Nức mũi thưởng thức món lợn Mường cắp nách nướng riềng mẻ

Nếu có dịp lên Hòa Bình thưởng thức món lợn Mường nướng riềng, mẻ trong không khí của núi rừng Tây Bắc và nhâm nhi cùng chén rượu men lá thì quả là không gì thú bằng.


Món thịt lợn nướng riềng, sả

Lợn Mường còn gọi là lợn cắp nách vì có hình dáng nhỏ, có thể ôm bên người được.

Trong điều kiện đồi núi, chúng được chăn thả trong rừng, chỉ ăn cây, cỏ, chính vì thế nên thịt lợn rất chắc, ít mỡ, thơm ngon, có vị ngọt không gây cảm giác ngấy cho người thưởng thức.

Người Mường ở Hòa Bình hay mổ lợn vào những dịp lễ, Tết hay hội hè. Món thịt được chế biến thành những món ăn như luộc, món nướng, rựa mận, chả quấn lá móc mật…

Trong số những món ăn chế biến từ thịt lợn thì phải kể đến món lợn nướng riềng mẻ được thực khách cho là hấp dẫn nhất.


Nguyên liệu của món thịt lợn nướng gồm có thịt lợn Mường , riềng, sả, hành tỏi…


Thịt lợn sau khi thái thành từng miếng vừa ăn được tẩm ướp gia vị trong 20 phút


Thịt lợn sau khi tẩm ướp được xếp lên vỉ và nướng trên than hoa.


Thịt lợn nướng khi chín có màu vàng, ăn có vị thơm của mùi riềng, sả.

Để làm món lợn Mường nướng riềng mẻ, thịt lợn chọn loại thịt vai hoặc ba chỉ (vừa thịt vừa da), đem rửa sạch, thái thành từng miếng cỡ vừa ăn.

Sau đó ướp thịt khoảng 20 phút với các loại gia vị như riềng, sả, mắm tôm, mẻ, nước mắm, rượu trắng, hạt dổi… rồi xếp thịt cho lên vỉ và nướng trên than hồng.

Thịt nướng đến khi bề mặt thịt cháy cạnh, bên trong thịt chín tới, đỏ hồng, ngọt vị và tỏa mùi thơm là được.

Thịt lợn nướng riềng mẻ được chấm cùng với gia vị là một chút hạt mắc khén xay nhỏ cùng muối ớt và chanh.

Thơm ngon bánh mì pate

Bánh mì nổi tiếng khắp thế giới là một món ăn đường phố đặc biệt hấp dẫn của Việt Nam. Bánh mì đã được người Việt sáng tạo bằng cách thêm các loại nhân khác nhau để tạo nên sự đặc biệt ấy.

Ảnh: Nguồn Internet.

Nhân bánh mì rất đa dạng, thường gồm có: pate, chả lợn, giò lợn, thịt lợn nướng, trứng rán, xúc xích, lạp xưởng, dưa chuột, dưa món và một số loại rau thơm khác.

Tùy vào từng tiệm bánh mì mà công thức chế biến phần nhân và nước sốt của người bán có thể khác nhau, đem lại các loại bánh với hương vị đa dạng để thực khách lựa chọn.

Bánh mì thường được người Việt sử dụng làm thức ăn sáng và có thể mua được ở khắp nơi, từ các cửa tiệm đến gánh hàng rong nơi đông người qua lại. Chiếc bánh nóng giòn được nướng bởi than hồng là ngon nhất. Giá cả hợp lý cũng là lý do giúp bánh mì càng trở nên phổ biến và thích hợp với tất cả mọi người.

Mùa đông lạnh điểm tâm bằng món bánh mì nóng giòn, thơm ngon hẳn là sở thích của rất nhiều người để bắt đầu một ngày mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *