Nước mắm tỏi ớt muốn pha ngon như tiệm, chỉ cần thêm loại nước đặc biệt này

Với cách pha nước mắm tỏi ớt này, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian chế biến hay tìm kiếm nguyên liệu mà vẫn có thể bảo quản cả tháng.

Đối với nhiều món ăn Việt, nước chấm được coi như “linh hồn” giúp món ăn trở nên hấp dẫn và đặc biệt hơn. Mỗi món ăn khác nhau lại có cách pha nước chấm riêng nhưng nước mắm tỏi ớt vẫn được ưu ái hơn cả. Với nước mắm tỏi ớt, bạn có thể chấm kèm nhiều món ăn khác nhau như bánh khọt, bánh xèo, ốc luộc, nem rán, bún thịt nướng, gỏi cuốn… Cùng Phunutoday học cách pha nước mắm tỏi ớt theo công thức đơn giản này nhé.

1. Nguyên liệu pha nước mắm tỏi ớt

– Nước mắm: 200ml

– Nước dừa: 200ml

– Ớt, chanh tươi, tỏi

– Gia vị: đường, mì chính

2. Cách pha nước mắm tỏi ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ớt sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch rồi cắt bỏ cuống và thái nhỏ.

– Bóc vỏ tỏi, rửa lại với nước sạch và băm nhỏ.

– Cắt đôi quả chanh tươi, sau đó vắt vào bát khoảng 75ml nước cốt.

Bước 2: Pha hỗn hợp mắm đường

– Đặt nồi lên bếp, sau đó lần lượt thêm vào các nguyên liệu theo tỉ lệ sau: 200 ml nước dừa, 250 gram đường, 200 ml nước mắm và 1 thìa mì chính.

– Dùng thìa khuấy đều tay sao cho các nguyên liệu tan ra và hoà quyện với nhau.

– Tiếp đó, bật bếp lên đun cho đến khi thấy hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để cho đến khi nguội hẳn.

Bước 3: Thêm các gia vị khác

– Cho nước cốt chanh vào hỗn hợp nước mắm vừa đun nguội rồi thêm tiếp tỏi và ớt băm nhỏ.

– Khuấy đều tay cho đến khi thấy tỏi và ớt nổi đều trên mặt thì múc ra các bát nhỏ để ăn kèm các món như bánh xèo, bánh khọt, nem rán…

Nước mắm tỏi ớt sau khi pha xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với sắc đỏ của ớt, màu tỏi trắng ngà và nước mắm nâu nhạt. Khi dùng với các món ăn kèm, bạn sẽ cảm nhận được vị chua cay mặn ngọt vô cùng đưa miệng của nước mắm. Vị mằm mặn, đậm đà của nước mắm kết hợp với ớt cay nồng, tỏi hơi hăng hăng, chanh chua dịu và đường ngọt thanh sẽ giúp các món ăn của bạn bớt ngấy hơn.

Đặc biệt, với cách chế biến này, món nước mắm tỏi ớt có thể bảo quản được cả tháng mà không lo bị hỏng.

3. Một số lưu ý khi pha nước mắm tỏi ớt

– Công thức pha nước mắm này phù hợp với những món ăn như ốc luộc, nem rán, bánh xèo, bánh khọt… còn nếu muốn chan cùng bún thịt nướng thì bạn có thể pha thêm nước lọc theo tỉ lệ 1 thìa canh nước mắn tỏi ớt và bát nước.

– Để tỏi ớt nổi đều và đẹp mắt trên bát nước mắm, bạn không nên cho chúng vào ngay từ đầu mà chờ đến khi pha xong nước mắm đường. Ngoài ra, bạn nên chọn các tép tỏi và quả ớt tươi, không bị héo hay mềm móp khi pha để nước chấm đẹp hơn.

– Nếu không dùng hết nước mắm tỏi ớt, bạn có thể chờ cho nước mắm nguội hẳn rồi mới cho vào các chai thuỷ tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần ăn chỉ nên lấy một lượng nước mắm tỏi ớt vừa đủ để tránh lãng phí. Bên cạnh đó, không nên đổ lại nước mắm thừa vào chai để tránh làm phần nước mắm trong chai bị hỏng.

Cách pha nước chấm sánh ngon, tỏi ớt nổi lên, chấm gì cũng hợp

Với cách đơn giản này bạn chỉ cần thêm đường, nước lọc, nước cốt chanh vào đ.ánh cho tan, sau cùng mới cho nước mắm vào. Cho nước mắm vào sau cùng, tỏi ớt sẽ dễ nổi lên hơn.

Nước mắm tỏi ớt là loại nước chấm cơ bản, tạo nên hương vị cho nhiều món ăn Việt như bún chả, nem rán, nem cuốn, phở cuốn, bánh xèo…

Nguyên liệu chính của món này gồm nước mắm, đường, giấm (chanh), tỏi, ớt tạo nên vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Pha chuẩn vị không khó nhưng nhiều người gặp tình trạng tỏi ớt chìm xuống đáy bát khiến bát nước chấm trông không được đẹp mắt như ngoài hàng.

Tỷ lệ các nguyên liệu

Thông thường, tỷ lệ sẽ là 1:1:1:4, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm (hoặc nước chanh), 4 thìa nước lọc. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm một chút nguyên liệu cho phù hợp.

Thứ tự cho nguyên liệu

Một trong những nguyên nhân khiến tỏi ớt bị chìm khi pha nước chấm đó chính là thứ tự cho nguyên liệu bị sai. Nhiều người có thói quen băm tỏi ớt, thêm gia vị rồi mới cho nước, nước mắm vào bát khuấy đều. Khi cho tỏi vào trước, chúng bị ngấm nước, nặng hơn và sẽ chìm xuống dưới chứ không nổi lên.

Để bát nước chấm đẹp mắt, tỏi ớt nổi đều thì bạn cần phải cho nước mắm, nước lọc, chanh hoặc giấm, đường vào trước. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện, nêm nếm vừa khẩu vị rồi mới cho tỏi ớt vào. Như vậy, bát nước chấm vừa có đủ vị, vừa có tỏi ớt nổi lên trên đẹp mắt.

Đầu tiên, nên cho nước lọc và đường vào bát khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó mới cho nước mắm và giấm vào. Sau cùng mới cho tỏi, ớt băm.

Băm tỏi, ớt khô

Một số gia đình thích giã tỏi hơn là băm tỏi. Tuy nhiên, giã tỏi sẽ khiến tỏi bị dập, khó nổi lên trên. Tốt nhất bạn nên cắt và băm nhỏ tỏi.

Một lưu ý nữa là tỏi và ớt cần được băm lúc khô ráo. Thớt và dao dùng để băm tỏi cũng cần lau thật khô. Cách này giúp tỏi không bị ngấm nước và sẽ nổi lên khi cho vào nước chấm.

Ngoài ra, một số bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm, nước mắm độ đạm 40 là gợi ý tuyệt vời để pha nước chấm tỏi ớt bởi loại nước mắm này có vị mặn vừa phải.

Lượng tỏi ớt có thể gia giảm cho phù hợp khẩu vị. Ngoài ra, có thể thêm các nguyên liệu khác để phù hợp với các món ăn khác nhau. Ví dụ như nếu làm nước chấm gà hoặc để trộn gỏi, bạn có thể cho thêm hành tím ngâm chua ngọt. Nếu làm nước chấm ốc, hãy bỏ thêm sả, gừng, lá chanh băm nhỏ.


Nước mắm tỏi ớt, hành ngâm có thể dùng để chấm thịt gà sẽ rất ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *