Món thịt bò khô khi ăn có hương vị dai dai, ngọt ngọt của thịt bò kết hợp cùng hương vị cay cay của các loại gia vị tạo nên một món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích.

Món bò khô trở thành món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trong các buổi nhậu hoặc khi nhâm nhi những lúc thư giãn như dịp Tết.

Món thịt bò khô

Nguyên liệu làm bò khô:

Thịt bò 2kg: Chọn thịt bò ngon, có thớ dài, thịt hồng, ít gân

1/3 gói ngũ vị hương

5 thìa cà phê dầu hào

1/2 gói gia vị bò kho

6 thìa cà phê mật mía

3 thìa cà phê nước mắm

3 quả ớt tươi

3 thìa cà phê sa tế

6 củ sả

2 củ gừng

5 tép tỏi

Cách thực hiện món bò khô

Video đang HOT

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Rửa sạch thịt bò, thái thành miếng to bản, có thể rửa qua rượu để giảm mùi tanh, độ dày khoảng 0,5 – 0,7 cm.

Món ngon ngày Tết: Cách làm món thịt bò khô lên màu đẹp, thơm ngon đãi khách - Hình 1

Băm nhỏ sả, gừng, tỏi, ớt tươi. Sau đó trộn đều vào bát với sa tế.

Bước 2: Ướp thịt bò khô

Đặt thịt bò vào bát, thêm các gia vị đã chuẩn bị, bóp đều để hỗn hợp ngấm vào thịt. Bọc kín thịt và gia vị, ướp hỗn hợp trong khoảng 8 – 10 tiếng trong tủ lạnh, thỉnh thoảng đảo thịt để gia vị ngấm đều.

Món ngon ngày Tết: Cách làm món thịt bò khô lên màu đẹp, thơm ngon đãi khách - Hình 2

Bước 3: Đun thịt bò khô

Sau khi ướp xong, bỏ lớp tỏi bên trên và cho thịt vào nồi. Nấu lửa nhỏ để thịt bò cạn hết nước, đảo đều trong khoảng 20 phút, sau đó tắt bếp và chờ thịt nguội. Dùng tay để dằm nhẹ từng miếng thịt, làm thịt trở nên mềm mại và thành sợi nhỏ dễ ăn.

Món ngon ngày Tết: Cách làm món thịt bò khô lên màu đẹp, thơm ngon đãi khách - Hình 3

Bước 4: Sấy thịt bò:

Sấy bằng chảo

Bật bếp và làm nóng chảo. Cho thịt vào chảo và nướng ở mức lửa nhỏ cho đến khi săn và cứng lại, thỉnh thoảng lật miếng thịt để đảm bảo săn đều.

Sấy bằng lò nướng

Bật lò nướng ở nhiệt độ 120 độ, đợi khoảng 15 phút cho nóng, sau đó đặt thịt vào lò. Lật miếng thịt một lần sau khoảng 7 – 10 phút để thịt khô đều. Thời gian nướng khoảng 40 phút hoặc 30 phút nếu muốn ăn mềm hơn.

Món ngon ngày Tết: Cách làm món thịt bò khô lên màu đẹp, thơm ngon đãi khách - Hình 4

Tuân thủ theo hướng dẫn của Emdep.vn, bạn sẽ có đĩa bò khô màu sắc chuẩn, hương vị thơm ngon, thịt bò dai dai, cay cay vị ớt và sả và ngon miệng. Khi ăn, bạn có thể vắt thêm ít chanh chua để làm mềm miếng thịt và tăng thêm khẩu vị.

Món ngon ngày Tết: Cách làm món thịt bò khô lên màu đẹp, thơm ngon đãi khách - Hình 5

Chúc bạn thực hiện thành công!

Món ngon mỗi ngày: Bật mí cách làm bò kho thơm ngon, đậm đà phù hợp cho ngày đông giá rét

Bò kho là món ăn khoái khẩu được nhiều gia đình yêu thích. Trước đây, để nấu ra một tô bò kho ngon đúng điệu thì cần có rất nhiều nguyên liệu và trải qua nhiều bước phức tạp.

Tuy nhiên hôm nay chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có nồi bò kho ngon nhức nách.

Nguyên liệu:

– 500g thịt bò nạm

– 1kg xương heo (dùng xương heo để nấu cho nước dùng ngon hơn)

– 1 gói bột nấu bò kho

– 1 chai dầu nấu bò kho

– Tỏi băm và hành tím băm

– 2 củ hành tây

– 1 củ cà rốt

– 5 nhánh sả

– Ngò gai, quế, giá và ớt

– Gia vị: Muối, đường, hạt nêm

Cách làm:

Món ngon mỗi ngày: Bật mí cách làm bò kho thơm ngon, đậm đà phù hợp cho ngày đông giá rét - Hình 1

– Thịt bò mua về rửa sạch, sau đó cắt thành những khối vuông vừa, các bạn đừng cắt nhỏ quá khi nấu thịt bò sẽ bị rút lại, ăn không ngon đâu.

– Tham khảo cách chọn mua thịt bò chi tiết ở bài viết: Thịt bò mua phần nào ngon nhất?

– Sả cắt khúc ngắn rồi đ.ập dập, cà rốt bạn gọt vỏ và cắt khoanh, hành tím lột vỏ rồi cắt múi cau.

– Các bạn sẽ ướp thịt với: Tỏi và hành tím băm, sau đó cho hết gói bột nấu bò kho rồi dùng tay trộn, xoa bóp nhẹ nhàng và ướp trong 30 phút để thịt bò ngấm gia vị nhé.

– Tiếp đến, chuẩn bị một nồi nước sôi để trụng xương heo, mình phải trụng trước để những chất dơ trong xương sẽ ra hết khi nấu nước dùng sẽ trong và ngon hơn. Sau khi nước sôi và các chất bẩn trong xương ra hết thì bạn vớt xương ra và đổ nước này đi.

– Đặt 1 nồi nước mới lên bếp, cho xương và 1 muỗng cà phê muối vào và đun sôi.

Món ngon mỗi ngày: Bật mí cách làm bò kho thơm ngon, đậm đà phù hợp cho ngày đông giá rét - Hình 2

– Trong lúc chờ cho nước sôi, bạn cho chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn vào. Dầu sôi thì bạn cho một ít tỏi băm vào phi cho đến khi tỏi dậy mùi thơm bạn cho thịt bò đã ướp vào xào, khi thấy thịt bò hơi săn lại tiếp tục cho sả đ.ập dập vào xào chung khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Cho sả vào sau cùng sẽ giúp khử được mùi bò và cho nước thơm mùi sả hơn.

– Nồi nước của chúng ta đã sôi và có nhiều bọt nè các bạn, các bạn nhớ vớt cho nước dùng được trong nha. Sau khi vớt bọt xong thì bạn cho thịt bò và sả đã xào vào, cho tiếp khoảng 1/2 hũ dầu nấu bò kho vào rồi đậy nắp hầm trong khoảng 1 – 2 tiếng để thịt bò mềm, nếu nhà bạn nào có nồi áp suất thì có thể cho vào nồi áp suất nấu chỉ mất khoảng 30 phút là thịt mềm rồi đó.

– Sau khi thấy thịt bò đã đạt đủ độ mềm, bạn cho tiếp hành tây và cà rốt vào luôn. Nêm nếm vào 2.5 muỗng canh hạt nêm, 2/3 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh đường, ở bước này các bạn có thể tự cân chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp nha, thường thì nếu để ăn hủ tiếu thì mình sẽ nêm hơi lạt còn nếu ăn bánh mì thì mình sẽ nêm đậm hơn một chút đó, sau đó đậy nắp và hầm thêm khoảng 20 phút nữa là xong rồi.

– Bò kho sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt và hương thơm vô cùng cuốn hút. Món bò kho bạn có thể ăn với hủ tiếu, cơm hoặc ăn kèm với bánh mì đều ngon.

Nước sốt bò kho thơm lừng, thịt bò thì mềm và tan ngay trong miệng, hòa quyện với rau húng quế và một chút ngò gai sẽ mang đến một hương vị cực kỳ thơm ngon khó tả.

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *