Những thực phẩm “vàng” nên ăn để bảo vệ thận

Thận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể của chúng ta, vì thận là cơ quan lọc m.áu, đào thải chất độc và cân bằng điện giải của cơ thể do vậy thận rất dễ bị tổn thương.

Để bảo vệ thận, nguồn dinh dưỡng hấp thụ từ thực phẩm là vô cùng quan trọng, vậy những loại thực phẩm nào nên ăn và nên tránh hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

nhung thuc pham vang nen an de bao ve than cc9 5531944

Ảnh minh họa./https://dulich.petrotimes.vn/

Các loại thực phẩm chứa nhiều omega 3 : Omega 3 từ lâu đã nổi tiếng với đặc tính giảm đau và kháng viêm vô cùng hiệu quả. Những thực phẩm giàu omega 3 như cá biển, hạt óc chó, hạt chia, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành,…

Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C, A, B6, chất xơ,… đặc biệt có lợi cho sức khỏe sinh lý nam giới. Ngoài ra, hợp chất Lycopene có trong ớt chuông đỏ có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh, giúp làm lành các tế bào thận bị tổn thương.

Lòng trắng trứng gà tuy không có nhiều chất dinh dưỡng như lòng đỏ nhưng lại chứa nhiều protein và ít photpho, có tác dụng ngăn ngừa sự viêm nhiễm của các tế bào thận là thực phẩm thân thiện với thận.

Các loại rau xanh có màu đậm như cải xoăn, rau bina, súp lơ xanh có chứa nhiều chất Thiocyanat, Indoles, Phytochemical, Glucosinolate, vitamin C,… có tác dụng đẩy nhanh quá trình lọc m.áu, nước và giải độc tố ở thận rất hiệu quả.

Hành tây giúp giảm muối cho thận vì hành tây rất giàu Flavonoil và quercetin là hai chất chống oxy hóa cực mạnh có thể bảo vệ thận khỏi tế bào ung thư nguy hại. Ngoài ra hành tây chứa rất ít kali và natri giúp giảm muối, giảm gánh nặng cho thận tốt hơn.

Dứa còn được gọi là quả thơm, là một loại trái cây giải nhiệt, chứa nhiều chất chống oxy và khoáng chất vi lượng. Những hợp chất này có tác dụng làm sạch thận, lọc các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Ngoài việc ăn trực tiếp quả dứa, người bệnh có thể sử dụng để chế biến các món ăn nhằm đa dạng hương vị.

Dâu tây chứa nhiều vitamin C, Anthocyanins, Ellagitannin,… có tác dụng ngăn ngừa các gốc tế bào tự do phát triển, bảo vệ và tăng cường chức năng thận. Có nhiều cách để bổ sung dâu tây như ăn trực tiếp, dâu tây đá dầm, sinh tố dâu tây,…

Đu đủ không những được dùng như một loại trái cây giải nhiệt mà còn được dùng như một vị thuốc chữa bệnh suy thận. Người bệnh có thể trực tiếp ăn đu đủ chín hoặc trộn gỏi đu đủ sống,…

Cherry hay còn được gọi là quả anh đào, được biết đến với loại quả có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn mạnh. Người bệnh thận yếu nên ăn cherry vì những hoạt chất trong quả anh đào có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình lọc m.áu diễn ra thuận lợi hơn.

chứa nhiều nước, giàu vitamin, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể người bệnh. Đặc biệt, quả lê chứa rất ít hàm lượng kali và natri, làm giảm áp lực lên thận, góp phần tăng cường chức năng của thận. Món ăn được nhiều bệnh nhân ưa chuộng nhất là lê hấp đường phèn, vừa thanh mát, vừa bổ dưỡng.

Dưa hấu : Người bị suy thận nên bổ sung nhiều dưa hấu để cung cấp nước cho cơ thể, nhằm hỗ trợ quá trình lọc m.áu, giải độc của thận. Tuy nhiên, người bệnh lưu ý không nên ăn dưa hấu quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những thực phẩm là kẻ thù người thận yếu nên tránh

Muối là kẻ thù của bất kỳ ai đang có vấn đề về thận. Loại gia vị này sẽ làm thận đang yếu sẽ có khả năng hình thành sỏi, suy yếu chức năng. Vì vậy, bạn nên tránh ăn các món ăn chứa nhiều muối như: dưa muối chua hoặc đồ nướng…

Thịt gia cầm: Những người bị thận yếu không nên ăn những loại thịt từ gia cầm chứa nhiều Protein như thịt gà, ngan, ngỗng, vịt,…vì khi ăn những thực phẩm này làm cho thận phải gồng mình để hoạt động nhưng vẫn bị quá tải, không thể chuyển hoá được hoàn toàn.

Kali, Photphat: là các khoáng chất cần kiêng kỵ đối với những người đang bị yếu thận. Chúng sẽ làm cho thận bị rối loạn chức năng, kích thích tình trạng suy thận phát triển nặng. Các thành phần này có thể chứa trong các loại trái cây như chuối và các loại thực phẩm khác.

Đồ ăn chứa nhiều đường: Các hợp chất trong đường sẽ không có lợi cho những người bị suy thận. Tuy là loại gia vị thiết yếu, nhưng giúp sẽ làm thận khó chuyển hóa và tăng áp lực. Từ đó, các tế bào của thận nhanh chóng bị phá huỷ và không có khả năng tái tạo. Bạn sẽ cần kiêng kỵ bất kỳ loại thực phẩm nào có nhiều đường như bánh ngọt, kem, nước ngọt,…

Hải sản, thịt đỏ: Tương tự như thịt gia cầm, hải sản và thịt đỏ chứa hàm lượng protein vô cùng cao. Chất này sẽ gây hại cho thận vì không được chuyển hoá thành các giản đơn để hấp thụ vào cơ thể. Thêm vào đó, sự quá tải hàm lượng protein trong cơ thể làm các tế bào nhanh lão hoá và bị phân giải hoàn toàn. Vậy nên người bệnh thận yếu cần tránh xa những loại thực phẩm này.

Sữa từ động vật chứa hàm lượng protein và các khoáng chất như kali, photpho rất cao. Các chất này đều không tốt cho người bệnh và làm cho tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.

Nội tạng động vật chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol gây hại, khiến thận phải hoạt động quá sức để lọc m.áu. Ngoài ra, những hợp chất này cũng gây ảnh hưởng tiêu cực tới tim mạch.

Đồ ăn đóng hộp là những thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, do đó hàm lượng Natri rất cao. Khi người bệnh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm đóng hộp, lượng natri sẽ tích tụ dần dần, gia tăng áp lực lên hai quả thận. Từ đó, chức năng của thận suy yếu dần.

7 loại thực phẩm giúp bổ thận, ngừa ung thư, càng ăn càng khỏe

Thận là cơ quan trong hệ tiết niệu có chức năng chính là tạo thành và bài xuất nước tiểu, thải độc khỏi cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và duy trì sự sống. Muốn thận hoạt động tốt thì bạn đừng quên bổ sung những siêu thực phầm dưới đây vào bữa ăn hằng ngày.

– Ớt chuông đỏ

7 loai thuc pham giup bo than ngua ung thu cang an cang khoe d84 5188192

Đây là một lựa chọn tốt cho những người quan tâm về sức khỏe của thận, bởi vì nó có ít kali. Bên cạnh đó, ớt chuông còn chứa nhiều vitamin A, C, B6, axit folic và chất xơ… giúp tăng cường chức năng của thận. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa lycopene, giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư.

– Lòng trắng trứng

7 loai thuc pham giup bo than ngua ung thu cang an cang khoe 1f8 5188192

Lòng đỏ trứng rất bổ dưỡng nhưng giàu phốt pho, không tốt cho người bệnh thận. Trong khi đó, lòng trắng trứng nhiều protein chất lượng cao, có lợi cho thận. Những người trải qua điều trị lọc m.áu nên ăn lòng trắng trứng, vì lúc này cơ thể có nhu cầu cao về protein.

– Bí xanh

7 loai thuc pham giup bo than ngua ung thu cang an cang khoe 0f6 5188192

Canh bí xanh rất tốt cho người bị viêm thận cấp tính, bị ngộ độc và nhiệt dẫn đến hỏng thận. Bạn chọn quả bí nặng khoảng 500g, xong chia làm 3 phần để ăn hết trong ngày. Mỗi lần ăn thì chế biến thành một món canh đơn giản.

– Súp lơ

7 loai thuc pham giup bo than ngua ung thu cang an cang khoe 382 5188192

Loại rau họ cải này mang lại rất nhiều vitamin C, folate và chất xơ… giúp trung hòa các chất độc hại trong gan, thận.

Súp lơ có thể được ăn sống với nhúng hoặc trong món salad. Hấp hoặc luộc, nó có thể được tẩm gia vị và trở thành một món ăn tuyệt vời. Bạn có thể ăn món súp lơ nghiền để làm sạch cơ thể và lọc các tạp chất trong m.áu.

– Bắp cải

7 loai thuc pham giup bo than ngua ung thu cang an cang khoe b84 5188192

Bắp cải là một loại rau chứa nhiều các hợp chất hóa học có tác dụng phá vỡ các gốc tự do, chống lại bệnh ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Bắp cải còn là một loại thực phẩm tuyệt vời cho kế hoạch ăn uống của bạn, bởi vì nó cũng giàu vitamin K và C, chất xơ và một nguồn cung cấp vitamin B6 và axit folic, nhưng lại chứa ít kali nên đặc biệt tốt cho thận.

– Nho đỏ

7 loai thuc pham giup bo than ngua ung thu cang an cang khoe 81d 5188192

Nho đỏ cung cấp nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa flavonoid, có tác dụng giảm viêm, bảo vệ thận. Ngoài ra, nho đỏ có hàm lượng resveratrol cao có lợi cho thận và phòng chống bệnh tiểu đường.

– Dầu ô liu

7 loai thuc pham giup bo than ngua ung thu cang an cang khoe dd3 5188192

Dầu ô liu giàu chất béo và phốt pho, phù hợp cho người mắc bệnh thận. Phần lớn chất béo trong dầu ô liu là loại không bão hòa đơn axit oleic, có đặc tính chống viêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *