Xôi là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Thay vì nấu các món xôi truyền thống quen thuộc thì 2 món xôi ngon miệng đẹp mắt dưới đây là một gợi ý hay cho bạn.

Xôi vốn là món truyền thống không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết. Một đĩa xôi tròn đầy với hương thơm từ gạo nếp mang ý nghĩa một năm đủ đầy, an lành. Dưới đây là biến tấu 2 món xôi thay không chỉ ngon mà còn có ý nghĩa mang lại may mắn, bình an mà bạn có thể làm cho mâm cỗ trong những ngày Tết.

Món ngon đón Tết 2 món xôi vừa thơm ngon lại đẹp bạn có thể làm cho mâm cỗ ngày Tết - Hình 1

1. Xôi bát bảo

Chuẩn bị nguyên liệu làm món xôi bát bảo

500g gạo nếp, 20g mỡ lợn, 150g mứt đậu đỏ, 30g đường trắng, một ít táo đỏ, nho khô, các loại hạt khô.

Cách làm món xôi bát bảo

Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm. Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm lượng nước thích hợp rồi nấu thành xôi. Khi xôi còn nóng thì cho mỡ lợn và đường vào trộn đều.

Làm mứt đậu đỏ bằng cách rửa sạch rồi ngâm khoảng 4 tiếng. Sau đó nấu cho đậu đỏ chín mềm rồi sên với đường. Khi đã ngấm đường thì nghiền nát đậu đỏ.

Táo đỏ loại bỏ hạt rồi cắt thành dải nhỏ.

Món ngon đón Tết 2 món xôi vừa thơm ngon lại đẹp bạn có thể làm cho mâm cỗ ngày Tết - Hình 2

Bước 2: Quét một lớp mỡ lợn hoặc đặt màng bọc thực phẩm vào tô. Xếp táo đỏ, các loại hạt vào đáy tô tạo thành hình hoa. Thêm xôi nóng vào dàn đều cho phẳng, hơi ấn xuống. Tiếp đó thêm một lớp mứt đậu đỏ vào dàn đều. Cuối cùng thêm một lớp xôi vào dàn đều cho ngang bằng với mép bát. Úp bát xôi vào đĩa, gỡ bát và màng bọc thực phẩm ra là xong.

Món ngon đón Tết 2 món xôi vừa thơm ngon lại đẹp bạn có thể làm cho mâm cỗ ngày Tết - Hình 3

Thành phẩm món xôi bát bảo

Thay vì chế biến các món xôi truyền thống trong ngày Tết thì món xôi bát bảo không chỉ đẹp mắt mà còn có vị khá thơm ngon. Từng hạt xôi dẻo mềm lại có vị ngọt nhẹ, quyện với vị bùi thơm của các loại hạt khá ngon và lạ miệng. Món xôi mang ý nghĩa may mắn và bình an, tượng trưng cho sự đoàn viên trong dịp Tết Nguyên đán.

Món ngon đón Tết 2 món xôi vừa thơm ngon lại đẹp bạn có thể làm cho mâm cỗ ngày Tết - Hình 4

2. Xôi viên ngọc

Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi viên ngọc

200g thịt lợn, 80g gạo nếp, 4 củ năng, 1 cây hành lá, một ít kỷ tử, 15ml rượu nấu ăn, một ít muối, nước tương, dầu mè, 1 thìa bột bắp.

Cách làm món xôi viên ngọc

Bước 1: Gạo nếp vo sạch rồi ngâm khoảng 5 tiếng hoặc qua đêm, sau đó rửa sạch và để cho ráo nước.

Món ngon đón Tết 2 món xôi vừa thơm ngon lại đẹp bạn có thể làm cho mâm cỗ ngày Tết - Hình 5

Bước 2: Thịt rửa sạch rồi thái nhỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Kỷ tử ngâm mềm. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi xay nhỏ.

Món ngon đón Tết 2 món xôi vừa thơm ngon lại đẹp bạn có thể làm cho mâm cỗ ngày Tết - Hình 6

Bước 3: Cho thịt băm vào tô. Thêm củ năng, chút rượu nấu ăn, dầu mè, nước tương, muối và bột bắp vào.

Video đang HOT

Món ngon đón Tết 2 món xôi vừa thơm ngon lại đẹp bạn có thể làm cho mâm cỗ ngày Tết - Hình 7

Bước 4: Dùng đũa khuấy đều thịt theo một chiều cho đến khi quyện lại.

Món ngon đón Tết 2 món xôi vừa thơm ngon lại đẹp bạn có thể làm cho mâm cỗ ngày Tết - Hình 8

Bước 5: Đeo găng tay dùng một lần rồi dùng thìa múc khoảng 20-30g thịt đã trộn rồi viên tròn lại. Lăn viên thịt qua đĩa gạo nếp đã ngâm sao cho gạo nếp phủ đều viên thịt.

Món ngon đón Tết 2 món xôi vừa thơm ngon lại đẹp bạn có thể làm cho mâm cỗ ngày Tết - Hình 9

Bước 6: Xếp xôi viên ngọc vào đĩa rồi đặt vào nồi hấp đã đun sôi. Hấp xôi khoảng 30 phút là chín. Lấy đĩa xôi ra rồi thêm hành lá và kỷ tử vào là xong.

Món ngon đón Tết 2 món xôi vừa thơm ngon lại đẹp bạn có thể làm cho mâm cỗ ngày Tết - Hình 10

Thành phẩm món xôi viên ngọc

Xôi viên ngọc là món xôi vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, cách làm lại không khó. Một khi đã làm là chắc chắn bạn sẽ có món ăn ngon này. Nhìn từ bên ngoài, từng viên xôi có màu trắng ngần căng mọng trông rất hấp dẫn.

Hơn thế, khi nói đến xôi sẽ khiến nhiều người có suy nghĩ ăn sẽ gây tăng cân, khó tiêu hóa. Nhưng với món xôi viên ngọc được chế biến theo cách hấp trên đây, sử dụng ít dầu mỡ, sau chế biến khá mềm dẻo nên sẽ đặc biệt tốt cho người già, trẻ nhỏ hay người muốn giảm cân, cần kiểm soát lượng đường…

Món ngon đón Tết 2 món xôi vừa thơm ngon lại đẹp bạn có thể làm cho mâm cỗ ngày Tết - Hình 11

Chúc bạn nấu được các món xôi thật ngon miệng, đẹp mắt!

Tết sắp đến rồi, chị em tham khảo ngay 4 cách nấu xôi ngon để mâm cơm thêm trọn vẹn

Xôi là món không thể thiếu trong ngày Tết. Nếu bạn vẫn chưa biết nên nấu món xôi nào, thì hãy thử các sự lựa chọn dưới đây nhé!

Cách làm xôi gấc

Tết sắp đến rồi, chị em tham khảo ngay 4 cách nấu xôi ngon để mâm cơm thêm trọn vẹn - Hình 1

Nguyên liệu

1/2 quả gấc chín

1/2 kg nếp sáp ngon

2 muỗng cà phê đường

1/2 chén rượu trắng

Nước dừa tươi

Dừa sợi nạoNồi hấp

Các bước làm

Nếp sáp vò thật sạch (2 – 3 lần nước), sau đó ngâm nếp trong chậu lớn để qua đêm. Bước này để nếp sẽ nở đều cả hạt, khi làm xôi sẽ ngon nhất.

Gấc tách lấy ruột ra, nhớ lấy hết phần màng còn dính trong vỏ vì phần này nhiều dưỡng chất quý nhất.

Nếp sau khi ngâm xong thì rửa lại để ráo. Lưu ý bước này, không được vò mạnh để tránh làm hạt nếp bị nát. Sau đó cho phần thịt gấc vào nếp, cho thêm nửa chén rượu rải đều sau đó dùng đũa đảo đều để gấc thấm vào nếp. Lọc hết hạt gấc bỏ ra ngoài.

Cho nồi hấp lên bếp, đổ nước khoảng 1/3 nồi hấp. Nếp sau khi đã trộn đều với thịt gấc thì cho vào nồi hấp rồi bật bếp hấp xôi.

Hấp trong khoảng 25 phút thì dùng đũa đảo đều. Rưới nước dừa tươi vào xôi rồi tiếp tục đảo để nước dừa thấm đều toàn bộ xôi. Mẹo nhỏ là dùng đũa tạo một lỗ vừa đủ ngay giữa nồi xôi để hơi được tỏa đều, cho xôi được chín ngon hơn.

Cuối cùng cho đường vào nồi xôi gấc, dùng đũa đảo cho xôi được đều vị ngọt. Tiếp tục đậy nắp và hấp thêm một chút nữa để đường được tan chảy hết.

Vớt xôi ra rổ lớn rồi cho vào khuôn tạo hình tùy thích.

Cách làm xôi dừa

Tết sắp đến rồi, chị em tham khảo ngay 4 cách nấu xôi ngon để mâm cơm thêm trọn vẹn - Hình 2

Nguyên liệu

Gạo nếp hoa vàng: 1kg

Dừa nạo: 100 gram

Dầu dừa tinh luyện

Vừng rang

Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên các bạn đem gạo nếp vo sạch và cho vào chậu ngâm với nước ấm khoảng 8 tiếng rồi vớt ra rổ để cho thật ráo nước.

Ngâm gạo nếp với nước qua đêm – cách nấu xôi dừa ngon

Bước 2: Các bạn cho một chút muối vào xóc đều cùng với gạo và dừa nạo. Dùng tay trộn thật đều các hỗn hợp này lên với nhau.

Bước 3: Cho gạo nếp ở bước 2 vào trong xửng hấp để chúng ta tiếng hành đồ xôi. Khi nào mà thấy nồi nước bắt đậu xôi lên và có thấy hơi bay lên thì thỉnh thoảng các bạn lại mở vung nồi ra rồi dùng đũa đảo cho đều tay nồi xôi dừa này lên.

Bước 4: Khi mà các bạn thấy nồi xôi dừa của chúng ta gần chín thì các bạn cho thêm một ít đường trắng vào nồi và thực hiện đảo đều lên một lần nữa cho đường tan hết thì chúng ta tắt bếp đi.

Cách nấu xôi bát bảo

Tết sắp đến rồi, chị em tham khảo ngay 4 cách nấu xôi ngon để mâm cơm thêm trọn vẹn - Hình 3

Nguyên liệu

Gạo nếp 500g

Đậu đỏ 150g

Mỡ heo hoặc mỡ gà 20g

Đường lượng thích hợp

Táo đỏ, nho khô, hạnh nhân…

Các bước làm

Gạo nếp vo sạch, ngâm ít nhất 4 tiếng. Sau đó cho gạo nếp vào nồi cơm điện, thêm lượng nước xâm xấp mặt gạo rồi nhấn nút nấu (cook) trong nồi cơm điện, nấu như cơm bình thườ

Khi xôi còn nóng, cho mỡ lợn và lượng đường vừa ăn vào trộn đều.

Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nở sau đó cho vào nồi áp suất với một ít nước. Nấu cho đậu đỏ chín mềm. Sau đó vớt đậu đỏ ra, xay nhuyễn rồi cho vào chảo chống dính, thêm 2 thìa dầu ăn và lượng đường thích hợp vào xào cho đậu thấm đường (lượng đường nhiều hay ít tùy theo sở thích).

Táo đỏ loại bỏ hạt sau đó thái thành dải dài.

Trải màng bọc thực phẩm vào bát, xếp táo đỏ, nho khô, các loại hạt sấy khô vào.

Thêm xôi vào dàn đều.

Tiếp đó thêm đậu đỏ đã sên đường vào dàn đều.

Thêm một lớp xôi vào rồi úp bát xôi vào đĩa, sau đó gỡ màng bọc thực phẩm ra là xong.

Cách làm món xôi cốm

Tết sắp đến rồi, chị em tham khảo ngay 4 cách nấu xôi ngon để mâm cơm thêm trọn vẹn - Hình 4

Nguyên liệu

400g cốm tươi (chọn cốm màu xanh nhẹ, hơi ngả vàng, loại mỏng nhưng dẻo và chắc)

100g đậu xanh

100g hạt sen

120g dừa sợi

Nước cốt dừa, lá nếp thơm (lá dứa)

Gia vị: Muối, đường

Các bước làm

Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước có pha ít muối tầm 2 – 3 tiếng. Xong thì hãy đem rửa sạch lại lần nữa bạn nhé.

Tiếp đến, bạn đem hấp đậu xanh trong xửng hấp tầm 25 phút, còn hạt sen thì đem luộc khoảng 20 phút. Sau khi hấp/luộc xong, bạn hãy vớt đậu xanh và hạt sen ra, rồi để ráo bớt nước nhé.

Bạn chỉ cần trộn đều dừa sợi cùng 1 muỗng cà phê đường, rồi đem chúng xào tầm 5 – 10 phút là được

Để bỏ lá nếp thơm vào nồi dễ hơn thì bạn hãy gấp đôi và buộc chúng lại trước nhé. Xong thì mới bắc nồi lên bếp, cho khoảng 150ml nước cốt dừa và bó lá nếp đã buộc vào. Đun tầm 10 phút thì bạn gấp bó lá nếp ra ngoài và tắt bếp.

Bạn cho đậu xanh cùng 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng cà phê đường vào tô, trộn đều và nghiền nhuyễn chúng ra nhé. Sau đó, bạn trộn hỗn hợp đậu xanh nghiền với cốm tươi và nước cốt dừa đã nấu lại với nhau.

Tiếp đến, bạn đem hấp hỗn hợp xôi, đậu xanh vừa làm trong khoảng 3 – 5 phút. Xong thì hãy bỏ thêm hạt sen luộc và dừa sợi đã xào vào, trộn đều ngay trên xửng hấp còn nóng. Cuối cùng, bạn múc xôi cốm ra lá sen (hoặc gói lại khi chưa dùng ngay) và thưởng thức khi còn nóng nhé. Lá sen sẽ giúp xôi cốm có mùi thơm đặc trưng hơn đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *