Giò thủ hay giò xào là một món ăn truyền thống phổ biến trong các dịp lễ Tết và cũng thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày.

Việc tự làm giò thủ tại nhà không chỉ mang lại một món ngon cho gia đình mà còn đảm bảo vệ sinh và an toàn. Dưới đây là hướng dẫn cách làm giò thủ ngon của Emdep.vn!

Món giò xào

Nguyên liệu của món giò xào:

Tai heo: 150gr

Thịt chân giò: 200gr

Mũi heo: 150gr

Lưỡi heo: 200gr

Nấm mèo: 100gr

Nước hành tỏi băm: 2 thìa cafe

Tiêu sọ đ.ập dập: 1 thìa cafe

Lá chuối: 1kg

Dây lạt, bao nilon (hoặc khuôn)

Gia vị thông thường: Hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm, nước tương, bột ngọt

Món ngon ngày Tết: Cách làm giò thủ tai heo thơm giòn, để lâu không thiu nhớt - Hình 1

Cách thực hiện món giò xào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch tai, mũi heo và để ráo. Xát muối và chanh lên bề mặt để khử mùi hôi.

Rửa sạch lưỡi heo và cạo sạch màng nhầy trắng.

Nấm mèo ngâm nước ấm, sau đó rửa sạch và ướp gia vị.

Video đang HOT

Món ngon ngày Tết: Cách làm giò thủ tai heo thơm giòn, để lâu không thiu nhớt - Hình 2

Rửa sạch thịt chân giò và để ráo.

Bước 2: Xào nhân giò:

Luộc chín 80 – 85% các loại thịt, sau đó ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút.

Đun nóng dầu, xào thịt đã luộc với gia vị.

Thêm nấm mèo và xào cho đến khi nấm chín hẳn.

Thêm hạt tiêu đ.ập dập hoặc xay, đảo đều và tắt bếp.

Món ngon ngày Tết: Cách làm giò thủ tai heo thơm giòn, để lâu không thiu nhớt - Hình 3

Bước 3: Gói giò thủ:

Cách 1: Bằng lá chuối

Đặt lá chuối ra khay, đặt thịt vào túi nilon, gói chặt và quấn bằng dây lạt.

Để nguội, sau đó đặt vào tủ lạnh khoảng nửa ngày.

Món ngon ngày Tết: Cách làm giò thủ tai heo thơm giòn, để lâu không thiu nhớt - Hình 4

Cách 2: Bằng khuôn

Lắp đáy khuôn, đặt túi nilon vào.

Cho giò xào vào khuôn, nén chặt và đậy nắp khuôn.

Đặt giò lên một chiếc đĩa để tránh mỡ chảy.

Món ngon ngày Tết: Cách làm giò thủ tai heo thơm giòn, để lâu không thiu nhớt - Hình 5

Thưởng thức giò thủ tai heo:

Cắt giò thành từng khoanh dày 1cm, chấm với nước tương hoặc nước mắm và ớt thái lát.

Ăn kèm với dưa hành muối chua ngon nhất.

Món ngon ngày Tết: Cách làm giò thủ tai heo thơm giòn, để lâu không thiu nhớt - Hình 6

Mách nhỏ: Chọn thịt có da trắng để có màu sắc đẹp. Không luộc thịt quá chín để giữ độ giòn.

Với hướng dẫn trên, Emdep.vn hy vọng bạn có thể tự tay làm giò thủ ngon, tiết kiệm và đảm bảo an toàn cho gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Bí quyết làm giò xào không cần khuôn vẫn giòn sần sật, thơm ngon đúng điệu!

Bạn đã biết cách làm giò xào chưa?

Mỗi dịp Tết đến, bên cạnh giò heo, giò bò, giò xào (hay còn được gọi là giò thủ) cũng là một món giò không thể thiếu. Giò xào tự làm thường sẽ thơm hơn giò bán sẵn vì không bị độn mỡ, độ giòn cũng nhỉnh hơn hẳn. Nếu đang có ý định làm giò xào để đón Tết, chị em hãy thử tham khảo gợi ý của chúng tôi trong bài viết này nha!

Bí quyết làm giò xào không cần khuôn vẫn giòn sần sật, thơm ngon đúng điệu! - Hình 1

Giò xào không khó làm như nhiều người vẫn nghĩ

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giò xào

1. Tai heo: 300-400gr (1-1.5 cái)

2. Lưỡi heo: 1 cái (200-250gr)

3. Rau củ: 50-70gr mộc nhĩ, 2 củ hành tím, 2 củ tỏi, 1 củ gừng

4. Gia vị: Mắm, muối hạt, đường, hạt nêm, tiêu nguyên hạt/tiêu xay

Cách làm giò xào chuẩn ngon

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn nạo vỏ gừng, bóc vỏ tỏi và hành tím rồi rửa sạch. Gừng đ.ập dập hoặc cắt lát, tỏi và hành tím băm nhỏ. Bạn dùng dao lam cạo kỹ tai heo và lưỡi heo, rồi lấy muối hạt chà kỹ 2 nguyên liệu này để loại bỏ chất bẩn trước khi rửa với nước.

Tiếp theo, bạn cho tai heo và lưỡi heo vào nồi cùng phần gừng đ.ập dập/cắt lát, đổ nước ngập xâm xấp và luộc khoảng 15-20 phút. Luộc xong, bạn vớt tai heo, lưỡi heo, cho vào bát nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút để tăng độ giòn.

Bí quyết làm giò xào không cần khuôn vẫn giòn sần sật, thơm ngon đúng điệu! - Hình 2

Luộc tai heo và lưỡi heo với gừng

Bạn đem ngâm mộc nhĩ với nước khoảng 5-7 phút rồi vớt ra, cắt bỏ phần chân và thái mộc nhĩ thành dạng sợi nhỏ.

Bí quyết làm giò xào không cần khuôn vẫn giòn sần sật, thơm ngon đúng điệu! - Hình 3

Thái nhỏ mộc nhĩ

– Bước 2: Ướp tai và lưỡi heo

Sau khi luộc, bạn thái tai và lưỡi heo thành những miếng nhỏ và mỏng, rồi cho vào bát cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm. Trộn đều và ướp tai, lưỡi heo khoảng 30 phút.

Bí quyết làm giò xào không cần khuôn vẫn giòn sần sật, thơm ngon đúng điệu! - Hình 4

Ướp tai, lưỡi heo với nước mắm, đường và hạt nêm

– Bước 3: Xào các nguyên liệu

Bạn cho 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và phi thơm phần tỏi, hành tím đã băm nhỏ. Khi hành, tỏi dậy mùi thơm, bạn thêm phần tai và lưỡi heo vào, đảo đều tay trên lửa vừa khoảng 5 phút.

Bí quyết làm giò xào không cần khuôn vẫn giòn sần sật, thơm ngon đúng điệu! - Hình 5

Xào tai heo và lưỡi heo trước nha

Khi tai heo và lưỡi heo chín săn lại, bạn thêm mộc nhĩ đã thái nhỏ vào cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối và phần tiêu hạt. Tiếp tục xào thêm khoảng 5 phút nữa trên lửa nhỏ. Sau đó tắt bếp, để các nguyên liệu nguội hoàn toàn.

– Bước 3: Bó giò xào

Nếu không có khuôn bó giò, chị em yên tâm là vẫn có thể hoàn thành được một khúc giò xào đẹp mắt. Bạn cần chuẩn bị giấy bạc và màng bọc thực phẩm nha! Đặt 1-2 lớp màng bọc thực phẩm trên một mặt phẳng rồi cho nhân giò xào vào và ép thật c.hặt t.ay. Sau đó, bạn dùng tiếp 1-2 lớp giấy bạc gói lại.

Bí quyết làm giò xào không cần khuôn vẫn giòn sần sật, thơm ngon đúng điệu! - Hình 6

Thao tác c.hặt t.ay chút nha

Giờ thì bạn cho giò xào vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm là có thể cắt và thưởng thức được rồi! Cho giò xào vào các hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần, để trong ngăn đông tủ lạnh được khoảng 1 tháng bạn nhé!

Bí quyết làm giò xào không cần khuôn vẫn giòn sần sật, thơm ngon đúng điệu! - Hình 7

Thành phẩm nè

Thao tác khó nhất khi làm món giò xào này chính là lúc bó giò nếu không có khuôn mà thôi. Chị em cứ nhớ làm thật c.hặt t.ay để tăng độ kết dính của các nguyên liệu là được.

Chúc bạn thành công với cách làm giò xào này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *