Nhà Thắng – ngôi nhà cho cây xanh ở Đà Nẵng

Tọa lạc ngay trung tâm TP. Đà Nẵng, Nhà Thắng nằm trong chuỗi dự án “Nhà cho cây xanh” của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Mục tiêu mà công trình hướng tới là đưa thiên nhiên vào không gian sống đô thị.

nha thang 1 2c59
Gia chủ mong muốn sở hữu một không gian sống với nhiều cây xanh nhiệt đới, thảm cỏ mềm mại và bầu không khí trong lành như ngôi nhà ở nông thôn thời thơ ấu.
nha thang 2 c145
Ngôi Nhà Thắng được xây dựng trên diện tích đất 250m2, gồm hai phần song song, một phần chứa không gian sinh hoạt cho cả gia đình, phần còn lại tựa như là phổi xanh lọc không khí, đón sáng và mang hương thơm cỏ hoa vào nhà.
nha thang 5 e760
Diện tích cây xanh bị mất trong quá trình xây dựng đã được bù đắp bởi một vườn cây trái trên đỉnh mái, góp phần cách nhiệt cho không gian bên trong nhà.
nha thang 13 ff22
Khu vườn trên mái gồm 9 hộp cây xen kẽ với những khoảng trống tinh tế, đẹp mắt. Thiết kế này không chỉ góp phần vào việc phủ xanh thành phố mà còn tạo ra không gian cho nông nghiệp đô thị, gia đình có thêm nguồn rau quả tươi, sạch hàng ngày.
nha thang 3 974e
Nhà Thắng bao gồm 4 hộp chính – một khối lớn dưới mái, bên trong chứa 3 hộp nhỏ. Trong khi chiếc hộp lớn được bao phủ bởi đá xám thanh lịch, quyến rũ thì những khối hộp nhỏ hơn sử dụng gạch trắng hiện đại, sang trọng.
nha thang 4 dfcf
Các khoảng trống trên mái cho phép ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua, tạo bóng nắng sinh động, vui mắt trên tường và sàn nhà.
nha thang 6 ac70
Nhà Thắng chủ yếu sử dụng vật liệu xây dựng có sẵn tại địa phương hoặc từ nguồn khai thác gần đó như đá xám từ mỏ đá Hòa Sơn và gạch từ Quảng Nam.
nha thang 7 1d86
Bên cạnh đó, chất liệu bê tông cũng được ứng dụng triệt để nhằm tạo ra một công trình bền vững, phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của miền Trung, Việt Nam.
nha thang 8 ed8c
Để giảm chi phí vận hành và hướng tới phát triển bền vững, nước mưa được tái chế bằng hệ thống cấp nước tự động, dẫn đến khu vườn trên mái.
nha thang 9 88c7
Để giúp ngôi nhà hoạt động bền vững, tiết kiệm hơn, một hệ thống tưới nước tự động tái chế, tuần hoàn từ ao cá đến vườn trên mái và ngược lại.
nha thang 10 7f64
Cùng với đó, hệ thống năng lượng mặt trời cũng được lắp đặt nhằm giảm thiểu lượng điện tiêu thụ và hướng tới tự cung tự cấp.
nha thang 11 2dc8
Hầu hết các phòng chức năng trong ngôi Nhà Thắng đều có cửa mở ra khoảng thoáng ngập tràn sắc xanh thiên nhiên bên ngoài.
nha thang 12 9a36
Chất liệu bê tông xám mộc mạc kết hợp hài hòa cùng cây xanh mang đến cảm giác thư giãn, dễ chịu cho các thành viên gia đình.
nha thang 14 5676
Bức tường gạch lỗ đón sáng, thông gió tự nhiên cho không gian phòng ngủ.
nha thang 15 467f
Từ nhiều không gian chức năng trong Nhà Thắng, các thành viên đều có thể nhìn thấy nhau thông qua khoảng thông tầng, cửa kính trong suốt.
nha thang 16 a0f4
Lối đi lát bê tông xen kẽ thảm cỏ xanh tươi, bên cạnh là bể bơi mát lành tạo cảm giác thiền tịnh, gần gũi với thiên nhiên.
nha thang 18 884b
Tường rào bằng kính cường lực trong suốt đảm bảo sự an toàn cho khu vực hồ bơi.
nha thang 20 b13b
Cầu thang ngoài trời hình xoắn ốc uốn lượn mềm mại tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian ngoại thất Nhà Thắng.
nha thang 17 a3db
nha thang 21 5cd2
Không gian phòng khách và bếp ăn được thiết kế liên thông không tường ngăn nhằm tạo độ thoáng sáng cũng như giúp tăng sự gắn kết giữa các thành viên, giữa khách và chủ nhà.
nha thang 22 b319
Phòng khách Nhà Thắng ấn tượng với bàn trà gỗ tích hợp chậu cây bonsai nghệ thuật.
nha thang 23 63d6
Bồn rửa đôi như lơ lửng giữa không trung, tạo độ thoáng cho không gian phòng, đồng thời mang đến cái nhìn độc đáo, hút mắt.
nha thang 24 4b2c
Sơ đồ thiết kế mặt bằng tầng 1
nha thang 25 e4ab
Sơ đồ thiết kế mặt bằng tầng 2
nha thang 28 9b98
Sơ đồ thiết kế mặt bằng tầng 3
nha thang 27 669c
Sơ đồ thiết kế mặt bằng tầng mái
nha thang 26 5702
Mặt cắt công trình
nha thang 29 e367
Phối cảnh không gian thư giãn bên ngoài ngôi Nhà Thắng
nha thang 30 3aa6
Phối cảnh không gian bên trong ngôi Nhà Thắng

Thông tin công trình:

– Tên: Thang House

– Địa điểm: TP. Đà Nẵng

– Diện tích: 250m2

– Đơn vị thiết kế: VTN Architects 

– Năm hoàn thành: 2019

– Ảnh: Hiroyuki Oki

Lam Giang

>> 3 công trình đoạt giải Kiến trúc xanh 2019 của KTS Võ Trọng Nghĩa

>> Công trình bằng tre của KTS Võ Trọng Nghĩa lại lên báo ngoại vì quá đẹp

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/07/03/nha-thang-ngoi-nha-cho-cay-xanh-o-da-nang

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *