Món ngon làm nên thương hiệu du lịch biển Vũng Tàu

Cháo hàu, bánh canh, bánh khọt,… là những món ăn nổi tiếng mà bất kỳ du khách nào khi đến với phố biển Vũng Tàu cũng muốn được thưởng thức.

1. Cháo hàu

Cháo hàu là món ăn vô cùng nổi tiếng của vùng đất Vũng Tàu. Món ăn được mọi người yêu thích không chỉ bởi sự thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi hương vị đặc trưng của vùng đất biển. Nguyên liệu quan trọng để làm món ăn này đó là loại gạo ngon, được chọn lựa kỹ càng để khi nấu từng hạt gạo sẽ nở bung ra, dẻo nhưng lại không hề bị nát.

Bên cạnh đó hàu là một thành phần không thể thiếu giúp tạo nên một tô cháo hấp dẫn, hàu càng tươi bao nhiêu thì cháo càng ngon, đậm đà bấy nhiêu. Sau khi hàu được rửa sạch sẽ ướp cùng một chút gia vị rồi cho vào nồi cháo đã ninh chín kỹ, nêm lại cho vừa miệng là có thể đem ra dùng nóng.

Cháo hàu được múc vào bát tô thêm tỏi phi, hạt tiêu, nấm rơm và hành lá thái nhỏ ngay khi bát cháo vẫn còn bốc hơi nghi ngút. Khi thưởng thức cháo hàu thực khách thường ăn kèm với nước mắm, rau rừng, rau thơm và bắp chuối thái sợi.

Giá cho một tô cháo hàu vào khoảng 25.000 đồng. Bạn có thể ghé qua quán Nghĩa ở ngã ba Ông Từ, quán cháo nằm ở gần ngã ba Thúy Vân, quán bà Hai đường Trần Đồng… để thưởng thức món ăn này.

2. Bánh khọt

Bánh khọt là một trong những loại bánh không chỉ nổi tiếng ở miền Nam mà còn được người miền Bắc biết đến rất nhiều. Chính bởi vì lẽ đó nên món ăn này trở thành món ăn được cả người dân bản địa lẫn du khách thập phương lựa chọn thưởng thức khi đến với Vũng Tàu.

Nguyên liệu để làm loại bánh này vô cùng đơn giản bao gồm bột gạo xay nhuyễn trộn với nước dừa, trứng và các loại gia vị khác như hành lá, hành tây, hành tím, hạt tiêu, đường, muối, bột ngọt, cà rốt, tôm để làm nhân.

Sau đó bánh được đổ đều tay vào những khuôn nhỏ, rồi cho các nhân đã xào vào đặt giữa mỗi chiếc bánh là một con tôm. Bánh khi được đem ra cho thực khách thưởng thức có vỏ màu trắng sữa và nổi bật ở chính giữa chiếc bánh là một con tôm to đỏ au rất hấp dẫn.

Giá một đĩa bánh khọt tầm sáu chiếc từ 25.000 đến 30.000 đồng.

Bánh khọt có mặt ở rất nhiều quán ăn ở Vũng Tàu từ rộng rãi, sang trọng như quán Cô Ba Vũng Tàu đường Hoàng Hoa Thám đến các quán nhỏ, đơn sơ như số 41 Trần Đồng hay trên đường Bà Triệu.

3. Bánh bông lan trứng muối

Bánh bông lan là loại bánh được bất kỳ du khách nào đến với Vũng Tàu, thành phố đất biển với ngành du lịch đang không ngừng phát triển dành cho lời khen ngợi. Đến nay, bánh bông lan trứng muối xếp vào hàng đặc sản, trở thành một trong những món ăn không thể bỏ qua khi đến thăm Vũng Tàu.

Sở dĩ món ăn vặt này thu hút được đông đảo thực khách như vậy là vì hình thức nhìn rất bắt mắt và hương vị vô cùng đặc biệt. Bạn có thể thấy ngay sự khác biệt khi cắn miếng đầu tiên, vừa có vị bùi bùi mằn mặn của trứng muối vừa có vị béo ngậy ngọt thanh của bánh bông lan.

Giá khoảng 3.000 một chiếc.

Quán bánh bông lan trứng muối lần đầu tiên có mặt ở Vũng Tàu vào năm 1969 ở một gốc cây cột điện nằm trên đường Nguyễn Trường Tộ. Bạn có thể ghé qua quán nằm án ngữ trên đường Nguyễn Trường Tộ hoặc ở khu Đồ Chiểu để thưởng thức.

4. Bánh canh

Vùng biển miền Nam Vũng Tàu còn nổi tiếng với một loại bánh khác với cái tên vừa lạ vừa quen – bánh canh. Bánh canh ở đây sử dụng những nguyên liệu đặc trưng của miền biển như cá biển, tôm tươi được ninh cùng với xương ống để làm nước dùng và dĩ nhiên là không thể bỏ qua sợi bánh và thịt heo.

Khi ăn bạn sẽ cảm thấy vị thanh ngọt, đậm đà của nước dùng, sợi bánh dai mềm thực sự rất hấp dẫn. Để tránh cảm giác ngấy, người ta thường ăn kèm với các loại rau sống như tía tô, giá sống, xà lách, rau cần…

Quán ăn được nhiều thực khách tìm đến là quán bánh canh Long Hương nằm ngay cổng chào thành phố Bà Rịa với giá mỗi bát vào khoảng 40.000 đồng.

Bánh khọt – Món ăn đường phố trứ danh không thể bỏ qua khi tới Vũng Tàu

Bánh khọt trở thành món ăn đường phố hấp dẫn du khách mọi miền đất nước trong hành trình khám phá ẩm thực Vũng Tàu.

Tên gọi “bánh khọt” nức tiếng xa gần suốt bao năm đã trở nên thân thuộc với mọi tín đồ sành ăn nói chung và tại Vũng Tàu nói riêng, người ta coi thức quà vặt ấy như “ẩm thực quốc dân” vậy.

Theo những người có thâm niên trong nghề chia sẻ, bánh khọt có nguồn gốc từ bánh căn của vùng Bình Thuận, Ninh Thuận, sau đó “di cư” tới Vũng Tàu và thay đổi cách chế biến để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đây.

Người Vũng Tàu coi bánh khọt như “ẩm thực quốc dân” (Ảnh: Bánh khọt Vũng Tàu)

Câu chuyện tên gọi của “bánh khọt” cũng có nhiều lý giải hết sức thú vị. Có ý kiến cho rằng, trong quá trình đổ bánh, người ta dùng muỗng để lóc bánh ra khỏi khuôn. Khi muỗng chạm vào thành khuôn thì phát ra tiếng kêu “khọt khọt”.

Cũng có cách giải thích khác do thời xưa nghèo khó, người dân không có điều kiện thưởng thức các món cao lương mĩ vị mà chỉ toàn ăn loại bánh được làm hoàn toàn từ bột và không hề có nhân. Bởi vậy, người ta gọi là “bánh khộp”, lâu dần đọc chệch đi, thành “bánh khọt”.

Làm bánh khọt khó nhất ở khâu pha bột (Ảnh: Bánh khọt Vũng Tàu)

Bánh khọt thường được các bà, các mẹ làm vào những dịp nghỉ lễ, cuối tuần hoặc khi các thành viên trong gia đình sum họp. Lâu dần, hương vị thơm ngon, dễ ăn cùng với quá trình phát triển du lịch mạnh mẽ đã đưa bánh khọt trở thành món ăn đường phố hấp dẫn du khách mọi miền đất nước trong hành trình khám phá ẩm thực Vũng Tàu.

Làm bánh khọt khó nhất ở khâu pha bột và mỗi nhà lại có một công thức pha chế riêng. Bột gạo nguyên chất là nguyên liệu chính để làm bánh khọt. Gạo đem ngâm nước khoảng 2 đến 3 tiếng cho mềm, sau đó mang đi xay.

Bánh khọt Vũng Tàu – món ăn đường phố hấp dẫn du khách (Ảnh: Cát Lâm)

Bột gạo sau khi xay được pha với nước theo tỉ lệ nhất định để đảm bảo bột không quá đặc nhưng cũng không được loãng quá. Bột đặc dễ khiến bánh bị bở, còn nếu bột loãng quá lại làm bánh bị mỏng, trông không hấp dẫn.

Bột xay từ trước rồi để qua đêm thì khi đổ bánh sẽ không bị nhão, vỏ bánh mới giòn rụm, thơm ngon. Người ta cũng có thể thêm chút bột nghệ để bánh khọt có màu vàng trông đẹp mắt.

Bánh khọt nhân truyền thống làm bằng tôm tươi (Ảnh: vietnammenyeu)

Nhân bánh khọt được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như mực, sò điệp, thịt bằm, chả cá… song nhiều người vẫn thích loại nhân truyền thống bằng tôm tươi. Tôm mua về được lột vỏ, bỏ đầu, rửa sạch rồi để ráo nước. Cũng có thể làm thêm tôm cháy để món ăn hấp dẫn hơn bằng cách giã nhuyễn tôm, cho vào đảo đều ở lửa nhỏ, đến khi tôm khô và mịn là được.

Người ta dùng một chiếc mâm to để đổ bột vào từng lõm tròn được khoét đúng bằng kích thước chiếc bánh. Sau khi thoa dầu đều lên khuôn bánh đã được làm nóng, đầu bếp sẽ đều tay đổ bột, thêm tôm và nướng bánh.

Bánh khọt đủ vị béo ngậy của bột gạo và nước cốt dừa (Ảnh: topplus)

Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo từ đôi tay người thợ để bánh khọt chín đều, giòn tan mà không bị vỡ hay cháy. Trên mỗi chiếc bánh tròn vàng ruộm là một con tôm tươi ngon đã bóc sạch vỏ, hồng hào, dày thịt, cực kì kích thích vị giác.

Bánh khọt chuẩn ngon phải là những chiếc bánh vừa giòn vừa dai, đủ vị béo của bột gạo và nước cốt dừa, ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, tía tô, diếp cá, rau thơm, cải xanh, đu đủ thái sợi…

Vỏ bánh giòn tan với phần nhân thơm nức mùi hải sản (Ảnh: Bánh khọt Vũng Tàu)

Những tín đồ “sành ăn” thường chọn cách cuốn bánh khọt vào trong rau xà lách, xen lẫn với tía tô, diếp cá, cải xanh… để món bánh khọt thêm vị thơm ngon và không bị ngấy. Sau đó cuốn rau c.hặt t.ay, chấm cùng nước mắm chua ngọt.

Cắn miếng bánh, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị giòn tan của vỏ bánh với phần nhân mềm mại, thơm mùi hải sản của tôm, mực, sò điệp, mỡ hành, kết hợp cùng vị tươi mát của rau thơm và chua ngọt của nước chấm.

Món ăn quen thuộc của những tín đồ sành ăn (Ảnh: Bánh khọt Vũng Tàu)

Những hương vị ấy tạo nên sự lôi cuốn đặc biệt, khiến bánh khọt không trộn lẫn với bất kỳ loại bánh nào khác. Nếu ai đã từng nếm thử một lần, chắc hẳn mỗi khi trở lại vùng đất này vẫn sẽ muốn được thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc sản trứ danh: bánh khọt Vũng Tàu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *