Món nấm kho chay không hề khó như bạn nghĩ mà cực kỳ đơn giản và nhanh chóng đấy nhé. Dưới đây là cách làm nấm kho chay thơm ngon, thanh đạm mà Emdep.vn muốn chia sẻ với bạn!

Cách chọn nấm rơm tươi ngon:

Nấm rơm tươi ngon thường có hình dáng tròn đều, không có sự biến dạng hay méo mó. Bạn nên chọn những quả nấm nguyên vẹn, không bị dập nát.

Chọn những quả nấm có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Nấm quá to thường có thể là dấu hiệu của nấm già, trong khi nấm quá nhỏ có thể làm giảm chất lượng của nấm.

Nếu nấm có mùi thoang thoảng, dễ chịu, đó là dấu hiệu của nấm mới và tươi ngon. Ngược lại, nếu có mùi mốc hay kháng khuẩn, đó có thể là dấu hiệu của nấm cũ hoặc bị tẩm thuốc bảo quản.

Những bí quyết trên sẽ giúp bạn lựa chọn được nấm rơm tươi ngon, không chỉ đảm bảo hương vị mà còn bảo vệ sức khỏe cho bữa ăn của bạn. Hãy tận dụng những gợi ý này để có những bữa ăn chất lượng và ngon miệng nhất từ nấm rơm.

Nấm rơm đem kho theo cách này ngon và đơn giản, ăn chay hay mặn đều hợp - Hình 1

Món nấm rơm kho chay:

Nguyên liệu làm nấm rơm kho chay

300gr nấm rơm

1 thìa cà phê nước màu

2 thìa canh xì dầu

1 thìa canh dầu hào

Video đang HOT

1 củ hành khô

củ tỏi

Đường, ớt bột, tiêu

Nấm rơm đem kho theo cách này ngon và đơn giản, ăn chay hay mặn đều hợp - Hình 2

Cách làm nấm rơm kho chay

Bước 1: Sơ chế nấm và các nguyên liệu khác

Ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Bước này giúp loại bỏ chất bẩn và độc tố trong nấm.

Nấm rơm đem kho theo cách này ngon và đơn giản, ăn chay hay mặn đều hợp - Hình 3

Cắt nấm thành 4 phần theo chiều dọc. Hành và tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Tẩm ướp nấm

Cho nấm vào bát lớn, thêm xì dầu, dầu hào, nước màu, thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe ớt bột, 2 thìa cafe đường vào trộn đều. Ướp khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Tiến hành kho nấm

Phi thơm hành tỏi. Cho nấm đã ướp vào đảo đều. Đun lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút sau đó tắt bếp.

Nấm rơm đem kho theo cách này ngon và đơn giản, ăn chay hay mặn đều hợp - Hình 4

Khi ăn, bạn có thể múc nấm ra bát hoặc đĩa sâu, thêm chút rau mùi lên trên để món ăn thêm đẹp mắt và thơm ngon.ư

Nấm rơm đem kho theo cách này ngon và đơn giản, ăn chay hay mặn đều hợp - Hình 5

Với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay món nấm kho chay thơm ngon, phù hợp để kết hợp với cơm nóng và dưa chuột.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Cách làm nấm rơm kho tiêu chay đơn giản, hấp dẫn

Cách làm nấm rơm kho tiêu đậm đà và thơm ngon cho những bữa ăn chay hàng ngày. Tham khảo công thức làm món nấm rơm kho tiêu đơn giản mà VietNamNet chia sẻ và thực hiện ngay nhé!

1. Nguyên liệu làm nấm rơm kho tiêu

Nấm rơm: 200g

Hành baro: 1 cây

Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, ớt, hạt nêm, nước tương,…

2. Cách làm nấm rơm kho tiêu chay ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tiêu xanh rửa sạch, đ.ập dập.

Nấm rơm d.ùng d.ao c.ắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch. Tiếp đó, ngâm nấm với nước muối ấm khoảng 50-70 độ C trong 15 phút. Sau khi nấm đã nở, nhẹ nhàng loại sạch bụi bẩn, rửa lại và cắt miếng.

Hành baro rửa sạch, một phần thái nhỏ, phần còn lại cắt chéo.

Bước 2: Ướp nấm

Cách làm nấm rơm kho tiêu chay đơn giản, hấp dẫn - Hình 1
Món nấm rơm kho tiêu chay thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: angiday)

Phần nấm đã được sơ chế bạn mang đi ướp. Cho nấm rơm vào một chiếc nồi nhỏ, ướp chút tiêu, muối, đường, nước tương. Sau đó đảo đều và ướp khoảng 15 phút cho gia vị ngấm.

Bước 3: Kho nấm

Cho dầu ăn vào chảo rồi bật bếp đun. Đợi dầu sôi thì cho phần hành baro đã thái nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho nấm vào đảo đều, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 thìa nước tương và để lửa vừa, kho trong khoảng 5 – 7 phút thì đổ 1/3 bát nước vào, thêm 1 – 2 quả ớt vào.

Kho nấm đến khi phần nước trong chảo còn lại 1/3 thì cho phần hành baro đã cắt chéo vào, nêm nếm cho vừa miệng. Khi chảo cạn nước, bạn cho tiêu vào và tắt bếp, đảo đều. Nếu bạn thích một chút ngọt, bạn có thể thêm đường lúc cho ớt. Bạn cũng có thể thêm dầu mè vào trộn đều để món ăn thêm ngon.

3. Những lưu ý cho món nấm rơm kho tiêu chay thêm hấp dẫn

Để có được món nấm rơm kho tiêu chay thơm ngon và đậm đà hương vị, bạn phải chọn mua nấm rơm tươi ngon. Nên chọn nấm rơm tròn đều còn nguyên vẹn, không bị dập nát và vẫn còn búp; khi ngửi vẫn còn mùi hương thoang thoảng của nấm.

Các bạn cần sơ chế nguyên liệu cho thật kỹ, đặc biệt là nấm. Nên ngâm nấm chung với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút để có thể loại bỏ được vi khuẩn cũng như các tạp chất có trong nấm, đảm bảo được chất lượng của món ăn.

Món nấm kho chay sau khi chế biến có màu sắc bắt mắt, có vị vừa ăn, không quá mặn cũng không quá ngọt, giữ được hương vị ngọt thanh tự nhiên của nấm.

Trên đây là một số thông tin về cách làm món nấm rơm kho tiêu chay thơm ngon mà đậm đà hương vị. Các bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *