Món ốc chuối đậu miền Bắc quen thuộc, dân dã không ai có thể chối từ nhưng nhiều người ngại chế biến vì lắm nguyên liệu, lại kỳ công. Nhưng cách nấu ốc chuối đậu sau đây khiến món ngon này dễ làm hơn rất nhiều.

Vài nét về ốc nhồi – nguyên liệu chính cho món ăn ốc chuối đậu ngon chuẩn vị miền Bắc

Với hương vị thơm ngon, lạ miệng, nguyên liệu tự nhiên nên món ăn ốc chuối đậu rất thơm ngon hấp dẫn, chiếm trọn tình cảm ẩm thực của rất nhiều người. Những ngày trời lạnh, nồi ốc chuối đậu nóng hổi thơm lừng mùi tía tô, lá lốt, làm ấm lòng cả nhà bên mâm cơm gia đình, hay cơm khách.

Nhiều người không được ăn ốc chuối đậu và cách nấu dễ nhất cho món ăn gây thương nhớ chuẩn vị Bắc - Hình 1

Ốc nhồi quê nấu món ốc chuối đậu là ngon nhất. Ảnh minh họa.

Nhưng món ăn ngon dân dã này xưa nay tốn khá nhiều thời gian để chọn ốc nhồi, luộc ốc, làm sạch thịt ốc nhồi, chuẩn bị nguyên liệu đi kèm, các loại gia vị… khiến các bà nội trợ ngại làm, chưa kể dễ bị nhầm lẫn giữa ốc nhồi ta và ốc bươu vàng.

Ốc nhồi ta sống ở các vùng ao hồ nước ngọt, đồng ruộng, có giá trị cao về mặt kinh tế và dinh dưỡng.

Ốc bươu vàng phá hoại mùa màng, thịt ốc không có giá trị dinh dưỡng, bà con chỉ dùng để làm thức ăn cho gia cầm.

Có 3 đặc điểm để nhận biết hai loại ốc này:

Ốc nhồi: Vỏ mỏng, có cảm giác nhẵn mịn, trơn bóng, nên miệng vỏ ốc hay bị giập. Phần đít vỏ ốc nhô cao ra ngoài. Phẩn miệng ốc hơi khum vào. Dạ dày ốc không có màu, phần miệng ốc trắng ngà, cổ ngắn và thịt ốc cứng, dai.

Ốc bươu vàng: Vỏ dày, hơi xù xì và có đường vằn ngang, không bóng láng, vân không đều, màu hơi ngả sang vàng, gần miệng ốc có một cái lỗ xoáy nhỏ và sâu (ốc nhồi thì không có). Phần đít vỏ ốc không nhô cao, trôn ốc giống ốc mít nhưng hơi lõm. Miệng ốc hơi loe ra một chút. Phần dạ dày bên trong thịt ốc có màu cam (hoặc màu đỏ), thường có một phần trứng màu đỏ bên trong.

Phần thịt ốc bươu vàng có chứa một cục màu cam – là dạ dày của nó, chứa rất nhiều kí sinh trùng, ăn phải rất dễ bị ngộ độc, nôn ói (cấu tạo dạ dày của ốc nhồi không có bộ phận này – nên ốc làm sẵn nhiều người không bỏ phần dạ dày đi, người mua có thể dựa vào đó để nhận biết ốc nhồi hay ốc bươu).

Nhiều người không được ăn ốc chuối đậu và cách nấu dễ nhất cho món ăn gây thương nhớ chuẩn vị Bắc - Hình 2

Khử tanh, nhớ cho ốc nhồi bằng cách ngâm ốc trong nước vo gạo 3 tiếng, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Ảnh minh họa.

Cách làm ốc nhồi sạch, hết nhớt

Có 3 cách làm sạch thịt ốc, giúp ốc hết nhớt như sau:

Cách 1: Ngâm ốc trong thau kim loại khoảng 3 tiếng. Trong thau cho thêm những vật dụng kim loại như muỗng đũa. Sau 3 tiếng vớt ốc ra xả nước vài lần là sạch.

Cách 2: Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng cho bớt nhớt, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Cách 3: Ngâm ốc trong hỗn hợp nước có cơm mẻ, giấm, ớt khoảng 2 tiếng, rồi xả sạch.

Cách nấu ốc chuối đậu đậm hương vị miền Bắc thơm ngon và hấp dẫn

Nguyên liệu

1kg ốc nhồi (ốc bươu) sống

Video đang HOT

2 – 3 miếng đậu phụ

5 – 7 trái chuối xanh

200g thịt ba chỉ

1/2 củ nghệ tươi. 1 củ hành, 1 củ tỏi, lá lốt, tía tô, hành lá.

2 muôi (loại chan canh) dấm bỗng, hoặc thay bằng 1/2 chén mẻ, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, giấm, 1/2 muỗng cà phê mắm tôm (mắm tôm không cho vào canh, nên để ngoài tùy khẩu vị ai thích ăn thì cho).

Cách làm

1. Chuẩn bị

Hành, tỏi bóc vỏ, đ.ập giập, băm nhỏ.

Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng vát, ngâm nước muối pha loãng cho khỏi thâm, vớt ra để ráo rồi luộc sơ cho bớt chát.

Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt miếng mỏng, nhỏ.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Rót ra 2 muôi nước dấm bỗng (mùi dấm bỗng nấu lên rất thơm). Nếu dùng mẻ thì đổ nước vào bát mẻ, khuấy đều cho tan rồi lọc qua rây lấy nước.

Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước.

Khâu chuẩn bị này có thể vừa chờ luộc ốc, vừa làm để tiết kiệm thời gian.

Nhiều người không được ăn ốc chuối đậu và cách nấu dễ nhất cho món ăn gây thương nhớ chuẩn vị Bắc - Hình 3

Các nguyên liệu để làm món ăn ốc chuối đậu gây thương nhớ chuẩn vị Bắc. Ảnh minh họa.

2. Rán đậu phụ: Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, cho đậu phụ vào chiên giòn rồi gắp ra, để ráo dầu.

3. Luộc ốc

Ốc nhồi sơ chế sạch cho vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối tinh và bật bếp, luộc chín trên lửa to. Khi vẩy ốc bong ra thì vớt ốc ra rổ chờ nguội bớt thì dùng tăm khêu thịt ốc ra một cái rổ nhỏ.

Cho tí dấm (hoặc vắt 1/2 quả chanh, hay quả quất) xóc xóc thịt ốc vài cái và bóp nhẹ cho sạch nốt nhớt và tanh còn bám.

Không nên ướp thịt ốc với nước mắm, bột ngọt như nhiều người làm vì sẽ làm thịt ốc bị dai, mặn.

Để ốc ráo nước thì phi hành khô, nghệ đ.ập giập (hoặc nước nghệ), vài lát ớt đỏ cho đẹp và thơm, rồi đỏ ốc vào xào trên lửa to.

Nhiều người không được ăn ốc chuối đậu và cách nấu dễ nhất cho món ăn gây thương nhớ chuẩn vị Bắc - Hình 4

Ăn ốc chuối đậu với bùn rất hợp vị, ngon miệng. Ảnh minh họa.

4. Xào chuối, thịt, cà chua

Bắc chảo lòng sâu lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho chuối vào xào.

Sau đó, cho cà chua và thịt vào xào chung.

5. Cách nấu ốc chuối đậu

Đổ nước mẻ, nước nghệ vào trộn đều rổi rưới vào chảo chuối, thịt, cà chua xào rồi thêm nước lọc sao cho nước xâm xấp mặt chuối. Một số người cho mắm tôm vào khâu này, nhưng nhiều người không thích mắm tôm, vì vậy nên để riêng bát mắm tôm để ai ăn thì tự cho vào sau.

Nước sôi thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu cho thịt và chuối chín mềm.

Cho đậu phụ chiên vào nấu cùng thêm vài phút, đảo nhẹ tay để đậu thấm gia vị.

Cho ốc vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Khi nồi sôi trở lại thì cho thêm tía tô, lá lốt, hành lá vào trộn đều, tắt bếp và múc ra tô.

Thành phẩm: Món ốc chuối đậu chín mềm, không bị nát, thịt ốc chín tới ăn ngọt giòn sần sật mà không dai, quyện với vị bùi của chuối xanh, béo ngậy của thịt lợn ba chỉ, đậu phụ chiên giòn,

Nước canh ngọt đậm đà, hơi sánh, thơm phức hương tía tô, lá lốt. Nổi vị bùi của chuối xanh, vị ngọt mềm của thịt ba chỉ và đậu phụ khiến không ai có thể từ chối món ngon hấp dẫn mà nhiều người ngại chế biến vì nhiều nguyên liệu và khá kỳ công.

Với cách nấu ốc chuối đậu trên sẽ giúp các bà nội trợ dễ chế biến món ăn gây thương nhớ chuẩn vị miền Bắc này. Nên ăn món ốc chuối đậu khi nóng với cơm trắng (hay bún) đều ngon và hợp vị.

Chỉ vài bước đơn giản dễ làm trên là có ngay nồi ốc chuối đậu đậm hương vị miền Bắc, thơm ngon và hấp dẫn.

Những người không nên ăn món ốc chuối đậu

Món ốc chuối đậu chuẩn vị miền Bắc rất ngon và khó có thể chối từ. Nhưng vì ốc chứa nhiều loại vitamin như B2, PP, A và khoáng chất – tốt cho sức khỏe và một số người không nên ăn. Cụ thể:

– Những người bị rối loạn tiêu hóa, có vết thương hở, bị đau hoặc viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn ốc để tránh làm vết thương thêm trầm trọng.

– Người bị ho, hen tránh ăn ốc vì sẽ khiến tình trạng ho, hen thêm nặng.

– Người bị bệnh gout, viêm khớp – ăn vào dễ gây các cơn đau khớp dữ dội.

– Người mắc bệnh tiểu đường, thận, huyết áp cao: Hạn chế ăn vì ốc giàu natri – sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

– Người bị dị ứng không nên ăn. Nếu muốn thì có thể ăn một lượng nhỏ nghe ngóng cơ thể, sau ăn vài phút hoặc vài giờ thấy nổi mề đay, ngứa, nôn nao… thì ngừng ăn và đến ngay cơ sở y tế.

Cách làm pizza không cần lò nướng vẫn thơm ngon như tại cửa hàng

Vì vậy, bạn nên chọn một chiếc chảo đủ độ dày và không bị trầy xước lớp chống dính. Chảo cần có nắp đậy vừa khít để giữ nhiệt vì cách làm pizza không cần lò nướng cũng đồi hỏi vài điều yếu tố quan cần thiết nhé.

Cách làm pizza không cần lò nướng vẫn thơm ngon như tại cửa hàng - Hình 1

Vỏ bánh để đơn giản, bạn có thể mua đế bánh làm sẵn tại các cửa hàng mới mức giá 30.000 đến 40.000 đồng và có thể được tặng kèm nước sốt cà chua có hương vị đặc trưng của piza. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tay làm đế bánh từ 500gr bột mì, 10gr men nở khô, một muỗng muối, 3 muỗng dầu ăn, 280ml nước.

Nước sốt: nguyên liệu cần cho nước sốt khá cầu kỳ. Nếu bạn là tín đồ “nghiện” pizza và muốn tiết kiệm thời gian cho những kế tiếp, thêm một gợi ý nhỏ cho bạn là làm nước sốt một lần để dùng dần cho nhiều dịp. Chuẩn bị 2kg cà chua loại nhiều thịt ít hạt, 50ml dầu ô-liu, nửa củ hành tây cắt hạt lựu, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng mật ong hoặc 1/2 muỗng đường, hạt tiêu xay và ớt bột tùy theo khẩu vị, hạt nêm.

Cách làm pizza không cần lò nướng vẫn thơm ngon như tại cửa hàng - Hình 2

Nhân bánh: nguyên liệu làm nhân tùy từng công thức và khẩu vị khác nhau sẽ có thể là pizza thịt bò xốt cà, xúc xích cay nướng, thịt ba chỉ xông khói phô mai, giăm bông, tôm, nấm, dứa, ớt ngọt, hành tây… Quan trọng phải có 30g pho mát parmesan bào sợi. Do nhiệt độ để nướng bánh của chảo chống dính thấp hơn lò nướng nên bạn cần làm chín nhân trước khi xếp lên đế bánh.

Làm đế bánh để trang bị cho cách làm pizza không cần lò nướng

Cho các nguyên liệu làm đế bánh vào tô to (chừa phần nước và dầu lại) rồi dùng tay trộn đều, sau đó mới cho nước vào nhào thật kỹ để khối bột nhuyễn mịn.

Để bột nghỉ ít nhất 5 phút, dùng chày cán từng khối bột nhỏ thành hình tròn dày 2mm, có đường kính bánh tùy theo kích cỡ chảo của bạn chuẩn bị.

Cách làm pizza không cần lò nướng vẫn thơm ngon như tại cửa hàng - Hình 3

Đun nóng chảo, cho vài giọt dầu ô-liu vào chảo rồi tản đều. Để cho chảo thật nóng rồi cho đế bánh vào nướng ở lửa nhỏ, canh chừng đến khi vàng 1 mặt là được.

Làm nước sốt

Cho ít dầu vào nồi, cho tỏi và hành tây cắt nhỏ vào đảo qua. Sau đó cho cà chua đã bóc vỏ, bỏ bớt hạt, thái miếng mỏng. Đun nhỏ lửa đun cho đến khi cà chua nhừ ra, cạn bớt nước và sánh lại, thì nêm gia vị cho vừa miệng.

Cho tất cả những nguyên liệu còn lại vào nồi, khuấy đều và để khoảng 1 giờ cho ngấm gia vị. Khi hỗn hợp đã ngấm gia vị chia nhỏ hỗn hợp thành các phần đủ dùng và cất vào tủ lạnh ăn dần.

Cách làm pizza không cần lò nướng vẫn thơm ngon như tại cửa hàng - Hình 4

Nướng bánh cùng cách làm pizza không cần lò nướng

Đầu tiên, hãy phết một lớp nước sốt cà chua vừa phải lên đế bánh để nhân bám vào đế bánh. Nếu cho quá nhiều, bánh sẽ mất độ giòn, nhân bánh dễ bị rơi ra ngoài khi ăn.

Tiếp theo, bạn rải một lớp pho mát đã bào sợi sau đó xếp nhân lên trên rồi lại thêm lớp pho mát nữa.

Đặt chảo chống dính đựng bánh lên bếp gaz, đậy vung kín, vặn lửa nhỏ . Khoảng 5 phút sau, pho mát chảy hết, bạn mở vung ra và đun ở chế đô lửa vừa một lát cho đế bánh giòn. Chú ý không để lửa lớn, khiến đế bánh cháy khi nhân chưa kịp kết dính. Cũng không đậy vung toàn thời gian cho đến khi tắt bếp mà cần mở vung để thoát bớt hơi nước tránh việc động hơi nước làm bánh không giòn, nhân bở do hấp hơi.

Cách làm pizza không cần lò nướng vẫn thơm ngon như tại cửa hàng - Hình 5

Bạn có thể trổ tài nướng bánh cùng nhiều loại nhân khác nhau. Bạn cũng nên dùng loại chảo có chất liệu chống dính được chứng nhận an toàn cho sức khỏe nhé.

Các tín đồ pizza hãy trổ tài ngay thôi nào và có thể thay đổi nhân bánh theo sở thích ăn nhé. Chúc các bạn thanh công cùng cách làm pizza không cần lò nướng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *