Nội soi mật tụy ngược dòng gắp giun đũa “kích thước khủng” trong ống mật chủ

Bệnh viện Bãi Cháy vừa thực hiện kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) để gắp giun đũa dài 25cm trong ống mật chủ của một bệnh nhân nam 31 t.uổi.

Bệnh nhân Vàng A C (31 t.uổi, tỉnh Yên Bái) nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn vùng thượng vị, buồn nôn và nôn ra thức ăn. Qua thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, Xquang, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị giun đường mật. Bệnh nhân được hội chẩn chuyên khoa và thống nhất chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) lấy giun đường mật.

Quá trình nội soi chụp đường mật, các bác sĩ đã cắt cơ Oddi và dùng bóng kéo khảo sát từ ống gan chung xuống tá tràng lấy được giun đũa dài “khủng”, khoảng 25cm. Thủ thuật kết thúc an toàn sau khi các bác sĩ đã bơm rửa lại đường mật, kiểm tra dịch mật trong thoát ra tốt. Sau can thiệp ERCP, tình trạng người bệnh ổn định, không còn đau bụng và có thể xuất viện sau 24h theo dõi.

noi soi mat tuy nguoc dong gap giun dua kich thuoc khung trong ong mat chu e40 5550749

Hình ảnh giun chui ống mật của người bệnh.

Trước đó, Khoa thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) thành công gắp 50 con sán lá gan sống trong ống mật chủ của bệnh nhân Nguyễn V C (52 t.uổi, trú tại TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh).

“Với sự phát triển của các phương pháp can thiệp ít xâm lấn, thay vì phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy có thể thực hiện kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) lấy giun, sán trong ống mật chủ với nhiều ưu điểm vượt trội như giúp bệnh nhân tránh được cuộc phẫu thuật lớn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến như: C.hảy m.áu, n.hiễm t.rùng vết mổ…, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi sức khỏe nhanh chóng, đảm bảo tính thẩm mỹ, tiết kiệm chi phí điều trị.

Phương pháp hiện đại này cũng rất hiệu quả trong điều trị lấy sỏi ống mật chủ (OMC) qua nội soi, nong và đặt stent ống mật chủ hoặc ống tụy” – Bác sĩ CKI. Nguyễn Trung Thành – Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết.

noi soi mat tuy nguoc dong gap giun dua kich thuoc khung trong ong mat chu d90 5550749

Bác sĩ Chu Mạnh Tường – Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho người bệnh sau can thiệp.

Giun chui ống mật là một biến chứng của tình trạng nhiễm giun trong đường tiêu hóa, khi mật độ giun tăng lên với số lượng lớn. Giun ký sinh ở ruột non có thể di chuyển ngược lên tá tràng đến cơ vòng Oddi và lọt vào ống mật chủ, ống gan chung, ống túi mật và hệ thống đường mật trong gan. Giun chui ống mật có thể dẫn tới n.hiễm t.rùng đường mật, áp xe gan, áp xe đường mật. Nguy hiểm nhất là n.hiễm t.rùng huyết dẫn đến suy gan, suy thận cấp, sốc n.hiễm t.rùng nặng…có nguy cơ t.ử v.ong.

Theo bác sĩ Chu Mạnh Tường, Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy, triệu chứng thường gặp của giun chui ống mật là cơn đau bụng dữ dội ở vùng thượng vị làm cho toát mồ hôi, mặt tái xanh, tái nhợt, vật vã, quằn quại, đau từng cơn, buồn nôn, sốt…Vì vậy, ngay khi gặp các biểu hiện này, người bệnh cần đến cơ sở y tế có trang thiết bị, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Để phòng tránh giun chui ống mật, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến; hạn chế ăn rau sống, chỉ ăn khi mua ở nơi đảm bảo và vệ sinh rửa rau sạch đúng quy trình; tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở sạch sẽ; tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần…

Giun đũa dài 25cm chui trong ống mật của bệnh nhân 31 t.uổi

Thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh, đơn vị vừa thực hiện kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng gắp giun đũa dài 25cm trong ống mật chủ của nam bệnh nhân 31 t.uổi.

giun dua dai 25cm chui trong ong mat cua benh nhan 31 tuoi f79 5547652

Ảnh: BV.

Bệnh nhân là anh V.A.C (31 t.uổi, Yên Bái) nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn vùng thượng vị, buồn nôn và nôn ra thức ăn.

Kết quả thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện nam bệnh nhân bị giun đường mật.

Ngay sau đó, bệnh nhân được hội chẩn chuyên khoa và thống nhất chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) để lấy giun đường mật.

Quá trình nội soi chụp đường mật, các bác sĩ đã cắt cơ oddi và dùng bóng kéo khảo sát từ ống gan chung xuống tá tràng và lấy được giun đũa dài khoảng 25cm. Sau khi các bác sĩ đã bơm rửa lại đường mật, kiểm tra dịch mật trong thoát ra tốt, thủ thuật kết thúc an toàn.

Hiện, sau mổ, tình trạng nam bệnh nhân ổn định, không còn đau bụng và có thể xuất viện sau 24 giờ theo dõi.

Trước đó, Khoa thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cũng đã thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) thành công gắp 50 con sán lá gan sống trong ống mật chủ của bệnh nhân N.V.C (52 t.uổi, Quảng Yên, Quảng Ninh).

Các bác sĩ cho biết, giun chui ống mật là một biến chứng của tình trạng nhiễm giun trong đường tiêu hóa, khi mật độ giun tăng lên với số lượng lớn. Giun ký sinh ở ruột non có thể di chuyển ngược lên tá tràng đến cơ vòng Oddi và lọt vào ống mật chủ, ống gan chung, ống túi mật và hệ thống đường mật trong gan.

Giun chui ống mật có thể dẫn tới n.hiễm t.rùng đường mật, áp xe gan, áp xe đường mật. Nguy hiểm nhất là n.hiễm t.rùng huyết dẫn đến suy gan, suy thận cấp, sốc n.hiễm t.rùng nặng… có nguy cơ t.ử v.ong.

Theo các bác sĩ, triệu chứng thường gặp của giun chui ống mật là cơn đau bụng dữ dội ở vùng thượng vị làm cho toát mồ hôi, mặt tái xanh, tái nhợt, vật vã, quằn quại, đau từng cơn, buồn nôn, sốt…

Do đó, ngay khi gặp các biểu hiện này, người bệnh cần đến cơ sở y tế có trang thiết bị, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh giun chui ống mật, người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến, thường xuyên vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở sạch sẽ và đặc biệt tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần, đồng thời hạn chế ăn rau sống, chỉ ăn khi mua ở nơi đảm bảo và vệ sinh rửa rau sạch đúng quy trình,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *