Nang tuyến t.iền liệt có thành ung thư?

“Tôi mới phát hiện có nang tuyến t.iền liệt. Nếu không can thiệp sớm thì có nguy cơ ung thư không?” – Trọng Hưng (TP.HCM)

nang tuyen tien liet co thanh ung thu e19 5547661

Ảnh minh họa: internet

TS- BS. Trương Hoàng Minh (Trưởng khoa Ngoại niệu – Ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM): Thường thì đây là những nang lành tính, không cần can thiệp. Tuy nhiên khi có biểu hiện n.hiễm t.rùng thì phải điều trị nếu không sẽ gây viêm tuyến t.iền liệt.

Sau này nếu tuyến t.iền liệt phát triển phì đại, có thể cắt nang. Tôi chưa gặp trường hợp nang trở thành ung thư. Nếu không có triệu chứng gì ở đường tiểu thì chỉ tiếp tục theo dõi.

Quý ông đi tiểu nhiều coi chừng mắc căn bệnh siêu khó chịu này

Theo dữ liệu nghiên cứu từ Ấn Độ, có tới 65% nam giới từ 40 t.uổi trở lên gặp phải các triệu chứng khó chịu của căn bệnh này.

Các bệnh về tuyến t.iền liệt thường gặp ở nam giới có t.uổi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này như lão hóa, thay đổi thời tiết, căng thẳng liên quan đến công việc hoặc chất lượng nước sinh hoạt ở các nơi khác nhau… Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do lối sống ít vận động và t.uổi tác.

quy ong di tieu nhieu coi chung mac can benh sieu kho chiu nay ccc 5507511

Không nhận thức được các triệu chứng của bệnh về tuyến t.iền liệt

Hều hết các bệnh nhân điều trị bệnh đều phát hiện ra mình bị mắc bệnh khá muộn. Mọi người chủ quan coi nó như một hậu quả tất yếu của quá trình lão hóa hoặc việc đi tiểu thường xuyên là do thời tiết lạnh hoặc uống quá nhiều nước.

Những người mắc bệnh tiếp tục chịu đựng, phớt lờ các triệu chứng và tự đối phó với những cơn đau cho đến khi căn bệnh trở nên trầm trọng.

Tiến sĩ Manish Ahuja, Chuyên gia Tư vấn Tiết niện, Bệnh viện Firrtis, Mohali, Ấn Độ cho biết: “Do không nhận biết được các triệu chứng, bệnh nhân bắt đầu hạn chế uống nước.

Họ trở nên cực kì ý thức về việc đi tiểu của mình như: đi tiểu trước khi đi xa, tìm kiếm vị trí nhà vệ sinh ở những nơi họ đến, không tham gia các chuyến du lịch đường dài…”

quy ong di tieu nhieu coi chung mac can benh sieu kho chiu nay da7 5507511

Đi tiểu thường xuyên là do phì đại tuyến t.iền liệt

Một vài người có tuyến t.iền liệt to xuất hiện triệu chứng đi tiểu với tuần suất khá cao. Nếu không được điều trị, các vấn đề về tiết niệu có thể dẫn đến tắc nghẽn đường ống và ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến t.iền liệt.

Chính vì vậy, nếu cảm thấy bất thường, bạn nên thẳng thắn trao đổi vấn đề của mình với bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe của mình tốt nhất dựa trên độ t.uổi, sức khỏe và tình trạng bệnh.

quy ong di tieu nhieu coi chung mac can benh sieu kho chiu nay 988 5507511

Các triệu chứng tăng sản tuyến t.iền liệt lành tính thường bị bỏ qua

Tăng sản tuyến t.iền liệt lành tính cần được phát hiện sớm bằng cách chụp X quang và làm một vài xét nghiệm. Cụ thể, hãy khám trực tràng kĩ thuật số (DRE), siêu âm vùng bụng và vùng chậu để đo kích thước của tuyến t.iền liệt.

Các triệu chứng tăng sản tuyến t.iền liệt lành tính thường bị bỏ qua cho đến khi chúng trở nên rất khó chịu. Nếu bệnh đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát, việc phẫu thuật cắt bỏ mô tuyến t.iền liệt là việc nên làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *