Ngon miệng và ấm áp với cách nấu lẩu chua vào ngày lạnh

Cách nấu lẩu chua rất đơn đơn giản, bởi đây là món ăn chín rất nhanh nên dù bạn có nấu theo kiểu nào đi chăng nữa thì chỉ cần có nước dùng rồi nhúng các loại rau như giá, rau thơm, dọc mùng… vào nồi là sau 5 phút, bạn đã có thể ăn lẩu được rồi.

Nguyên liệu sử dụng cho cách nấu lẩu chua:

– Cá tươi, bạn nên cá trắm vì có thịt ngọt và chắc

Cà chua, me, ớt

– Các loại gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm…

– Các loại rau nhúng lẩu, rau thơm tùy thích.

Hướng dẫn cách nấu lẩu chua:

– Cách nấu lẩu chua có đạt được hương vị ngon như ý không thì khâu quan trọng nhất đó là so chế cá tươi. Muốn có một nồi lẩu chua ngon đúng vị, bạn nên mua cá trắm tươi sau đó đ.ánh sạch vảy, mổ và rửa sạch sẽ cá rồi cắt thành từng khứa với độ dày trung bình từ 1 – 1.5cm. Nếu cắt khứa lớn quá thì cá lâu chín và sẽ làm rau nhúng lẩu bị nhừ và giảm bớt độ ngọt tự nhiên của cá tươi.

– Khi đã sơ chế phần các xong, bạn tiến hành làm nước dùng theo cách nấu lẩu chua. Ngoài việc chọn được cá tươi và làm sạch cá thì nước dùng ngon cũng quyết định rất nhiều đến chất lượng của nồi lẩu chua. Với cách nấu lẩu chua, bạn làm nước dùng như sau: đổ dầu vào chảo và phi cà chua, sau đó cho nước sôi và me chua vào. Tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn cho me nhiều hay ít nhé.

– Sau khi nước sôi lên thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa, sau đó cho phần đầu cá và xương cá vào ninh cho ngọt nước là được.

– Để cho nồi lẩu chua được đậm vị hơn cũng như phù hợp trong thời tiết mùa lạnh, bạn nên cho thêm một vài lát ớt tươi vào trong nồi lẩu của bạn nhé. Không chỉ có vậy, ớt tươi còn có thể át bớt mùi cá nữa đấy. Giờ thì bắc nồi lẩu ra và nhúng rau cùng cá vào thưởng thức thôi nào. Vậy là cách nấu lẩu chua đã hoàn thành nhanh chóng rồi đấy.

Vói cách nấu lẩu chua bạn đã có một nồi lẩu vô cùng thơm ngon và chua dịu rồi. Hãy chuẩn bị thật nhiều rau tươi để nhúng và bún hoặc cơm để ăn kèm lẩu nhé. Chắc chắn với nồi lẩu chua này, bạn sẽ ăn thật ngon cho đến khi no căng thì thôi. Trong trời se lạnh, có một nồi lẩu chua chua, cay cay, nóng nóng như thế này mà quây quần sẽ thật đầm ấm biết bao. Chúc các bạn thành công.

Muốn ăn lẩu ngon phải biết cách

Tiết trời se lạnh rất thích hợp để dùng những món ngon nóng hổi. Món lẩu có lẽ sẽ là một lựa chọn lý tưởng hơn cả. Vậy nhưng, muốn ăn lẩu ngon, bạn cũng cần phải biết cách.

Không cho nhiều nguyên liệu vào nồi lẩu cùng lúc

Không nên cho cùng lúc nhiều nguyên liệu vào nổi lẩu khi ăn.

Đã gọi là lẩu tức bạn phải ăn cùng lúc nhiều loại nguyên liệu. Tuy nhiên, sự kết hợp đó phải thực sự khéo léo. Nếu bạn cho hải sản tươi vào nồi cùng các loại thịt sống, nội tạng động vật và các củ khoai có chứa tinh bột, nồi lẩu của bạn sẽ trở thành một món ăn hỗn tạp lẫn mùi vị. Hơn thế, bạn còn có nguy cơ mắc ký sinh trùng gây hại cho hệ tiêu hóa.

Cách tốt nhất, bạn nên đợi cho từng loại nguyên liệu chín hẳn mới cho thêm loại khác vào. Như vậy, nồi lẩu của bạn vừa đủ độ thanh ngọt, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm.

Không để nguyên liệu quá chín

Sự tinh tế trong việc ăn lẩu nằm ở độ tươi ngon của nguyên liệu và độ chín vừa tới của chúng. Vì thế, bạn sẽ làm hỏng món ăn nếu nhúng các nguyên liệu quá chín. Ngược lại, nếu chỉ vừa nhúng sơ qua nước đang lẩu đang sôi, bạn chỉ làm chín một phần thực phẩm sống. Điều này sẽ khiến bạn có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng dẫn đến tiêu chảy hoặc nôn ói.

Bạn có thể canh chừng khoảng 5 phút cho các loại cá thái mỏng, 10 phút cho thịt và nội tạng động vật, 15 phút cho các loại hải sản có vỏ để ngon miệng hơn. Riêng các loại rau, bạn chỉ cần nhúng qua là có thể ăn được. Với nấm bạn cần nhiều thời gian hơn, khoảng 10 phút để làm chúng đủ độ chín.

Cho rau vào sau cùng

Nên cho rau vào sau cùng khi dùng lẩu.

Rau không cần phải quá chín vì khi sôi lâu, các vitamin trong rau sẽ dễ bị mất đi. Thêm vào đó, nếu rau rục mềm sẽ khiến món ăn mất ngon. Do đó, rau sẽ là nguyên liệu bạn cho vào cuối cùng sau khi những nguyên liệu tươi sống khác đã chín.

Không ăn quá nhiều bún, phở, mì khi thưởng thức món lẩu

Thông thường, một phần lẩu không thể thiếu bún, phở hoặc mì. Nhưng nếu bạn chọn cách ăn lẩu như các món bún khác thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thưởng thức được sự tinh túy của món lẩu. Vì thế, hãy thưởng thức các nguyên liệu một cách từ tốn để tận hưởng vị tươi ngon của món ăn trước khi bụng bạn đã quá no vì bún hoặc mì.

Thay nước lèo khi nổi lẩu đã sôi lâu

Thay nước lèo khi nổi lẩu đã sôi quá lâu.

Vì đặc thù của cách ăn nên chỉ sau một lúc cho các nguyên liệu khác vào bạn sẽ thấy nồi lẩu trở nên mất trong và vị nước lúc này cũng sẽ sắc lại. Vì thế, muốn kéo dài thêm bữa ăn quây quần bên gia đình, bạn nên thay nước lèo nếu thấy nồi nước lẩu đã nổi váng đục. Bên cạnh đó, cách làm này cũng sẽ giúp bạn tránh được những nguy cơ có hại cho sức khỏe vì nếu nấu lâu, lượng nitric sẽ làm p.hân h.ủy vitamin và làm bão hòa chất béo.

Điều độ trong ăn uống

Để dùng lẩu ngon bạn nên ăn thật điều độ.

Lẩu là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, món ăn chỉ trở nên ngon nhất khi bạn thèm và bụng đủ đói. Vì thế, trước khi ăn lẩu, bạn không nên ăn vặt và uống nhiều nước. Mỗi tuần chỉ nên ăn lẩu một lần và mỗi lần ăn nên ước chừng vừa đủ khẩu phần. Một khi bạn đã để mình phải ngán đến mức sợ hãi một món ăn nào đó, chứng tỏ bạn chưa thực sự là người sành ăn.

Để không bị no nước trong lúc thưởng thức món lẩu, bạn nên nghỉ một lúc trước khi dùng tiếp. Không nên ăn vội vàng và liên tục vì như thế sẽ khiến dạ dày hoạt động mạnh, gây đau tức bụng và làm dịch vị tiết ra ít hơn, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn và gia đình biết cách để thưởng thức trọn vẹn vị tươi ngon và ngọt thanh của món lẩu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *