Người trẻ cũng mắc chứng hay quên, vì sao?

Không chỉ người luống t.uổi mà người trẻ t.uổi cũng có thể mắc chứng hay quên. Có 2 loại trí nhớ khác nhau là trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn.

nguoi tre cung mac chung hay quen vi sao de4 5531908

Ảnh minh họa

Cháu 19 t.uổi, đang học cao đẳng mà gần đây cháu rất hay quên. Cháu quên cả việc mới diễn ra lẫn việc đã xảy ra từ vài hôm trước. Cháu thấy khổ tâm. Chứng hay quên do dâu, có chữa được không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Lệ Hằng (Hòa Bình)

Không chỉ người luống t.uổi mà người trẻ t.uổi cũng có thể mắc chứng hay quên. Có 2 loại trí nhớ khác nhau là trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn.

Trí nhớ ngắn hạn là ghi nhớ về những việc diễn ra trong vòng vài giờ gần đây, trí nhớ dài hạn là liên quan đến các tiến trình trong quá khứ và các mối liên hệ. Khi người trẻ t.uổi bị hư hỏng 1 hoặc cả 2 loại trí nhớ trên thì sẽ bị mắc chứng quên.

Các nguyên nhân có thể gây bệnh hay quên ở người trẻ gồm: Làm việc căng thẳng, sử dụng nhiều các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính trong nhiều giờ liền có thể dẫn đến hay quên. Người trẻ đang bị trầm cảm hay những dấu hiệu của chứng tâm thần phân liệt rất hay quên.

Mất trí nhớ ở những trường hợp này xảy ra trong những tình huống quá căng thẳng hoặc nguy cấp và thường chỉ bị mất trí nhớ ngắn hạn, tuy nhiên đôi khi cũng bị mất trí nhớ dài hạn.

Người mắc bệnh gan, thận mạn tính mà không biết hoặc bệnh phổi mạn tính gây thiếu oxy não cũng có triệu chứng hay quên. Hay quên còn do bệnh ở não và chấn thương não…

Chứng hay quên ở người trẻ có thể điều trị khỏi và hồi phục. Do đó, khi thấy có biểu hiện quên, bạn nên đi khám ngay để được xác định mức độ quên, tìm các yếu tố nguy cơ gây bệnh và bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp.

Nguy cơ nào có thể xảy ra khi cắt bỏ da thừa?

Phẫu thuật cắt bỏ da thừa là thủ thuật được thực hiện để cắt bỏ phần da thừa ở bụng, nhằm giảm bớt tình trạng da thừa bị chùng xuống, lỏng lẻo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ…

nguy co nao co the xay ra khi cat bo da thua 1e5 5527650

Hình minh họa (Ảnh: Verywellhealth).

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), khi phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ phần da và mỡ lỏng lẻo ở phần bụng dưới, bác sĩ sẽ thực hiện đường mổ ngang ở vùng trên xương mu, nằm giữa hai hông và có thể thêm một đường mổ từ xương ngực cho đến xương chậu để loại bỏ phần mỡ và da thừa.

Chống chỉ định

Bệnh nhân có thể không phù hợp để thực hiện phẫu thuật nếu như có bệnh nền đang không được kiểm soát tốt như tiểu đường, bệnh tim, bệnh phổi. Béo phì cũng làm tăng nguy cơ biến chứng. Bệnh nhân cũng không đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật nếu như hút t.huốc l.á.

Phẫu thuật cắt da thừa thường được thực hiện ở người trưởng thành và một số trường hợp ở trẻ v.ị t.hành n.iên sau khi đã thực hiện phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm cân. Bệnh nhân nên giữ được cân nặng ổn định trong vòng 6 tháng trước khi thực hiện phẫu thuật.

Nếu như bệnh nhân đang có dự định thực hiện giảm nhiều cân thì bác sĩ có khả năng sẽ khuyên tạm hoãn cuộc phẫu thuật cho đến khi cân nặng được duy trì ở mức ổn định.

Các nguy cơ có thể xảy ra

Các nguy cơ của phẫu thuật cắt da thừa bao gồm:

– Da lỏng lẻo.

– Sẹo.

– Mất da.

– Tổn thương thần kinh.

– N.hiễm t.rùng.

– Tình trạng lành vết thương kém.

– Tụ dịch.

– Hoại tử mô.

Bác sĩ có thể sẽ khuyên thực hiện phẫu thuật cắt da thừa nếu như phần da và mỡ thừa ờ vùng bụng dưới bị giãn lỏng lẻo đến đùi, đặc biệt là nếu như tình trạng này gây đau, ngứa và làm cản trở sinh hoạt hàng ngày như việc đi bộ hoặc vệ sinh cá nhân. Phẫu thuật cắt da thừa có thể giúp ngăn ngừa việc ngứa và n.hiễm t.rùng da tái lại ở những vùng nếp gấp da.

Phẫu thuật cắt da thừa có thể được biết đến như một dạng thủ thuật tạo hình cơ thể do nó cũng làm thon gọn lại vùng bụng. Nhưng phẫu thuật cắt da chỉ có mục đích là loại bỏ vùng da và mỡ thừa và không được xem như là phẫu thuật thẩm mỹ.

Nếu như mục đích của bệnh nhân là cải thiện vẻ ngoài thì nên lựa chọn phẫu thuật thu nhỏ vòng bụng, loại phẫu thuật ngoài việc loại bỏ mỡ còn làm săn lại các cơ vùng bụng.

Khi nào đủ điều kiện thực hiện?

Bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân quyết định xem liệu phẫu thuật cắt da thừa có thực sự cần thiết và an toàn cho bệnh nhân hay không? Bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm trước khi quyết định phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bỏ da thừa có thể được bảo hiểm chi trả nếu như tình trạng da thừa gây ra các vấn đề về y khoa, ví dụ như nổi mẩn đỏ, viêm loét mà không đáp ứng với điều trị, hoặc làm cản trở sinh hoạt hàng ngày và có thể giải quyết bằng phẫu thuật. Nếu thực hiện phẫu thuật cắt bỏ da thừa chỉ vì tính thẩm mỹ thì bệnh nhân sẽ phải tự chi trả.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được hẹn trước để trao đổi thêm một số vấn đề với bác sĩ như chuẩn bị, các lưu ý, nguy cơ và kết quả thường gặp. Bệnh nhân cũng nên sắp xếp người thân đưa đón cũng như chăm sóc sau phẫu thuật.

Cuối cùng, phẫu thuật cắt bỏ da thừa nên được thực hiện tại bệnh viện hoặc một trung tâm ngoại khoa đã được cấp giấy phép và có đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ, giúp hạn chế được tối đa những biến chứng có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *