn được biết đến với hàm lượng collagen, ăn vào cao giúp da căng bóng, sáng đẹp. Nếu vẫn chưa biết chế biến món ăn với chân giò thì cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé

Cách làm xôi gấc đỏ hình cá chép cúng Táo Quân, đón tài lộc và may mắn trong năm mới

05:53:04 02/02/2024

Để nấu xôi cá chép mọi người thường sử dụng xôi gấc, một loại gạo nếp mang sắc đỏ linh thiêng, đặc biệt thích hợp cho các dịp lễ truyền thống của người Việt.

Cách làm bún xào chay thanh đạm, mềm tơi, thấm vị tại nhà

05:52:39 02/02/2024

Với hương vị thanh đạm và sự ngọt thanh của rau củ, bún xào chay có thể làm hài lòng mọi khẩu vị, kể cả những người ưa ăn chay khó tính nhất.

Thêm vài giọt này khi nấu, xôi gấc sẽ mềm tươi đẹp mắt, đón phước lành trong năm mới

05:51:41 02/02/2024

Xôi gấc 3 tầng không chỉ cuốn hút bởi màu sắc đặc biệt với 2 lớp màu đỏ của gấc và lớp nhân đậu xanh giữa, mà còn chứa đựng ý nghĩa về sự phước lành, may mắn và hạnh phúc.

Bí quyết làm xôi cá chép cúng ngày ông Công ông Táo tuyệt đẹp, hạt xôi tơi và màu tự nhiên tốt cho sức khỏe

22:54:04 01/02/2024

Ngoài cá chép vàng sống, trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo , nhiều người còn làm thêm xôi hình cá chép để mâm cỗ thêm tươm tất, đủ đầy.

Ngày Tết, làm 2 món trộn nhanh gọn mà cực ngon đãi khách lại giúp gia đình cân bằng vị giác

22:51:19 01/02/2024

2 món trộn này với cách làm đơn giản, có thể dùng giải tỏa căng thẳng khẩu vị cho các thành viên trong gia đình khỏi những bữa ăn ngày Tết đẫm chất béo.

Làm 3 món bánh đậu xanh thơm ngon bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo hoặc 3 ngày Tết đều đẹp

22:48:15 01/02/2024

Để món bánh đậu xanh quen thuộc hương vị phong phú, đẹp mắt để dâng lên mâm cỗ cúng thì bạn hãy bỏ túi ngay 3 cách làm dưới đây nhé!

Hôm nay nấu gì: Thực đơn 3 món ngon, dễ nấu cho bữa tối ấm áp

16:00:33 01/02/2024

Thực đơn 3 món ngon đơn giản, dễ nấu cho bữa tối ấm áp. Món ăn nào cũng thơm ngon và hấp dẫn, nhìn là muốn ăn ngay.

Làm thịt heo giả bò khô đãi khách ngày Tết

05:54:36 01/02/2024

Món thịt heo giả bò khô thơm ngon, đơn giản này thích hợp cho gia đình ngồi nhâm nhi xem Táo quân , uống bia ngày tết.

Làm món “cá công” cực dễ mà ngon và đẹp mắt cho bữa cơm Tết đoàn viên may mắn, an lành

05:53:33 01/02/2024

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn món cá công vô cùng đẹp mắt và ngon miệng. Cách làm không khó chỉ có chút yêu cầu khi cắt miếng cá phải cẩn thận để khi mở ra sẽ đẹp mắt.

Mâm cơm Giao thừa làm thêm món “bát vàng bát ngọc” để cả năm viên mãn, tròn đầy

05:52:51 01/02/2024

Với những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, món bát vàng bát ngọc hứa hẹn sẽ mang đến màu sắc mới cho mâm cỗ nhà bạn trong Tết này.

Mẹ đảm đãi món ăn vừa có rau vừa có thịt, ăn không ngán ai cũng mê

05:52:17 01/02/2024

Hãy cùng chúng tôi vào bếp để học cách tạo ra những chiếc gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon và bổ dưỡng ngay sau đây nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *